Tags:
Node Thumbnail

Google พยายามเพิ่มความสามารถให้ Google Search อยู่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดรองรับการแปลงค่าสีระหว่างค่า RGB และค่า Hex แล้ว โดยหากผู้ใช้พิมพ์ค่าสีไม่ว่าจะเป็น Hex (#000000) หรือ RGB (0,0,0) ผลการค้นหาก็จะแสดงแพเนลสี พร้อมค่าของทั้งสองตัวมาให้

นอกจากค่า Hex และ RGB แล้ว ยังมีค่าสีอื่นๆ ให้เพิ่มมาด้วยทั้ง HSV, HSL และ CMYK โดยการแปลงค่านี้รองรับทั้งบนเว็บและแอพ

ที่มา - Android Police

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยด้านคอมพิวเตอร์วิทัศน์แห่ง Berkeley ได้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ให้เรียนรู้ภาพถ่ายจำนวนมาก จนสามารถระบายสีภาพถ่ายขาวดำให้กลับเป็นภาพสีได้ราวกับฝีมือแต่งภาพของมนุษย์

Richard Zhang คือชื่อของผู้นำทีมวิจัยนี้ ผลงานของเขาคือปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถเรียนรู้ได้โดยอาศัยโครงข่ายประสาทเทียมแบบ convolutional ซึ่งทำงานเลียนแบบระบบพื้นฐานการรับรู้ภาพของสมองคนเราจนสามารถจดจำรูปแบบของวัตถุในภาพและจัดหมวดหมู่วัตถุเหล่านั้น และด้วยการที่รู้ว่าสิ่งที่เห็นในภาพคืออะไร ทำให้มันคาดคะเนได้จากประสบการณ์ที่มันเรียนรู้ว่าสิ่งนั้นควรมีสีสันไปในโทนไหน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ยื่นจดสิทธิบัตรที่แสดงถึง สไตลัสรูปแบบใหม่ของ Surface ที่สามารถดูดค่าสีจากสิ่งของในชีวิตจริงได้ จากภาพท้ายข่าวจะแสดงความสามารถในการดูดสีของดอกกุหลาบและก้านของดอก เพื่อนำไปใช้วาดรูปได้

ทั้งนี้เคยมีสินค้าที่ความสามารถใกล้เคียงกัน เปิดระดมทุน คือ Cube เครื่องเก็บตัวอย่างสีจากวัตถุใดก็ตามรอบตัวเรา จากบริษัท SwatchMate

ข้อมูลอย่างละเอียดของสิทธิบัตรสามารถอ่านได้จาก ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Toyota เปิดตัวรถยนต์ Prius รุ่นใหม่ของปี 2017 ที่เพิ่มเฉดสีใหม่สดใสแบบสีเขียวมะนาว พร้อมด้วยเทคโนโลยีสีเคลือบแบบพิเศษที่ช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดด ทำให้ระบบปรับอากาศรถยนต์ทำงานน้อยลงช่วยประหยัดการใช้พลังงานของรถ

ในสภาวะที่เครื่องปรับอากาศของรถทำงานเต็มที่ยามอากาศร้อน นั่นอาจส่งผลให้อัตราการใช้พลังงานหรือก็คือการเผาผลาญเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 5-25 ดังนั้นการพัฒนารถให้ลดภาระของระบบปรับอากาศจึงเท่ากับลดการใช้เชื้อเพลิงด้วยเช่นกัน

Tags:

เป็นประจำทุกปีที่ Pantone องค์กรเอกชนซึ่งจัดการหมวดหมู่สีที่วงการกราฟิกทั้งสื่อสิงพิมพ์และดิจิทัลใช้เป็นบรรทัดฐาน จะประกาศ "สีแห่งปี" ออกมา เพื่อชี้เทรนด์ของปีหน้า และสีสำหรับปี 2016 นี้มาเป็นคู่ คือสีชมพูที่ชื่อ Rose Quartz และฟ้า Serenity (ไม่ต้องตกใจ Pantone มักตั้งชื่อสีไพเราะแบบนี้เป็นปกติ)

ที่เลือกสองสีนี้ขึ้นมา เพราะ Pantone มองว่าผู้ใช้ปัจจุบันกำลังมองหาความสงบ การผ่อนคลาย ความสมดุล หลีกจากเหตุการณ์อันร้อนแรงของปีที่ผ่านมา และมีการแนะนำคู่สีต่างๆ ที่เหมาะสมกับโทนคู่นี้ออกมาด้วย ใครที่กำลังคิดผลิตภัณฑ์ใหม่ด้านต่างๆ ลองอิงแนวคิดนี้ไว้ครับ (ปี 2015 สีที่ Pantone เลือกไว้ชื่อ Masala ออกแนวแดงๆ เลือดหมูครับ)

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้รับอนุมัติสิทธิบัตรฉบับใหม่ว่าด้วยเรื่องวัสดุแผ่นฟิล์มที่เปลี่ยนสีได้ ซึ่งจะทำให้สามารถผลิตสมาร์ทโฟนที่เมื่อปิดพักหน้าจอแล้ว บริเวณจอของเครื่องจะไม่ใช่แค่สี่เหลี่ยมสีดำๆ อีกต่อไป

