Tags:
Node Thumbnail

วิศวกร Google ได้เสนอการอัพเดตสเปค API ของ Chromium ในเอกสาร Manifest v3 โดยมีข้อเสนอที่หาก Google ยอมทำตาม จะเกิดปัญหากับส่วนเสริมบล็อกโฆษณาหลายๆ เจ้า

เอกสารเสนอว่าให้ webRequest API ในเบราเซอร์สามารถอ่าน request ที่ส่งผ่านเบราเซอร์ได้อย่างเดียว ไม่สามารถบล็อกหรือเปลี่ยนแปลง request ได้เหมือนเดิม ทำให้ส่วนเสริมบล็อคโฆษณาต้องไปพึ่ง declarativeNetRequest API แทนซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับ webRequest API แล้ว declarativeNetRequest API จะให้เบราว์เซอร์เป็นผู้แก้ไข request ด้วยตัวเองแทนที่จะปล่อยให้ตัวส่วนเสริมเป็นตัวแก้ไข ช่วยให้ดาวน์โหลดเว็บได้เร็วขึ้น และประสิทธิภาพดีขึ้น และตัวส่วนเสริมเองไม่จำเป็นต้องได้สิทธิ์ในการอ่านข้อมูลบนโดเมนที่กำลังบล็อคโฆษณาอยู่ โดยข้อจำกัดอย่างหนึ่งคือส่วนเสริมบล็อคโฆษณาจะใส่กฎในการบล็อคหน้าเว็บได้ไม่เกิน 30,000 ข้อเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เบราว์เซอร์ Microsoft Edge เวอร์ชัน Android และ iOS เพิ่มฟีเจอร์บล็อคโฆษณาโดยร่วมมือกับ AdBlock Plus

ตอนนี้ Edge ยังทดสอบฟีเจอร์นี้ในกลุ่มจำกัด (ต้องเป็นเวอร์ชัน test จึงจะใช้ได้) และจะทยอยเปิดให้ใช้งานในวงกว้างต่อไป

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Adblock Plus เพิ่งจะออกฟิลเตอร์ใหม่สำหรับกรองโฆษณาบน Facebook ได้ไม่นานนัก ล่าสุดนี้ทาง Facebook ก็โต้กลับว่า ฟิลเตอร์ใหม่ของ AdBlock Plus นี้จะทำการปิดกั้นโพสต์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่โฆษณาด้วย และเตรียมจะปิดการทำงานอีกครั้ง

Facebook ได้ให้ข้อมูลกับ TechCrunch ว่า บริษัทที่ทำ ad blocker ไม่ใช่แค่เพียงปิดกั้นโฆษณาบน Facebook แต่ยังปิดกั้นโพสต์จากเพื่อนและเพจด้วย ซึ่งมันไม่ใช่ประสบการณ์ที่ดีสำหรับผู้ใช้ และทางบริษัทเตรียมจะแก้ปัญหานี้แล้ว

นอกจากนี้ Facebook ยังบอกอีกว่า พวกตัวปิดกั้นโฆษณาเป็นอุปกรณ์ที่ทื่อ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ Facebook เลือกโฟกัสกับการทำอย่างอื่น เช่น เครื่องมือปรับค่าโฆษณาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถควบคุมได้

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่วันก่อน Facebook เพิ่งจะออกประกาศแสดงโฆษณาให้คนใช้โปรแกรมปิดกั้นโฆษณา และล่าสุดอีกฝั่งก็คือฝ่ายที่ทำโปรแกรมปิดกั้นโฆษณาเริ่มออกมาตอบโต้แล้ว

ทาง Adblock Plus ได้โพสต์รายละเอียดว่า ตอนนี้ได้ทำฟิลเตอร์ใหม่สำหรับกรองโฆษณาใส่เข้าไปใน EasyList เมื่อ 15 นาทีที่แล้ว โดยวิธีใช้คือให้อัพเดตรายการฟิลเตอร์ได้เลย หรือรออีกไม่กี่วันก็จะอัพเดตให้เองอัตโนมัติ โดยฟิลเตอร์ล่าสุดนี้ยังไม่ได้ทดลองใช้มากนัก ฉะนั้นอาจจะทำให้ยังไม่ได้ผลที่ดี

