Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานล่าสุดของ SLIM (Smart Lander for Investigating Moon) โครงการของหน่วยงานอวกาศญี่ปุ่น JAXA ที่ประสบความสำเร็จส่งยานลงจอดบนดวงจันทร์เป็นชาติที่ 5 แต่ยานตะแคงทำให้แผงโซลาร์หันผิดทิศทาง ไม่สามารถรับแสงอาทิตย์เพื่อผลิตพลังงานได้ จึงทำการปิดตัวเองชั่วคราวจนกว่าตำแหน่งดวงอาทิตย์จะหันมาให้ได้พลังงานเพียงพอ

ล่าสุดผ่านมากว่า 1 สัปดาห์ JAXA รายงานว่าตอนนี้ยาน SLIM กลับมาทำงานต่อได้แล้ว และสามารถติดต่อกับยานเพื่อรับข้อมูลภาพถ่ายบนพื้นผิว โดยได้ข้อมูลภาพหินบนดวงจันทร์ ซึ่ง JAXA ก็ตั้งชื่อก้อนหินในแต่ละจุดตามชื่อสายพันธุ์สุนัขไว้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA) หน่วยงานอวกาศของญี่ปุ่น ประสบความสำเร็จในการส่งยาน Smart Lander for Investigating Moon (SLIM) ลงจอดบนดวงจันทร์ ทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นชาติที่ 5 ที่สามารถส่งยานอวกาศไปลงดวงจันทร์ได้ ถัดจากสหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน และอินเดีย

ยาน SLIM ถูกยิงขึ้นจากโลกเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2023 (พร้อมกับกล้องโทรทรรศน์ X-Ray Imaging and Spectroscopy Mission หรือ XRISM ที่เป็นคนละภารกิจกัน แต่ขึ้นจากโลกพร้อมกัน) โดยโคจรรอบดวงจันทร์มาตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2023 และลงจอดบริเวณ Sea of Nectar ของดวงจันทร์

Tags:
Node Thumbnail

องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA ให้ข้อมูลของยานพาหนะสำรวจดวงจันทร์ ที่ส่งไปกับโครงการ Smart Lander for Investigating Moon (SLIM) ซึ่งเพิ่งปล่อยจรวด H2-A ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน กำหนดลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์ในอีก 3-4 เดือนข้างหน้า

โครงการ SLIM มีเป้าหมายเพื่อสาธิตเทคนิคในการลงจอดดวงจันทร์ที่แม่นยำ ซึ่งติดตั้งเครื่องมือขนาดเล็กสำหรับการสำรวจพื้นผิวด้วย

หุ่นยนต์สำรวจที่ส่งไปด้วยครั้งนี้ชื่อว่า LEV-2 ย่อมาจาก Lunar Excursion Vehicle 2 มีรูปทรงกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 8 เซนติเมตร น้ำหนัก 250 กรัม กล้อง 2 ตัว

Tags:
Node Thumbnail

องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (The Japan Aerospace Exploration Agency: JAXA) ประกาศความร่วมมือกับสมาคมแพร่ภาพกระจายเสียงแห่งประเทศญี่ปุ่น หรือ NHK เพื่อพัฒนากล้องถ่ายภาพในอวกาศที่ความละเอียดระดับ 4K และ 8K สำหรับจับภาพดาวอังคาร

JAXA ระบุว่ากล้องดังกล่าวเป็นกล้อง Super Hi-Vision ที่ใช้ในปฏิบัติการ Martian Moons eXploration (MMX) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการเก็บภาพดาวอังคาร และดวงจันทร์ที่ความละเอียดสูงในระดับนี้ โดยภาพทั้งหมดจะเก็บไว้ในตัวอุปกรณ์ มีเพียงบางส่วนที่ส่งข้อมูลกลับมายังโลกก่อน เพื่อนำมารวมกับชุดข้อมูลภายหลังยานสำรวจเดินทางกลับมาที่โลก