Tags:
Node Thumbnail

ตัวแทนของ TomTom บริษัทแผนที่สัญชาติเนเธอร์แลนด์ เผยกับ Reuters ว่าเซ็นสัญญากับ Huawei เพื่อให้นำข้อมูลแผนที่ไปใช้ในแอพบนสมาร์ทโฟนแล้ว

TomTom บอกว่าเซ็นสัญญานี้มาสักพักแล้ว แต่เพิ่งเปิดเผยต่อสาธารณะ ถึงแม้ TomTom ไม่เปิดเผยรายละเอียดของสัญญา ก็เดากันได้ไม่ยากว่า Huawei ซื้อข้อมูลแผนที่ไปใช้แทน Google Maps ใน Google Mobile Services (GMS) ที่มีปัญหาโดนแบน (TomTom เป็นบริษัทนอกสหรัฐ ไม่มีปัญหานี้)

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว Blognone ได้รับเชิญจาก Huawei ให้เข้าร่วมงาน Huawei Developer Day APAC 2019 ที่สิงคโปร์ ซึ่งเดโมตัวบริการ Huawei Mobile Services (HMS) บนเวทีก็โชว์ว่าใช้ข้อมูลแผนที่ของ TomTom แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

TomTom ประกาศปลดพนักงาน 136 คนเพื่อเป็นการปรับโครงสร้างของบริษัทไปเน้นงานในด้านแผนที่และการนำทางมากยิ่งขึ้น โดยจะมีพนักงานจำนวน 57 คนที่ถูกปลดจากสำนักงาน TomTom ในเนเธอร์แลนด์ ส่วนที่เหลือจะเป็นสำนักงานในสหรัฐฯ และไต้หวัน ซึ่งปัจจุบัน TomTom มีพนักงานทั้งหมด 4,700 คนทั่วโลก การปลดพนักงานครั้งนี้จึงคิดเป็นเพียงไม่ถึง 3% ของพนักงานทั้งหมดของ TomTom เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft ได้ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัท TomTom ผู้เชี่ยวชาญในการทำแผนที่และอุปกรณ์นำทาง เพื่อช่วยบริการ Azure ในการให้บริการแบบ location-based และการนำ Azure ไปให้ผู้ผลิตรถยนต์สหรัฐฯ ได้ใช้งานมากขึ้น โดยการร่วมมือกับ TomTom นี้จะช่วยให้ Microsoft อัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ได้เร็วขึ้น รวมถึงปรับปรุงเทคโนโลยี High Definition Map และ RoadDNA ให้ดีขึ้นด้วย

นอกจาก TomTom แล้ว Microsoft จะขยายความร่วมมือกับ HERE โดยปัจจุบัน HERE ก็ให้ข้อมูลกับบริการของ Microsoft หลายอย่างอยู่แล้ว เช่น Bing, Cortana, Windows และ Office ซึ่งการขยายความร่วมมือครั้งนี้ก็จะเป็นการให้ Microsoft ใช้งานข้อมูลและบริการ HERE ในบริการอื่น เช่น บนรถยนต์ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วานนี้ Uber ผู้ให้บริการระบบขนส่ง ประกาศจับมือกับ TomTom ผู้ให้บริการข้อมูลด้านแผนที่สัญชาติดัตช์ เพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งในการนำทาง และระบุพิกัดต้นทาง-ปลายทาง ซึ่งความร่วมมือนี้จะมีผลกับบริการนี้ทั่วโลก เป็นระยะเวลาหลายปี (แหล่งข่าวระบุ multi-year)

ความพยายามเรื่องการใช้บริการข้อมูลด้านแผนที่ของ Uber ในปีที่ผ่านมาเพิ่งพลาดดีลกับ HERE ที่ถูกค่ายรถยนต์เยอรมัน Audi, Daimler และ BMW ประมูลชนะไป ในขณะเดียวกันก็เพิ่งได้มันสมองทั้งคนและสินทรัพย์ด้านนี้จากทาง Microsoft มาเช่นกัน ด้าน TomTom ก็เคยทำงานกับ Apple ตั้งแต่ปี 2012 ในช่วงที่พยายามเลิกใช้ Google Maps เป็นแผนที่ดีฟอลต์บนไอโฟน

