Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Bankrate รายงานผลสำรวจการลงทุนในเหรียญคริปโตของชาวอเมริกันในเดือนกันยายนที่ผ่านมา พบว่ามีผู้มั่นใจ (feel comfortable) ที่จะลงทุนกับเหรียญคริปโตคิดเป็น 21% ลดลงจากเมื่อปีที่แล้วที่มี 35%

กลุ่มที่มั่นใจในการซื้อขายคริปโตลดลงมากที่สุด คือ กลุ่ม Millenials (อายุ 26-41 ปี) โดยผู้ที่ยังคงมั่นใจที่จะลงทุนในคริปโตคิดเป็นเกือบ 30% ในขณะที่เมื่อปีที่แล้วคิดเป็นเกือบ 50%

ส่วนในกลุ่มอื่น ๆ ผลสำรวจเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Ethermine กลุ่มขุดเหมือง Ethereum รายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ประกาศยุติกิจกรรมการขุดเหมือง Ethereum เนื่องจากปัจจัย Ethereum เปลี่ยนระบบจาก Proof of Work ที่ใช้กำลังขุด มาเป็น Proof of Stake ที่ใช้เหรียญค้ำประกันแทน หลังจากนี้ทางกลุ่มไม่มีกิจกรรมใดอีก และเปิดให้ถอนเหรียญออกได้เพียงอย่างเดียว

Ethermine ได้สรุปว่าที่ผ่านมา 7 ปี ขุดเหมืองไปทั้งหมด 3,271,518 บล็อค และได้ผลตอบแทนเป็นเหรียญ 9,836,656 ETH หากตีตามราคาเหรียญในปัจจุบันคือราว 5.77 แสนล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

โครงการบล็อกเชน Ethereum ควบรวมสายเชน 2 สายเข้าด้วยกัน หรือที่เรียกว่า The Merge เสร็จเรียบร้อย เมื่อราว 14.00 น. ของวันนี้ 15 กันยายน ส่งผลให้ตอนนี้สายเชนของ Ethereum เปลี่ยนมาใช้กระบวนการยืนยันข้อมูลแบบ Proof of Stake แทน Proof of Work แล้ว

สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้คือ การรวมสายเชนทดสอบ Beacon Chain (ที่เปลี่ยนเป็น Proof of Stake ไปก่อนหน้า) และสายเชนหลัก Mainnet เข้าด้วยกัน (ดูภาพประกอบ) ในช่วงเวลาประมาณ 13.45 น. และเสร็จสิ้นตอนประมาณ 14.00 น.

ตอนนี้ Ethereum เปลี่ยนมาเป็นการยืนยันข้อมูลด้วยการค้ำประกันเหรียญ (stake) แทนการคำนวณ (work) ทำให้ใช้พลังงานน้อยลงมาก คาดว่าจะใช้พลังงานลดลง 99.9% เมื่อเทียบกับยุค Proof of Work

Tags:
Node Thumbnail

Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum ประกาศสถานะของแผนการอัพเกรดบล็อกเชนครั้งใหญ่ The Merge โดยเฟสแรกการอัพเกรดสายเชน Beacon Chain เป็นซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ (Bellatrix Upgrade) เดินหน้าตามแผนที่อัพเดตวันนี้ (6 ก.ย.)

ขั้นถัดไปคือการรวมสายเชนทดสอบ Beacon Chain และสายเชนหลัก Mainnet เข้าด้วยกันเป็นสายเดียว ที่เรียกว่า Paris Upgrade ซึ่งจะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 กันยายน (วันที่แน่ชัดขึ้นกับค่าแฮชรวมในระบบ) เมื่อเสร็จแล้ว Ethereum จะเปลี่ยนวิธีจาก Proof of Work (PoW) มาเป็น Proof of Stake (PoS) อย่างสมบูรณ์

