Tags:
Node Thumbnail

Google และ iHeartMedia เจรจาเตรียมจ่ายเงินมูลค่า 9.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับหน่วยงานกำกับดูแลการค้าของสหรัฐอเมริกา (Federal Trade Commission- FTC) และอัยการสูงสุดอีก 7 รัฐ หลังจากที่ถูก FTC พร้อมทั้งอัยการสูงสุดของรัฐทั้งหมด 7 รัฐฟ้องร้องจากการที่ Google ไปจ้างวานให้สถานีวิทยุในเครือบริษัท iHeartMedia อ่านสคริปต์โฆษณาสมาร์ทโฟน Pixel 4 โดยไม่ได้ส่งตัวอย่างสมาร์ทโฟนให้ลองใช้จริงก่อน

คำฟ้องระบุว่า Google ได้จ่ายเงินกว่า 2.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้สถานีวิทยุ iHeartRadio รวมทั้งจ่ายเงินอีกเกือบ 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับสถานีวิทยุขนาดเล็กอื่น ๆ อีกเพื่อให้โฆษณาสมาร์ทโฟน Pixel 4 ด้วยการอ่านสคริปต์ที่ทางฝั่ง Google เป็นคนเขียนเอง

Tags:
Node Thumbnail

Android Police ทำบทความให้คะแนนการอัพเดตแพทช์ความปลอดภัยของมือถือแอนดรอยด์รุ่นเรือธง 18 รุ่น โดยดูจากดีเลย์หลังจากที่แพทช์ออก และเดือนที่มือถือรุ่นนั้นข้ามอัพเดตไป มือถือที่ไม่ข้ามอัพเดต และมีดีเลย์น้อยที่สุดได้ 10 คะแนนเต็ม หลังจากนั้นคะแนนลดหลั่นจาก 10 ถึง 0 ซึ่ง Pixel 5/4/4a 5G ได้คะแนนเต็ม 10 เป็นลำดับแรกตามความคาดหมาย

Tags:
Node Thumbnail

ทั้งที่การถ่ายดาวควรถ่ายผ่านเลนส์ที่กว้างที่สุดเพื่อเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด แต่ล่าสุด Google Camer บน Pixel 5 และ Pixel 4a 5G ได้อัพเดตใหม่ ไม่รองรับการถ่ายดาวผ่านโหมด Astrophotography ด้วยเลนส์ไวด์แล้ว

หากผู้ใช้เปิดโหมด Astrophography และสลับเป็นเลนส์ไวด์ แอปกล้องจะแจ้งเตือนว่าถ่าย Astrophography ที่ระยะซูม x1 เท่านั้น ขณะที่เอกสารของ Google ก็บอกว่ารองรับเฉพาะระยะปกติหรือซูม x1 ขึ้นไป โดยที่ Google ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ กูเกิลเปิดตัวมือถือใหม่ 2 รุ่นพร้อมกันคือ Pixel 5 และ Pixel 4a 5G ที่ใช้ซีพียูตัวเดียวกันคือ Snapdragon 765G และมีกล้องคู่ 12MP + 16MP ultrawide เหมือนกัน แต่ราคาต่างกัน 200 ดอลลร์ (699 ดอลลาร์ vs 499 ดอลลาร์) สร้างความสับสนอยู่ไม่น้อยว่า 2 รุ่นนี้แตกต่างกันอย่างไร

กูเกิลเองก็ดูเหมือนเข้าใจเรื่องนี้ และทำตารางเปรียบเทียบมาให้พร้อมสรรพ (รวมถึงเทียบกับ Pixel 4a ราคา 349 ดอลลาร์ ให้ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวโทรศัพท์ Pixel 4a 5G ที่แม้ชื่อรุ่นจะคล้าย Pixel 4a ที่ออกมาก่อนหน้านี้ แต่กลับใช้ซีพียูและกล้องเหมือน Pixel 5 ที่ออกมาพร้อมกันวันนี้ โดยสเปคมีดังนี้

  • ซีพียู Snapdragon 765G 8 คอร์
  • แรม LPDDR4x 6 GB
  • จอ OLED 6.2 นิ้ว FHD+
  • สตอเรจ 128GB
  • กล้องหลังสองตัว เลนส์ปกติ 12.2 ล้านพิกเซลพร้อมระบบกันสั่น มุมภาพ 77 องศา, เลนส์มุมกว้าง 16 ล้านพิกเซลมุมภาพ 107 องศา
  • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล มุมภาพ 83 องศา
  • มีรูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
  • แบตเตอรี่ 3885mAh

