Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกวิดีโอโฆษณา Pixel 5a โดยนำเสนอในรูปแบบล้อเลียน วิดีโอพรีเซนเทชั่นสินค้าแอปเปิลในอดีต ที่มักมี Jony Ive อดีตหัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลเป็นคนบรรยายที่มาเบื้องหลังของงานออกแบบ

เนื้อหาในวิดีโอเป็นการย้ำว่า Pixel 5a มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ซึ่งเป็นการออกแบบวงกลมที่ Simply Perfect จากนั้นก็เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ประกอบเพื่อเสริมความยิ่งใหญ่

อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตว่าทำไมกูเกิลเพิ่งทำวิดีโอล้อเลียนแบบนี้ออกมา เพราะ Jony Ive นั้น ลาออกจากแอปเปิลมา 2 ปีแล้ว

รับชมวิดีโอได้ท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวมือถือรุ่นรองท็อปของปีนี้แล้วในชื่อ Google Pixel 5a นับเป็นภาคต่อของรุ่นปีที่แล้วอย่าง Pixel 4a 5G โดยอัพเกรดสเปกขึ้นหลายด้าน แต่ราคาถูกลง

Pixel 5a มาพร้อมหน้าจอ OLED ความละเอียด 1080p 60Hz ที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยเป็น 6.34 นิ้ว แบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้นอย่างมาก จาก 3,885 mAh ในรุ่น 4a 5G มาเป็น 4,680 mAh ที่กูเกิลระบุว่าอยู่ได้ทั้งวัน ซึ่งรีวิวจาก Android Authority ก็ทดสอบใช้งานปกติอยู่ได้ครบวันจริงๆ อีกทั้งยังมีความสามารถกันน้ำตามมาตรฐาน IP67 ด้วย ถือเป็นครั้งแรกที่มือถือ Pixel รุ่นห้อย "a" กันน้ำได้ นอกจากนี้บอดี้ยังทำจากโลหะอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Pixel 5a แล้ว รุ่นนี้มีความใกล้เคียงกับ Pixel 5 มากพอสมควร หน้าจอใหญ่ขึ้นกว่าทั้ง Pixel 5 และ Pixel 4a เป็น Flexible OLED ขนาด 6.34 นิ้ว ความละเอียด 2400 x 1080 พิกเซล แต่ตัดฟีเจอร์ 90Hz ออก เหลือแค่ 60Hz

ชิปประมวลผล Snapdragon 765G เท่า Pixel 5 แรม LPDDR4x ขนาด 6GB หน่วยความจำ 128GB แบตเตอรี่ใหญ่ขึ้นจาก 4,080 mAh ใน Pixel 5 และ 3,140 mAh ใน 4a เป็น 4,680 mAh แต่ไม่มีชาร์จเร็วไร้สาย ไม่สามารถชาร์จอุปกรณ์อื่นได้ และลดระดับการกันน้ำจาก IP68 เป็น IP67 และยังมีช่องเสียบหูฟัง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ FrontPageTech อ้างว่าได้ข้อมูลสเปกของ Pixel 5a มือถือที่กูเกิลเคยยืนยันว่ากำลังพัฒนาอยู่ และระบุว่าจะวางขายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นเพียง 2 ประเทศเท่านั้น เนื่องจากปัญหาชิปขาดตลาด

Tags:
Node Thumbnail

ในจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ของ Mark Gurman บนเว็บไซต์ Bloomberg แม้ประเด็นหลักสัปดาห์นี้จะเป็นเรื่อง iPad ที่อาจมีจอใหญ่ขึ้นในปีหน้า และเรื่องที่ Apple ปรับตำแหน่งทีมสร้างรถยนต์ แต่ในช่วงท้าย Gurman แอบระบุไว้ว่าฤดูร้อนนี้เป็นช่วงเวลาของสาวก Google เพราะ Pixel 5a จะเปิดตัวและวางขายภายในเดือนสิงหาคมนี้

Gurman ไม่ระบุแหล่งอ้างอิงหรือแหล่งข่าวใดๆ เพิ่มเติมในบทความของเขา แต่ก่อนหน้านี้ Google เคยออกมายืนยันว่า Pixel 5a 5G ยังไม่ถูกยกเลิก และบอกว่ากำหนดการเปิดตัว Pixel 5a 5G จะไล่เลี่ยกับการออก Pixel รุ่น a ในปีก่อน ซึ่ง Pixel 4a เปิดตัวในเดือนสิงหาคม ปี 2020 ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า Pixel 5a จะเปิดตัวในเดือนสิงหาคมปีนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เดือนนี้กูเกิลปล่อยฟีเจอร์ให้ Pixel เยอะเป็นพิเศษ ภายใต้โครงการ Pixel Feature Drop ที่ดำเนินมาได้หลายเดือนแล้ว โดยบางส่วนมาพร้อมกับแพตช์ความปลอดภัยประจำเดือนมิถุนายน ที่ของ Pixel 5 มีขนาด 154MB (ปกติหลัก 10MB) และบางส่วนจะค่อยๆ ปล่อยออกมาเร็วๆ นี้

