Tags:
Node Thumbnail

Apple ประกาศหยุดอัพเดท iBooks Author ในเดือนกรกฎาคม พร้อมทั้งเตรียมหยุดให้บริการ iTunes U ในปลายปี 2021 และจะแทนที่ด้วยแอปการศึกษาอื่นๆ อย่าง Schoolwork และ Classroom

iBooks Author เป็นแอปพลิเคชั่นบน Mac ออกแบบมาเพื่อใช้ในการเขียนอีบุ๊ค โดย Apple จะถอดแอป iBooks Author ออกจาก Mac App Store ในวันที่ 1 กรกฏาคมนี้ พร้อมทั้งขอให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนไปใช้แอป Pages แทน

ในขณะที่ iTunes U เป็นแอปพลิชั่นที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการศึกษา มียอดดาวน์โหลดกว่าพันล้านครั้งทั่วโลก อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชั่นดังกล่าวไม่ได้รับการอัพเดทมาตั้งแต่ปี 2017 ในขณะที่แอปพลิเคชั่น Schoolwork และ Classroom ได้รับการอัพเดทเพิ่มฟีเจอร์อยู่เรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจาก iOS 11.3 ที่พบว่ามีการเปลี่ยนชื่อแอพอ่านอีบุ๊กที่อยู่คู่ iOS มานานอย่าง iBooks เป็น Books โดย Mark Gurman แห่ง Bloomberg เผยว่าแอปเปิลเตรียมเปิดตัว Books โฉมใหม่ในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยมีอินเทอร์เฟซที่เรียบง่ายขึ้น และรูปแบบคล้ายกับ App Store แบบใหม่ใน iOS 11

รายงานระบุว่า Books โฉมใหม่นี้จะเพิ่มส่วนใหม่ที่กำลังนิยมในอีบุ๊กอย่างเช่น Reading Now หรือ Audio Books ด้วย

ปัจจุบันส่วนแบ่งอีบุ๊กในอเมริกาเป็นของ Amazon ถึง 83% ขณะที่แอปเปิลเองก็พยายามบุกตลาดนี้มานานแต่ยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก

Tags:
Node Thumbnail

บริการอีบุ๊ก iBook Store และขายหนัง iTunes Movie ของแอปเปิลถูกรัฐบาลจีนสั่งแบนแล้ว หนังสือพิมพ์ The New York Times รายงานว่า State Administration of Press, Publication, Radio, Film and Television หน่วยงานกำกับดูแลสื่อของรัฐบาลจีนสั่งแบนโดยไม่ระบุสาเหตุ

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีนเพิ่งออกกฎควบคุมไม่ให้บริษัทต่างชาติเผยแพร่สื่อออนไลน์ และบังคับว่าสื่อออนไลน์ต้องอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ภายในประเทศจีนเท่านั้น

The New York Times ยังรายงานว่าประธานาธิบดี Xi Jinping เพิ่งเรียกประชุมเรื่องการควบคุมอินเทอร์เน็ตให้มากขึ้น โดยมีผู้บริหารบริษัทจีนอย่าง Jack Ma จาก Alibaba และ Ren Zhengfei ของ Huawei ร่วมประชุมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานนี้ หลายๆ คนในที่นี่น่าจะเข้าไปซื้อเพลงใน iTunes Store, ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันใน App Store และ Mac App Store ไม่ได้กัน และเชื่อว่าหลายๆ คนคงคิดว่าคงเป็นปัญหาเล็กๆ เดี๋ยวก็หาย แต่เรื่องกลับไม่ได้เป็นแบบนั้นเพราะแอปเปิลออกมายืนยันแล้วว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นเพราะ DNS Server ของแอปเปิลมีปัญหาเอง

ปัญหาดังกล่าวเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่เวลา 16.00 น. ของเมื่อวานนี้ตามเวลาประเทศไทย (ตี 2 ของวันที่ 11 มีนาคมที่สหรัฐอเมริกาตามเวลาแปซิฟิก) โดยมีรายงานว่าเซิร์ฟเวอร์ของ iCloud และ iTunes ล่มพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย ซึ่งกรณี iCloud แอปเปิลได้กู้ระบบให้กลับมาเป็นปกติตั้งแต่เวลา 19.50 น. แต่ iTunes ยังคงล่มต่อเนื่องจนถึงตอนนี้ (เวลาที่เขียนข่าว 2.23 น. วันที่ 12 มีนาคม)

Tags:
Node Thumbnail

การซื้อแอพบนสมาร์ทโฟนส่วนมากนั้นผู้ใช้ไม่สามารถทดลองใช้แอพก่อนซื้อได้ ทำให้หลายครั้งพบว่าแอพนั้นไม่สามารถทำงานได้ตามที่ต้องการ ส่งผลให้ผู้ใช้ต้องพึ่งระบบขอคืนเงินและสินค้า ซึ่งแม้ว่าผู้ใช้แอนดรอยด์จะสามารถขอเงินคืนค่าแอพโดยไม่ระบุเหตุผลได้มานานแล้วหากการซื้อนั้นสมบูรณ์ไปไม่เกิน 2 ชั่วโมง และผู้ใช้ iOS ก็สามารถขอเงินคืนได้ผ่านการติดต่อฝ่ายสนับสนุนพร้อมระบุเหตุุผลที่เหมาะสม แต่เงื่อนไขดังกล่าวของทั้งสองฝ่ายขัดต่อกฎของทาง EU ที่ระบุว่าผู้ใช้จะต้องสามารถคืนสินค้าและขอเงินคืนได้โดยไม่ต้องระบุเหตุผลในระยะเวลา 14 วันนับจากวันที่ซื้อ