กูเกิลประกาศราคา 499 ดอลลาร์แต่ไม่บอกวันจำหน่าย เพียงแค่เปิดให้ลงชื่อแจ้งเตือนเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลของมือถือ Google Pixel 4a 5G และ Pixel 5 หลุดออกมาจากเว็บร้านค้าในยุโรปก่อนวันเปิดตัว โดยมีแอคเคาท์ทวิตเตอร์ @NilsAhrDE แคปภาพไว้ได้ และข้อมูลที่หลุด มีทั้งวันวางจำหน่าย สี ขนาดหน่วยความจำภายในของรุ่นเริ่มต้น และราคาของทั้งสองรุ่น

Pixel 4a 5G จะวางจำหน่ายในราคา 499 ยุโร (ราว 18,400 บาท) มีสองสีคือขาวและดำ ความจุเริ่มต้นที่ 128GB ส่วน Pixel 5 จะวางจำหน่ายในราคา 629 ยูโร (ราว 23,200 บาท) มีสองสีคือดำกับเขียว ความจุเริ่มต้นที่ 128GB เช่นกัน และทั้งสองรุ่นจะวางจำหน่าย วันที่ 15 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลเปิดตัวสมาร์ทโฟน Pixel 4a ไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม พร้อมกับปล่อยภาพด้านข้างของ Pixel 4a 5G และ Pixel 5 ออกมาด้วย ล่าสุดกูเกิลได้ประกาศวันเปิดตัวสมาร์ทโฟนสองรุ่นดังกล่าวแล้ว คือวันที่ 30 กันยายน เวลา 11.00 น. (แปซิฟิก) หรือตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม เวลาตีหนึ่ง ตามเวลาประเทศไทย

แน่นอนว่างานเปิดตัวจะจัดในรูปแบบออนไลน์ โดยกูเกิลใช้ชื่องานว่า Launch Night In และนอกจากโทรศัพท์ Pixel อีกสองรุ่นแล้ว ในงานยังจะเปิดตัว Chromecast รุ่นใหม่ที่น่าจะเป็น Sabrina อย่างที่มีข่าวลือออกมาหลายครั้ง รวมถึง Google Home หรือ Nest ลำโพงอัจฉริยะรุ่นใหม่อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ Google ใช้โชว์พลัง AR Core และการประมวลผลแบบออฟไลน์บน Pixel คือ AR Playground ที่เป็นสติ๊กเกอร์แบบ AR วางซ้อนเข้าไปในภาพหรือวิดีโอที่ถ่าย ซึ่ง Google บันเดิลเข้ามาตั้งแต่ Pixel 3 โดยจะปรากฎอยู่ในตัวเลือก More ของกล้อง

ล่าสุด Google ยืนยันว่าจะไม่บันเดิลแอป Playground เข้ามาในมือถือ Pixel อีกแล้วเริ่มตั้งแต่ Pixel 4a ที่เพิ่งเปิดตัวไป ขณะที่ Pixel รุ่นที่ผ่านมาจะยังคงสามารถใช้งาน Playground ได้เหมือนเดิม โดย Google ยังคงยืนยันเรื่องการผลักดันเทคโนโลยี ARCore และประสบการณ์การใช้งาน AR บนมือถือให้เข้าถึงผู้ใช้วงกว้างมากขึ้น ซึ่งก็อาจหมายถึงการทยอยเพิ่มฟีเจอร์ AR บน Search ในระยะหลัง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศหยุดขาย Pixel 4 และ Pixel 4 XL หลังวางขายมาได้เพียง 9 เดือนเท่านั้น (เริ่มขายครั้งแรกเดือนตุลาคม 2019)

ตอนนี้ Pixel 4 และ 4 XL ไม่มีขายบนหน้าเว็บ Google Store แล้ว แต่อาจยังมีสต๊อกบนร้านค้าบางแห่งอยู่ และถึงแม้เลิกขายแล้ว ก็จะได้ซัพพอร์ตเป็นระยะเวลานาน 3 ปีตามปกติเหมือน Pixel รุ่นอื่นๆ

ปกติแล้ว กูเกิลจะวางขาย Pixel นานประมาณ 18 เดือน หรือวางขายต่ออีก 6 เดือนหลังเปิดตัว Pixel รุ่นใหม่แล้ว การหยุดขาย Pixel 4 ในตอนนี้จึงแปลว่ากูเกิลไม่มีมือถือเรือธงวางขาย อย่างน้อยก็จนกว่า Pixel 5 ที่น่าจะเปิดตัวในเดือนตุลาคม