สำหรับฟีเจอร์หลักๆ มีดังนี้

Timelapse for Astrophotography เป็นการต่อยอดจากฟีเจอร์ถ่ายดาวที่มีอยู่แล้ว โดยหลังจากนี้เมื่อผู้ใช้เข้าโหมด Night Sight (ใช้ร่วมกับ tripod) แล้วกล้องตรวจจับว่ากำลังถ่ายดาว มันจะถ่ายวิดีโอ timelapse มาให้ด้วย ยิ่งถ้าทิ้งไว้นานๆ ก็จะเห็นการเคลื่อนไหวของดาวอย่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้มีข่าวลือออกมาว่ากูเกิลเลิกทำ Pixel 5a มือถือราคาถูกประจำปี 2021 นี้ ด้วยเหตุผลว่าชิปขาดแคลน

แต่หลังจากนั้นไม่นาน กูเกิลก็ออกแถลงการณ์ว่า Pixel 5a 5G ไม่ถูกยกเลิก (เป็นครั้งแรกที่กูเกิลเอ่ยถึง Pixel 5a อย่างเป็นทางการด้วย แต่สังเกตว่าพูดถึงแค่รุ่น 5G ไม่พูดถึงรุ่น 4G ว่าจะมีด้วยหรือไม่) แต่จะวางขายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นเพียง 2 ประเทศเท่านั้น

กูเกิลยังบอกว่ากำหนดการเปิดตัว Pixel 5a 5G จะไล่เลี่ยกับการออก Pixel รุ่น a ในปีก่อน ซึ่งกรณีของ Pixel 4a เปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2020 ล่าช้าจาก Pixel 3a ที่เปิดตัวในเดือนพฤษภาคม 2019

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ไอทีหลายแห่งพบว่า Pixel 5 มีประสิทธิภาพกราฟฟิกดีขึ้นมาก หลังอัพ แพตช์ความปลอดภัยรอบเดือนเมษายน 2021 ที่ระบุถึงการ “ปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับแอพและเกมที่ใช้งานกราฟฟิกหนักบางแอพ” บน Google Pixel 5 และ Pixel 4a 5G

Andreas Proschofsky จากเว็บไซต์ Der Standard ประเทศเยอรมนี ทวิตว่าคะแนน 3DMark ของ Pixel 5 ที่ใช้ Snapdragon 765G (จีพียู Adreno 620) เพิ่มขึ้นถึงราว 30-50% หลังอัพแพตช์ดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ทั้งที่การถ่ายดาวควรถ่ายผ่านเลนส์ที่กว้างที่สุดเพื่อเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด แต่ล่าสุด Google Camer บน Pixel 5 และ Pixel 4a 5G ได้อัพเดตใหม่ ไม่รองรับการถ่ายดาวผ่านโหมด Astrophotography ด้วยเลนส์ไวด์แล้ว

หากผู้ใช้เปิดโหมด Astrophography และสลับเป็นเลนส์ไวด์ แอปกล้องจะแจ้งเตือนว่าถ่าย Astrophography ที่ระยะซูม x1 เท่านั้น ขณะที่เอกสารของ Google ก็บอกว่ารองรับเฉพาะระยะปกติหรือซูม x1 ขึ้นไป โดยที่ Google ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นธรรมเนียมทุกปีที่กูเกิลจะเปิดตัว Pixel รุ่นใหม่ช่วงเดือนตุลาคม และนำมาลดราคาช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนในเทศกาล Black Friday โดยขณะนี้หน้าเว็บ Google Store ก็เปิดโปรโมชัน Black Friday ปีนี้ออกมาแล้ว

อย่างแรกคือการออก Pixel 4a สีฟ้าพิเศษ "Barely Blue" เพิ่มจากสีดำที่มีอยู่เดิม โดยระบุว่ามีขายเพียงสั้นๆ หมดแล้วหมดเลย ขณะนี้เปิดให้สั่งซื้อแล้ว ราคา 349 เหรียญสหรัฐเท่ารุ่นสีดำ

