Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Smart Reply สำหรับ Google Docs เพื่อการตอบคอมเมนท์ในเอกสารโดยจะแนะนำคำตอบที่เหมาะสมให้

วิธีการทำงานของ Smart Reply บน Google Docs จะคล้ายกับฟีเจอร์เดียวกันบน Gmail คือ Google จะแนะนำคำตอบที่เหมาะสมปรากฏด้านล่างของกล่องข้อความ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ตอบแชทใน Google Docs ได้เร็วกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ด้านการศึกษาชุดใหญ่ ทั้งใน Google Meet, Chrome, Google Classroom และมีการเปลี่ยนชื่อ G Suite for Education ใหม่เป็น Google Workspace for Education

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ใน Google Sheets เรียกว่า Smart Fill ซึ่งจะตรวจจับและเรียนรู้รูปแบบการกรอกข้อมูล จากนั้นก็ช่วยเดาและกรอกข้อมูลที่เหลือให้

ตัวอย่างที่กูเกิลอธิบาย เช่นมีคอลัมน์ตั้งต้นที่เป็นชื่อและนามสกุล หากเรากรอกข้อมูลในอีกคอลัมน์ที่เป็นเฉพาะชื่อจริง Google Sheets ก็จะเดาเซลล์ที่เหลือว่าเป็นชื่อจริงทั้งหมดให้ และสามารถใช้กรณีข้อมูลนั้นผูกกับสูตรได้ด้วย เช่นในตัวอย่างเป็นการเดาอีเมล หรือประโยคทักทาย

Smart Fill ยังสามารถใช้ข้อมูลจาก Knowledge Graph ในการเติมข้อมูลได้ ตัวอย่างเช่น ข้อมูลเมือง กับประเทศนั้น ๆ

Tags:
Node Thumbnail

การรีแบรนด์ G Suite เป็น Google Workspace นอกจากประเด็นเรื่องการเปลี่ยนโลโก้ใหม่ ยังมีประเด็นเรื่องเบื้องหลังแนวคิดว่าทำไมต้องเปลี่ยนชื่อแบรนด์

เรื่องนี้ Javier Soltero ผู้บริหารของกูเกิลและหัวหน้าทีม G Suite/Workspace อธิบายว่าโปรแกรมออฟฟิศในปัจจุบันทั้ง G Suite และ Microsoft Office เกิดขึ้นในโลกยุคเก่าที่ "งานเกิดขึ้นในออฟฟิศ" แต่โลกยุคปัจจุบันโดยเฉพาะหลัง COVID-19 คนจำนวนมากย้ายมาทำงานที่บ้าน

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคือ กูเกิลรีแบรนด์ G Suite เป็น Google Workspace และเปลี่ยนโลโก้ของแอพหลายตัวในชุด ที่เห็นเด่นชัดที่สุดคือ Gmail ที่เปลี่ยนจากตัว M สีแดงบนซองจดหมาย มาเป็นตัว M หลากสี และตัดซองจดหมายออกไป

Margaret Cyphers หัวหน้าฝ่ายครีเอทีฟของกูเกิล อธิบายเบื้องหลังการออกแบบโลโก้ Gmail ใหม่กับ Fast Company ว่าทีมออกแบบต้องพยายามหาสมดุลระหว่าง Gmail ของเดิมที่คนรู้จักกันดี กับ "ความสดใหม่" ที่ต้องการเพิ่มเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศรีแบรนด์ G Suite เป็นชื่อใหม่ Google Workspace พร้อมเปลี่ยนไอคอนแอพในชุดทั้ง 5 ตัวได้แก่ Gmail, Google Calendar, Google Docs, Google Drive, Google Meet ให้เป็นดีไซน์ใหม่ทั้งหมด

