Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ แต่อาจจะเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ให้บริการ เมื่อบริการ FaceTime ที่จะมากับ iPhone 4 นั้น ทาง Business Insider ได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของแอปเปิลแล้วก็ได้ความว่า การเชื่อมต่อสัญญาณโทรศัพท์จะสิ้นสุดลงทันที เมื่อเราต้องการใช้ FaceTime ซึ่งเป็นการคุยแบบ Peer-to-Peer

นั่นหมายความว่าเมื่อเราเปลี่ยนวิธีการคุยไปเป็น FaceTime แล้ว เราก็จะไม่สามารถกลับมาสู่การคุยโทรศัพท์ธรรมดาตามปกติได้ด้วยเช่นกัน (จะสังเกตุได้ว่าในหน้าจอการใช้ FaceTime จะไม่มีปุ่มกลับมาสู่โหมดการคุยแบบปกติ) ซึ่งก็จะดีในมุมที่เราจะได้ประหยัดค่าโทรศัพท์ลง แต่หากบริการนี้ไม่มีความเสถียรที่มากพอก็จะเป็นปัญหาได้เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

หากพูดถึงสินค้าของแอปเปิลที่มีคนรู้จักน้อยที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Apple TV ในทุกวันนี้สิ่งที่ Apple TV ทำได้นั้นมีไม่มาก นอกเสียจากเล่นไฟล์จาก iTunes และรูปภาพจาก iPhoto บนทีวีที่เชื่อมเข้ากับ Apple TV

ล่าสุด Engadget รายงานว่าแอปเปิลอาจเตรียมตัวที่จะทำให้ Apple TV มีความสามารถมากกว่าเดิม โดยจากแหล่งข่าวของ Engadget นั้น แอปเปิลได้เริ่มโครงการนี้ก่อนกูเกิลเสียอีก โดย Apple TV ตัวใหม่นี้เป็นไปได้ที่จะกลับมาใช้ชิป A4 ของแอปเปิลและตัดฮาร์ดดิสก์ออกไป และจะสนับสนุน 1080p HD

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ 9to5mac ได้พบโค้ดภายใน iPhone OS 4.0 เบต้า 4 ว่ามีการอิงถึงกล้องถ่ายรูปและแฟลชสำหรับ iPod touch อย่างแน่นอน สำหรับ iPad ก็อย่าเพิ่งเสียใจที่เมืองไทยยังไม่มีขาย เพราะว่ารุ่นต่อไปก็น่าจะมีกล้องพร้อมแฟลชเหมือนกัน หากข้อมูลจากโค้ดนี้ถูกต้อง

ที่น่าสนใจกว่าก็คือมี String ที่อ้างอิงถึง Mac OS X 10.7 อีกด้วย ใครอยากเห็นหลักฐานคลิกเข้ามาอ่านได้เลยครับ

ที่มา - MacStories

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้แอปเปิลได้ทำการปล่อยอัพเดตให้กับ iPhone OS 4.0 ที่กำลังอยู่ในช่วงทดสอบ พร้อม ๆ กับ SDK รุ่นใหม่ โดยผู้ทดลองใช้ที่ได้ดาวน์โหลดมาพบว่าผู้ใช้ในสหรัฐอาจจะสามารถใช้ความสามารถ Tethering หรือการเชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ตผ่านไอโฟนได้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ผู้ใช้ไอโฟนรอบโลกสามารถใช้ได้มาเกือบปีแล้ว

นอกจาก Tethering แล้ว การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ที่ถูกพบโดยผู้ใช้ในวันนี้ได้แก่หน้า Home Screen ที่ได้ทำการรวม Clock, Calculator, Compass และ Voice Memo เข้า Folder ชื่อ Utilities และยังมี Wallpaper ใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามา ส่วน Apps ต่าง ๆ พบว่าสามารถใช้งานได้เร็วขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Maps ที่สามารถค้นหาตำแหน่งด้วย GPS ได้อย่างรวดเร็วมาก