Tags:
Node Thumbnail

Ethereum ประกาศแผนการอัพเกรดบล็อกเชนเป็น Proof of Stake (PoS) อย่างละเอียดอีกครั้ง จากที่ก่อนหน้านี้ประเมินว่าจะอัพเกรด 15 กันยายน ล่าสุดแผนการอัพเกรดแบ่งเป็น 2 เฟสแทน เฟสแรกจะเริ่ม 6 กันยายน ส่วนเฟสที่สองอยู่ราว 10-20 กันยายน

ตอนนี้ Ethereum มีสายโซ่บล็อกเชน 2 สาย คือ สายหลัก (Mainnet) ที่เป็นระบบ Proof of Work (PoW) ของเดิม และสายทดสอบ (Beacon Chain) ที่ตอนนี้เป็น Proof of Stake เรียบร้อยแล้ว เป้าหมายคือการรวมเชน 2 สายเข้าด้วยกันเป็น PoS แทน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมพัฒนาหลัก Ethereum ประกาศแผนการอัพเกรดระบบบล็อกเชนครั้งใหญ่ที่รอกันมานาน ("The Merge") ตั้งเป้าเป็นวันที่ 15 กันยายน 2022 (หากไม่เลื่อนอีก)

Ethereum มีแผนเปลี่ยนระบบการยืนยันธุรกรรมจาก Proof of Work (PoW) ที่กินพลังงานสูงจากการแข่งขันคำนวณ มาเป็น Proof of Stake (PoS) ที่ใช้เหรียญไปค้ำประกันแทน ช่วยให้การทำธุรกรรมเร็วขึ้น ลดการใช้พลังงานลง (ชื่ออย่างเป็นทางการคือ consensus layer หรือบ้างก็เรียก Ethereum 2.0)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงบ่ายวันนี้ (18 มิถุนายน) ราคาของ Bitcoin ลดลงอย่างหนัก จากที่อยู่ราว 21,000 ดอลลาร์ต่อ BTC มาหลายวัน ในที่สุดก็หลุดต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์แล้ว ราคาขณะที่เขียนคือประมาณ 19,000 ดอลลาร์ต่อ BTC

ราคาของเหรียญ Ethereum ก็ลดลงในลักษณะเดียวกัน จากเดิมที่ราคาอยู่ราว 1,100 ดอลลาร์ต่อ ETH ก็หลุดมาต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์เช่นกัน ราคาขณะที่เขียนคือ 1,001 ดอลลาร์ต่อ ETH

หากเทียบราคาในรอบ 7 วันล่าสุด ราคาของ Bitcoin ลดลงมาแล้ว 33% และราคาของ Ethereum ลดลงมาแล้ว 36%

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลยูเครน ประกาศผ่านบัญชีทวิตเตอร์ทางการ @Ukraine ว่าได้ขอรับเงินรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือ โดยเปิดรับเป็นบัญชีเงินคริปโตในสกุล Bitcoin, Ethereum และ Tether (USDT)

ในช่วงแรกที่ทวีตนี้ออกมา ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากรวมทั้ง Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ได้ตั้งข้อสงสัยทันทีว่าบัญชีอาจถูกแฮก เนื่องจากมีกรณีแบบนี้อยู่เป็นประจำ อย่างไรก็ตามบัญชีนี้เป็นบัญชี Verified และรัฐมนตรีดิจิทัลของยูเครนก็ทวีตเลขกระเป๋าที่เหมือนกัน ทั้งนี้เว็บ Coindesk ได้สอบถามไปยังรัฐบาลยูเครนแต่ยังไม่ได้คำตอบ

ถึงเวลานี้ บัญชีรับบริจาคทั้งหมดข้างต้น ได้เงินบริจาครวมกันแล้วมากกว่า 5 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Twitter Support ได้อัพเดตข้อมูลเพิ่มเติมของบริการ Tips ฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานสามารถจ่ายทิปให้เจ้าของบัญชีทวีตที่ถูกใจ โดยรองรับแพลตฟอร์มจ่ายเงินเพิ่มเติมคือ Barter, Paga และ Paytm