Tags:
Node Thumbnail

AdBlock Plus ซอฟต์แวร์บล็อคโฆษณาชื่อดัง โดนบล็อคซะเองแล้วในประเทศจีน ด้วยเหตุผลว่ารัฐบาลจีนออกกฎ Internet Advertising Interim Rules ที่มีข้อหนึ่งระบุห้ามไม่ให้มีซอฟต์แวร์บล็อคโฆษณาด้วย

กฎใหม่ของรัฐบาลจีน ออกมาเพื่อปราบปรามโฆษณาด้านการแพทย์หรือยาผิดกฎหมาย โดยกำหนดให้ผู้โฆษณาต้องขออนุมัติจากรัฐบาลก่อน และผู้ลงโฆษณาต้องรับผิดชอบกับเนื้อหาของโฆษณาตัวเอง

แต่ในกฎชุดนี้กลับมีเงื่อนไขพ่วงอยู่หนึ่งข้อ (มาตรา 16) ที่ห้ามดัดแปลงหรือบล็อคโฆษณา โดยไม่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาลจีนก่อน ส่งผลให้ซอฟต์แวร์บล็อคโฆษณาทุกตัว กลายเป็นสิ่งผิดกฎหมายในทันที

Tags:
Node Thumbnail

AdBlock และ AdBlock Plus ได้ออกส่วนเสริมสำหรับ Microsoft Edge เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากรรอให้ Microsft อนุมัติอยุ่ช่วงหนึ่ง

ปัจจุบัน Microsoft Edge ที่สามารถติดตั้งส่วนเสริมได้ยังอยู่ในช่วงพรีวิวเท่านั้น ผู้ที่จะทดสอบต้องลงทะเบียน Windows Insider Preview และอัพเดต Windows 10 ก่อน และดาวน์โหลด AdBlock กับ AdBlock Plus ได้เลย

ที่มา - Engadget

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เป็นเหมือนไม้เบื่อไม้เมากับผู้ผลิตคอนเทนต์ ที่อาศัยรายได้จากโฆษณามานาน ล่าสุด AdBlock Plus ประกาศความร่วมมือกับ Flattr สตาร์ตอัพที่บริการคอนเทนต์ออนไลน์ ตามประเภทการสมัครสมาชิกของผู้ใช้บริการ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ AdBlock Plus สนับสนุนผู้ผลิตคอนเทนต์ได้โดยไม่ต้องมีโฆษณามากวนใจ

รูปแบบบริการของ AdBlock Plus คือผู้ใช้จ่ายค่าบริการรายเดือน แล้ว AdBlock จะนำเงินตรงนั้นไปให้กับผู้ผลิตคอนเทนต์ โดยดูจากพฤติกรรมการเข้าเว็บของผู้ใช้ว่ามากน้อยเพียงใด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก AdBlock Plus ประกาศทำส่วนขยาย (extension) ให้กับ Microsoft Edge เมื่อปลายปีที่แล้วก็ยังไร้วี่แววส่วนขยายดังกล่าวถึงแม้ไมโครซอฟท์จะปล่อย Windows 10 รุ่นทดสอบ 14291 ที่ Microsoft Edge รองรับส่วนขยายมาแล้วก็ตาม

ล่าสุด มีการสอบถาม Adblock Plus ทางทวิตเตอร์ และได้รับคำตอบว่าทีมงานรอไมโครซอฟท์อนุมัติให้ปล่อยส่วนขยายดังกล่าวเท่านั้น

ก็คงต้องตามกันว่า Adblock Plus จะลง Microsoft Edge เมื่อไรครับ

ที่มา: @AdblockPlus ผ่าน WinBeta

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโด่งดังมาจากส่วนเสริมบนเบราว์เซอร์ในการปิดกั้นโฆษณา หรือแม้แต่ทำ เบราว์เซอร์บนสมาร์ทโฟนเอง ล่าสุด AdBlock Plus หันไปจับมือกับ ASUS เพื่อบล็อคโฆษณาบนเบราว์เซอร์แอนดรอยด์ในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นถัดไป

การปิดกั้นโฆษณาบนผลิตภัณฑ์ของ ASUS แบบดีฟอลต์นี้ จะใช้งานกับเฉพาะเบราว์เซอร์ของแอนดรอยด์ในเครื่องเท่านั้น และจะไม่รองรับเบราว์เซอร์อย่าง Chrome หรือ Firefox