ที่มา - Fortune

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Nike+ เลิกทำฮาร์ดแวร์ของตัวเอง หันมาทำแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ วันนี้ Nike ประกาศความร่วมมือกับพันธมิตรฮาร์ดแวร์ 4 รายคือ Garmin, TomTom, Wahoo Fitness, Netpulse ในการเชื่อมอุปกรณ์ของบริษัทเหล่านี้กับ Nike+ (ส่วนใหญ่เป็นนาฬิกาหรือสายรัดข้อมือ)

แอพ Nike+ Running App รุ่นล่าสุด (ทั้งบน iOS/Android) จะเพิ่มหน้าจอ Partners เข้ามาเพื่อให้เชื่อมต่ออุปกรณ์ง่ายๆ

Tags:
Node Thumbnail

ขออนุญาตนำข่าวเก่ามาเล่าสู่กันฟังครับ

นักวิเคราะห์จาก Rabobank International เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ร้อยละ 30 ที่ Apple จะซื้อ TomTom และดีลนี้ค่อนข้างมีความเป็นไปได้ เนื่องจาก TomTom ต้องการเงินสดจาก Apple ส่วน Apple ก็ต้องการองค์ความรู้ด้านการทำแผนที่จาก TomTom

แอพแผนที่บน iOS 6 ดึงข้อมูลแผนที่มาจากหลายแหล่ง ซึ่งรวมถึง TomTom ด้วย

ที่มา: สำนักข่าวบลูมเบิร์ก

Tags:
Node Thumbnail

TomTom แอพนำทางชื่อดังสัญชาติเนเธอร์แลนด์ที่เริ่มให้บริการนำทางด้วยระบบ GPS มาอย่างยาวนาน เปิดตัวแอพ TomTom บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์อย่างเป็นทางการแล้ว

ตัวแอพ TomTom จะมีทั้งแบ่งตามภูมิภาค และแบ่งตามประเทศ (คล้ายกับรุ่น iOS) ราคาตั้งแต่ 26.99 ปอนด์ ไปจนถึง 39.99 ปอนด์ รุ่นที่เราๆ ใช้กันอย่าง TomTom South East Asia ราคาอยู่ที่ 1,585.55 บาท

ฟีเจอร์หลักๆ ของ TomTom แทบจะยกมาจากรุ่น iOS เกือบหมด ทั้งภาพแผนที่แบบสองมิติ/สามมิติ ค้นหาหลายเส้นทางพร้อมกัน ค้นหาสถานที่ ระบบเตือนด้วยเสียงที่สามารถอ่านชื่อถนนได้ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเรื่องปัญหาแผนที่ของ iOS 6 เริ่มออกไปในทิศทางว่าแอปเปิลดึงข้อมูลมาจากบริษัทแผนที่บางแห่งที่คุณภาพไม่ค่อยดีนัก ที่ชัดเจนเลยคือซีอีโอของ Waze (ซึ่งขายข้อมูลให้แอปเปิลเหมือนกัน) วิจารณ์ว่า TomTom เป็นผู้ให้บริการแผนที่อันดับท้ายๆ ของตลาด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก แอปเปิลเปลี่ยนระบบแผนที่ใน iOS 6 จากเดิมที่ใช้ฐานข้อมูลของ Google Maps มาเป็นระบบแผนที่ของตัวเอง ก็มีหลายคนสงสัยว่าแอปเปิลดึงข้อมูลมาจากไหนบ้าง

งานนี้มีคนไปขุดหาข้อมูลมาจากหลายๆ แหล่ง โดยรวบรวมรายชื่อมาได้ดังนี้ครับ Getchee, Localeze, Urban Mapping, DMTI, MapData Sciences, TomTom, Waze

บริษัทบางรายที่ทำแอพมือถือด้วย (เช่น Waze) อาจเสียลูกค้าไปเพราะลูกค้าใช้แอพ Maps ของแอปเปิลแทน แต่สิ่งที่ได้กลับมาก็คือรายได้จากแอปเปิลนั่นเอง

ที่มา - TechCrunch