Tags:
Node Thumbnail

Tencent และ JD.com สองบริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีนได้ลงทุนในธุรกิจทีวีของ LeEco ที่กำลังประสบปัญหาการเงิน โดย Tencent และ JD.com ลงทุนรายละ 300 ล้านหยวนหรือราว 1,500 ล้านบาท ซึ่งนอกจากสองเจ้านี้แล้วยังมี TCL และ Suning บริษัทผลิตอุปกรณ์ใช้งานในบ้านลงทุนในตัวเลขที่ใกล้ๆ กัน

LeEco ระบุในเอกสารที่แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์เสิ่นเจิ้นด้วยว่า เงินลงทุนครั้งนี้ช่วยต่อลมหายใจให้ธุรกิจได้มาก โดย JD.com ระบุว่าการลงทุนครั้งนี้จะช่วยให้บริษัทขยายบริการ JD Smart Screen Alliance ที่ให้ผู้ใช้สามารถใข้งานและซื้อของผ่าน JD.com ได้ผ่านหน้าจอทีวีเลย ขณะที่ Tencent ปฏิเสธจะให้ความเห็นในการลงทุนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Jia Yueting ประธานบริษัท LeEco ถูกเรียกตัวให้ปากคำโดย China Securities Regulatory Commission (CSRC) องค์กรกำกับดูแลด้านหลักทรัพย์ของจีนมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ล่าสุด Jia ก็ปฏิเสธไม่กลับไปจีนตามคำเรียกตัวของหน่วยงาน โดยให้เหตุผลว่าตอนนี้เขาต้องอยู่ในสหรัฐฯ เพื่อระดมทุนธุรกิจผลิตรถยนต์ไฟฟ้าต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LeEco บริษัทไอทีจากจีนที่ประสบปัญหาด้านการเงินยังคงมีปัญหาโผล่ขึ้นมาเรื่อย ๆ ล่าสุด Jia Yueting ผู้ก่อตั้งบริษัทถูกเรียกตัวจากคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์ให้กลับมาจีนเพื่อให้คำตอบเกี่ยวกับปัญหาหนี้สิน โดย Jia นั้นลาออกจากตำแหน่งประธานบริษัทตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ปัญหาของ LeEco นั้นคือการเติบโตที่เร็วจนเกินไป บริษัทเกิดขึ้นมาเพียงไม่กี่ปีแต่ก็มีการให้บริการทุกอย่างตั้งแต่ออนไลน์สตรีมมิ่ง ไปจนถึงฮาร์ดแวร์อย่างทีวีหรือรถยนต์ ในขณะที่บริษัทยังไม่สามารถทำเงินได้จากสินค้าและบริการต่าง ๆ เงินทุนสนับสนุนก็ลดลงอยู่เรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

กลายเป็นประเด็นเผ็ดร้อนขึ้นมาในวงการไอทีจีน เมื่อ Zeng Liqing หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Tencent ได้โพสต์ลงบน WeChat โจมตี Jia Yueting ผู้ก่อตั้ง LeEco ที่กำลังประสบปัญหาการเงินขณะนี้ว่า ดำเนินธุรกิจฉ้อฉลเหมือนพอนซี (Ponzi Scheme) หรือประมาณแชร์ลูกโซ่ในบ้านเรา

Liqing ระบุด้วยว่าใครก็ตามที่ทำงานหรือคลุกคลีอยู่ในตลาดการลงทุนก็น่าจะดูออก ก่อนจะได้รับการกดไลค์จากนักลงทุนชื่อดังอีก 2 รายของจีน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อน้ำลดตอก็เริ่มผุดขึ้นมาเรื่อยๆ กับปัญหาที่ส่งผลเป็นลูกโซ่หลัง LeEco บริษัทไอทีจีนประสบปัญหาด้านการเงินจากการขยายธุรกิจอย่างไม่รอบคอบและเร็วเกินไป ซึ่งนอกจาก Faraday Future ที่ LeEco ถือหุ้นใหญ่จะโดนไปเต็มๆ แล้ว ดูเหมือนดีลการเข้าซื้อ Vizio ผู้ผลิตทีวีจากสหรัฐจะจบไม่สวยเสียด้วย