อย่างไรก็ตามคงต้องรอการแถลงจากฝั่ง ASUS แถลงอีกครั้งว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะเริ่มใช้ในรุ่นใดบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้เข้ามาทุกทีกับส่วนขยายของ Microsoft Edge ที่จะมาในปี 2016

ล่าสุดตัวบล็อคโฆษณาชื่อดัง AdBlock Plus ก็ออกมายืนยันแล้วว่าจะลง Edge แน่นอน ส่วนระยะเวลานั้นยังบอกว่า Coming Soon อยู่ครับ

คาดว่าไมโครซอฟท์น่าจะเริ่มพูดคุยกับผู้พัฒนาส่วนขยายชื่อดังบางเจ้าแล้ว และน่าจะมีส่วนขยายหลายตัวพัฒนาเสร็จพร้อมกับการเปิดตัวฟีเจอร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

ความขัดแย้งระหว่างเว็บไซต์รายใหญ่ที่หารายได้จากโฆษณา กับผู้ใช้ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ Ad Blocker บล็อคโฆษณายังดำเนินต่อไป ก่อนหน้านี้เราเคยเห็นข่าว YouTube แสดงโฆษณาแบบกดข้ามไม่ได้ ถ้าหากผู้ชมติดตั้ง Ad Blocker ล่าสุดเป็นคิวของยาฮูบ้าง

มีผู้ใช้ Yahoo Mail หลายรายที่เข้าเว็บผ่าน Chrome และติดตั้ง Adblock Plus รายงานว่าไม่สามารถใช้งานได้ โดยยาฮูแสดงข้อความว่าไม่สามารถแสดงผล Yahoo Mail ได้ และขอให้ปิดการทำงานของ Ad Blocker ก่อนใช้งาน

ตัวแทนของยาฮูชี้แจงประเด็นนี้สั้นๆ เพียงว่ายาฮูทดสอบฟีเจอร์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา และการทดสอบครั้งนี้เกิดขึ้นกับผู้ใช้ในสหรัฐจำนวนหนึ่งเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

AdBlock ส่วนขยายสำหรับบล็อคโฆษณาบน Chrome (คนละตัวกับ AdBlock Plus ชื่อมันจะสับสนหน่อยนะครับ) ประกาศขายกิจการให้ผู้ซื้อไม่ระบุชื่อ และเข้าร่วมโครงการ Acceptable Ads หรือรายชื่อ whitelist โฆษณาคุณภาพที่ริเริ่มโดย AdBlock Plus

AdBlock Plus เพิ่งประกาศนโยบายใหม่ของโครงการ Acceptable Ads ว่าจะยกอำนาจตัดสินใจว่าโฆษณาไหนจะเข้า whitelist ให้กับ "คณะกรรมการคนนอก" เพื่อลดข้อครหาว่า AdBlock Plus รับเงินเพื่อแลกกับการนำเข้า whitelist

ทางนักพัฒนา AdBlock ระบุว่าตอนแรกไม่ชอบนโยบายรับเงินของ AdBlock Plus แต่เมื่อนโยบายเปลี่ยนแปลง เขาก็ไม่คัดค้าน อีกทั้งเจ้าของรายใหม่ก็สนับสนุนให้เข้าร่วม Acceptable Ads ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

AdBlock Plus เริ่มทดสอบเบราว์เซอร์บน Android มาได้หลายเดือน (อิงจาก Firefox for Android) ล่าสุดได้เวลาเปิดตัว AdBlock Browser อย่างเป็นทางการทั้งบน iOS และ Android

ความสามารถของ AdBlock Browser ก็อย่างที่เราคาดเดากันได้คือบล็อคโฆษณาบนหน้าเว็บ ส่งผลให้เว็บโหลดเร็วขึ้น ประหยัดปริมาณข้อมูล และกินแบตน้อยลง นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใกล้เคียง เช่น บล็อคเว็บที่มีมัลแวร์ บล็อคปุ่มแชร์โซเชียล ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Adblock Plus ผู้พัฒนาส่วนเสริมบล็อคโฆษณาบนเบราว์เซอร์ชื่อดัง ออกมาเปิดตัวเบราว์เซอร์ของตัวเองในชื่อ Adblock Browser สำหรับผู้ใช้ Android โดยเฉพาะ

