Tags:
Node Thumbnail

AMD เปิดตัวการ์ดประมวลผลวิดีโอฝั่งเซิร์ฟเวอร์ Alveo MA35D มีจุดเด่นคือรองรับการเข้ารหัสวิดีโอแบบ AV1 และการเข้ารหัสวิดีโอพร้อมกัน 32 สตรีม (1080p60) ต่อการ์ด

การ์ดเร่งความเร็วการประมวผล (accelerator) ตระกูล Alveo เป็นการ์ดแบบ ASICS ที่ AMD ได้มาจากการซื้อกิจการ Xilinx ตั้งแต่ปี 2020 โดยการ์ดรุ่นนี้เป็นรุ่นแรกที่ปลดแบรนด์ Xilinx และเปลี่ยนมาใช้แบรนด์ AMD เต็มตัว

Tags:
Node Thumbnail

AMD มีจีพียูสำหรับศูนย์ข้อมูลแบรนด์ Instinct ทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2016 (เดิมชื่อ Radeon Instinct ภายหลังตัดเหลือ Instinct) โดยยุคหลังใช้สถาปัตยกรรม CDNA ที่ล้อไปกับ RDNA ของฝั่งคอนซูเมอร์ (Instinct MI100 ปี 2020 เป็น CDNA 1 และ Instinct MI200 ปี 2021 เป็น CDNA 2)

ล่าสุด AMD เปิดตัว Instinct MI300 ซึ่งรอบนี้ต่างไปจากที่เคย เพราะเป็นการรวมทั้งซีพียู Epyc Zen 4 กับจีพียู CDNA 3 เข้ามาในชิปตัวเดียว (ตามภาษา AMD ที่เรียกว่า APU) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เราเห็นการรวมซีพียู+จีพียูเข้าด้วยกันในฝั่งศูนย์ข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

AMD รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ปี 2022 มีรายได้รวม 5,887 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 71% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน เป็นสถิติสูงสุดต่อเนื่องอีกไตรมาส มีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 786 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ตัวเลขการเงินในไตรมาสส่วนหนึ่งรวม Xilinx ที่ AMD ควบรวมกิจการเสร็จสิ้นในเดือนกุมภาพันธ์ด้วย หากไม่รวมรายการดังกล่าว รายได้จะอยู่ราว 5.3 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งยังเป็นสถิติสูงสุดอยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศข่าวว่าได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานภาครัฐของประเทศต่างๆ ให้ซื้อกิจการ Xilinx เรียบร้อยแล้ว กระบวนการซื้อจะเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2022

AMD เข้าซื้อ Xilinx เมื่อปี 2020 ด้วยมูลค่า 35 พันล้านดอลลาร์ เพื่อนำเทคโนโลยี FPGA มาใช้งาน ซึ่งเป็นเทรนด์สำคัญในโลกซีพียู

ก่อนหน้านั้น คู่แข่งอย่างอินเทลก็ซื้อ Altera มาตั้งแต่ปี 2015 และช่วงหลังก็เริ่มมีผลิตภัณฑ์ชิปเฉพาะทางที่ใช้ FPGA ออกมาให้เห็นบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศว่าที่ประชุมผู้ถือหุ้นได้อนุมัติให้บริษัทเข้าซื้อกิจการ Xilinx ผู้ผลิต FPGA รายใหญ่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจาก AMD ประกาศแผนเข้าซื้อกิจการเมื่อปีที่แล้ว

ผลจากการรวมกันของสองบริษัทนี้ AMD กล่าวว่า ทำให้พอร์ตโฟลิโอของบริษัทมีสินค้าครบตั้งแต่ CPU, GPU, FPGA, SoC ไปจนถึงซอฟต์แวร์เฉพาะทาง เพื่อรองรับลูกค้าในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม

ดีลดังกล่าวมีมูลค่า 35,000 ล้านดอลลาร์ โดย AMD ใช้วิธีการแลกหุ้น ทำให้ Xylinx มาเป็นผู้ถือหุ้นใน AMD 26% ในขั้นตอนถัดไปคือการอนุมัติการควบรวมกิจการจากหน่วยงานกำกับดูแล ซึ่ง AMD คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

AMD ประกาศควบรวมกับ Xilinx ผู้ผลิต FPGA รายใหญ่ด้วยการแลกหุ้น มูลค่า 35,000 ล้านดอลลาร์ กลายเป็นบริษัทที่มีพนักงานรวม 13,000 คน งบวิจัยปีละ 2,700 ล้านดอลลาร์ โดย Lisa Su จะเป็นซีอีโอของทั้งสองฝั่ง และ Victor Peng ซีอีโอของ Xilinx จะดำรงตำแหน่งประธาน (president) รับผิดชอบกิจการ Xilinx ต่อไป

