Tags:
Node Thumbnail

วันนี้มีข่าวลือออกมาว่ากูเกิลเลิกทำ Pixel 5a มือถือราคาถูกประจำปี 2021 นี้ ด้วยเหตุผลว่าชิปขาดแคลน

แต่หลังจากนั้นไม่นาน กูเกิลก็ออกแถลงการณ์ว่า Pixel 5a 5G ไม่ถูกยกเลิก (เป็นครั้งแรกที่กูเกิลเอ่ยถึง Pixel 5a อย่างเป็นทางการด้วย แต่สังเกตว่าพูดถึงแค่รุ่น 5G ไม่พูดถึงรุ่น 4G ว่าจะมีด้วยหรือไม่) แต่จะวางขายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นเพียง 2 ประเทศเท่านั้น

กูเกิลยังบอกว่ากำหนดการเปิดตัว Pixel 5a 5G จะไล่เลี่ยกับการออก Pixel รุ่น a ในปีก่อน ซึ่งกรณีของ Pixel 4a เปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2020 ล่าช้าจาก Pixel 3a ที่เปิดตัวในเดือนพฤษภาคม 2019

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ไอทีหลายแห่งพบว่า Pixel 5 มีประสิทธิภาพกราฟฟิกดีขึ้นมาก หลังอัพ แพตช์ความปลอดภัยรอบเดือนเมษายน 2021 ที่ระบุถึงการ “ปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับแอพและเกมที่ใช้งานกราฟฟิกหนักบางแอพ” บน Google Pixel 5 และ Pixel 4a 5G

Andreas Proschofsky จากเว็บไซต์ Der Standard ประเทศเยอรมนี ทวิตว่าคะแนน 3DMark ของ Pixel 5 ที่ใช้ Snapdragon 765G (จีพียู Adreno 620) เพิ่มขึ้นถึงราว 30-50% หลังอัพแพตช์ดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ทั้งที่การถ่ายดาวควรถ่ายผ่านเลนส์ที่กว้างที่สุดเพื่อเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด แต่ล่าสุด Google Camer บน Pixel 5 และ Pixel 4a 5G ได้อัพเดตใหม่ ไม่รองรับการถ่ายดาวผ่านโหมด Astrophotography ด้วยเลนส์ไวด์แล้ว

หากผู้ใช้เปิดโหมด Astrophography และสลับเป็นเลนส์ไวด์ แอปกล้องจะแจ้งเตือนว่าถ่าย Astrophography ที่ระยะซูม x1 เท่านั้น ขณะที่เอกสารของ Google ก็บอกว่ารองรับเฉพาะระยะปกติหรือซูม x1 ขึ้นไป โดยที่ Google ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นธรรมเนียมทุกปีที่กูเกิลจะเปิดตัว Pixel รุ่นใหม่ช่วงเดือนตุลาคม และนำมาลดราคาช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนในเทศกาล Black Friday โดยขณะนี้หน้าเว็บ Google Store ก็เปิดโปรโมชัน Black Friday ปีนี้ออกมาแล้ว

อย่างแรกคือการออก Pixel 4a สีฟ้าพิเศษ "Barely Blue" เพิ่มจากสีดำที่มีอยู่เดิม โดยระบุว่ามีขายเพียงสั้นๆ หมดแล้วหมดเลย ขณะนี้เปิดให้สั่งซื้อแล้ว ราคา 349 เหรียญสหรัฐเท่ารุ่นสีดำ

ต่อมาเป็นการลดราคา Pixel 5 รุ่นเรือธงลง 50 เหรียญสหรัฐ เหลือ 649 เหรียญสหรัฐ (ราว 19,500 บาท ไม่รวมภาษี) ทำให้ราคาลงมาใกล้ 599 เหรียญสหรัฐมากขึ้นอีกนิดตามที่ลุ้นราคากันก่อนจะเปิดตัว เริ่มซื้อได้วันที่ 22 พฤศจิกายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google เลิกให้พื้นที่ฟรีบน Google Photos ทำให้ตอนนี้ตระกูล Pixel เป็นรุ่นเดียวที่ยังสามารถอัพโหลดรูปได้ฟรีแบบ high quality โดยไม่จำกัด (มีแค่ Pixel 1 จนถึง Pixel 3 ที่ยังอัพได้ฟรีแบบไม่บีบอัด)