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้แอปเปิลได้ทำการปล่อย SDK เวอร์ชั่นใหม่ออกมาพร้อม ๆ กับ iPhone OS 4 Beta 3 แล้ว โดยคราวนี้ได้เพิ่มความสามารถใหม่ที่ไม่ได้ทำการประกาศออกมาในงาน iPhone OS 4 Preview ที่ผ่านมา

โดยคราวนี้มีการเพิ่มความสามารถที่จะควบคุม iPod ได้ผ่านทาง Dock ที่โผล่ขึ้นมาจากการดับเบิลคลิกปุ่ม Home แล้วเลื่อนหน้าจอมาทางด้านซ้าย คล้าย ๆ กับฟังก์ชั่น Search บน Home Screen ของไอโฟน โดยใน Dock เดียวกันนี้ ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะล็อกไม่ให้หน้าจอของไอโฟนเปลี่ยนไปเป็นแนวนอนได้แล้ว (ล็อก Screen Orientation ให้เป็น Portrait Only ได้) ทำให้ผู้ใช้งานที่ชอบใช้งานไอโฟนตอนนอน กลิ้ง หรือตีลังกาจะไม่รู้สึกรำคาญอีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่แอปเปิลได้เปิดตัว iPhone OS4 เมื่อเดือนที่ผ่านมา ความสามารถใหม่ที่โดดเด่นที่สุดและเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ไอโฟนรอคอยมานาน นั่นก็คือการทำ Multitasking นั่นเอง ซึ่งแอปเปิลได้คุยไว้ว่า วิธีการทำ Multitasking ในแบบไอโฟนนั้น ทั้งประหยัดแบตเตอรี่และไม่ทำให้เครื่องช้าลงแต่อย่างใด

หลังจากที่ผมได้ทำการศึกษา Multitasking ในแบบของแอปเปิลโดยละเอียดมากขึ้น ก็พบว่าแนวทางและวิธีการที่แอปเปิลเลือกใช้นั้น นอกจากจะมีเรื่องราวของที่มาที่ไป การแก้ปัญหาต่างๆ แล้ว ยังมีความน่าสนใจในเชิง Software Engineer อีกหลายๆ ด้านอีกด้วย

คำเตือน : บทความนี้เป็นบทความในเชิงเทคนิค

Tags:
Node Thumbnail

ผลการรายงานจาก AdMob ถึงยอดการใช้งานโฆษณาโทรศัพท์มือถือระบุว่าผู้ใช้ Android ส่วนใหญ่จะไม่ได้ทำการอัปเดท (และส่วนมากเป็นเพราะทำไม่ได้) ระบบปฏิบัติการเป็นเวอร์ชันล่าสุด โดยเหตุผลหลักๆ เกิดจากการที่ขั้นตอนการอัปเดทในหลายๆ กรณีนั้นไม่สามารถทำได้ง่ายสำหรับผู้ใช้ทั่วไป และการอัปเดทจำเป็นต้องรอความร่วมมือทั้งจากกูเกิลกับบริษัทผู้ผลิตเครื่อง ไปจนถึงผู้ให้บริการเครือข่ายในบางกรณี

AdMob ระบุว่าส่วนแบ่ง Android เวอร์ชันหลังๆ จะตามมาจากยอดขายโทรศัพท์มือถือที่ขายพร้อมกับ OS ล่าสุดในช่วงเวลานั้นๆ เช่น Android 2.x (Eclair) เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเกิดจากยอดขาย Motorola Droid เป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่แอปเปิลได้เปิดเผยถึงเหตุผลที่ไม่รองรับ Flash ใน iPhone OS (ดูข่าวเก่า) ซีอีโอของ Adobe คุณ Shantanu Narayen ก็ได้ออกมาโต้ผ่าน Wall Street Journal ว่าเรื่องราวในจดหมายของจ็อบส์เป็นเพียงม่านควันบังตา ทาง Adobe เชื่อว่าการสร้างแอพพลิเคชันบนหลายๆ แพลตฟอร์มเป็นสิ่งที่ดีกว่า และเทคโนโลยีข้ามแพลตฟอร์มต่างหากที่จะเป็นฝ่ายชนะ

