Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้ Surface Pro และ Surface Pro 2 รัน Windows 10 รายละเอียดมีดังนี้

Surface Pro

จะเห็นอัพเดต System Firmware Update – 2/24/2016 โดยมีรายการอัพเดต ดังนี้

  • Surface Pro System Aggregator Firmware update (v2.84.450.0) ตัดปัจจัยที่ทำให้อุปกรณ์ตื่นขึ้นมาเองอย่างสุ่ม (randomly)
  • Surface Cover Audio driver update (v1.0.360.0) ปรับปรุงเสถียรภาพระบบเมื่อดึงคีย์บอร์ดออกจากตัวเครื่อง

Surface Pro 2

จะเห็นอัพเดต System Firmware Update – 2/24/2016 และ Intel Corporation driver update for Intel HD Graphics Family โดยมีรายการอัพเดต ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เตรียมเรียกคืนสายชาร์จ Surface Pro, Surface Pro 2 และ Surface Pro 3 ที่วางขายทั่วโลก ในวันศุกร์ที่ 22 ม.ค. นี้ เนื่องด้วยการผลิตสายไฟที่พันกันแน่เกินไป และถูกบิดหรือบีบอัดขณะใช้งานเป็นเวลานาน ทำให้เกิดความร้อนสูง (overheating) สำหรับรายละเอียดการเรียกคืนมีดังนี้

  • สหรัฐฯ: อุปกรณ์ที่วางขายก่อนเดือนมีนาคม 2558
  • ประเทศอื่นนอกจากสหรัฐฯ: อุปกรณ์ที่วางขายก่อน 15 กรกฎาคม 2558

โดยบริษัทจะเปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นใหม่ให้ฟรีครับ รายละเอียดเพิ่มเติมให้ติดตามในวันศุกร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดตไดรเวอร์การ์ดจอสำหรับ Surface Pro 2 และ Surface Pro 3 เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและเสถียรภาพด้านกราฟิกบน Windows 10 เมื่ออัพเดตแล้วไดรเวอร์ตัวนี้จะปรากฏขึ้นในประวัติการอัพเดตในชื่อ Intel Corporation driver update for Intel(R) HD Graphics Family

ผู้ใช้งาน Surface Pro 2 และ Surface Pro 3 ที่ได้อัพเกรดเป็น Windows 10 แล้ว ลองเข้าไปเช็คอัพเดตดูได้ที่ Settings ภายใต้หัวข้อ Update & security > Windows Update ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตไดรเวอร์ให้ Surface 3, Surface Pro 3 และ Surface Pro 2 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WinBeta รายงานข่าวลือว่าไมโครซอฟท์กำลังซุ่มทำ "รุ่นต่อ" ของ Surface 2 ซึ่งเป็นแท็บเล็ตรุ่นบางเบา สเปกต่ำราคาถูกกว่า Surface Pro (ไม่แน่ชัดว่าจะเรียก Surface 3 หรือไม่)

อย่างไรก็ตาม แท็บเล็ตที่ว่านี้จะเปลี่ยนมาใช้ซีพียู x86 (ไม่เป็น Atom ก็ Core M) และรัน Windows รุ่นเต็มที่ไม่ใช่ Windows RT

WinBeta คาดว่าไมโครซอฟท์อาจเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่งาน Build ปลายเดือนเมษายนนี้ โดยมันอาจรัน Windows 8.1 ไปก่อนและอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ภายหลัง

ที่มา - WinBeta

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์ประกาศ Windows RT ไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ แต่จะได้อัพเดตที่เพิ่มความสามารถบางอย่างของ Windows 10 แทน ล่าสุดบริษัทก็ยืนยันว่าได้หยุดผลิต Surface 2 แล้ว ลูกค้ายังสามารถซื้อหาได้ตามสินค้าที่ยังมีจำหน่ายอยู่

ใครคิดจะซื้อเก็บไว้ก็รีบตัดสินใจได้แล้วครับ

ที่มา: Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ไมโครซอฟท์ประกาศชัดเจนว่า Windows 7 และ Windows 8.1 จะได้อัพเกรดเป็น Windows 10 ฟรี แต่สุดท้ายก็มีระบบปฏิบัติการที่ "ถูกทิ้ง" เข้าจนได้ นั่นคือ Windows RT ครับ