นอกจากนี้ Tips ยังเพิ่มเงินคริปโตที่สามารถจ่ายได้คือ Ethereum ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเพิ่ม address ในหน้าโปรไฟล์สำหรับรับเงินได้

การประกาศรองรับสกุลเงินคริปโตเพิ่มเติมนี้ เป็นไปตามทิศทางที่ Jack Dorsey ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Twitter ที่ออกมาสนับสนุนเงินคริปโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบัน Tips รองรับเงินคริปโตสองสกุลคือ Bitcoin และ Ethereum

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Jay Freeman นักพัฒนาโครงการ Cydia ที่ใช้เจาะ iOS รายงานช่องโหว่สร้างโทเค็นไม่จำกัดบนเครือข่าย Optimism ที่เป็นเครือข่าย Layer-2 สำหรับการโอน Ethereum อย่างรวดเร็วและประหยัด gas นับเป็นช่องโหว่ที่ร้ายแรงจนกระทั่งทาง Optimism ตัดสินใจจ่ายเงินรางวัล 2 ล้านดอลลาร์ (กับอีก 42 ดอลลาร์)

ช่องโหว่อาศัยคำสั่ง SELFDESTRUCT ของ EVM ที่ Optimism พัฒนาต่อมาจากโครงการ Ethereum โดยหากเรียกคำสั่งนี้จาก smart contract ตัว EVM จะลบ contract ทิ้ง แต่กลับเหลือมูลค่า token ทิ้งไว้ หากโอนเงินแล้วสั่ง SELFDESTRUCT ก็จะเหมือนสร้างเงินขึ้นมาเฉยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Ethereum Foundation ประกาศ "รีแบรนด์" ศัพท์ที่ใช้ภายในวงการคือ Eth1 และ Eth2 (รวมถึง Ethereum 2.0) มาเป็นชื่อใหม่ execution layer และ consensus layer ตามลำดับ เพื่อลดความสับสนของผู้ใช้งาน

โครงการ Ethereum เดิมใช้วิธีการยืนยันแบบ proof of work (POW) ซึ่งมีปัญหาเรื่องการสเกล ทำให้ภายหลังช่วงราวปี 2018-2019 มีการผลักดันแนวทางยืนยันแบบ proof of stake (POS) ขึ้นมาใช้แทน ทำให้ชุมชน Ethereum เรียกมันว่า "Ethereum 2.0"

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศทดสอบฟีเจอร์ใหม่ สามารถนำผลงาน NFT ที่ผู้ใช้งานเป็นเจ้าของอยู่มาแสดงเป็นรูปโปรไฟล์ได้แล้ว โดยสถานะของฟีเจอร์นี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบที่ Twitter เรียกว่า Labs

อย่างไรก็ตามเงื่อนไขการใช้ NFT นี้ยังจำกัดอยู่เฉพาะคนที่สมัครบริการรายเดือน Twitter Blue และใช้งานแอปบน iOS เท่านั้น ส่วนรูป NFT ที่รองรับตอนนี้มีเฉพาะภาพนิ่ง JPEG หรือ PNG ที่อยู่บนบล็อกเชน Ethereum

โดยการใช้งานนั้นเจ้าของ NFT จะต้องเชื่อมต่อกระเป๋าเงินคริปโตกับบัญชี Twitter เพื่อให้แสดงรูปโปรไฟล์ และ Twitter จะแสดงไอคอนกำกับว่า NFT นี้ได้รับการตรวจสอบแล้วว่าบุคคลดังกล่าวเป็นเจ้าของจริง ๆ ซึ่งผู้ใช้งานทุกคนไม่จำกัดว่าต้องเป็น Twitter Blue จะเห็นไอคอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดการซื้อขายคริปโตและสินทรัพย์ดิจิทัล ยังคงร้อนแรงและทำสถิติใหม่สูงสุดต่อเนื่อง CNBC ได้รวบรวม 12 เหตุการณ์สำคัญทั้งในตลาดคริปโต สินทรัพย์ดิจิทัล และธุรกรรมบล็อกเชน ตลอดปี 2021 ที่ผ่านมาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ConstitutionDAO กลุ่มชาวคริปโตที่รวมตัวกันเฉพาะกิจ และระดมเงินบนเชน Ethereum ได้กว่า 40 ล้านดอลลาร์ เพื่อประมูลหนึ่งในกระดาษพิมพ์ต้นฉบับของรัฐธรรมนูญสหรัฐอเมริกากับ Sotheby’s เกิดปัญหาหลังแพ้การประมูลจนต้องเตรียมปิดตัวลง แต่การจัดคืนเงินทำได้ลำบาก เนื่องจากค่าแก๊ส หรือค่าบริการที่ผู้ใช้ต้องจ่ายเพื่อโอนเงินบนเชน Ethereum นั้นแพงมาก