อย่างไรก็ตามจุดเด่นนี้ของ Pixel ก็กำลังจะไม่เหลือแล้วเช่นกันเมื่อ Google ยืนยันว่า Pixel รุ่นใหม่ในอนาคต ก็จะไม่ได้มีโควต้าอัพโหลดรูปฟรีแบบไม่จำกัดแล้ว ไม่ว่าจะบีบอัดหรือไม่บีบอัด และจะได้โควต้าแค่ 15GB เหมือนรุ่นอื่น ดังนั้นใครถือ Pixel อยู่ตอนนี้ ยังสามารถเก็บไว้ใช้อัพโหลดรูปฟรี (แบบบีบอัดหรือ high quality) ได้แม้จะถ่ายจากเครื่องอื่นก็ตาม

ณ ตอนนี้มีแค่ Pixel 1 รุ่นเดียวที่อัพโหลดแบบ original ได้ฟรีตลอดกาล ส่วน Pixel 2 และ 3 อัพแบบ original ได้ถึงมกราคม 2021 และมกราคม 2022 ตามลำดับ แต่อัพโหลดแบบ high quality ได้ฟรีตลอด

Tags:
Node Thumbnail

Pixel 5 มือถือรุ่นใหม่ในตระกูล Pixel ของ Google ที่มีชื่อเสียงเรื่องซอฟต์แวร์และกล้องมาตลอด ได้คะแนน DxOMark ไป 120 คะแนน รั้งอันดับ 15 บนเว็บไซต์ เท่ากับ Xiaomi Redmi K30 Pro Zoom Edition และน้อยกว่า Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G ที่ได้ 121 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2019 Google ประกาศว่าจะใช้วัสดุรีไซเคิลเข้ามาในผลิตภัณฑ์ Made By Google ให้ได้ทุกตัวภายในปี 2022 ล่าสุด Google เผยว่าเริ่มใกล้สู่เป้าหมายบางส่วนแล้ว โดยฝาหลัง Pixel 5 ใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิล 100% แล้ว และผลิตภัณฑ์ Nest ใช้พลาสติกรีไซเคิล 70% และ Nest Thermostat ตรงส่วนที่ยึดกับผนัง ใช้พลาสติกรีไซเคิลเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

XDA-Developers นำที่ชาร์จ MagSafe มาทดสอบกับมือถือแอนดรอยด์ ในบทความ Hands-On พบว่าแม่เหล็กบน MagSafe สามารถดูดติดกับหลังเครื่อง Samsung Galaxy S20 FE, และ Galaxy Z Fold 2 ได้ และใช้ชาร์จแบบไร้สายสำหรับมือถือที่รองรับระบบ Qi ได้ แต่ชาร์จได้ที่ 7.5W ไม่ใช่ 15W แบบบนตระกูล iPhone 12

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อยฟีเจอร์ Portrait Light สำหรับปรับแสงรูปหลังถ่ายบน Google Photos ที่ออกมาบน Pixel 5 และ Pixel 4a ให้กับ Pixel รุ่นเก่าแล้วผ่าน Google Photos

การทำงานของ Portrait Light ยังคงขายความสามารถของ machine learning ของ Google นอกเหนือจากการใส่เอ็ฟเฟ็คโบเก้หลังถ่าย และด้วย Portrait light ผู้ใช้งานสามารถปรับเลือกแสงเพื่อเพิ่มความสว่างของใบหน้า พร้อมสร้างเงาและแสงสะท้อนให้แบบเรียลไทม์