Adblock Browser เป็นเบราว์เซอร์บนอุปกรณ์พกพาที่ใช้ฐานมาจาก Firefox for Android จุดเด่นอยู่ที่การมีระบบบล็อคโฆษณามาให้ในตัว แทนที่การลงส่วนเสริมใน Firefox for Android ปกติที่นอกจากส่วนเสริมแล้วยังต้องลงแอพเพิ่มอีกสองตัวเพื่อให้ใช้งานได้ แถมยังใช้ได้กับ Wi-Fi เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ Financial Times (FT) รายงานข่าววงในว่าบริษัทไอทีชื่อดังหลายราย ยอมจ่ายเงินให้บริษัท Eyeo เจ้าของส่วนขยายยอดฮิต AdBlock Plus เพื่อทะลุฟิลเตอร์กรองโฆษณาแล้ว

บริษัทที่ FT ระบุชื่อได้แก่ Microsoft Bing, Taboola, Amazon และก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือว่ากูเกิลก็ยอมจ่ายมานานแล้ว ตอนนี้ยังไม่มีบริษัทไหนออกมายอมรับว่าจ่ายเงินให้ Eyeo จริง

Eyeo เริ่มมีระบบ whitelist ยอมปล่อยผ่านโฆษณาบางตัว โดยมีเงื่อนไขว่าเป็นโฆษณาที่ไม่สร้างความรำคาญแก่ผู้ใช้ และต้องให้บริษัทเป็นคนกรองก่อนหนึ่งชั้น ซึ่ง Eyeo เคยเปิดเผยสถิติการคัดเลือก whitelist ในปี 2013 แต่ไม่เคยบอกชื่อว่ามีบริษัทใดบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ซอฟต์แวร์บล็อคโฆษณาชื่อดัง AdBlock Plus ภายหลังเปลี่ยนนโยบายยอมให้มีโฆษณาบางตัวไม่ถูกบล็อค (whitelist) โดยกำหนดเงื่อนไขว่าต้องเป็นโฆษณาที่ไม่สร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้ (ไม่มีแอนิเมชัน ไม่มีเสียง เป็นภาพที่ไม่เรียกร้องความสนใจ โฆษณาไม่บังเนื้อหา - นโยบาย) และขอให้บริษัทโฆษณาที่อยากอยู่ใน whitelist ส่งใบสมัครเข้ามา

ล่าสุด AdBlock Plus ออกมาเปิดเผยสถิติว่ามีผู้ส่งใบสมัครเข้ามา 777 ราย ซึ่ง AdBlock Plus ปฏิเสธไปเกินครึ่งเพราะไม่เข้าเงื่อนไขอย่างชัดเจน และสุดท้ายแล้วคัดเลือกเพียง 9.5% ให้เข้ามาอยู่ใน whitelist

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AdBlock ซอฟต์แวร์สำหรับบล็อกโฆษณาชื่อดัง เผยแคมเปญโปรโมทตัวเองผ่าน "โฆษณา" โดยการลงโฆษณาผ่านอินเทอร์เน็ต และมีแผนว่าจะลงโฆษณาที่ Times Square, หนังสือพิมพ์ The New York Times และยิงโฆษณาทีวีในช่วง Super Bowl 2014 หากได้รับเงินบริจาคมากพอ

ทาง AdBlock ใช้การรับเงินบริจาค (crowdfunding) เพื่อหาเงินบริจาคเป็นค่าโฆษณา โดยตั้งเป้าขั้นต่ำไว้ที่ 25,000 ดอลล่าร์สหรัฐเพื่อซื้อโฆษณาออนไลน์ และเป้าสูงสุดที่ 4.2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อยิงโฆษณาทีวีในช่วงการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลรายการ Super Bowl 2014 (ขณะที่เขียนข่าวได้เงินบริจาคไปแล้ว 34,420 ดอลล่าร์สหรัฐ)

Tags:
Node Thumbnail

AdBlock ผู้พัฒนาส่วนขยายสำหรับเว็บเบราว์เซอร์เปิดตัวแคมเปญระดมทุนเพื่อชวนเชิญให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหันมาใช้งาน AdBlock ปิดกั้นโฆษณาในเว็บไซต์ต่างๆ

AdBlock อ้างว่าผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต 7 ใน 10 คนยังคงเห็นโฆษณาตามเว็บไซต์อยู่ โดยการระดมทุนครั้งนี้ เริ่มต้นที่ 25,000 เหรียญสหรัฐ, 50,000 เหรียญ สำหรับป้ายโฆษณาที่ Times Square Billboard และ 4.2 ล้านเหรียญสำหรับซื้อโฆษณาในรายการถ่ายทอดสด Super Bowl ในปี 2014