ต่อมาเป็นการลดราคา Pixel 5 รุ่นเรือธงลง 50 เหรียญสหรัฐ เหลือ 649 เหรียญสหรัฐ (ราว 19,500 บาท ไม่รวมภาษี) ทำให้ราคาลงมาใกล้ 599 เหรียญสหรัฐมากขึ้นอีกนิดตามที่ลุ้นราคากันก่อนจะเปิดตัว เริ่มซื้อได้วันที่ 22 พฤศจิกายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google เลิกให้พื้นที่ฟรีบน Google Photos ทำให้ตอนนี้ตระกูล Pixel เป็นรุ่นเดียวที่ยังสามารถอัพโหลดรูปได้ฟรีแบบ high quality โดยไม่จำกัด (มีแค่ Pixel 1 จนถึง Pixel 3 ที่ยังอัพได้ฟรีแบบไม่บีบอัด)

อย่างไรก็ตามจุดเด่นนี้ของ Pixel ก็กำลังจะไม่เหลือแล้วเช่นกันเมื่อ Google ยืนยันว่า Pixel รุ่นใหม่ในอนาคต ก็จะไม่ได้มีโควต้าอัพโหลดรูปฟรีแบบไม่จำกัดแล้ว ไม่ว่าจะบีบอัดหรือไม่บีบอัด และจะได้โควต้าแค่ 15GB เหมือนรุ่นอื่น ดังนั้นใครถือ Pixel อยู่ตอนนี้ ยังสามารถเก็บไว้ใช้อัพโหลดรูปฟรี (แบบบีบอัดหรือ high quality) ได้แม้จะถ่ายจากเครื่องอื่นก็ตาม

ณ ตอนนี้มีแค่ Pixel 1 รุ่นเดียวที่อัพโหลดแบบ original ได้ฟรีตลอดกาล ส่วน Pixel 2 และ 3 อัพแบบ original ได้ถึงมกราคม 2021 และมกราคม 2022 ตามลำดับ แต่อัพโหลดแบบ high quality ได้ฟรีตลอด

Tags:
Node Thumbnail

Pixel 5 มือถือรุ่นใหม่ในตระกูล Pixel ของ Google ที่มีชื่อเสียงเรื่องซอฟต์แวร์และกล้องมาตลอด ได้คะแนน DxOMark ไป 120 คะแนน รั้งอันดับ 15 บนเว็บไซต์ เท่ากับ Xiaomi Redmi K30 Pro Zoom Edition และน้อยกว่า Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G ที่ได้ 121 คะแนน

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2019 Google ประกาศว่าจะใช้วัสดุรีไซเคิลเข้ามาในผลิตภัณฑ์ Made By Google ให้ได้ทุกตัวภายในปี 2022 ล่าสุด Google เผยว่าเริ่มใกล้สู่เป้าหมายบางส่วนแล้ว โดยฝาหลัง Pixel 5 ใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิล 100% แล้ว และผลิตภัณฑ์ Nest ใช้พลาสติกรีไซเคิล 70% และ Nest Thermostat ตรงส่วนที่ยึดกับผนัง ใช้พลาสติกรีไซเคิลเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

XDA-Developers นำที่ชาร์จ MagSafe มาทดสอบกับมือถือแอนดรอยด์ ในบทความ Hands-On พบว่าแม่เหล็กบน MagSafe สามารถดูดติดกับหลังเครื่อง Samsung Galaxy S20 FE, และ Galaxy Z Fold 2 ได้ และใช้ชาร์จแบบไร้สายสำหรับมือถือที่รองรับระบบ Qi ได้ แต่ชาร์จได้ที่ 7.5W ไม่ใช่ 15W แบบบนตระกูล iPhone 12

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อยฟีเจอร์ Portrait Light สำหรับปรับแสงรูปหลังถ่ายบน Google Photos ที่ออกมาบน Pixel 5 และ Pixel 4a ให้กับ Pixel รุ่นเก่าแล้วผ่าน Google Photos

การทำงานของ Portrait Light ยังคงขายความสามารถของ machine learning ของ Google นอกเหนือจากการใส่เอ็ฟเฟ็คโบเก้หลังถ่าย และด้วย Portrait light ผู้ใช้งานสามารถปรับเลือกแสงเพื่อเพิ่มความสว่างของใบหน้า พร้อมสร้างเงาและแสงสะท้อนให้แบบเรียลไทม์