ที่มา - xda

Tags:
Node Thumbnail

Pixel 5 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เริ่มมีรีวิวจากสื่อต่างๆ ออกมาแล้ว คราวนี้ Pixel 5 เปลี่ยนกลยุทธจากการเป็นมือถือเรือธงที่ใช้ชิปรุ่นสูงสุด มาใช้ชิปรองท็อปอย่าง Snapdragon 765G แต่ยังเน้นจุดขายที่กล้องและซอฟต์แวร์ Pure Android เช่นเคย พร้อมนำเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือด้านหลังกลับมา และตัดการปลดล็อกด้วยการสแกนใบหน้าผ่านเรดาร์ Soli ออกไป

Tags:
Node Thumbnail

Pixel 5 เปิดตัวมาด้วยหน้าจอเต็มพื้นที่ด้านหน้า ซึ่งตอนแรกผมก็คาดเดาว่าลำโพงบนจะอยู่บริเวณขอบเครื่องด้านบนเหมือนแบรนด์จีน ขณะที่ลำโพงล่างน่าจะอยู่ข้าง USB-C เหมือนเดิม

ล่าสุด Google เปิดเผยไดอะแกรมฮาร์ดแวร์ของ Pixel 5 ออกมาพบว่าตำแหน่งของลำโพงด้านบนอยู่ในพื้นที่ที่เป็นหน้าจอด้านบนตรงกลาง เป็นการยืนยันชัดเจนว่าลำโพงจะอยู่ใต้หน้าจอ นับเป็นอีกหนึ่งจุดแตกต่างกับ Pixel 4a 5G ที่ยังมีลำโพงอยู่ที่ขอบบนของเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาของ Pixel ที่ถูกวิจารณ์หนักที่สุดคือเรื่องแบตเตอรี่ (โดยเฉพาะ Pixel 4) ทำให้ใน Pixel 5 Google ออกฟีเจอร์ Extreme Battery Saver มาน่าจะเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ ล่าสุด Google บอกว่าจะอัพเดตฟีเจอร์นี้ให้รุ่นเก่าด้วยผ่าน Feature Drop เร็ว ๆ นี้

การเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ของ Extreme Battery Saver ที่นอกจากจะลดการทำงานหลาย ๆ ส่วนของมือถือลงแล้ว ยังให้ผู้ใช้งานเลือกแอปที่จะใช้งาน ส่วนแอปที่เหลือจะถูกหยุดการทำงานยกเว้นแอปหลักอย่าง Phone, Messages, Clock และ Settings

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

เล่นใหญ่ค่อนข้างมากสำหรับ Google ที่จะแถมหูฟังไร้สาย Noise Cancelling รุ่น Bose QuietComfort 35 II มูลค่า 341 ยูโร เมื่อพรีออเดอร์ Pixel 5 (613 ยูโร) และ Pixel 4a 5G (486 ยูโร) ในสหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์, เยอรมันและฝรั่งเศส

สำหรับ Pixel 5 ต้องจองระหว่าง 30 กันยายน - 19 ตุลาคม ส่วน Pixel 4a 5G ต้องจองระหว่าง 5 พฤศจิกายน - 18 พฤศจิกายน และหลังจองต้องรอ 14 วันถึงจะสามารถเคลมหูฟังได้

ที่มา - Android Authority

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ กูเกิลเปิดตัวมือถือใหม่ 2 รุ่นพร้อมกันคือ Pixel 5 และ Pixel 4a 5G ที่ใช้ซีพียูตัวเดียวกันคือ Snapdragon 765G และมีกล้องคู่ 12MP + 16MP ultrawide เหมือนกัน แต่ราคาต่างกัน 200 ดอลลร์ (699 ดอลลาร์ vs 499 ดอลลาร์) สร้างความสับสนอยู่ไม่น้อยว่า 2 รุ่นนี้แตกต่างกันอย่างไร