ดีลการเข้าซื้อนี้ล่มในช่วงต้นปีที่ผ่านมา จากปัญหาการเงินของ LeEco โดยทั้งสองบริษัทแถลง ณ ตอนนั้นว่าเป็นปัญหาจากข้อกฎหมาย อย่างไรก็ตามล่าสุด Vizio ได้ยื่นฟ้อง LeEco เรียกร้องค่าเสียหาย 60 ล้านเหรียญสหรัฐ ไม่รวมค่าปรับ

ในคำฟ้อง Vizio อ้างว่าผู้บริหาร LeEco โกหกตอนเจรจาว่าสถานการณ์ทางการเงินของบริษัทยังดีไม่มีปัญหา ประกอบกับหลังจากฉีกสัญญาการเข้าซื้อ ทาง LeEco จะต้องจ่ายค่าฉีกสัญญา 100 ล้านเหรียญตามที่ระบุเอาไว้ในสัญญา ทว่า Vizio ได้รับมาเพียง 40 ล้านเหรียญเท่านั้น ขณะที่หลังการเจรจาเข้าซื้อ LeEco กลับสามารถเข้าถึงข้อมูลลับของลูกค้าและใช้ข้อมูลนั้นสร้างประโยชน์ให้ตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

จากการลาออกจากตำแหน่งของประธาน LeEco หลังทำบริษัทติดหนี้ ตอนนี้ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่กับ Faraday Future สตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้าที่ LeEco ไปลงทุนไว้แล้ว ทำให้แผนการสร้างโรงงานในรัฐเนวาดามูลค่ากว่า 1 พันล้านเหรียญต้องหยุดชะงักลง

โรงงานนี้เมื่อเสร็จจะเป็นฐานการผลิตของ F91 รถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติของบริษัท ซึ่งเป็นการชะงักของโครงการครั้งที่ 2 หลังปีที่แล้วก็ต้องประสบปัญหาการฟ้องร้องว่าไม่จ่ายเงินซัพพลายเออร์และคู่สัญญาก่อสร้าง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เป็นปัญหาเรื้อรังมาตั้งแต่ปีที่แล้วสำหรับ LeEco บริษัทไอทีของจีนที่ประสบปัญหาด้านการเงินจากการขยายธุรกิจเกินตัว จนซีอีโอต้องลดเงินเดือนตัวเองลงเหลือ 1 หยวน และ ขายหุ้นเพิ่ม

ล่าสุด Jia Yueting ประธานบริษัทและผู้ก่อตั้ง LeEco ประกาศลาออกจากตำแหน่งและบอร์ดบริหารแล้ว หลังออกจากตำแหน่งซีอีโอเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เหลือเพียงตำแหน่งประธานของหน่วยธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าของ LeEco และยังคงเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นใหญ่ของ LeShi บริษัทด้านวิดีโอสตรีมมิ่งซึ่งเป็นธุรกิจแรกเริ่มของ LeEco

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในที่สุด LeEco บริษัททำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากจีนก็ปลดพนักงานจนได้ หลังจากมีข่าวเรื่องประสบปัญหาทางการเงิน โดยปลดพนักงานที่สาขาสหรัฐฯถึง 70%