นอกจากเรื่องการรีแบรนด์และไอคอนชุดใหม่แล้ว ภาพรวมของ Workspace ตัวใหม่เน้นที่การทำงานร่วมกัน (collaboration) ผ่านระบบของ Chat และ Meet เป็นหลัก (ที่กูเกิลเคยโชว์ไปก่อนหน้านี้) เราจะเห็นหน้าจอแชทถูกแทรกซึมเข้าไปในหน้า Gmail, หน้าจอ Meet แบบ picture-in-picture ลอยทับใน Google Docs, รวมถึงการแก้เอกสารผ่าน Google Docs ในหน้า Gmail ได้โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet เพิ่มความสามารถ Q&A และทำโพลแสดงความคิดเห็น เฉพาะลูกค้าที่ใช้งานแบบเสียเงินหรือ G Suite Essentials, G Suite Business, G Suite Enterprise and G Suite Enterprise for Education เริ่มใช้งานได้ 8 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet บน G Suite รองรับการตัดเสียงรอบข้างบนอุปกรณ์มือถือทั้ง iOS และ Android ไม่จำเป็นต้องใช้หูฟังตัดเสียงรบกวนก็ใช้งานได้ เพราะ Google ใช้พลัง AI ในการตัดเสียงรบกวน สามารถตัดเสียงอื่นๆ ที่ไม่สำคัญได้เช่น เสียงแป้นพิมพ์, เสียงปิดประตู แต่เสียงจากทีวี หรือเสียงคนพูดพร้อมกันนั้น ระบบยังไม่สามารถตัดออกได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว เราเห็นข่าว แอพ Gmail บนมือถือเพิ่มแท็บ Meet เข้ามาด้านล่าง ซึ่งอาจดูแปลกๆ เพราะการเพิ่มแท็บเข้ามาถือว่าเปลืองพื้นที่แสดงผลในแนวตั้ง แต่กลับมีแค่ 2 แท็บคือ Mail กับ Meet เท่านั้น

วันนี้ปริศนาทั้งหมดไขกระจ่างแล้ว เพราะกูเกิลเผยโฉม Gmail (เวอร์ชัน G Suite) ร่างสมบูรณ์ที่มีทั้งหมด 4 แท็บ คือ Mail, Meet ของเดิม เพิ่มเข้ามาอีก 2 แท็บคือ Chat และ Rooms

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet for G Suite for Education อัพเดตใหม่ ปิดไม่ให้คนที่ไม่ล็อกอินเข้าบัญชีกูเกิลเข้าร่วมประชุมเป็นค่าตั้งต้น ป้องกันการแชร์ลิงค์ประชุมไปสู่สาธารณะ หากแอดมินที่สร้างห้องประชุมต้องการปิดการใช้งานนี้ ต้องติดต่อไปที่ G Suite support เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อยอัปเดต Dark Theme ให้กับแอปในเครือ G Suite อย่าง Docs, Slides, Sheets บน Android เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่า Dark Theme ของแต่ละแอปได้ที่ Menu > Settings > Theme > Dark โดยหากตั้งค่าระบบเป็น Dark Mode อยู่แล้ว แอปจะเปลี่ยนเป็นโหมดมืดให้โดยอัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

Google Sheets ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจหลายอย่าง อย่างแรกคือ Sheets Smart Fill เป็นระบบ autocomplete ที่ช่วยอ่านใจเราว่าอยากเติมข้อมูลใดลงในชีท โดยเลียนแบบแพทเทิร์นการทำงานของเรา

ตัวอย่างที่กูเกิลนำมาโชว์คือมีคอลัมน์ที่ประกอบด้วยชื่อ+นามสกุล และคอลัมน์ที่กรอกคำว่า "Hi+ชื่อ" ซึ่ง Google Sheets จะเข้าใจว่าเราพยายามทำอะไร และกรอก "Hi+ชื่อ" ให้ครบทุกแถวโดยไม่ต้องใส่สูตรใดๆ (ดูภาพประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว Google Currents ไปเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ล่าสุด Google เผยว่า Google Currents สำหรับ G Suite จะเปิดให้ใช้งานในวันที่ 6 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