Naraven ยังโต้ว่าเรื่องปัญหาที่ Flash ค้างบนแมคนั้นเป็นปัญหาของ Mac OS X และการที่ Adobe Flash ใช้พลังงานมากเป็นเพราะเรื่องของทรัพย์สินทางปัญญา (patently false) ที่แอปเปิลกันไม่ให้ Adobe พัฒนาต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเช้าวันพฤหัสที่ผ่านมา (ตามเวลาในประเทศสหรัฐอเมริกา) แอปเปิลได้นำจดหมายเปิดผนึกของสตีฟ จ็อบส์ ที่มีหัวข้อว่า "Thoughts on Flash" ขึ้นบนเว็บไซต์ของแอปเปิล โดยอธิบายถึงเหตุผลที่แอปเปิลไม่ยอมนำ Flash ลงบน iPhone, iPod และ iPad

จดหมายมีใจความโดยสรุปดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

ลืมไปได้เลยว่ากล้องวีดีโอด้านหน้าของไอโฟนตัวใหม่มาจริงหรือไม่ เพราะว่าข่าวทุกข่าวจนถึงตอนนี้คอนเฟิร์มมาหมดแล้วว่ากล้องด้านหน้าของไอโฟนมาแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ iPhone SDK Beta 2 ที่เพิ่งออกมาไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานั้นมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Video Chat อีกแล้ว แม้ว่าแอปเปิลจะไม่ได้ทำการออกมาประกาศในงานเปิดตัว iPhone OS 4.0 ที่ผ่านมา

โดย String ที่พบต่อไปนี้นั้นเป็นตัวบ่งบอกที่ชัดเจนเลยว่า Video Chat มาแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

Daring Fireball รายงานว่าแอปเปิลได้ทำการบล็อคการเขียนโปรแกรมบนไอโฟนผ่านการใช้ Flash โดยหลักฐานคือคำอธิบายในข้อตกลงของ SDK ตัวล่าสุดกับนักพัฒนาทั้งหลาย

Apps จะต้องถูกเขียนตั้งแต่เริ่มต้นด้วย Objective-C, C, C++ หรือจาวาสคริปท์ที่รันได้ผ่านทาง WebKit engine บน iPhone OS และโค้ดที่ถูกเขียนด้วย C, C++ และ Objective-C นั้นจะต้องถูกคอมไพล์ให้เข้ากับ API ต่าง ๆ โดยตรง (ห้้ามนักพัฒนาสร้าง Apps ที่ทำการติดต่อกับ API ที่มีให้ผ่านโปรแกรมตัวกลางทั้งหลายและ Compatibility layer หรือ Tools อื่น ๆ)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นๆ ครับ คือมีจดหมายจากแอปเปิลไปยังสื่อมวลชนต่างๆ ให้ร่วมงานเปิดตัว iPhone OS 4.0 ซึ่งจะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ โดยยังไม่มีใครทราบว่า iPhone OS 4.0 นั้นจะมีอะไรใหม่บ้าง บางคนลือว่าอาจจะมี Multitasking ด้วย แต่เราก็คงต้องรอดูกันต่อไป

ใครจะลองเดาอย่างอื่นดูอีกไหมครับ

Tags:
Node Thumbnail

Boy Genius Report รายงานเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าเฟิร์มแวร์ iPhone OS เวอร์ชั่น 3.2 ที่มาพร้อมกับ iPad นั้นมีการอ้างอิงถึงอุปกรณ์ที่จะใช้ iPhone OS ด้วยกันถึงสี่อย่าง โดยจากรายชื่อแล้วที่เห็น ๆ กันชัด ๆ มีไอโฟนรุ่นใหม่,​ ไอพ็อดทัชรุ่นใหม่และ iPad ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจหากดูตามวันเวลาที่แอปเปิลใช้ประกาศสินค้าชุดใหม่ของตระกูลนี้