Tags:
Node Thumbnail

ในบล็อกโพสต์เปิดตัว Pixel 4a ของ Google ฝรั่งเศส ทีมงาน Google ได้เผลอระบุว่า Pixel 4a (5G) และ Pixel 5 จะเปิดให้พรีออเดอร์วันที่ 8 ตุลาคมนี้ ก่อนจะลบไป แต่ยังสามารถเข้าถึงได้จากเว็บแคช

อันที่จริงช่วงเวลานั้นเป็นกรอบการเปิดตัวมือถือ Pixel อยู่แล้ว ทำให้วันที่ 8 ตุลาคมก็อาจจะเป็นวันเปิดตัว Pixel 5 ก็เป็นได้

ที่มา - Google Blog (cache) via Android Central

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยภาวะเศรษฐกิจจากวิกฤติโควิด ตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ราคาไม่แพงแต่ได้สมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะตั้งแต่ iPhone เปิดตัวรุ่นเล็กหลังจากหลายไปหลายปีอย่าง iPhone SE ก่อนจะตามมาด้วย OnePlus Nord หลังจาก OnePlus แพงขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กจาก Google (ที่ลีลาเยอะมากกว่าจะเปิดตัวออกมาได้) อย่าง Pixel 4a ก็เปิดตัวสักที หลังจากรุ่นเล็กก่อนหน้าอย่าง Pixel 3a ได้รับคำชมอย่างล้นหลามว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่คุ้มค่าที่สุดรุ่นหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google เปิดตัว Pixel 4a ไปในราคาที่คุ้มสุดคุ้ม 349 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 10,850 บาท) เมื่อวานนี้ ล่าสุด เว็บไซต์สายเทคโนโลยีหลายเจ้า ก็เริ่มปล่อยบทความรีวิวมือถือระดับกลางรุ่นนี้ออกมาแล้ว โดยส่วนใหญ่ชมเป็นเสียงเดียวกันถึงคุณภาพกล้องที่โดดเด่น ซอฟต์แวร์ Pure Android ที่ยังยอดเยี่ยมเหมือนเคย กับราคาแสนคุ้ม ที่ออกมาได้จังหวะพอดีกับสภาพเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัว

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Pixel 4a กูเกิลยังเผยภาพแรกของ Pixel 4a 5G และ Pixel 5 ออกมาพร้อมกัน โดยยังมีเฉพาะภาพด้านข้างของตัวเครื่องเท่านั้น

ข้อมูลที่มีตอนนี้คือ Pixel 4a 5G จะขายในราคา 499 ดอลลาร์ และ Pixel 5 จะรองรับ 5G ด้วยเช่นกัน กำหนดวางขายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ โดยยังไม่ระบุช่วงเวลาแน่ชัด (ถ้ายึดกรอบเวลาของ Pixel 4 เปิดตัววันที่ 15 ตุลาคม 2019)

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Pixel 4a อย่างเป็นทางการ รายละเอียดหน้าตาและสเปกตรงตามข่าวหลุดก่อนหน้านี้ โดยรอบนี้เป็นการเปิดตัว Pixel 4a เพียงรุ่นเดียว ไม่มีรุ่น XL แยกต่างหาก

Tags:
Node Thumbnail

Google Pixel 4a เป็นสมาร์ทโฟน mid-range ราคาถูกของ Google ที่จะเปิดตัวในวันที่ 3 สิงหาคม 2020

ภาพ press shot ล่าสุดที่หลุดออกมานั้น ตรงกับข่าวหลุดตัวเครื่องจริงก่อนหน้านี้ สำหรับสเปคนั้นมีรายละเอียดเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย โดยสเปคทั้งหมดรวมเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google ปล่อยภาพยั่วน้ำลายมือถือ Pixel รุ่นใหม่ ที่คาดว่าจะเป็น Pixel 4a บนหน้าเว็บ Google Store แล้ว โดยมีรูปมือถือลายตารางเหมือนเป็นวัตถุโปร่งใสในแอปแต่งภาพ มีข้อความที่เหมือนถูกขีดทับด้วยสีเทา แต่เมื่อถูกคลิกจะเปลี่ยนสี หากคลิกให้สีเรียงกันได้ตรงกับสีโลโก้ของ Google (ฟ้า,แดง,เหลือง,ฟ้า,เขียว,แดง) จะเปิดเผยวันเปิดตัว คือ วันที่ 3 สิงหาคมนี้ออกมา