Google Currents สำหรับ G Suite จะมาพร้อมกับหน้าตาที่อัพเดทจากเดิม พร้อมทั้งเพิ่มฟีเจอร์ให้สอดคล้องกับการใช้งานภายในองค์กรมากยิ่งขึ้น เช่น การสร้างโพล, การแชร์ไฟล์ผ่าน drive, การปักหมุดเนื้อหา,การค้นหาไฟล์ผ่านระบบ tags & streams เป็นต้น

Google ยังเผยอีกว่า บัญชีและเนื้อหาทั้งหมดที่อยู่เคยใน Google+ จะย้ายไปอยู่ใน Google Currents โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ แอป Google+ บน iOS และ Android ก็จะได้รับการอัพเดทให้เป็นแอป Google Currents เช่นเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่มความสามารถให้ G Suite โดยแอดมินขององค์กรสามารถใช้หน้า Admin Console ของ G Suite จัดการคอนฟิกฮาร์ดแวร์ที่เป็น Windows 10 ได้แล้ว (ก่อนหน้านี้ทำได้เฉพาะ Android, iOS, Chrome, Jamboard)

กูเกิลเรียกฟีเจอร์นี้ว่า Enhanced desktop security for Windows โดยแอดมินสามารถสั่งลบข้อมูลในเครื่อง, อัพเดต Windows, ปรับแต่งคอนฟิกต่างๆ และลบบัญชี หรือปรับสิทธิการเข้าถึงของผู้ใช้งานได้จากระยะไกล

Tags:
Node Thumbnail

Google Meet ทยอยอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ต่อเนื่อง ล่าสุดเพิ่มหน้าจอพูดคุยตอนประชุม (tiled layout) เป็น 4x4 หรือ 16 คน ตามที่สัญญาไว้

ฟีเจอร์แสดงผู้ร่วมประชุมออนไลน์จำนวนมากๆ เป็นฟีเจอร์ของ Zoom ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง (Zoom ทำได้ 7x7 หรือ 49 คน) ทำให้ซอฟต์แวร์วิดีโอคอลล์ตัวอื่นๆ ต้องหันมาทำตาม เช่น Microsoft Teams ที่แสดงหน้าจอ 3x3 หรือ 9 คน หรือ Google Meet ในข่าวนี้ โดยกูเกิลบอกว่าจะขยายจำนวนเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

อัพเดตใหม่อื่นๆ ของ Google Meet รอบนี้คือ

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจากการเปลี่ยนชื่อ Hangouts Meet เป็น Google Meet กูเกิลก็ทยอยเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์อีกตัวในตระกูล Hangouts คือ Hangouts Chat แอพแชทองค์กร มาเป็น Google Chat

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ตอนนี้ ผลิตภัณฑ์ในตระกูล Hangouts เหลือแค่ Hangouts Classic ตัวต้นฉบับเพียงตัวเดียว (และในชุด G Suite ไม่มีผลิตภัณฑ์ชื่อ Hangouts อีกแล้ว) เรื่องนี้ กูเกิลก็เคยประกาศว่าจะย้ายผู้ใช้ Hangouts Classic ไปใช้ Meet/Chat

กูเกิลไม่ได้ประกาศข่าวการเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการ แต่หน้าเว็บของ Hangouts Chat ก็เปลี่ยนชื่อเป็น Google Chat แล้ว (เทียบกับหน้าเว็บภาษาไทยที่ยังใช้คำว่า Hangouts Chat อยู่)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Google ปลดล็อกบริการ Hangouts Meet หรือชื่อใหม่คือ Google Meet ระดับ Enterprise ให้กับผู้ใช้ G Suite ทุกราย รวมถึง G Suite for Education ล่าสุด Google ขยายระยะเวลาให้ใช้งานไปยาวๆ ถึง 30 กันยายน