LeEco จะยังคงดำเนินงานในสหรัฐฯต่อไป แต่เน้นส่วนงานที่แคบลง LeEco ประสบปัญหาการเงินจากการพยายามขยายตัวในสหรัฐฯ เร็วเกินไป กอนหน้านี้ Jia Yueting ซีอีโอก็ลาออก แต่ยังคงดำรงตำแหน่งประธานบริษัทอยู่ Jia ก่อนหน้านี้ออกมายอมรับว่าบริษัทมีปัญหามาก โดยระบุว่าพยายามขยายตัวมากเกินไปโดยไม่มีแหล่งทุนเพียงพอที่จะสนับสนุนการเติบโตของบริษัทต่อไปในอนาคต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LeEco บริษัททำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากจีนซึ่งกำลังประสบปัญหาทางการเงิน มีข่าวลือว่ากำลังจะปลดพนักงาน 175 คน จากพนักงานทั้งหมดในสหรัฐฯ 475 คน ซึ่งคิดเป็นจำนวนหนึ่งในสาม

รายงานดังกล่าวมาจาก Bloomberg ซึ่งอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า LeEco สามารถสร้างรายได้จากตลาดสหรัฐฯ ได้น้อยกว่า 15 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่บริษัทวางเป้าหมายไว้ว่าต้องได้เงินมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ จากรายงานกล่าวว่า LeEco โดยซีอีโอ Jia Yueting ยังคงไม่ถอยกลับจากตลาดสหรัฐฯ​ และอาจต้องมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อเพิ่มยอดขายสมาร์ทโฟนและผลิตภัณฑ์อย่างอื่นในประเทศ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่า LeEco จะปรับตัวอย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

LeEco บริษัทไอทีของจีนที่กำลังประสบปัญหาการเงิน จนส่งผลกระทบไปยังFaraday Future ที่ไปลงทุน ล่าสุดดูเหมือนจะได้เงินก้อนใหญ่มาต่อลมหายใจสักหน่อยแล้ว หลังขายหุ้นบริษัทลูกในเครือบางส่วนให้นักลงทุน

บริษัทที่มาลงทุนกับ LeEco มากที่สุดในครั้งนี้คือ Sunac China Holdings บริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์ของจีน โดยซื้อหุ้นบริษัทลูกของ LeEco 3 บริษัทได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

LeEco บริษัทเทคโนโลยีดาวรุ่งทำซอฟต์แวร์ สมาร์ทโฟน ทีวี รถยนต์ และจักรยาน เปิดตัวจักรยานอัจฉริยะระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2 รุ่น คือ Smart Road Bike และ Smart Mountain Bike

ตัวจักรยานมีหน้าจอทัชสกรีน ขนาด 4 นิ้ว ควบคุมการทำงานตรงกลางของแฮนด์จักรยาน ผู้ใช้สามารถดูแผนที่ เลือกเพลงทั้งเพลงที่มีในเครื่องและเพลงจากเว็บไซต์สตรีมมิ่ง ข้อมูลการปั่นจักรยานรวมถึงแชทคุยกับเพื่อนที่ขับจักรยาน LeEco ได้ด้วย

แฮนด์จักรยานทั้งสองรุ่นทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ Toray T700 รุ่น Smart Road Bike มีน้ำหนักเบากว่า หนัก 18.5 ปอนด์ ส่วน Smart Mountain Bike หนัก 26.9 ปอนด์ ใช้โครงเหล็กส่วนหน้าจักรยานจาก SR Suntour XCR บริษัททำจักรยานชื่อดัง ทั้งสองรุ่นออกแบบมาให้ปั่นได้ระยะไกล

Tags:
Node Thumbnail

ดีลการเข้าซื้อ Vizio ผู้ผลิตทีวีสหรัฐของ LeEco ที่ควรจะปิดภายในปีนี้ผิดแผนเล็กน้อย เมื่อหน่วยงานของจีนยังไม่อนุมัติการเข้าซื้อครั้งนี้ ทำให้ LeEco คาดว่าดีลนี้จะสิ้นสุดภายในไตรมาสแรกของปีหน้า ขณะที่หน่วยงานของสหรัฐได้อนุมัติการเข้าซื้อไปแล้วก่อนหน้านี้