หากมาดูรายละเอียดปลีกย่อยของไอโฟนพบว่ามีไอโฟนรุ่นใหม่สามรุ่นด้วยกัน คือ iPhone3,1, iPhone3,2 และ iPhone3,3 โดย iPhone 3GS รุ่นล่าสุดนั้นมีโค้ดคือ iPhone2,1 โดยจากทั้งหมดนี้พบมีการอ้างอิงถึง iPhone3,1 ตั้งแต่ในช่วงเดือนมีนาคมปี 2009 หรือหนึ่งปีผ่านมาแล้วนี่เอง

สำหรับตระกูลไอพ็อดทัชนั้น รุ่นใหม่จะใช้โค้ด iPod3,1 ซึ่งไม่มีอะไรน่าสนใจมาก

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงที่ผ่านมาเคยมีข่าวลือเป็นระลอกๆ ว่าแอปเปิลมีความสนใจที่จะทำธุรกิจเสิร์ชเอ็นจินของตัวเอง แต่ทาง Silicon Alley Insider ได้มีรายงานจากแหล่งข่าวนิรนามว่าจริงๆ แล้วแอปเปิลไม่มีความสนใจในเรื่องนี้เลย เพราะปัจจุบันก็มีรายได้จากกูเกิลปีละกว่า 100 ล้านเหรียญฯ เพื่อแลกกับการให้กูเกิลเป็นเสิร์ชเอ็นจินหลักของ iPhone OS

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้ แอปเปิลได้แจ้งให้ผู้พัฒนาโปรแกรมบน iPhone OS ทราบว่าผู้พัฒนาจะไม่สามารถใช้ข้อมูลตำแหน่งที่อยู่ของผู้ใช้จาก Core Location API เพื่อใช้ในการแสดงผลโฆษณาได้ โดยยังย้ำอีกว่าหากมีการใช้ข้อมูลสถานที่เพื่อประกอบการแสดงโฆษณา หรือใช้งานใดๆ ที่ไม่ได้ส่งผลประโยชน์ให้กับผู้ใช้ โปรแกรมนั้นจะไม่ได้รับการพิจารณาให้ขึ้นบน App Store

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ที่อ้างว่าเป็นพนักงานของแอปเปิล (แต่ไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้เนื่องจากจะผิดข้อตกลงของบริษัท) ระบุว่าในการประชุมใหญ่ของพนักงานแอปเปิลที่เปิดโอกาสให้พนักงานที่กล้าพอจะลุกขึ้นถามคำถามอะไรก็ตามกับผู้บริหาร ได้มีประเด็นร้อน 2 อย่าง นั่นคือเรื่องความสัมพันธ์ของแอปเปิลกับกูเกิล และประเด็นเรื่อง Flash บน iPhone OS

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวเว็บไซต์ Engadget รายงานว่า ระบบปฏิบัติการรุ่น 3.2 ของ iPhone น่าจะมีการโทรศัพท์พร้อมวิดีโอ (video call) พร้อมกับสามารถแสดงวิดีโอแบบเต็มจอได้ด้วย ซึ่งหมายความว่า iPhone รุ่นใหม่น่าจะมีกล้องอีกตัวด้านหน้า

นอกจากนี้ ระบบรุ่น 3.2 นี้น่าจะอนุญาตให้เว็บเบราวเซอร์สามารถดาว์นโหลดไฟล์และเก็บลงในสารระบบของโทรศัพท์ได้ ซึ่งจะทำให้โปรแกรมอื่นสามารถเข้าถึงไฟล์เหล่านั้นได้ และสำหรับ SMS นั้น ก็อาจจะมีระบบการจัดการใหม่ที่ดีขึ้น ซึ่งจะมาพร้อมกับคีย์บอร์แนวนอนใหม่ และที่สำคัญ อาจจะมีการรู้จำอักขระเขียนด้วย (handwriting recognition) ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้เรียกร้องกันมานาน

Tags:
Node Thumbnail

ในวินาทีนี้คงไม่มีกระแสอะไรจะแรงกว่าเรื่องของ iPad หรือ tablet ตัวใหม่ของแอปเปิลที่ใครๆ ก็ลือกันมานานแสนนาน กระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ทั้งแง่บวกและลบต่างหลั่งไหลกันมา ตกลงแล้ว iPad นี่คืออะไร และจะสร้างการเปลี่ยนแปลงอะไรให้กับโลกใบนี้?