กูเกิลเองก็ดูเหมือนเข้าใจเรื่องนี้ และทำตารางเปรียบเทียบมาให้พร้อมสรรพ (รวมถึงเทียบกับ Pixel 4a ราคา 349 ดอลลาร์ ให้ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

แทบไม่แตกต่างจากที่หลุดเท่าไหร่นักกับ Pixel 5 ด้วยหน้าจอ OLED 6 นิ้วแบบฟูลสกรีน มีรูกล้องซ้ายบน ความละเอียด FHD+ รีเฟรชเรท 90Hz ชิปเซ็ต Snapdragon 765G แรม LPDDR4x 8GB กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล f/1.7 มี OIS+EIS และเลนส์อัลตร้าไวด์ (สักที) 16 ล้านพิกเซล f/2.2 มุมกว้าง 107 องศา กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/2.0 มุมกว้าง 83 องศา แบตเตอรี่ขนาด 4,080 mAh ความจุ 128GB

แน่นอนว่าซอฟต์แวร์กล้องใหม่ก็มีอย่างฟีเจอร์ HDR+ ใหม่, Night Sight in Portrait Mode และ Portrait Light ในหน้าปรับแต่งรูป เพื่อแต่งเอ็ฟเฟ็คแสงที่หน้า สามารถเลือกตำแหน่งและมุมของแสงได้อิสระ โดยแสงที่ตกกระทบหน้าจะแสดงผลพร้อมเงาให้แบบเรียลไทม์ด้วย ML ที่สำคัญคือฟีเจอร์นี้จะอยู่ใน Google Photos สามารถนำไปปรับแต่งรูปถ่ายเก่าก็ได้เช่นกัน ส่วนการถ่ายวิดีโอก็มีโหมดกันสั่นใหม่ 3 โหมดคือ Locked, Active และ Cinematic Pan

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องหลุดจนแทบไม่มีอะไรเหลือก่อนเปิดตัวต้องยกให้เขา หลังจากหลุดมาทั้งสเปค ดีไซน์ สีและราคาในยุโรป ล่าสุดเป็น Google ญี่ปุ่นเองที่เผลอทวีตคลิปวิดีโอโปรโมท Pixel 5 พร้อมราคาในญี่ปุ่น

ราคาที่หลุดออกมาคือ 74,800 เยนหรือราว 710 เหรียญสหรัฐ แต่ราคาที่ขายในญี่ปุ่นที่ผ่านมามักจะแพงกว่าในสหรัฐอยู่แล้ว ขณะที่ evleaks ก็เพิ่งปล่อยราคาหลุดของ Pixel 5 ในแคนาดาอยู่ที่ 799 เหรียญแคนาดาหรือราว ๆ 599 เหรียญสหรัฐ

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวหลุดว่า Google 5 จะมีสองสี คือดำและเขียว วันนี้มีภาพหลุดเพิ่มเติมจากทวิตเตอร์ @evleaks แสดงภาพตัวเครื่องทั้งสองสีแบบชัดเจน และแสดงให้เห็นว่าที่แสกนลายนิ้วมือด้านหลังที่หายไปจาก Pixel 4 กลับมาแล้ว และจะไม่น่ามีเรดาร์จากโปรเจกต์ Soli ที่ใช้ในการปลดล็อกด้วยใบหน้าอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลของมือถือ Google Pixel 4a 5G และ Pixel 5 หลุดออกมาจากเว็บร้านค้าในยุโรปก่อนวันเปิดตัว โดยมีแอคเคาท์ทวิตเตอร์ @NilsAhrDE แคปภาพไว้ได้ และข้อมูลที่หลุด มีทั้งวันวางจำหน่าย สี ขนาดหน่วยความจำภายในของรุ่นเริ่มต้น และราคาของทั้งสองรุ่น

