Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลจากโซเชียล Weibo ระบุว่า Huawei เตรียมออก EMUI 11.1 เป็น EMUI เวอร์ชั่นสุดท้าย และจะมาพร้อมกับเคอร์เนล Harmony OS เป็นค่าเริ่มต้น เตรียมส่งต่อผู้ใช้เข้าสู่ Harmony OS แบบเต็มตัว หลังเปิดตัว EMUI 11 ที่ครอบบน Android 10 ไปเมื่อปีที่แล้ว โดยไม่สามารถพัฒนาบน Android 11 ได้ เนื่องจากการแบนของสหรัฐ แถม EMUI 11 เอง ก็ยังเปิดให้อัพเดตไม่ครบทุกรุ่น คาดว่า Huawei อาจรออัพเดต OS ทั้งหมดเป็น Harmony OS ไปเลยในทีเดียว

Huawei เปิดให้ทดสอบ Harmony OS 2.0 เวอร์ชั่นเบต้าไปเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งนักพัฒนาพบว่าไส้ในยังมีเฟรมเวิร์คของ Android อยู่เต็มไปหมด ส่วนแผนคร่าวๆ ในปีนี้ของ Huawei คือตั้งเป้ารัน Harmony OS บนอุปกรณ์กว่า 100 ล้านชิ้นให้ได้ โดยนับรวมทั้งสมาร์ทโฟน อุปกรณ์ IoT และอื่นๆ ด้วย และเราอาจได้เห็นแผนอัพเดตอย่างละเอียดต่อไป หลัง Huawei เปิดตัว EMUI 11.1

Tags:
Node Thumbnail

Huawei เพิ่งเปิดตัว EMUI 11 เวอร์ชันใหม่ ที่น่าสนใจคือมันไม่ได้พัฒนาขึ้นจากซอสโค้ด Android 11 ตามชื่อเหมือนปีที่ผ่านมา แต่ยังคงพัฒนาจาก Android 10 เหมือน EMUI 10 แค่มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บน Android 11 เข้ามา

โฆษก Huawei บอกว่าที่ EMUI 11 ยังใช้ซอสโค้ดจาก Android 10 เพราะคำสั่งแบนของสหรัฐ ทำให้ Huawei เพิ่งได้เข้าถึงซอสโค้ด Android 11 (AOSP) เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ที่ผ่านมาทีมพัฒนาเลยต้องอาศัยการเพิ่มฟีเจอร์ที่มีมาให้ Android 11 เข้าไปแทน และการพัฒนา EMUI บนฐานของซอสโค้ด Android 11 จริง ๆ น่าจะกินเวลาอีกหลายเดือน

การเปลี่ยนแปลง EMUI 11 หลัก ๆ คือการปรับแต่ง Always-on-Display, Multi-windows ที่ดีขึ้นและการปรับปรุงความเป็นส่วนตัว

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ P40 ของ Huawei เมื่อวานนี้ มีการเปิดเผยฟังก์ชั่นใหม่อีกอย่างที่จะมาพร้อมกับ EMUI 10.1 ซึ่งนั่นก็คือ ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะสั่งการด้วยเสียง Celia นั่นเอง วิธีเรียกก็เพียงแค่กดปุ่มพาวเวอร์ค้างไว้ หรือพูดว่า “Hey Celia” (ที่คุ้นๆ เหมือนเคยได้ยินที่ไหน) ผู้ช่วยอัจฉริยะก็จะพร้อมตอบคำถาม หรือให้คุณสั่งการทำสิ่งต่างๆ บนสมาร์ทโฟนของคุณได้ทันที

นอกจากนี้ EMUI 10.1 ยังมาพร้อมกับ micro-stereoscopic AOD หรือ Always On Display แบบใหม่ ที่สีสด และมีมิติมากขึ้น และฟังก์ชั่น smart split-screen ที่คุณจะสามารถลากไฟล์และตัวหนังสือข้ามแอปหรือลากไฟล์จาก file manager มาแนบในอีเมลได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบรอมรุ่นเบต้ามาสักระยะ Huawei ก็ประกาศแผนการปล่อยอัพเดตรอม EMUI 10 ที่ใช้ Android 10

สมาร์ทโฟนกลุ่มแรกที่จะได้อัพเดตคือ P30, P30 Pro, Mate 20, Mate 20 Pro, Mate 20 X, Nova 5T ภายในเดือนมกราคมนี้

สมาร์ทโฟนกลุ่มต่อไปที่จะได้อัพเดตตามมาคือ Mate 20 RS, Mate 20 X 5G, P30 Lite, Nova 4e, P20, P20 Pro, Mate 10, Mate 10 Pro, Mate 20 Lite, Nova 4, Nova Lite 3 และแบรนด์ Huawei P Smart ที่ทำตลาดในบางประเทศ

ฟีเจอร์ใหม่ของ EMUI 10 คืออินเทอร์เฟซปรับปรุงใหม่ ปรับเปลี่ยนไอคอน, รองรับ Dark Mode เต็มรูปแบบ เป็นต้น

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประเทศจีนประกาศข่าวผ่าน Weibo ถึงแผนการอัพเดตระบบปฏิบัติการ EMUI เวอร์ชัน 9.1 ให้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นเก่าๆ จำนวน 49 รุ่น

EMUI 9.1 เป็นระบบปฏิบัติการที่มาพร้อมกับ Huawei P30 ซีรีส์ และมีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่น GPU Turbo 3.0, ปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวม, ฟีเจอร์ด้าน AR และการแชร์วิดีโอ เป็นต้น

สมาร์ทโฟนรุ่นเก่าที่จะได้อัพเกรดเป็น EMUI 9.1 มีตั้งแต่รุ่นเรือธง P10, P20, Mate 9, Mate 10, ซีรีส์ระดับกลาง Nova 2S, 3, 3i, 4 รวมถึงแบรนด์ Honor อีกหลายตัว ส่วนแท็บเล็ตก็มีตระกูล MediaPad 5T และ M5 (อ่านรายชื่อรุ่นทั้งหมดได้ตามลิงก์ที่มา)

Huawei ยังไม่ได้ระบุช่วงเวลาแน่ชัดว่าจะปล่อยอัพเดต EMUI 9.1 เมื่อใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Huawei ประกาศผู้ใช้งานมือถือ Huawei P20 Series และ Mate 10 Pro สามารถอัพเดตซอฟต์แวร์ EMUI หรือระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ใช้ใน Huawei เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดคือ EMUI 9.0 ได้แล้ว โดยกดอัพเดตผ่านแอพพลิเคชั่น Huawei HiCare

ตัวอย่างความสามารถของ EMUI 9.0