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกข่าวเล็กๆ ของงานแถลงข่าวแอปเปิลวันก่อนที่ยังไม่มีใครเขียนถึงครับ ในงานนี้แอปเปิลก็เปิดตัว iBooks 3.0 แอพอ่านหนังสือเวอร์ชันใหม่ มีของใหม่ดังนี้

  • continuous scrolling หรือการเลื่อนหน้าต่อเนื่องไปเรื่อยๆ แทนการเปิดทีละหน้า (เหมือนใน Adobe Reader)
  • แสดงหนังสือทั้งหมดที่ซื้อเอาไว้ แม้บางส่วนจะเก็บอยู่บน iCloud โดยผู้ใช้สามารถเริ่มอ่านจากจุดที่อ่านค้างไว้ (บนอุปกรณ์อื่น) ได้เลย
  • รองรับฟีเจอร์การแชร์ของ iOS 6 แชร์ไปยัง Facebook/Twitter ได้

ส่วนโปรแกรมสร้างหนังสือบนแมค iBooks Author ที่เกิดมาคู่กันก็อัพเดตเวอร์ชันใหม่ด้วย เพิ่มความสามารถในการฝังฟอนต์ลงในไฟล์หนังสือ, สมการคณิตศาสตร์, เพิ่มเท็มเพลตหนังสือ เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลวางขายหนังสือบน iBookstore แบบเสียเงินแล้ว บน iBookstore ประเทศ อาร์เจนตินา โบลิเวีย บราซิล ชิลี โคลัมเบีย โคสตาริกา สาธารณรัฐโดมินิกัน เอกวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ กัวเตมาลา ฮอนดูรา เมกซิโก นิวซีแลนด์ นิการากัว ปานามา ปารากวน เปรู และเวเนซูเอลา

ซึ่งการเปิด iBookstore หลายประเทศนี้ อาจสอดคล้องกับข่าวลือที่ว่า งาน iPad mini แอปเปิลจะเน้นไปที่หนังสือ โดยอาจเปิดตัว iBooks 3.0

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะไม่ได้เป็นข่าวกับโครงการแท็บเล็ตเพื่อการศึกษาของรัฐบาลมากนัก แต่ล่าสุดแอปเปิลประเทศไทย เปิดรับสมัครงานในตำแหน่งเพื่อการศึกษา (Education Manager) พร้อมกันทีเดียวถึง 3 ตำแหน่ง ทั้งที่ ปกติแล้วแอปเปิลประเทศไทยจะรับสมัครงานในตำแหน่งที่เกี่ยวกับการขายสินค้าเป็นหลัก

เมื่อเข้าไปอ่านในเนื้องานที่ต้องทำของทั้ง 3 ตำแหน่งนี้ นอกจากจะต้องดูแลลูกค้าในสถานศึกษาแล้ว ยังจะต้องทำงานเกี่ยวข้องกับทีม iBookstore, App Store และ iTunes Store อีกด้วย โดยควรจะต้องมีประสบการณ์ในแวดวงการศึกษาระดับ K-12 (เทียบได้กับระดับมัธยมปลายในไทย)

โดยตำแหน่งงานล่าสุดที่แอปเปิลประเทศไทยประกาศรับคือ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

การเปิดตัวโปรแกรม iBooks Author อาจจะทำให้คนทำหนังสือหลายๆ คนตื่นเต้นเมื่อมันเป็นโปรแกรมที่ฟรี ใช้งานได้ง่าย แถมซัพพอร์ตฟอร์แมตหลากหลาย แต่เมื่อเปิดข้อตกลงการใช้งานมาหลายคนก็ผิดหวังเมื่อทางแอปเปิลกำหนดให้ผู้ใช้ iBooks Author ต้องขายผลงานจากโปรแกรมนี้ผ่านทางแอปเปิลเท่านั้น แต่ในการอัพเดตล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น 1.0.1 แอปเปิลปรับข้อตกลงการใช้งานนี้เสียใหม่ โดยกำหนดว่าฟอร์แมตที่จะต้องขายผ่านแอปเปิลนั้นมีเพียงไฟล์ .ibook เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากเปิดตัว iBooks 2 ที่รองรับหนังสือเรียนแล้วในวันนี้ แอปเปิลยังได้เปิดตัวแอพสำหรับคนที่อยากจะเขียนและขาย eBook ของตัวเอง iBooks Author ซึ่งผู้ใช้ Mac OS X สามารถดาวน์โหลดผ่านทาง Mac App Store ได้ฟรีแล้วตอนนี้

iBooks Author จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้าง eBook ของตัวเองได้ด้วยการเลือกใช้ template ที่แอปเปิลมีให้อยู่แล้ว แล้วก็นำเนื้อหาต่าง ๆ รูปภาพ วีดีโอ ใส่เข้าไปเพิ่มได้ ที่น่าสนใจคือผู้ใช้เองสามารถที่จะสร้าง widget แบบมัลติทัชหรือจะใส่งาน Keynote ของตัวเองเข้าไปได้ด้วย เพื่อทำให้ eBook ของตัวเองสามารถโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้