Tags:
Node Thumbnail

Vitalik Buterin ผู้ร่วมให้กำเนิดเทคโนโลยีบล็อกเชนระบบ Ethereum ระบุไว้ในโปรไฟล์ของเขาใน about.me ว่าสาเหตุที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาสนใจระบบธุรกรรมแบบ decentralized เป็นเพราะ Blizzard เนิร์ฟ (ลดความเก่ง) ตัวละครอาชีพ Warlock ที่เขาเล่นบน World of Warcraft ในปี 2010 โดยการแก้ให้สกิล Siphon Life ไม่สร้างความเสียหายให้กับศัตรู (แต่ปัจจุบัน Siphon Life กลับมาสร้างความเสียหายแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

NortonLifeLock บริษัทแม่ปัจจุบันของ Norton Antivirus (ร่างใหม่ของ Symantec หลังแยกกิจการในปี 2019) ประกาศฟีเจอร์ใหม่คือ Norton Crypto

Vincent Pilette ซีอีโอของ NortonLifelock ระบุว่าเงินคริปโตกลายมาเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตลูกค้าแล้ว แต่ที่ผ่านมา การขุดเหมืองยังทำได้ยาก มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยจากโค้ดที่ใช้ขุดเหมือง ดังนั้นแทนที่จะเสี่ยง ปิดแอนตี้ไวรัสหรือซอฟต์แวร์ความปลอดภัยเพื่อขุดเหมือง ก็ทำให้ลูกค้าแอนตี้ไวรัสสามารถขุดเหมืองได้โดยตรงแทนดีกว่า

แอพความปลอดภัย Norton 360 จะสามารถแบ่งทรัพยากรเครื่องมาขุดเหมือง Ethereum ได้ จากนั้นเหรียญที่ได้จะเข้าในกระเป๋า Norton Crypto Wallet ที่ซิงก์กับคลาวด์ เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย

Tags:
Node Thumbnail

หลัง NVIDIA ประกาศออกไดรเวอร์ของ RTX 3060 ที่ตรวจจับการขุดเหรียญคริปโตและลดพลังแฮชลง เพื่อป้องกันปัญหาการ์ดจอขาดแคลน พร้อมระบุว่าวิธีนี้แฮกได้ยากมาก แต่ในที่สุดก็มีวิธีปลดล็อกพลังแฮชให้ RTX 3060 แล้ว ด้วยการใช้ไดรเวอร์ technology preview เวอร์ชั่น 470.05 (beta) ของ NVIDIA เอง ที่พอเปลี่ยนมาใช้ ก็จะปลดล็อกพลังแฮชให้กลับมาเท่าเดิม แต่มีข้อจำกัดคือจะปลดล็อกการ์ดจอที่ต่อกับมอนิเตอร์อยู่ได้แค่ตัวเดียว

ผลการทดสอบของ Hardwareluxx.de (ภาษาเยอรมัน) ที่ใช้ QuickMiner พบว่าเมื่อใช้ไดรเวอร์เวอร์ชั่น 470.05 พลังแฮชของ RTX3060 ที่ถูกลดเหลือ 22MH/s ในไดรเวอร์เวอร์ชั่นปกติ จะเพิ่มเป็น 41MH/s โดยไม่ต้องใช้ BIOS เวอร์ชั่นพิเศษด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