Tags:
Node Thumbnail

Marc Levoy อดีตวิศวกรพัฒนากล้องมือถือ Pixel ของกูเกิล ผู้นำการพัฒนาเทคโนโลยีกล้องใน Pixel เช่น HDR+, Portrait Mode และ Night Sight ได้งานใหม่ที่ Adobe ซึ่งจากอีเมลบริษัทระบุว่าเป็นงานพัฒนาฟีเจอร์แอปพลิเคชั่นกล้องมือถือ แต่ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอปดังกล่าว

Marc Levoy ลาออกจากกูเกิลในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และเป็นหนึ่งในทีมพัฒนากล้อง Pixel ที่ลาออกหลายรายก่อนหน้านี้ เนื่องจากประสิทธิภาพยอดขาย Pixel 4 ไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเขียนบล็อกอธิบายถึงโครงการ Pixelopolis ที่เป็นโครงการสาธิตการใช้ TensorFlow Lite เพื่อสร้างปัญญาประดิษฐ์สำหรับแท็กซี่ไร้คนขับที่ประมวลผลด้วยโทรศัพท์ Pixel 4 เพียงเครื่องเดียว

Pixelopolis มีแอปเรียกแท็กซี่ไปยังจุดต่างๆ ในเมืองจำลองที่มีป้ายบอกตำแหน่ง ตัวรถแท็กซี่จิ๋วต้องสามารถขับรถให้อยู่กลางเลน, หยุดรถเพื่อหลบหลีกรถคันอื่นๆ บนถนน, และอ่านป้ายบอกทางให้ถูกต้อง โดยมีโมเดลปัญญาประดิษฐ์แบบ deep learning สองโมเดล คือโมเดลควบคุมทิศทางให้อยู่ในเลน (lane keeping) และโมเดลตรวจจับวัตถุโดยรอบ

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Google Pixel 4 กับ 4 XL จะได้รับคำวิจารณ์ที่ไม่ดีนัก และมีปัญหามากจนหัวหน้าทีม Pixel กับหัวหน้าทีมพัฒนากล้องลาออกไป รวมถึงกระแสก็ไม่ได้แรงมากนัก แต่ล่าสุด Francisco Jeronimo รองประธานฝ่ายตลาดอุปกรณ์ในยุโรปของ IDC ก็ทวีตภาพที่มีข้อความว่ายอดขายของมือถือตระกูล Pixel เติบโตขึ้นถึง 52% ในปี 2019 เมื่อเทียบกับปี 2018 โดยทำยอดขายได้ถึง 7.2 ล้านเครื่อง ซึ่งมากกว่าที่ OnePlus ขายได้ในปี 2019 แต่ก็ยังห่างจากมือถือที่ขายดี 10 อันดับแรกอยู่ดี และยอดขายส่วนใหญ่มาจากสหรัฐอเมริกา ยุโรปตะวันตก และญี่ปุ่น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Information เผยแพร่รายงานเบื้องหลังทีมพัฒนาสมาร์ทโฟน Google Pixel ที่ได้รับการยกย่องว่าคุณภาพกล้องอยู่อันดับต้นๆ เสมอมา โดยรายงานระบุว่า Rick Osterloh หัวหน้าทีมฮาร์ดแวร์ของ Google รู้สึกผิดหวังกับ Pixel 4 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งภายในทีมเองก็ไม่ได้ตื่นเต้นกับผลิตภัณฑ์ของตัวเองตั้งแต่ก่อนเปิดตัวด้วยซ้ำ

รายงานบอกว่า Rick ผิดหวังที่ Pixel 4 มีแบตเตอรี่ที่เล็ก รวมถึงเรื่องการออกแบบและการตัดสินใจในเรื่องสเปก ซึ่งหลังเปิดตัวก็มีการประเมินว่า Pixel 4 ขายไม่ดีเท่า Pixel 3 รวมถึงหัวหน้าฝ่ายฮาร์ดแวร์ก็ออกอาการผิดหวังด้วย ทำให้สมาชิกหลักของทีม Pixel ลาออกไปแล้วถึง 2 คน

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ปรับราคาของ Pixel 4 และ Pixel 4 XL ลงมาเหลือแค่ 499 เหรียญและ 599 เหรียญตามลำดับ ทั้งในหน้า Google Store และ Amazon

