Tags:
Node Thumbnail

คล้อยหลัง EU อนุมัติการซื้อกิจการเพียงวันเดียว ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศปิดดีลการซื้อ ZeniMax/Bethesda มูลค่า 7.5 พันล้านดอลลาร์ ที่เริ่มกระบวนการซื้อในเดือนกันยายน 2020

ดีลนี้ทำให้ไมโครซอฟท์มีสตูดิโอในสังกัดเพิ่ม 8 แห่งคือ Bethesda Game Studios, id Software, ZeniMax Online Studios, Arkane, MachineGames, Tango Gameworks, Alpha Dog, Roundhouse Studios รวมทั้งหมดแล้วมีสตูดิโอ 23 แห่ง

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานกำกับดูแลในสหภาพยุโรปคือ European Commission และหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนในสหรัฐคือ SEC ได้อนุมัติดีลไมโครซอฟท์ซื้อ ZeniMax บริษัทแม่ของ Bethesda เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่าไมโครซอฟท์ต้องผ่านด่านการอนุมัติซื้อกิจการจากหน่วยงานอื่นๆ หรือในประเทศอื่นๆ อีกแค่ไหน แต่ VentureBeat รายงานว่าไมโครซอฟท์มีกำหนดแถลงข่าวออนไลน์เรื่องนี้ในวันที่ 11 มีนาคมนี้ ซึ่งอาจเป็นประกาศว่ากระบวนการซื้อ ZeniMax เสร็จสมบูรณ์แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Robert Altman ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Zenimax Media เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี เขาเคยเป็นทนายความ ก่อนจะออกมาก่อตั้ง Zenimax Media กับ Christopher Weaver ในปี 1999

Zenimax Media เป็นบริษัทแม่ของ Bethesda Softworks ผู้สร้าง Elder Scrolls และผู้ถือลิขสิทธิ์เกม Fallout ตั้งแต่ภาค 3 เป็นต้นมา, id Software ผู้สร้างเกม Doom, Arkane Studio ผู้สร้าง Dishonered, Tango Gameworks ผู้สร้าง The Evil Within และอีกมากมาย

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการยุโรปสั่งปรับผู้จัดจำหน่ายเกม 5 รายคือ Valve, Bandai Namco, Capcom, ZeniMax (บริษัทแม่ Bethesda), Koch Media (บริษัทแม่ Deep Silver ที่จัดจำหน่าย Metro Exodus) ฐานล็อกคีย์เกม ไม่ให้สามารถรีดีมหรือใช้งานได้ข้ามโซน (geofencing)

ทั้ง 5 รายถูกปรับเป็นเงินรวมกันราว 6 ล้านยูโรโดย Koch Media ถูกปรับเยอะสุด 2.88 ล้านยูโร โดยคณะกรรมาธิการยุโรปให้เหตุผลว่าแนวทางธุรกิจแบบนี้ เป็นการปิดกั้นการเข้าถึงสินค้าดิจิทัลของประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจยุโรป (European Economic Area - EEA) ที่ควรจะเข้าถึงกันได้หมด (มองประเทศสมาชิกนับเป็นเหมือนประเทศเดียว เขตเศรษฐกิจเดียว)

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องกับดีลใหญ่ในวงการเกมเมื่อคืนนี้ Phil Spencer ก็หนีไม่พ้นจะถูกถามว่า Xbox จะทำอย่างไรกับสตูดิโอในเครือ ZeniMax หรือไม่ ซึ่งเจ้าก็ยืนยันว่าจะไม่ไปแตะต้องอะไรทั้งนั้น ("Our plan is to leave it alone")

Phil ย้ำว่าแผนของ Xbox คือต้องการให้ Zenimax เป็นตัวเองที่ดีที่สุดอย่างที่เคยเป็นมา เพราะที่ผ่านมาบริษัทก็มีประวัติออกเกมที่ยอดเยี่ยมมาอย่างต่อเนื่อง

ที่มา - GameSpot

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังคงเดินหน้าแนวทางการสร้างและซื้อสตูดิโอมาอยู่ในเครือ Xbox Game Studios ของตัวเองและล่าสุดก็เป็นคิวของสตูดิโอใหญ่อย่าง Bethesda และ id Software เมื่อไมโครซอฟท์ซื้อกิจการ ZeniMax Media บริษัทแม่ของทั้งสองสตูดิโอมาอยู่ในเครือด้วยมูลค่า 7.5 พันล้านเหรียญ และจ่ายเป็นเงินสด (คนมันรวย)

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี ZeniMax ชนะคดี Oculus ละเมิดความลับการค้า จน Oculus ต้องจ่ายค่าเสียหาย 500 ล้านดอลลาร์ (Oculus ระบุว่าจะอุทธรณ์)

ล่าสุดความสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัทเลวร้ายไปอีกขั้น เมื่อ John Carmack CTO ของ Oculus ยื่นฟ้อง ZeniMax ว่าค้างจ่ายเงินเขา 22.5 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2014 บริษัท ZeniMax (บริษัทแม่ของ Bethesda SoftWorks และ id Software) ยื่นฟ้อง Oculus ในข้อหานำเทคโนโลยีและงานวิจัยไปใช้พัฒนาแว่น Rift โดยไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัท ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลชั้นต้นพิจารณาคดีนี้แล้ว

คดีนี้ค่อนข้างซับซ้อน เพราะมีตัวละครสำคัญคือ John Carmack ผู้สร้างเกม Doom และผู้ก่อตั้ง id Software มาเกี่ยวข้องด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Oculus VR บริษัทอนาคตไกลผู้พัฒนาแว่นตาสำหรับจำลองภาพเสมือนจริงที่เพิ่งถูก Facebook ซื้อไปเป็นมูลค่ากว่า 2,000 ล้านเหรียญ ถูกทาง id Software และ ZeniMax ยื่นฟ้องที่ศาลประจำรัฐเทกซัสว่าทาง Oculus VR และ Palmer Luckey ซีอีโอของบริษัทได้ใช้เทคโนโลยีของทาง ZeniMax เพื่อไปทำเครื่องมือพัฒนา Oculus Rift ที่กำลังโด่งดังในช่วงนี้

คดีความที่ ZeniMax ยื่นฟ้องไปนั้นระบุว่าการกระทำของ Luckey และ Oculus VR ในครั้งนี้เป็นตัวแทนของการละเมิดสัญญา การละเมิดลิขสิทธิ์ สร้างการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม โดย ZeniMax ประเมินว่าเป็นมูลค่าความเสียหายที่มหาศาล (enormous)