สิ่งที่ Google ได้รับสิทธิบัตรนี้คือแผ่นฟิล์มที่สามารถเปลี่ยนสีได้ ซึ่งจะถูกนำไปติดตั้งไว้ตรงหน้าจอของสมาร์ทโฟนแทรกกลางระหว่างแผ่นกระจกปิดด้านหน้า กับแผ่นแสดงผลของจอ โดยเจ้าแผ่นฟิล์มเปลี่ยนสีนี้จะทำงานเมื่อผู้ใช้กดพักหน้าจอสมาร์ทโฟน มันจะเปลี่ยนจากสภาพโปร่งใสให้กลายเป็นสีทึบสีเดียวกันกับตัวเครื่อง และเมื่อผู้ใช้เปิดหน้าจออีกครั้ง มันก็จะกลับไปโปร่งใส ปล่อยให้แสงของจอส่องผ่านกระจกได้ตามปกติ

Tags:

หากท่านเป็นคนชอบความมีสีสัน ชอบสังเกตชอบมองชมของที่มีสีสันสวยงาม ท่านคือหนึ่งคนที่มีความโดดเด่นในเรื่องของความว่องไวในการสังเกตสีต่าง ๆ ดังนั้นมาลองทดสอบดูสิ ว่าท่านมีความว่องไวเท่าไรกัน ด้วย Application ง่ายๆ ชื่อ Color Click

Color Click เป็น Application ที่ให้ท่านสามารถทดสอบเรื่องสีได้ภายใน 3 นาที ท่านต้องทำคะแนนให้ดีที่สุด โดยที่เมื่อเริ่มทดสอบแล้ว จะมีบล็อกสีให้ท่านเลือก เพียงแต่ท่านเลือกให้ตรงกับชื่อสีที่เราแสดง เท่านั้นเอง และบล๊อกสีจะเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อย ๆ

นอกจากท่านจะนำไปใช้ทดสอบเรื่องสีในส่วนของท่านเองแล้ว ท่านยังสามารถใช้ Application นี้เป็นการเรียนรู้เรื่องสีสำหรับเด็กได้อีกด้วย

ถ้าหากพร้อมแล้ว ก็ดาวน์โหลดและ ลุยเลย ที่...

Tags:

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ รุดหน้าไปอีกขั้น เมื่อ Stratasys ถือโอกาสเปิดตัวเครื่องพิมพ์ 3 มิติหลากสีจากหลายวัสดุเป็นครั้งแรกของโลก ต้อนรับงาน SolidWorks World 2014

Tags:

Cube เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกได้ว่ามันคือหลอดดูดสีในโลกแห่งความจริง ทุกสีที่อยู่รอบตัวจะถูกจับมาสู่คอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เพียงแต่ iPhone 5s จะมีสีทองเท่านั้น ฝั่ง Android เองก็ไม่ยอมน้อยหน้า ซึ่ง HTC ได้เตรียมนำสีทองมาใช้กับ HTC One มือถือเรือธงของตัวเองที่เปิดตัวไปตั้งแต่ต้นปี หลังจากมีสีออกมาจำหน่ายมากถึง 4 สีแล้ว โดยล่าสุดที่เปิดตัวไปคือ สีฟ้าและสีแดง (ภาพท้ายข่าว)

Tags:

แอพแชร์วิดีโอ (เมื่อก่อนรูปภาพ) Color ที่เปิดตัวอย่างอลังการด้วยเงินทุนตั้งต้น 41 ล้านดอลลาร์ ได้ประกาศปิดให้บริการในวันที่ 31 ธันวาคมของปีนี้ ซึ่งก็เป็นไปตามรายงานข่าวก่อนหน้านี้ที่ว่าบริษัท Color Labs เจ้าของแอพนี้ได้ขายกิจการให้กับแอปเปิลไป เรื่องนี้ก็น่าจะจบลงแค่นี้ จนกระทั่งวันนี้ Adam Witherspoon อดีตพนักงานของบริษัทได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทและซีอีโอผู้ก่อตั้ง Bill Nguyen โดยระบุว่าเขาถูกเลือกปฏิบัติ กีดกันอย่างไม่เป็นธรรม รวมถึงได้รับความสะเทือนทางจิตใจด้วย

Tags:

หลายคนคงแทบจะลืม Color แอพแชร์ภาพถ่ายแบบระบุพิกัด ที่ฟอร์มทีมกันอย่างสวยหรูด้วยการรวมดาวของซิลิคอน วัลเลย์ และได้รับเงินลงทุนสูงถึง 41 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่เมื่อเปิดตัว

แต่เอาเข้าจริง Color กลับไปไม่ถึงฝั่งฝันนัก เมื่อไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก จนกระทั่งเปลี่ยนไปให้บริการแชร์วิดีโอเพิ่มเข้ามา (เปลี่ยนโลโก้ด้วย!) แต่สถานการณ์ก็ยังไม่ได้ดีขึ้น จนถึงตอนนี้ผู้นำทีมอย่าง Bill Nguyen ก็กลายเป็นอดีตซีอีโอไปแล้ว