ฟีเจอร์ระดับ Enterprise ประกอบด้วย การปลดล็อกจะทำการประชุมสามารถมีผู้ร่วมได้ถึง 250 คน, สามารถเซฟวิดีโอการประชุมลง Google Drive ได้, และสามารถถ่ายทอดสดการประชุมออกไปผู้ชมอื่นๆ ได้ถึงแสนคน เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Javier Soltero ผู้บริหารของกูเกิลให้ข้อมูลกับ CNBC ว่ามีลูกค้า G Suite เพิ่มถึง 1 ล้านบริษัทในรอบปีที่ผ่านมา โดยในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 G Suite มีลูกค้าองค์กร 5 ล้านราย ตัวเลขนี้เพิ่มมาเป็น 6 ล้านรายในเดือนมีนาคม 2020 อันเป็นผลมาจากกระแส Work from Home ทั่วโลก

Soltero ยอมรับว่า G Suite เติบโตเร็วในระดับที่เขาเองก็ยังตกใจ ข้อมูลอีกอย่างที่เขาเปิดเผยคือ Google Meet (ชื่อใหม่ของ Hangouts Meet) มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 25 เท่าจากเดือนมกราคม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่า ฟีเจอร์ Shortcut ของ Google Drive ที่เปิดให้ทดลองใช้งานในสถานะเบต้าเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้เปิดให้ใช้งานแล้วสำหรับผู้ใช้ทุกคน ทั้งลูกค้า G Suite และผู้ใช้งานทั่วไปที่มีบัญชีกูเกิล

Shortcut เป็นคุณสมบัติที่ทำให้การแชร์ไฟล์หากันระหว่างผู้ใช้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ที่มีไดรฟ์หรือโฟลเดอร์แยกทีม เป็นการเปิดอ่านหรือแก้ไขที่ไฟล์เดียวเท่านั้น ไม่ต้องเจอปัญหาก๊อปปี้ไฟล์ข้ามไดรฟ์ และเนื้อหาไม่อัพเดตตามอีก

การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ผู้ใช้จะสังเกตเห็น คือไอคอน Add to My Drive เวลาเปิดดูไฟล์ที่แชร์มา จะเปลี่ยนเป็นคำว่า Add shortcut to Drive แทน

Tags:
Node Thumbnail

น่าจะเป็นฟีเจอร์ที่รอกันมานาน สำหรับชาว Gmail กับการตั้ง Signature หลายแบบเพื่อไว้เลือกใช้ในกรณีต่างกันได้ ไม่ว่าจะส่งเมลให้ต่างบริษัท ส่งให้ลูกค้าเฉพาะเจ้า หรือให้ข้อมูลติดต่อกลับต่างกันไปในแต่ละเมล

Google ได้เริ่มออกอัปเดตให้ลูกค้า G Suite แล้ว โดยหากแอดมินเลือกแทรกรับฟีเจอร์ใหม่เป็น Rapid Release ก็จะได้ทยอยใช้กันแล้วตั้งแต่เมื่อวาน แต่หากเลือกเป็นแทรก Scheduled ก็จะทยอยได้ฟีเจอร์นี้ ตั้งแต่ 24 มีนาคมเป็นต้นไป

วิธีใช้ก็เพียงแค่เข้าไปใน หน้า Gmail แล้วไปที่ Settings (รูปฟันเฟือง) > Settings > General แล้วเลื่อนลงไปที่ ส่วน Signature เพื่อตั้ง จากนั้นในขั้นตอนส่ง ก็จะสามารถเลือกใช้ Signature ที่ตั้งไว้ในหน้าเขียนอีเมลได้เลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Google Groups เป็นบริการหนึ่งของ Google ที่เปิดมายาวนานตั้งแต่ปี 2001 และยังคงให้บริการมาเรื่อย ๆ ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้เป็นบริการที่หวือหวา แต่ก็ยังมีกลุ่มผู้ใช้อยู่เรื่อย ๆ

