Tags:
Node Thumbnail

Landing.ai บริษัทปัญญาประดิษฐ์ของ Andrew Ng ที่เน้นทำงานร่วมกับภาคการผลิต เล่าประสบการณ์ที่ได้จากการสร้างซอฟต์แวร์บังคับมาตรการเว้นระยะห่าง โดยอาศัยภาพจากกล้องวงจรปิด

ซอฟต์แวร์ตัวนี้สร้างขึ้นสำหรับลูกค้าของ Landing.ai ที่มักเป็นโรงงานที่ยังต้องเปิดทำการในช่วงนี้ และพนักงานก็มาทำงานในโรงงานตามปกติ แต่บริษัทก็วางมาตรการเว้นระยะห่างในโรงงาน ทาง Landing.ai เข้าไปช่วยสร้างซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ที่ตรวจสอบผู้ฝ่าฝืนมาตรการเว้นระยะห่างนี้

กระบวนการทำงานของซอฟต์แวร์แบ่งออกเป็นสามขั้น คือ

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Ng นักวิจัยผู้บุกเบิกวงการ deep learning ออกคู่มือการพัฒนาธุรกิจสู่ยุค AI ชื่อว่า "AI Transformation Playbook" ระบุแนวทางที่บริษัทธุรกิจเดิมจะสามารถปรับตัวไปสู่ยุคปัญญาประดิษฐ์

คู่มือยาวเพียง 12 หน้า ระบุ 5 ขั้นตอนของการปรับตัว ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Ng นักวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งทีม Google Brain และเป็นผู้ก่อตั้ง Coursera ด้วย เปิดคอร์สสอนเรื่อง AI for Everyone ใน Coursera

ตัวคอร์สเปิดรับสำหรับทุกคนที่สนใจ แต่เป้าหมายหลักคือกลุ่มนักธุรกิจที่อยากทำความเข้าใจ AI มากขึ้น รวมทั้งผลของ AI ต่อวงการธุรกิจ มากกว่าจะเจาะกลุ่มคนที่เข้าใจเทคนิคมาก่อนแล้ว

นอกจากจะอธิบายโครงสร้างและการพัฒนา AI แล้ว ยังมีพูดถึงกรณีที่ไม่ประสบความสำเร็จของ AI ด้วย ซึ่ง Andrew Ng บอกว่าไม่ค่อยมีโอกาสพูดเรื่องนี้เท่าไรนัก คนจะได้เห็นภาพว่าจริงๆ แล้ว AI ทำอะไรได้ และไม่ได้บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Ng นักวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ชื่อดังประกาศเปิดตัวบริษัทใหม่ Landing.ai ที่เน้นภาคการผลิต โดยเขาระบุว่าอุตสาหกรรมฝั่งไอทีนั้นตระหนักถึงความสำคัญของปัญญาประดิษฐ์อยู่แล้ว แต่พอออกมานอกอุตสาหกรรมไอที บริษัทต่างๆ ก็แทบไม่มีคนที่มีความรู้ด้านปัญญาประดิษฐ์อยู่เลย

ปัญญาประดิษฐ์สามารถเข้าไปช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน เช่น การออกแบบสายการผลิต, การจัดการกำลังการผลิต, ไปจนถึงการควบคุมคุณภาพสินค้า Andrew ยกตัวอย่างถึงการตรวจสอบคุณภาพบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ที่อาจจะใช้คนมองและควบคุมคุณภาพด้วยตา แต่ปัญญาประดิษฐ์สามารถหาจุดบกพร่องได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาครึ่งวินาทีเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Ng หนึ่งในผู้ก่อตั้งทีม Google Brain และเป็นผู้ก่อตั้ง Coursera ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Venture Beat ถึงประเด็น AI และการเป็นบริษัทด้าน AI อย่างแท้จริง เขาบอกว่าการที่บริษัทใดใช้ AI ในการดำเนินการ ไม่ได้หมายความว่าบริษัทนั้นเป็นบริษัทปัญญาประดิษฐ์ เพราะมันมีอะไรมากกว่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Ng ออกจาก Baidu ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมาและประกาศเมื่อกลางปีว่าจะกลับมาทำโครงการ deeplearning.ai โดยไม่ได้บอกว่าเป็นโครงการอะไร ตอนนี้โครงการแรกของ deeplearning.ai ก็เปิดตัวแล้ว เป็นวิชา "Deep Learning Specialization" บน Coursera

วิชานี้ใช้ Python และ TensorFlow เป็นเครื่องมือหลักเรียนตั้งแต่ส่วนประกอบพื้นฐานของ deep learning ได้แก่ convolutional network, RNN, LSTM, Adam, dropout, BatchNorm, Xavier/He initialization ศัพท์เหล่านี้มันเป็นส่วนประกอบที่พบได้บ่อยๆ ในงานวิจัย deep learning ช่วงหลังโดยมีการปรับขนาดพารามิเตอร์ต่างๆ และสถาปัตยกรรมของเครือข่ายต่างกันไป