ไมโครซอฟท์ให้ข้อมูลกับ CNET สั้นๆ ว่าจะอัพเดต Surface ที่ใช้ Windows RT (ได้แก่ Surface RT และ Surface 2) โดยเพิ่มความสามารถ "บางอย่าง" ของ Windows 10 ให้ (some of the functionality of Windows 10) รายละเอียดอื่นๆ จะประกาศเพิ่มในอนาคต ส่วน Surface Pro ทั้งหมดจะได้อัพเดตเป็น Windows 10 แน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่าหน่อยแต่เป็นเรื่องที่ผู้ใช้งาน Surface ควรรู้นะครับ เมื่อไมโครซอฟท์ได้เปิดหน้าเพจให้ดาวน์โหลดอิมเมจกู้คืนระบบของ Surface เพื่อใช้ในกรณีที่อิมเมจกู้คืนระบบที่เก็บไว้บนตัว Surface เองเสียหายจนทำให้ฟังก์ชั่น refresh/reset ของ Windows 8/8.1 บน Surface ใช้งานไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์หยุดวางจำหน่าย Surface Pro 2 แท็บเล็ตพีซีเรือธงของไมโครซอฟท์ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว (และตอนนี้ก็มีอายุประมาณปีกว่า ๆ แล้ว) อย่างเงียบ ๆ ในหน้าเว็บไซต์ของ Microsoft Store ขณะที่ Surface 2 ที่เปิดตัวพร้อม ๆ กันนั้นยังคงวางจำหน่ายอยู่ตอนนี้

ทั้งนี้ ยังคงมีความเป็นไปได้ว่าไมโครซอฟท์จะยังคงวางจำหน่าย Surface Pro 2 ในร้านค้าของตัวแทนจำหน่าย ทั้งช่องทางออนไลน์ และผ่านหน้าร้าน ซึ่งเมื่อไมโครซอฟท์หยุดการวางจำหน่าย Surface Pro 2 ไปแล้ว จึงมีความเป็นไปได้ว่า Surface Pro 2 ได้เดินทางมาถึงสถานะ "หมดระยะเวลาการขาย" หรือ the end of sales life นั่นเอง

ใครมี Surface Pro 2 อยู่ตอนนี้ ก็คงเรียกได้ว่า "ท่านได้ถือครองเครื่องที่หายากที่สุด ณ เวลานี้" แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft คงเซ็งไม่น้อยหลังจากที่ยอมลงทุน[ทุ่มเงินกว่า 400 ล้านดอลลาร์ เพื่อโปรโมท Surface Pro 2 ผ่าน NFL](https://www.blognone.com/node/58999) โดยเสนอให้ผู้เล่นและทีมงานของทีมอเมริกันฟุตบอลแต่ละทีมนำ Surface Pro 2 ไปใช้งานจริงในระหว่างการแข่งขัน แต่พอมีการถ่ายทอดสดเกมการแข่งขันจริง กลับพบว่านักพากย์อเมริกันฟุตบอลบางคนยังไม่รู้จักชื่อของ Surface ด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

ที่สหรัฐอเมริกา ไมโครซอฟท์ ประกาศจัดโปรโมชั่นลดราคาของ Surface 2 (ไม่รวม Surface Pro 2) ลงทุกรุ่น 100 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งรวมถึงรุ่นที่เชื่อมต่อกับ 4G/LTE ได้ด้วย

เมื่อลดราคาลงแล้ว Surface 2 รุ่นเริ่มต้นที่มีหน่วยความจำขนาด 32 GB จะมีราคาที่ 349 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 10,000 บาท) และรุ่นแพงสุดที่เชื่อมต่อกับ 4G/LTE ได้ อยู่ที่ 579 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 18,500 บาท)

การลดราคานี้มีผลเฉพาะร้าน Microsoft Store ทั้งที่จำหน่ายผ่านออนไลน์และเป็นร้านค้าที่ตั้งอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ทั้งนี้ โปรโมชั่นดังกล่าวมีเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

ที่มา - Windows Phone Central

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดแท็บเล็ตก็สามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน NFL ได้แล้ว หลังจากแท็บเล็ตจากไมโครซอฟท์อย่าง Surface Pro 2 ถูกนำไปใช้ในการแข่งขัน NFL เป็นครั้งแรกในแมชต์ระหว่าง Buffalo Bills และ New York Giants ที่เพิ่งจบไปเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา

การเข้าไปของ Surface เป็นส่วนหนึ่งของดีลระหว่าง NFL และไมโครซอฟท์มูลค่ากว่า 400 ล้านเหรียญเมื่อครั้งเปิดตัว Xbox One ซึ่งก็มาพร้อมกับฟีเจอร์จำนวนมากสำหรับ NFL เช่นกัน และ Surface Pro 2 ก็เป็นอุปกรณ์ชิ้นต่อมาที่ถูกจับมาใช้งานร่วมกับ NFL โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ก็เพิ่งลดราคา Surface Pro 2 ในสหราชอาณาจักร และล่าสุดไมโครซอฟท์ฝั่งอเมริกาหั่นราคา Surface Pro 2 ดังนี้