Meitu ผู้พัฒนาแอปเซลฟี่และแต่งภาพถ่าย อาทิแอป Meitu, BeautyCam, BeautyPlus ได้แจ้งข้อมูลต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ว่าบริษัทได้ซื้อเงินคริปโต ประกอบด้วย Ether จำนวน 15,000 หน่วย และบิตคอยน์ 379.1214267 บิตคอยน์ คิดเป็นมูลค่าราว 22.1 ล้านดอลลาร์ และ 17.9 ล้านดอลลาร์ ตามลำดับ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2021 ตามแผนงานที่จะนำเงินสดบริษัทมาลงทุนในเงินคริปโต สูงสุด 100 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ในรายงานผลประกอบการของ NVIDIA ไตรมาสล่าสุด ที่รายได้รวมทำสถิติใหม่ บริษัทบอกว่ารายได้ส่วนใหญ่มาจากสองกลุ่มธุรกิจคือเกม และศูนย์ข้อมูล แบ่งตามประเภทสินค้าและช่องทางจัดจำหน่าย แต่หลายคนก็เชื่อว่าลูกค้าที่ซื้อการ์ดจอไปใช้ในงานเหมืองคริปโต น่าจะมีอัตราส่วนที่สูงเช่นกัน

Colette Kress ซีเอฟโอของ NVIDIA ได้ตอบคำถามเรื่องนี้บอกว่าบริษัทประเมินว่าลูกค้ากลุ่มที่ซื้อการ์ดจอนำไปใช้งานเหมืองคริปโต Ethereum ทำรายได้ให้บริษัทราว 100-300 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ไม่สูงถ้าเทียบกับรายได้รวมบริษัทราว 5,000 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม NVIDIA ยอมรับว่าการตรวจสอบว่าลูกค้าซื้อเพื่อนำไปใช้งานใดจริง ๆ ทำได้ยาก

Tags:
Node Thumbnail

Ether (ETH) สกุลเงินดิจิทัลที่อยู่บนเครือข่ายบล็อกเชน Ethereum ซึ่งเป็นเงินดิจิทัลที่มีมูลค่ากิจการสูงสุดเป็นอันดับ 2 รองจากบิตคอยน์ มีราคาซื้อขายทำสถิติสูงสุดเมื่อคืนนี้ โดยราคาไปถึง 1,439.33 ดอลลาร์ มากกว่าราคาสูงสุดเดิมเมื่อปี 2018 ที่ 1,432.88 ดอลลาร์

คำอธิบายเบื้องต้นเกี่ยวกับราคาปรับเพิ่มของ ETH นั้น มาจากการปรับราคาลงของบิตคอยน์ที่เพิ่งทำสถิติราคาสูงกว่า 40,000 ดอลลาร์ เมื่อต้นเดือน จึงมีการขายและซื้อ ETH แทน

ทั้งนี้จุดเด่นของ Ethereum คือการเป็นบล็อกเชนที่นักพัฒนาสามารถสร้างแอปใช้งานบนเครือข่ายได้ในหลายรูปแบบ ไม่จำกัดแค่เงินดิจิทัล

Tags:
Node Thumbnail

Cloudflare ประกาศเปิดบริการเกตเวย์เข้าถึงบล็อคเชน Ethereum โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องสร้างโหนด Ethereum ด้วยตัวเอง

Ethereum เป็นบล็อคเชนเปิดที่อนุญาตให้ทุกคนเข้าถึงข้อมูลได้อยู่แล้ว แต่การสร้างโหนดแต่ละครั้งต้องการพลังประมวลผลเพื่อตรวจสอบบล็อคใหม่ และพื้นที่เก็บข้อมูลขนาดนับร้อยกิกะไบต์ การเข้าถึง Ethereum ผ่านเกตเวย์ทำให้อุปกรณ์ขนาดเล็กสามารถเชื่อมต่อกับบล็อคเชนได้ กรณีที่อาจมีการใช้งานเช่นการจ่ายเงินตู้ขายสินค้าด้วย Ethereum แทนการหยอดเหรียญ