Tags:
Node Thumbnail

วิวาทะด้าน AI ระหว่าง Mark Zuckerberg กับ Elon Musk เริ่มขยายวงกว้างไปยังคนอื่นๆ ในวงการไอที

ล่าสุด Andrew Ng นักวิจัยด้าน deep learning ระดับต้นๆ ของโลก โพสต์สนับสนุนแนวทางของ Mark Zuckerberg ว่าขอบคุณที่ Zuckerberg ออกมาพูดแย้งพวก "ปั่นให้คนกลัว AI" (Ng ใช้คำว่า AI fearmongering)

ทั้ง Mark Zuckerberg และ Andrew Ng ไม่ได้เอ่ยชื่อของ Elon Musk ออกมาตรงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Ng ผู้บุกเบิกวงการ deep learning เพิ่งประกาศลาออกจาก Baidu เมื่อเดือนมีนาคม ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ก่อนเขาทวีตเปิดตัวโครงการใหม่ชื่อ deeplearning.ai แล้ว

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า deeplearning.ai เป็นองค์กรประเภทไหน (Ng ใช้คำว่า project ไม่ใช่ company) และมีภารกิจด้านใด ในหน้าเว็บไซต์ของ deeplearning.ai ก็บอกเพียงว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคมนี้

โดเมนเนม deeplearning.ai มี Andrew Ng เป็นผู้จดทะเบียน แต่ใช้ที่อยู่เป็นของ Baidu ซึ่งโฆษกของ Baidu ก็ออกมาชี้แจงในภายหลังว่าบริษัทไม่มีความเกี่ยวข้องกับโครงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Ng หนึ่งในผู้บุกเบิกวงการ deep learning ประกาศลาออกจาก Baidu Research โดยยังไม่ได้ระบุว่าจะไปทำงานที่ไหนต่อไป แต่ระบุว่ายังอยู่ในวงการปัญญาประดิษฐ์ต่อไป

Ng ประกาศพร้อมกับชื่นชม Baidu ว่าเป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่ลงทุนอย่างหนักกับปัญญาประดิษฐ์ โดยตอนนี้มีบุคลากรที่ทำงานกับปัญญาประดิษฐ์รวมถึง 1,300 คน โดย 300 คนอยู่ใน Baidu Research และมีเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ก้าวหน้าในหลายด้าน ทั้งการจดจำเสียง, การวิเคราะห์ภาษา, ระบบ computer vision, machine learning, และการเชื่อมโยงความรู้ (knowledge graph)

เขาระบุว่าด้านดีของสหรัฐฯ คือก่อกำเนิดแนวคิดใหม่ๆ ขณะที่จีนนั้นเก่งในการประดิษฐ์และการนำปัญญาประดิษฐ์ออกมาเป็นสินค้า

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Ng หนึ่งในผู้บุกเบิกสายวิชา Deep Learning ที่ปัจจุบันทำงานอยู่ Baidu Research ประกาศเขียนหนังสือเล่มใหม่ Machine Learning Yearning ที่ระบุว่าจะช่วยลดเวลาในการทำความเข้าใจการสร้างระบบคอมพิวเตอร์เรียนรู้ด้วยตัวเอง

ลำพัง Ng เขียนหนังสือเล่มใหม่ก็คงเป็นข่าวอยู่แล้ว แต่เขากลับเปิดตัวหนังสือเล่มนี้ด้วยการเปิดลงทะเบียนรับร่างหนังสือฟรี โดยจะได้รับทีละบทเมื่อเขาเขียนเสร็จไปเรื่อยๆ

เขาระบุว่าหนังสือจะหนาเพียงประมาณ 100 หน้า และแต่ละบทจะสั้นๆ เพียง 1-2 หน้าเท่านั้น

ลงทะเบียนรับหนังสือได้ที่เว็บ mlyearning.org

ที่มา - Facebook: Andrew Ng

Tags:
Node Thumbnail

อาจไม่เกี่ยวกับวงการไอทีตรงๆ แต่เมื่อนับว่าเป็นคำชี้แนะจากแอนดรูว์ อึง (Andrew Ng) ผู้ร่วมก่อตั้ง Coursera เว็บไซต์คอร์สเรียนออนไลน์ และเป็นหัวหน้านักวิทยาศาสตร์จาก Baidu ก็ขอนำมาเล่าตรงนี้ครับ

มีคำถามหนึ่งใน Quora ถามถึงเขาว่า มีคำแนะนำอะไรสักอย่างหนึ่งถึงเหล่านักเรียนบ้างหรือไม่? เขาก็ตอบว่า เมื่อคิดว่าจะใช้เวลากับอะไรสักอย่าง ให้คำนึงถึงสองข้อนี้ คือ สิ่งที่กำลังจะทำนั้นจะเปลี่ยนแปลงโลกได้หรือไม่ และ คุณจะได้เรียนรู้อะไรกับการทำสิ่งนี้ (ต่อด้านในครับ)