Pixel 4a 5G จะวางจำหน่ายในราคา 499 ยุโร (ราว 18,400 บาท) มีสองสีคือขาวและดำ ความจุเริ่มต้นที่ 128GB ส่วน Pixel 5 จะวางจำหน่ายในราคา 629 ยูโร (ราว 23,200 บาท) มีสองสีคือดำกับเขียว ความจุเริ่มต้นที่ 128GB เช่นกัน และทั้งสองรุ่นจะวางจำหน่าย วันที่ 15 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลเปิดตัวสมาร์ทโฟน Pixel 4a ไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม พร้อมกับปล่อยภาพด้านข้างของ Pixel 4a 5G และ Pixel 5 ออกมาด้วย ล่าสุดกูเกิลได้ประกาศวันเปิดตัวสมาร์ทโฟนสองรุ่นดังกล่าวแล้ว คือวันที่ 30 กันยายน เวลา 11.00 น. (แปซิฟิก) หรือตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม เวลาตีหนึ่ง ตามเวลาประเทศไทย

แน่นอนว่างานเปิดตัวจะจัดในรูปแบบออนไลน์ โดยกูเกิลใช้ชื่องานว่า Launch Night In และนอกจากโทรศัพท์ Pixel อีกสองรุ่นแล้ว ในงานยังจะเปิดตัว Chromecast รุ่นใหม่ที่น่าจะเป็น Sabrina อย่างที่มีข่าวลือออกมาหลายครั้ง รวมถึง Google Home หรือ Nest ลำโพงอัจฉริยะรุ่นใหม่อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เริ่มมีภาพและข้อมูลหลุดของ Google Pixel 5 ออกมาบ้างแล้ว โดยกลุ่มนักปล่อยภาพหลุดมือถืออย่าง @OnLeaks ร่วมกับเพื่อนในแวดวงคือเว็บ Pricebaba จากอินเดีย โพสต์ภาพเรนเดอร์ของ Pixel 5 มาให้ดูกัน

หน้าตาของ Pixel 5 ที่หลุดออกมาคล้ายกับ Pixel 4a มาก ด้านหน้าใช้กล้องแบบเจาะรู punch-hole ที่มุมซ้ายบนเหมือนกัน ด้านหลังใช้โมดูลกล้องแบบเดียวกัน แต่มีจำนวนกล้องมากกว่า (Pixel 4a มีกล้องหลังตัวเดียว) ที่น่าสนใจคือกูเกิลกลับมาใช้ตัวสแกนนิ้วมือด้านหลังเครื่อง แทนการใช้เซ็นเซอร์ Soli แบบ Pixel 4

Tags:
Node Thumbnail

ในบล็อกโพสต์เปิดตัว Pixel 4a ของ Google ฝรั่งเศส ทีมงาน Google ได้เผลอระบุว่า Pixel 4a (5G) และ Pixel 5 จะเปิดให้พรีออเดอร์วันที่ 8 ตุลาคมนี้ ก่อนจะลบไป แต่ยังสามารถเข้าถึงได้จากเว็บแคช

อันที่จริงช่วงเวลานั้นเป็นกรอบการเปิดตัวมือถือ Pixel อยู่แล้ว ทำให้วันที่ 8 ตุลาคมก็อาจจะเป็นวันเปิดตัว Pixel 5 ก็เป็นได้

ที่มา - Google Blog (cache) via Android Central

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Pixel 4a กูเกิลยังเผยภาพแรกของ Pixel 4a 5G และ Pixel 5 ออกมาพร้อมกัน โดยยังมีเฉพาะภาพด้านข้างของตัวเครื่องเท่านั้น

ข้อมูลที่มีตอนนี้คือ Pixel 4a 5G จะขายในราคา 499 ดอลลาร์ และ Pixel 5 จะรองรับ 5G ด้วยเช่นกัน กำหนดวางขายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ โดยยังไม่ระบุช่วงเวลาแน่ชัด (ถ้ายึดกรอบเวลาของ Pixel 4 เปิดตัววันที่ 15 ตุลาคม 2019)

ที่มา - Google