คาดว่าการปรับราคาครั้งนี้น่าจะเป็นการปรับถาวรท่ามกลางวิกฤติ COVID-19 ก่อนที่ Pixel 5 จะมาปลายปี และเมื่อราคาถูกปรับลงมาพอ ๆ กับสมาร์ทโฟนระดับกลางแบบนี้ คิดว่าทำให้พอมองข้ามข้อเสียต่าง ๆ และทำให้ Pixel 4 และ Pixel 4 XL กลายเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจขึ้นมาได้ค่อนข้างเยอะ

ส่วน Pixel 4a ที่น่าจะมาเร็ว ๆ นี้ ราคาน่าจะไม่พ้น 399 เหรียญหรือถูกกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Google ปล่อยอัพเดตให้ Pixel 4 เพิ่มความปลอดภัยในการปลดล็อคใบหน้าด้วยการบังคับให้ต้องลืมตาแล้ว เป็นส่วนหนึ่งของอัปเดตเดือนเมษายน โดยผู้ใช้งานสามารถปิดบังคับลืมตาได้ในตัวเลือกปลดล็อกใบหน้า

ตอน Google เปิดตัว Pixel 4 บอกว่าจะปล่อยฟีเจอร์นี้ให้หลังเปิดตัวในไม่กี่เดือน

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดหลุดออกมาแล้วกับ Pixel 4a สมาร์ทโฟนราคาถูกของ Google โดยแพทเทิร์นยังเหมือนกับ Pixel 3a คือดีไซน์ภายนอกไม่ต่างกันมาก ยกเว้นบอดี้เป็นพลาสติกและจอด้านหน้ากินพื้นที่เต็ม เพราะไม่มีเซ็นเซอร์ Soli ด้านบน แต่เป็นกล้อง punch hole แทน

ด้านหลังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ส่วนกล้องตัดเหลือตัวเดียว ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล หน้าจอคาดว่าน่าจะ 5.81 นิ้ว ความละเอียด 1080x2340 รีเฟรชเรท 60Hz พร้อมรูหูฟังด้านบน สเปคด้านใน Snapdragon 730 แรม 6GB ความจุ 64GB แบตเตอรี่ 3,080mAh รองรับ 2 ซิม

ที่มา - Techno Life Plus

Tags:
Node Thumbnail

Google ปล่อย Pixel Feature Drop เดือนนี้ ฟีเจอร์ใหญ่ ๆ คือเพิ่มเจสเจอร์บน Motion Sense สำหรับสั่งหยุด (pause) และเล่นเพลงต่อด้วยการเอาฝ่ามือไปอังที่ใกล้ ๆ หน้าจอ, เพิ่มอีโมจิอีก 169 ตัวจากอัพเดตเวอร์ชัน 12.1

นอกจากนี้ยังมีเพิ่มฟีเจอร์ Car crash detection ในออสเตรเลียและสหราชอาณาจักร, เพิ่มเอ็ฟเฟ็ค AR บน Duo, กดปุ่มพาวเวอร์ค้าง เพื่อเลือกบัตรเครดิตสำหรับใช้งาน Google Pay, ตั้งเวลาเปิดปิด Dark Theme ตามพระอาทิตย์ขึ้นและตก, ตั้งกฎการทำงานต่าง ๆ ตามเครือข่าย Wi-Fi ที่เปิดและสถานที่ รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์ Live Caption ให้ Pixel 2

ที่มา - Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาสายสแปมโฆษณาหรือ robocalls ที่เป็นเทปอัดไว้นั้นเป็นปัญหาใหญ่ หลายๆ ครั้งเราต้องละความสนใจจากสิ่งที่ทำอยู่มารับสายเพื่อพบว่าเป็นโฆษณา

ตอนที่สมาร์ทโฟน Pixel 4 เปิดตัวก็มีฟีเจอร์ชื่อ Call Screening ติดมาด้วย โดยเมื่อมีสายเข้าจากเบอร์ที่ไม่รู้จัก โทรศัพท์จะยังไม่ดังและใช้ Google Assistant รับสายแทนก่อน หากสายนั้นเป็นเทปที่อัดไว้ก็จะตัดสายทิ้งให้อัตโนมัติ แต่หากเป็นคนพูดจึงจะมีเสียงริงโทนดังออกมาพร้อมกับแสดงข้อความถอดคำพูดของบุคคลปลายสาย เพื่อให้เจ้าของเครื่องอ่านก่อนว่าจะรับสายนั้นหรือไม่

Pages