ตอนนี้ AdBlock ระดมทุนได้กว่า 13,890 เหรียญแล้ว สำหรับแคมเปญนี้ยังมีเวลาระดมทุนอีก 28 วัน

ที่มา - AdBlock

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าวในเยอรมนี Horizont รายงานว่า Google และบริษัทอื่นอีกจำนวนหนึ่งได้จ่ายเงินให้บริษัท Eyeo ผู้พัฒนา AdBlock Plus ปลั๊กอินกรองโฆษณาชื่อดังบนเบราว์เซอร์ Chrome และ Firefox เพื่อไม่ให้โฆษณาบางส่วนของตนถูกบล็อค แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Google จ่ายเงินเป็นจำนวนเงินเท่าไร

เว็บไซต์ The Verge ได้อีเมลสอบถาม Google และ Eyeo แต่ไม่ได้รับคำตอบแต่อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว กูเกิลไล่ลบแอพบล็อกโฆษณาออกจาก Play Store แล้ว แอพบล็อคโฆษณาชื่อดังอย่าง AdBlock Plus for Android ก็โดนผลกระทบไปด้วย

ความเปิดของ Android ทำให้เรายังติดตั้งแอพจากนอก Play Store ได้โดยไม่ต้อง jailbreak/root ซึ่งทางผู้พัฒนาก็ทำหน้าเว็บสำหรับติดตั้ง AdBlock Plus ด้วยไฟล์ APK โดยตรงไว้ให้แล้ว อย่างไรก็ตามปัญหากลับอยู่ที่วิธีการอัพเดตแอพให้เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดเสมอโดยไม่ต้องอาศัยระบบของ Play Store

AdBlock Plus ประกาศว่าจะแก้ปัญหานี้โดยทำระบบอัพเดตอัตโนมัติของตัวเองที่ไม่ต้องผ่าน Play Store (ถึงแม้อาจจะไม่สะดวกเท่า) โดยจะเริ่มตั้งแต่รุ่นหน้าเป็นต้นไปครับ

Tags:
Node Thumbnail

Adblock Plus ปลักอินกรองโฆษณาชื่อดังที่หลายคนใช้กันอยู่ตามเบราว์เซอร์ วันนี้บุกตลาดสมาร์ทโฟนเป็นครั้งแรกด้วยการปล่อยแอพบนแอนดรอยด์ออกมาแล้ว

Adblock Plus รุ่นบนแอนดรอยด์ในแง่ฟีเจอร์แล้วไม่ต่างกับแอพที่รายอื่นออกมาก่อนหน้าอย่าง AdFree หรือ AdAway แต่ความเหนือกว่าของ Adblock Plus คือมันสามารถกรองโฆษณาได้ แม้ว่าตัวเครื่องที่ลงแอพจะไม่ได้ root ก็ตาม (ตัวอื่นต้องการสิทธิ์เข้าถึง root ทั้งสิ้น)

แน่นอนว่าฟีเจอร์ของ Adblock Plus ก็ต่างกันไปตามสถานะของตัวเครื่องอีกเช่นกัน แบ่งตามเวอร์ชัน และ root ได้ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Michael Gundlach ผู้สร้างปลั๊กอินที่คนใช้อินเทอร์เน็ตล้วนมีติดตัวกันไว้อย่าง AdBlock ได้ออกมาโพสต์ผ่านบล็อกว่าแมวของเขา (ไม่ระบุชื่อ) ได้แอบมาดัดแปลงโค้ดของ AdBlock ด้วยการเปลี่ยนโลโก้ เป็นรูปอุ้งเท้าแมว (ดูได้ท้ายข่าว) เปลี่ยนบางประโยคในปลั๊กอินจากคำว่า Pause เป็น Paws (หมายถึงอุ้งเท้า) และเด็ดสุดด้วยการเปลี่ยนโฆษณาทุกหน้าเว็บให้กลายเป็นรูปแมวในอิริยาบถต่างๆ ใครที่เกลียดแมว ไม่รักแมว สามารถเอากดไล่แมวออกได้ด้วยการกด "stop showing me cats" ครับ

มาถึงขั้นนี้แล้วต้องมีตัวอย่าง ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย

โลโก้ใหม่ (อันที่สี่)

No Description