อีกด้านหนึ่ง LeEco ได้เริ่มปรับโครงสร้างบริษัทและปรับปรุงระบบการทำงานใหม่ หลังประสบปัญหาการเงิน โดยพนักงานกลุ่มแรกที่ได้รับผลกระทบเป็นพนักงานในฮ่องกงราว 60 คนที่ถูกเลย์ออฟ โดยก่อนหน้านี้ LeEco เผยว่าจะเลย์ออฟพนักงานในฝ่าย LeSports บริการสตรีมมิงกีฬาราว 20% หรือ 200 คน พร้อมยืนยันว่าการให้บริการต่างๆ ของ LeEco จะไม่ได้รับผลกระทบจากการปรับโครงสร้างนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปลายเดือนที่แล้ว มีข่าวว่าสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Faraday Future อาจเปิดตัวรถยนต์คันแรกไม่ทันปีหน้า เนื่องจากโรงงานสร้างไม่เสร็จเพราะเงินไม่พอ จนกระทั่งบริษัทได้ออกทีเซอร์ตัวแรก เพื่อเรียกความมั่นใจจากหลายๆ ฝ่ายกลับมา

แต่ทว่าข้อมูลจาก Jalopnik เว็บไซต์สายรถยนต์ที่ได้จากคนวงในกลับชี้ว่า ปัญหาด้านการเงินของ Faraday Future นั้นย่ำแย่กว่าที่เป็นข่าวก่อนหน้ามาก โดยปัญหาสำคัญมาจากการใช้จ่ายเงินเกินตัว และการที่ LeEco ผู้ลงทุนรายใหญ่ประสบปัญหาการเงิน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากที่ Jia Yueting ซีอีโอของ LeEco ส่งจดหมายถึงพนักงานและผู้ถือหุ้น กรณีประสบปัญหาด้านการเงิน ซึ่งหนึ่งในธุรกิจที่ LeEco ลงทุนไปค่อนข้างมากคือรถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ จนก่อให้เกิดกระแสว่า LeEco จะยกเลิกโครงการนี้ พร้อมปลดพนักงานเพื่อลดค่าใช้งาน

Brian Hui ประธาน LeEco ประจำภูมิภาคอเมริกาเหนือเผยว่า ไม่คิดว่าจะมีการไล่พนักงานในสหรัฐออก พร้อมทั้งยืนยันว่า LeEco ยังคงให้ความสำคัญกับโครงการรถไร้คนขับ (high priority) ซึ่ง Hui ระบุว่าเนื้อหาสำคัญในจดหมาย คือการที่บริษัทจะใช้งานอย่างฉลาดหลังจากนี้ต่างหาก

Tags:
Node Thumbnail

LeEco บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ในจีนกำลังประสบปัญหาด้านการเงิน จนทำให้ Jia Yueting ซีอีโอต้องเขียนจดหมายถึงพนักงาน พร้อมขอโทษผู้ถือหุ้น และประกาศลดเงินเดือนตัวเองเหลือ 1 หยวน (ราว 5 บาท)

ซีอีโอของ LeEco ระบุด้วยว่าจะชลอแผนการขยายธุรกิจและการเติบโตของบริษัทให้ช้าลง โดย Jia ยอมรับว่ายุทธศาสตร์ในการขยายการเติบโตของบริษัทในธุรกิจต่างๆ ทั่วโลกผิดพลาด มืดบอดและเร็วเกินไป ทั้งที่เงินและทรัพยากรมีจำกัด พร้อมเผยแผนการลดค่าใช้จ่ายด้านต่างๆ ลงด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LeEco ประกาศเปิดตัว Le Pro 3 สมาร์ทโฟนเรือธงราคาถูกในสหรัฐ หลังเปิดตัวและวางขายทั่วโลกแล้วตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา

Le Pro 3 มีขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด FHD ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 3 ชิปเซ็ตเป็น Snapdragon 821 แรม 4GB ความจุ 64GB กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชคู่ รองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ความจุ 4,070 mAh รองรับ Quick Charge 3.0 มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง ลำโพงสเตอริโอพร้อมเทคโนโลยี Dolby Atmos พอร์ต USB-C รองรับ Wi-FI ac และ Bluetooth 4.2