  • รุ่น Core i5, 64GB จากเดิม 899 ดอลลาร์ เหลือ 799 ดอลลาร์ (ประมาณ 26,000 บาท)
  • รุ่น Core i5, 512GB จากเดิม 1,799 ดอลลาร์ เหลือ 1,599 ดอลลาร์

คาดว่าการลดราคาครั้งนี้เพื่อล้างสต๊อกรอรับ Surface Pro 3 ครับ (รุ่นถูกสุดของ Pro 3 ในตอนนี้คือ Core i5, 128GB ราคา 999 ดอลลาร์)

ที่มา - ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้าที่ Surface Pro รุ่นล่าสุดจะวางขายในเดือนสิงหาคมนี้ ทาง Microsoft Store ของอังกฤษได้ประกาศลดราคา Surface Pro 2 ลงประมาณ 140 - 150 ปอนด์ (7,700 - 8,200 บาท) คาดว่าเพื่อโละของเก่าออก รับการมาของ Surface Pro 3

ทำให้ราคารุ่น 64 GB ล่างสุด ขยับลงมาอยู่ที่ 569 ปอนด์ (31,000 บาท) ขณะที่รุ่นท็อปขนาด 512 GB เหลือ 1,289 ปอนด์ (70,000 บาท!)

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Surface เป็นอุปกรณ์ที่สะท้อนวิสัยทัศน์ของไมโครซอฟท์ว่า "พีซี" ยุคหน้าควรเป็นอย่างไร (จอสัมผัสพร้อมอินเทอร์เฟซที่เหมาะกับนิ้ว, เป็นอุปกรณ์แบบ hybrid ใช้ได้ทั้งโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ต, บริษัทเดียวทำทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์)

แต่ Surface รุ่นแรกกลับยังไม่ประสบความสำเร็จมากนักในแง่ยอดขาย ซึ่งเหตุผลมีทั้งข้อจำกัดของฮาร์ดแวร์บางประการ, ข้อจำกัดของ Windows 8 ทั้งตัวระบบปฏิบัติการและแอพ และการแข่งขันที่ร้อนแรงในตลาด

เวลาผ่านไป Surface พัฒนาขึ้นทั้งในแง่ฮาร์ดแวร์ (ออกรุ่นสอง) และซอฟต์แวร์ (Windows 8.1 Update และแอพจำนวนมากขึ้น) ดังนั้นเรามาดูกันครับว่า ณ วันนี้ Surface 2 พัฒนาไปแค่ไหน และสามารถใช้แทน "พีซี" แบบเดิมๆ ได้หรือยัง

การทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

ผมเชื่อว่าใครหลายคนที่ใช้ Surface Pro หรือ Surface Pro 2 อยู่ แล้วสมัครหรือตัดสินใจว่าจะสมัคร Office 365 Personal ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งเปิดตัวไปซึ่งให้สิทธิ์ติดตั้งบนพีซีหรือแมค 1 เครื่อง และบนแท็บเล็ตรัน Windows หรือ iPad อีก 1 เครื่อง อาจยังงงอยู่ว่าไมโครซอฟท์นับ Surface Pro หรือ Surface Pro 2 เป็นแท็บเล็ตหรือพีซีกันแน่ มาดูคำตอบได้ในข่าวนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Computerworld รายงานว่า จากเอกสารฟอร์ม 10-Q ที่ไมโครซอฟท์ยื่นให้ Securities and Exchange Commission (กลต. สหรัฐ) พบว่าบริษัทยังขาดทุนจากแผนก Surface อยู่ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเข้าร่วม workshop ของทางไมโครซอฟท์ ประเทศไทย โดยเป็นการแนะนำ Surface 2 ที่เพิ่งเปิดจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา ในโอกาสนี้จึงมีโอกาสลองจับเครื่องและเอามาเทียบกับ Surface RT รุ่นแรกที่ผมใช้งานเป็นประจำด้วยครับ

คำเตือน: รูปภาพเยอะมาก

เริ่มที่กล่องก่อน คือถ้าไม่มีเลขสองมาประดับหน้ากล่อง ก็คงบอกได้ยากว่าสิ่งที่อยู่ข้างในคือ Surface 2 ครับ เพราะหน้าตาเหมือนกันแทบจะทุกประการ แถมด้านในกล่องก็จัดเหมือนกันอีก (ดูรีวิว Surface อันเก่าประกอบได้ครับ)

Tags:
Node Thumbnail

หากใครยังจำกันได้ ณ ตอนที่ไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface รุ่นที่ 2 บริษัทได้เปิดตัว Surface Wireless Keyboard Adapter พอร์ตชาร์จไฟสำหรับงับเข้ากับคีย์บอร์ดเพื่อใช้งานแบบไร้สาย สนนราคา 59.99 ดอลลาร์ แต่ล่าสุดบริษัทได้เผยกับเว็บไซต์ ZDNet ว่าได้ยกเลิกการผลิตอุปกรณ์เสริมดังกล่าวแล้ว