Xilinx มีสินค้าหลักคือ FPGA ที่ใช้ออกแบบวงจรเฉพาะทางลงไปในชิปได้ ทำให้สามารถสร้างฮาร์ดแวร์เฉพาะทางเพื่อเร่งความเร็วประมวลผล นอกจากนี้บริษัทยังมีสินค้าอื่น เช่น วงจรเร่งความเร็ว และโซลูชั่นการ์ดเน็ตเวิร์ค

Tags:
Node Thumbnail

WSJ รายงานข่าววงในว่า AMD กำลังเจรจาซื้อกิจการ Xilinx ผู้พัฒนาชิป FPGA แบบเขียนโปรแกรมได้ ที่ถูกใช้ในอุปกรณ์เครือข่าย

มูลค่าของดีลนี้เบื้องต้นอยู่ที่ประมาณ 3 หมื่นล้านเหรียญและอาจเจรจากันเสร็จสิ้นอย่างเร็วที่สุดสัปดาห์หน้า แต่ทุกอย่างก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ซึ่งหากดีลนี้ปิดได้จริง AMD จะเข้ามาแข่งกับ Intel โดยเฉพาะชิปสื่อสารที่กำลังมีแนวโน้มเติบโตเร็ว

ที่มา - WSJ

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี กูเกิลแบนการทำธุรกิจกับ Huawei ตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐที่เซ็นโดย Donald Trump

นอกจากกูเกิลแล้ว ยังมีบริษัทสหรัฐอีกจำนวนมากที่จะถูกห้ามทำธุรกิจกับ Huawei ซึ่งเว็บไซต์ Bloomberg ก็รายงานข่าวว่า บริษัทผลิตชิปสัญชาติอเมริกันทั้งหลาย ตั้งแต่ Intel, Qualcomm, Broadcomm, Xilinx ก็แจ้งพนักงานให้เตรียมตัวหยุดทำธุรกิจกับ Huawei แล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Xilinx ผู้ผลิตชิป FPGA หันมาจับตลาดองค์กรด้วยการเปิดตัวการ์ด Alveo สำหรับงานประมวลผล machine learning และปัญญาประดิษฐ์ โดยมีการ์ดสองรุ่นได้แก่ Alveo U200 และ U250

การ์ดทั้งสองรุ่นมีแรม 64GB เท่ากัน แต่ U200 มีความสามารถในการประมวลผลเลขจำนวนเต็ม INT8 ที่ 18.6 TOPS (tera operation per second) ส่วน U250 สามารถประมวลผลที่ 33.3 TOPS

ทาง Xilinx ระบุความเร็วในการประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ ว่ามีความได้เปรียบเมื่อเป็นงานที่ต้องการ latency ต่ำๆ โดยการประมวลผลการแบ่งหมวดภาพด้วย GoogLeNet ที่ latency ต่ำกว่า 2ms U250 สามารถประมวลได้ประสิทธิภาพดีกว่า NVIDIA V100 ถึง 4 เท่าตัว

การ์ด U200 ราคา 8,995 ดอลลาร์ ส่วน U250 ราคา 12,995 ดอลลาร์ หรือสามารถเช่าใช้งานระยะสั้นได้บนคลาวด์ Nimbix

Tags:
Node Thumbnail

Digilent ผู้ผลิตบอร์ดพัฒนา FPGA มาเป็นเวลานานเปิดตัวบอร์ด PYNQ-Z1 บอร์ดพัฒนาที่ใช้ชิป Xilinx ZYNQ XC7Z020-1CLG400C ที่ภายในมีซีพียู ARM Cortex-A9 สองคอร์ และวงจรส่วนที่โปรแกรมได้ สามารถใช้ไลบรารี PYNQ วางวงจรลงไปแทนที่จะใช้โค้ด VHDL หรือ Verilog ในการพัฒนา

PYNQ เปิดให้นักออกแบบวงจรสร้างไลบรารีฮาร์ดแวร์ขึ้นมา และให้นักพัฒนาแอปพลิเคชั่นเรียกใช้ได้โดยง่ายผ่านทางไลบรารีไพธอนและ Jupyter แนวทางนี้ทำให้นักพัฒนาสามารถแยกงานระหว่างคนออกแบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ออกจากกัน โดยยังได้ความเร็วของฮาร์ดแวร์อยู่

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางซีพียูประสิทธิภาพสูงในอนาคตจะต้องมี FPGA มาประกอบเพื่อให้รองรับโหลดรูปแบบเฉพาะทางได้เริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ หลังอินเทลร่วมมือกับ eASIC และถึงกับเข้าซื้อ Altera ที่งาน SC15 Diane Bryant รองประธานฝ่ายสินค้าศูนย์ข้อมูลก็ออกมาระบุแล้วว่าสินค้าชุดแรกจะเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าไตรมาสแรกของปี 2016