ที่มา - xda

Tags:
Node Thumbnail

Pixel 5 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เริ่มมีรีวิวจากสื่อต่างๆ ออกมาแล้ว คราวนี้ Pixel 5 เปลี่ยนกลยุทธจากการเป็นมือถือเรือธงที่ใช้ชิปรุ่นสูงสุด มาใช้ชิปรองท็อปอย่าง Snapdragon 765G แต่ยังเน้นจุดขายที่กล้องและซอฟต์แวร์ Pure Android เช่นเคย พร้อมนำเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือด้านหลังกลับมา และตัดการปลดล็อกด้วยการสแกนใบหน้าผ่านเรดาร์ Soli ออกไป

Tags:
Node Thumbnail

Pixel 5 เปิดตัวมาด้วยหน้าจอเต็มพื้นที่ด้านหน้า ซึ่งตอนแรกผมก็คาดเดาว่าลำโพงบนจะอยู่บริเวณขอบเครื่องด้านบนเหมือนแบรนด์จีน ขณะที่ลำโพงล่างน่าจะอยู่ข้าง USB-C เหมือนเดิม

ล่าสุด Google เปิดเผยไดอะแกรมฮาร์ดแวร์ของ Pixel 5 ออกมาพบว่าตำแหน่งของลำโพงด้านบนอยู่ในพื้นที่ที่เป็นหน้าจอด้านบนตรงกลาง เป็นการยืนยันชัดเจนว่าลำโพงจะอยู่ใต้หน้าจอ นับเป็นอีกหนึ่งจุดแตกต่างกับ Pixel 4a 5G ที่ยังมีลำโพงอยู่ที่ขอบบนของเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาของ Pixel ที่ถูกวิจารณ์หนักที่สุดคือเรื่องแบตเตอรี่ (โดยเฉพาะ Pixel 4) ทำให้ใน Pixel 5 Google ออกฟีเจอร์ Extreme Battery Saver มาน่าจะเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ ล่าสุด Google บอกว่าจะอัพเดตฟีเจอร์นี้ให้รุ่นเก่าด้วยผ่าน Feature Drop เร็ว ๆ นี้

การเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ของ Extreme Battery Saver ที่นอกจากจะลดการทำงานหลาย ๆ ส่วนของมือถือลงแล้ว ยังให้ผู้ใช้งานเลือกแอปที่จะใช้งาน ส่วนแอปที่เหลือจะถูกหยุดการทำงานยกเว้นแอปหลักอย่าง Phone, Messages, Clock และ Settings

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

เล่นใหญ่ค่อนข้างมากสำหรับ Google ที่จะแถมหูฟังไร้สาย Noise Cancelling รุ่น Bose QuietComfort 35 II มูลค่า 341 ยูโร เมื่อพรีออเดอร์ Pixel 5 (613 ยูโร) และ Pixel 4a 5G (486 ยูโร) ในสหราชอาณาจักร, ไอร์แลนด์, เยอรมันและฝรั่งเศส

สำหรับ Pixel 5 ต้องจองระหว่าง 30 กันยายน - 19 ตุลาคม ส่วน Pixel 4a 5G ต้องจองระหว่าง 5 พฤศจิกายน - 18 พฤศจิกายน และหลังจองต้องรอ 14 วันถึงจะสามารถเคลมหูฟังได้

ที่มา - Android Authority

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ กูเกิลเปิดตัวมือถือใหม่ 2 รุ่นพร้อมกันคือ Pixel 5 และ Pixel 4a 5G ที่ใช้ซีพียูตัวเดียวกันคือ Snapdragon 765G และมีกล้องคู่ 12MP + 16MP ultrawide เหมือนกัน แต่ราคาต่างกัน 200 ดอลลร์ (699 ดอลลาร์ vs 499 ดอลลาร์) สร้างความสับสนอยู่ไม่น้อยว่า 2 รุ่นนี้แตกต่างกันอย่างไร

กูเกิลเองก็ดูเหมือนเข้าใจเรื่องนี้ และทำตารางเปรียบเทียบมาให้พร้อมสรรพ (รวมถึงเทียบกับ Pixel 4a ราคา 349 ดอลลาร์ ให้ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

แทบไม่แตกต่างจากที่หลุดเท่าไหร่นักกับ Pixel 5 ด้วยหน้าจอ OLED 6 นิ้วแบบฟูลสกรีน มีรูกล้องซ้ายบน ความละเอียด FHD+ รีเฟรชเรท 90Hz ชิปเซ็ต Snapdragon 765G แรม LPDDR4x 8GB กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล f/1.7 มี OIS+EIS และเลนส์อัลตร้าไวด์ (สักที) 16 ล้านพิกเซล f/2.2 มุมกว้าง 107 องศา กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล f/2.0 มุมกว้าง 83 องศา แบตเตอรี่ขนาด 4,080 mAh ความจุ 128GB