ไมโครซอฟท์บอกเพียงว่ายกเลิกการผลิตเพราะหลายปัจจัยประกอบกัน แต่ไม่ได้ระบุว่ามีปัจจัยใดบ้าง

ที่มา: ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

และก็เป็นไปตามที่สัญญาและข่าวลือเพราะไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว Surface 2 (AT&T 4G LTE) แล้ว

Surface 2 รุ่นรองรับ LTE นี้มีหน่วยความจำภายใน 64 กิกะไบต์ สนนราคาที่ 679 ดอลลาร์ (ราว 21,950 บาท) ซึ่งสูงกว่ารุ่น 64 กิกะไบต์ที่ไม่รองรับ LTE อยู่ 130 ดอลลาร์ (ราว 4,200 บาท) วางขายพรุ่งนี้ (18 มี.ค.) ที่ร้านและเว็บไซต์ Microsoft Store ร้านและเว็บไซต์ Best Buy ครับ

ที่มา: Surface Blog

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องยากที่จะเชื่อ หลังจากไมโครซอฟท์ได้คำถามใน Reddit ว่า Surface 2 LTE จะมาต้นปีหน้า(2014) เพราะไมโครซอฟท์ยังไม่เคยออกผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับแท็บเลต 3G หรือ 4G เลย และหลังจากนั้นก็เงียบหายไปจนกระทั่งมีข่าวคราวว่า Surface 2 LTE ได้ผ่านการอนุมัติจาก FCC เรียบร้อยแล้ว และได้มีการหลุดข้อมูลและราคาของเครือข่าย AT&T

Tags:
Node Thumbnail

ในการเปิดตัว Surface 2 และ Surface Pro 2 ไมโครซอฟท์เปิดตัว Power Cover หรือ Type Cover พร้อมแบตเตอรี่เสริมในตัว โดยกล่าวจะวางจำหน่ายต้นปีนี้ ล่าสุดเว็บไซต์ Microsoft Store สหรัฐเปิดให้สั่งซื้อ Power Cover แล้ว โดยจะส่งมอบสินค้าตั้งแต่ 19 มี.ค. เป็นต้นไป

บริษัทเคลมว่า Power Cover เพิ่มระยะเวลาใช้งานแท็บเล็ตอีกร้อยละ 70 โดยจะชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่ในแท็บเล็ต ไม่มีไฟที่แป้นพิมพ์ในตัวเหมือนกับ Type Cover 2 รองรับการใช้งานกับ Surface 2, Surface Pro และ Surface Pro 2 เท่านั้น คีย์บอร์ดมีเฉพาะสีดำเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า Surface 2 รองรับ LTE บนเครือข่าย AT&T ผ่านการอนุมัติจาก FCC แล้ว ล่าสุดเว็บไซต์ Windows Phone Central รายงานว่า Microsoft Stores บางร้านเริ่มสต็อกสินค้า Surface 2 รุ่นดังกล่าวแล้ว

Surface 2 รุ่นรองรับ LTE นั้นรองรับ 2G ที่ 850/900/1800/1900 เมกะเฮิรตซ์, 3G UMTS (bands 1, 2, 5) และ LTE (bands 4, 7, 17) มีหน่วยความจำภาย 64 กิกะไบต์ (อย่าลืมว่าไมโครซอฟท์เคยแอบอัพเกรดสเปค Surface Pro 2 มาแล้ว ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าบริษัทจะแอบอัพเกรดสเปค Surface 2 นี้ด้วยหรือไม่)

Tags:
Node Thumbnail

มีคนพบว่าไมโครซอฟท์ยื่นเอกสารทางเทคนิคของ wireless display dongle ให้ FCC (กสทช. สหรัฐ) ตรวจสอบแล้ว (ทาง Engadget ขอเรียกว่า Surface Wireless Display Adapter)

เอกสารระบุเพียงอแดปเตอร์นี้รองรับ 802.11 a/b/g/n แบบ dual-band แต่ไม่ได้ให้ภาพหน้าตาอุปกรณ์ดังกล่าว

อนึ่ง Surface 2 และ Surface Pro 2 รองรับ Miracast ในตัวอยู่แล้ว แต่ทีวีที่ไม่รองรับการรับส่งข้อมูลแบบไร้สายก็เชื่อมต่อไม่ได้อยู่ดี

Tags:
Node Thumbnail

ไอที ซิตี้ได้เปิดจอง Surface 2 แท็บเล็ตพร้อม Windows RT 8.1 ตามข่าวก่อนหน้านี้ สำหรับราคาแท็บเล็ตรวมถึงอุปกรณ์เสริมอย่าง Touch Cover และ Type Cover รุ่นที่สองเป็นดังนี้

Pages