ล่าสุด Google เตรียมปรับโฉม Google Groups ใหม่อีกครั้ง ซึ่งจะใช้ดีไซน์ใหม่ในลักษณะเดียวกับบริการอื่น ๆ ในกลุ่ม G Suite ซึ่งมีรายการปรับปรุงใหม่หลายอย่าง ตั้งแต่หน้าสร้างกลุ่ม, ระบบข้อความ, ระบบจัดการสมาชิก, ระบบค้นหา และอื่น ๆ

Google ระบุว่า Google Groups โฉมใหม่จะทยอยปล่อยเป็น 3 ช่วง โดยช่วงแรกคือเบต้าที่สามารถย้อนกลับมา UI เก่าได้, GA ที่สามารถย้อนกลับมา UI เก่าได้ และบังคับใช้ UI ใหม่ ซึ่งช่วงสุดท้ายคาดว่าจะเริ่มใช้งานในปีนี้ และ Google จะประกาศล่วงหน้า 1 เดือนก่อนบังคับใช้จริง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปลดล็อกบริการ Hangouts Meet ระดับ Enterprise ให้กับผู้ใช้ G Suite ทุกราย รวมถึง G Suite for Education

Hangouts Meet เป็นฟีเจอร์มาตรฐานของ G Suite อยู่แล้ว แต่การปลดล็อกจะทำการประชุมสามารถมีผู้ร่วมได้ถึง 250 คน, สามารถเซฟวิดีโอการประชุมลง Google Drive ได้, และสามารถถ่ายทอดสดการประชุมออกไปผู้ชมอื่นๆ ได้ถึงแสนคน โดยปกติรุ่นต่ำกว่า Enterprise ไม่มีฟีเจอร์ถ่ายทอดสด

การเพิ่มฟีเจอร์นี้จะฟรีจนถึงวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ทางกูเกิลสัญญาว่าจะขยายเซิร์ฟเวอร์ให้รองรับผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นได้โดยเสถียรเท่าเดิม

ที่มา - Google Cloud Blog

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเพิ่ม 2 คุณสมบัติให้กับผู้ใช้ Google Docs ได้แก่ฟีเจอร์ Smart Compose (เปิดทดสอบตั้งแต่ปลายปีก่อน) และ Autocorrect แก้คำผิดอัตโนมัติ

โดย Smart Compose เป็นฟีเจอร์ที่เหมือนใน Gmail ช่วยเดาคำที่เราจะพิมพ์ถัดไป ส่วน Autocorrect จะแก้ไขคำผิดให้ทันที และขีดเส้นใต้สีเทาให้ทราบว่าคำนี้ถูกแก้ไข ผู้ใช้สามารถเลือกปิดการทำงานฟีเจอร์เหล่านี้ได้

อย่างไรก็ตามทั้ง Smart Compose และ Autocorrect จะเปิดให้กับผู้ใช้ G Suite แบบเสียเงินเท่านั้น โดยผู้ใช้กูเกิลทั่วไปไม่ได้ฟีเจอร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศปิด App Maker ตัวช่วยสร้างแอพในระบบ G Suite แบบไม่ต้องเขียนโค้ด ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2016

App Maker จะปิดบริการในวันที่ 19 มกราคม 2021 โดยกูเกิลแนะนำให้ใช้เครื่องมือตัวอื่นอย่าง AppSheet ที่มีฟีเจอร์คล้ายๆ กัน (สร้างแอพแบบไม่ต้องเขียนโค้ด) หรือ App Engine แทน แต่ไม่สามารถย้ายแอพที่สร้างด้วย App Maker ไปตรงๆ ได้ อย่างไรก็ตามข้อมูลที่เก็บใน App Maker จะอยู่ในบริการ Cloud SQL ที่สามารถเรียกใช้ต่อจาก AppSheet หรือ App Engine ได้

Pages