แน่นอนว่าซอฟต์แวร์กล้องใหม่ก็มีอย่างฟีเจอร์ HDR+ ใหม่, Night Sight in Portrait Mode และ Portrait Light ในหน้าปรับแต่งรูป เพื่อแต่งเอ็ฟเฟ็คแสงที่หน้า สามารถเลือกตำแหน่งและมุมของแสงได้อิสระ โดยแสงที่ตกกระทบหน้าจะแสดงผลพร้อมเงาให้แบบเรียลไทม์ด้วย ML ที่สำคัญคือฟีเจอร์นี้จะอยู่ใน Google Photos สามารถนำไปปรับแต่งรูปถ่ายเก่าก็ได้เช่นกัน ส่วนการถ่ายวิดีโอก็มีโหมดกันสั่นใหม่ 3 โหมดคือ Locked, Active และ Cinematic Pan

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องหลุดจนแทบไม่มีอะไรเหลือก่อนเปิดตัวต้องยกให้เขา หลังจากหลุดมาทั้งสเปค ดีไซน์ สีและราคาในยุโรป ล่าสุดเป็น Google ญี่ปุ่นเองที่เผลอทวีตคลิปวิดีโอโปรโมท Pixel 5 พร้อมราคาในญี่ปุ่น

ราคาที่หลุดออกมาคือ 74,800 เยนหรือราว 710 เหรียญสหรัฐ แต่ราคาที่ขายในญี่ปุ่นที่ผ่านมามักจะแพงกว่าในสหรัฐอยู่แล้ว ขณะที่ evleaks ก็เพิ่งปล่อยราคาหลุดของ Pixel 5 ในแคนาดาอยู่ที่ 799 เหรียญแคนาดาหรือราว ๆ 599 เหรียญสหรัฐ

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวหลุดว่า Google 5 จะมีสองสี คือดำและเขียว วันนี้มีภาพหลุดเพิ่มเติมจากทวิตเตอร์ @evleaks แสดงภาพตัวเครื่องทั้งสองสีแบบชัดเจน และแสดงให้เห็นว่าที่แสกนลายนิ้วมือด้านหลังที่หายไปจาก Pixel 4 กลับมาแล้ว และจะไม่น่ามีเรดาร์จากโปรเจกต์ Soli ที่ใช้ในการปลดล็อกด้วยใบหน้าอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลของมือถือ Google Pixel 4a 5G และ Pixel 5 หลุดออกมาจากเว็บร้านค้าในยุโรปก่อนวันเปิดตัว โดยมีแอคเคาท์ทวิตเตอร์ @NilsAhrDE แคปภาพไว้ได้ และข้อมูลที่หลุด มีทั้งวันวางจำหน่าย สี ขนาดหน่วยความจำภายในของรุ่นเริ่มต้น และราคาของทั้งสองรุ่น

Pixel 4a 5G จะวางจำหน่ายในราคา 499 ยุโร (ราว 18,400 บาท) มีสองสีคือขาวและดำ ความจุเริ่มต้นที่ 128GB ส่วน Pixel 5 จะวางจำหน่ายในราคา 629 ยูโร (ราว 23,200 บาท) มีสองสีคือดำกับเขียว ความจุเริ่มต้นที่ 128GB เช่นกัน และทั้งสองรุ่นจะวางจำหน่าย วันที่ 15 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากกูเกิลเปิดตัวสมาร์ทโฟน Pixel 4a ไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม พร้อมกับปล่อยภาพด้านข้างของ Pixel 4a 5G และ Pixel 5 ออกมาด้วย ล่าสุดกูเกิลได้ประกาศวันเปิดตัวสมาร์ทโฟนสองรุ่นดังกล่าวแล้ว คือวันที่ 30 กันยายน เวลา 11.00 น. (แปซิฟิก) หรือตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม เวลาตีหนึ่ง ตามเวลาประเทศไทย

แน่นอนว่างานเปิดตัวจะจัดในรูปแบบออนไลน์ โดยกูเกิลใช้ชื่องานว่า Launch Night In และนอกจากโทรศัพท์ Pixel อีกสองรุ่นแล้ว ในงานยังจะเปิดตัว Chromecast รุ่นใหม่ที่น่าจะเป็น Sabrina อย่างที่มีข่าวลือออกมาหลายครั้ง รวมถึง Google Home หรือ Nest ลำโพงอัจฉริยะรุ่นใหม่อีกด้วย

Pages