อย่างที่หลายๆ ที่บอกกัน ไม่มีคำอธิบายอะไรที่ดีกว่าการบอกว่า iPad คือ iPhone / iPod touch ขนาดยักษ์ ด้วยรูปลักษณ์พื้นฐานที่แทบจะถอดแบบกันมา ทั้งกรอบดำ จอขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่ทั้งหมด ปุ่ม Home ที่อยู่ด้านล่าง พร้อมปุ่มและพอร์ทต่างๆ ที่แทบจะไม่แตกต่างกัน สิ่งเดียวที่แตกต่าง คือขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าเดิมมาก ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว iPad มีความหนาสูงสุดอยู่ที่ครึ่งนิ้ว และมีน้ำหนักประมาณ 0.68 กิโลกรัม หรือครึ่งหนึ่งของ MacBook Air พอดี

Tags:
Node Thumbnail

Mark Rein รองประธานของบริษัท Epic Games ผู้เป็นเจ้าของ Unreal Engine เอนจินเกมชื่อดังตัวหนึ่งที่ถูกใช้ในเกมดังๆ หลายเกม ได้นำเสนอตัวอย่างเกมที่ใช้ Unreal Engine 3 (UE3) พอร์ทมาทำงานบน iPhone OS โดยประยุกต์ใช้จอมัลติทัชในการควบคุม โดยใช้นิ้วหัวแม่มือข้างซ้ายในการควบคุมการเดินและหมุนตัว ในขณะที่นิ้วหัวแม่มือข้างขวาในการเล็งและยิง

ตัวอย่างนี้ได้ใช้ OpenGL ES 2.0 ซึ่งมีอยู่ใน iPhone 3GS และ iPod touch รุ่นใหม่เท่านั้น โดยในรายงานได้กล่าวว่าเกมตัวอย่างนี้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น มีอัตราเฟรมที่ลื่นไหล และการควบคุมก็ทำได้ดี อย่างไรก็ตามตัวอย่างนี้ก็มีหลายจุดที่ยังต้องการการแก้ไขในการใช้งานจริง

Tags:
Node Thumbnail

จากที่มีข่าวเกี่ยวกับความเข้มงวดของแอปเปิลในการตรวจสอบโปรแกรมบน App Store มาตลอด ล่าสุดเริ่มมีสัญญาณที่ผ่อนปรนมากขึ้นจากแอปเปิล เมื่อโปรแกรม iSimulate ที่มีการเรียกใช้ API พิเศษของระบบ (private API) ถูกปล่อยให้ผ่านมาได้ ซึ่งปกติแอปเปิลจะอนุญาตให้โปรแกรมของแอปเปิลใช้งานเท่านั้น โดยมีการระบุไว้อย่างชัดเจนในข้อตกลงของ iPhone Developer Program

แต่อย่างไรก็ตาม แอปเปิลก็ไม่ได้ปล่อยให้โปรแกรมนี้ผ่านฉลุยซะทีเดียว แอปเปิลได้ส่งอีเมล์ถึงผู้พัฒนาว่าให้ทำการแก้ไขการใช้ API นี้ในอัปเดทหน้า โดยสำหรับในเวอร์ชันนี่แอปเปิลจะอนุญาตให้นำออกขายเป็นการชั่วคราวไปก่อน ซึ่งทางผู้พัฒนาเองก็ได้ระบุว่ารู้สึกดีต่อท่าทีนี้ของแอปเปิล และยินดีจะแก้ไขการใช้ API ดังกล่าวในเวอร์ชันถัดไป