ตัวบอดี้ของ Le Pro 3 เป็นอลูมิเนียมขัดเงา หนาเพียง 7.53 มม. วางจำหน่ายสองสีคือสีเงินและสีทอง สนนราคาค่าตัวอยู่ที่ $399 หรือราว 14,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

LeEco บริษัทไอทีสัญชาติจีนได้จัดงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนและทีวีที่จะนำเข้าไปจำหน่ายในสหรัฐ ในนครซานฟรานซิสโก ซึ่งยังได้เผยโฉม LeSEE Pro รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไร้คนขับของบริษัท

รถยนต์ที่นำมาโชว์ในงานเป็นเพียงรุ่นต้นแบบ และยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา ซึ่งซีอีโอของ LeEco เผยว่าบริษัทตั้งใจจะแก้ปัญหาหมอกควัน (ซึ่งเกิดจากทั้งโรงงานและปริมาณรถยนต์) ในจีน พร้อมเผยด้วยว่าเมื่อ LeSEE Pro อยู่ในระบบอัตโนมัติ ด้านหน้าและท้ายของตัวเอง จะเปลี่ยนสี เพื่อแจ้งให้รถคันอื่นๆ และคนเดินถนนรู้ว่า รถกำลังอยู่ในโหมดไร้คนขับ รวมถึงพวงมาลัยจะถูกพับเก็บเข้าไปบริเวณคอนโซล รวมถึงระบบชาร์จไฟจะใช้เป็นระบบแม่เหล็ก (Magnetic Charging System) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

LeEco (หรือ LeTV เดิม) เป็นบริษัทวิดีโอออนไลน์แนว Netflix ของจีนที่กำลังมาแรง และกำลังขยายกิจการไปทำสมาร์ทโฟน รถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงสนใจซื้อที่ดินของ Yahoo เพื่อทำสำนักงานในซิลิคอนวัลเลย์ด้วย

ล่าสุด LeEco รุกหนักไปอีกขั้น โดยประกาศซื้อกิจการ Vizio ผู้ผลิตทีวีและโน้ตบุ๊กสัญชาติสหรัฐ ด้วยมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ หลังการซื้อกิจการแล้ว ธุรกิจฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของ Vizio จะยังแยกการบริหารเป็นอิสระในฐานะบริษัทลูกของ LeEco แต่ธุรกิจด้านข้อมูลของ Vizio ที่ชื่อ Inscape จะแยกตัวออกเป็นอีกบริษัทที่ไม่เกี่ยวข้องกับ LeEco เลย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Silicon Vallery Business Journals รายงานข่าววงในว่า Yahoo กำลังเจรจาขายที่ดินในเมืองซานตาคลารา ให้กับ LeEco บริษัทไอทีจีนรายใหญ่ (หลายคนรู้จักในชื่อ LeTV เดิม) ซึ่งทำสินค้าหลายอย่างทั้งวิดีโอสตรีมมิ่ง มือถือ และล่าสุดคือรถยนต์พลังไฟฟ้า Faraday Future

ที่ดินแปลงนี้ Yahoo ซื้อมาในปี 2006 มูลค่า 106 ล้านดอลลาร์ เพื่อใช้เป็นสำนักงานแห่งที่สอง แต่ก็ไม่ได้สร้าง และปล่อยที่ดินทิ้งไว้เฉยๆ ไม่ได้ทำอะไร

LeEco เพิ่งเปิดสำนักงานใหญ่ในสหรัฐที่เมืองซานโฮเซ (San Jose) ที่อยู่ใกล้ๆ กัน การซื้อที่ดินครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า LeEco เอาจริงกับการบุกตลาดสหรัฐมาก ส่วน Yahoo ก็น่าจะได้เงินสดเข้ามาช่วยพยุงธุรกิจที่กำลังย่ำแย่ในช่วงหลัง