การใช้งานผ่านเกตเวย์ทำให้เสียคุณสมบัติ "กระจายตัว" ของบล็อคเชนไป แต่ก็ทำให้คนทั่วไปสร้างบริการเข้าไปเชื่อมต่อได้ง่ายขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ค่าเงินคริปโต Ethereum ตกลงมาเหลือเพียง 97 ดอลลาร์ต่อ ETH ต่ำที่สุดในรอบ 18 เดือน หลังจากราคาทะยานขึ้นเกิน 100 ดอลลาร์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2017

Ethereum เป็นบล็อคเชนหลักตัวแรกที่นำเสนอแนวคิด smart contract หรือสัญญาที่ต้องดำเนินการตรงกันทุกคนบนบล็อคเชน แม้จะมีความหวังว่า smart contract จะสามารถนำไปใช้งานในรูปแบบต่างๆ เช่น ประกันภัย, หรือการให้กู้เงิน แต่ในช่วงปีที่ผ่านมาก็ไม่มีความสำเร็จอื่นนอกจากการออกเงินตราสกุลอื่นๆ ที่กลายเป็นวงการ ICO

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน AWS re:Invent มีการเปิดตัวบริการด้านบล็อคเชน (Blockchain as a Service) 2 ตัว ดังนี้

Amazon Quantum Ledger Database (QLDB) บริการฐานข้อมูลบล็อคเชนแบบมีศูนย์กลาง (centralized) สำหรับการเก็บข้อมูลที่เขียนต่อกันไปเรื่อยๆ (journal) มีความต่อเนื่อง (sequential) แต่ต้องการให้แก้ไขไม่ได้ (immutable) และสามารถยึนยันความถูกต้องของข้อมูลได้ (verifiable) ด้วยการเข้ารหัสข้อมูล

บริการ QLDB เหมาะกับลูกค้าองค์กร เช่น ระบบ ซัพพลายเชน, ธนาคาร หรือบริษัทประกัน Amazon ระบุว่า QLDB รองรับการสเกลได้ดี ทำงานได้เร็วกว่าซอฟต์แวร์บล็อคเชนในท้องตลาด 2-3 เท่า และรองรับการคิวรีด้วยคำสั่ง SQL ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Digital Ventures บริษัทลูกในเครือ SCB เปิดตัว B.VER (Blockchain Solution for Academic Document Verification) แพลตฟอร์มตรววจสอบเอกสารการศึกษาผ่าน Ethereum เพื่อแก้ปัญหาวุฒิการศึกษาและทรานสคริปต์ปลอม

B.VER จะช่วยให้สถาบันการศึกษาและองค์กรต่างๆ สามารถตรวจสอบทรานสคริปต์ผ่านช่องทางออนไลน์ได้แบบเรียลไทม์ ช่วยลดระยะเวลากับองค์กรธุรกิจในการยื่นเรื่องตรวจสอบเอกสาร โดยอนาคตนักศึกษาและบุคคลทั่วไป ยังสามารถขอเอกสารทางการศึกษาจากสถาบันต้นสังกัด หรือส่งต่อเอกสารให้กับผู้ว่าจ้างผ่านแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Juniper Research ออกรายงานถึงสภาพตลาดเงินคริปโตที่อนาคตเริ่มไม่สดใส

ในแง่ของราคาเงินคริปโตเป็นที่รู้กันดีว่า มูลค่าพุ่งสูงสุดในช่วงปลายปี 2017 และตกลงมาโดยตลอดในปี 2018 แต่หลายคนอาจมองว่าเป็นการลดลงตามธรรมชาติหลังภาวะเก็งกำไร/ฟองสบู่อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในแง่ของปริมาณธุรกรรมที่เกิดขึ้นจริง สถิติที่ Juniper เก็บความเคลื่อนไหวของสกุลเงินหลักทั้ง Bitcoin และ Ethereum ก็พบว่าลดลงอย่างมากเช่นกัน

Pages