Tags:
Node Thumbnail

ที่งานแถลงข่าวที่แอปเปิลจัดขึ้นในวันนี้ที่กรุงนิวยอร์ค แอปเปิลได้เปิดตัว iBooks 2 แอพอ่านหนังสือ eBook เวอร์ชั่นใหม่สำหรับอุปกรณ์ iOS โดยในเวอร์ชั่นนี้ตัวแอพจะรองรับหนังสือเรียนที่สามารถโต้ตอบกับผู้ใช้ได้ (interactive) พร้อมกับได้ประกาศร่วมมือกับค่ายหนังสือดังหลายค่ายได้แก่ McGraw-Hill, Pearson และ Houghton Mifflin Harcourt

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกคำเชิญสื่อมวลชนมาร่วมงานแถลงข่าวในวันที่ 19 มกราคมนี้จากที่เคยลือมาก่อนหน้า โดยคำโปรยระบุว่าจะเป็นงานแถ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานมีรายงานว่าแอปเปิลกำลังเตรียมที่จะจัดงานแถลงข่าวพิเศษขึ้นปลายเดือนนี้ โดยงานในครั้งนี้จะไม่มีการเปิดตัวฮาร์ด

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานทนายความ Hagens Berman ได้ยื่นฟ้องแบบกลุ่มทั่วประเทศต่อแอปเปิลและสำนักพิมพ์ 5 สำนักได้แก่ HarperCollins Publishers, Hachette Book Group, Macmillan Publishers, Penguin Group Inc., และ Simon & Schuster Inc. โดยระบุว่าทั้งหมดร่วมกันกำหนดราคาอีบุ๊กตายตัว

Tags:
Node Thumbnail

BGR ได้ยินมาจากแหล่งข่าวของเขาว่าแอปเปิลกำลังถกกันภายในบริษัทว่าจะซื้อ Barnes & Noble เครือร้านขายปลีกหนังสือชื่อดังในสหรัฐ-เจ้าของเครื่องอ่านอีบุ้ค Nook

แม้ไอเดียที่จะเข้าซื้อ Barnes & Noble อาจจะฟังดูไม่เข้าท่าเท่าไหร่นัก แต่แอปเปิลสามารถที่จะเข้าถึงคลังหนังสือดิจิตอลมากมายของ Barnes & Noble ได้เพื่อที่จะนำหนังสือเหล่านี้มาขายภายใน iBook store ของแอปเปิลเอง นอกจากนี้ตัวร้านขายหนังสือของ Barnes & Noble สาขาต่าง ๆ สามารถเปลี่ยนมาเป็นร้าน Apple Store ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5mac เปิดเผยเอกสารของแอปเปิล ระบุฟีเจอร์ใหม่ของโปรแกรมอ่านหนังสือ iBooks ดังนี้

  • การจัดหมวดหนังสือ หรือที่เรียกว่า Collections มีวิธีทำงานเหมือนกับโฟลเดอร์ของ iOS
  • ส่ง PDF ที่เก็บไว้บนเครื่อง iPad/iPhone ทางอีเมล
  • สั่งพิมพ์เอกสาร PDF บนเครื่อง iPad/iPhone

สองฟีเจอร์หลังใช้ได้กับไฟล์ PDF เท่านั้น ไฟล์หนังสือ ePUB ทำไม่ได้นะครับ ส่วนตัวโปรแกรมรุ่นอัพเดตคงออกตามมาเร็วๆ นี้

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Node Thumbnail

เราอาจหาสถิติยอดขายหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ทั้งบน Kindle และ iBooks เพื่อดูว่าใครขายดีกว่าใครได้ยาก (Amazon บอกว่ากินส่วนแบ่งตลาด 70% แต่เราไม่รู้ว่าตัวเลขนี้จริงแค่ไหน)

ตัวเลขที่หาได้ในตอนนี้จึงอาจต้องเอายอดขายจากผู้เขียนหนังสือ โดย J. A. Konrath นักเขียนนิยายที่หันมาเอาดีทางการขายอีบุ๊ก (เพราะได้ส่วนแบ่งสูงกว่าเมื่อเทียบกับหนังสือกระดาษ) ได้เปิดเผยว่าเขาขายหนังสือบน Kindle ได้วันละ 200 เล่ม ส่วน iBooks ได้เดือนละ 100 เล่ม ถ้าคำนวณแล้วก็พบว่า Kindle มียอดขายสูงกว่า iBooks ถึง 60 เท่าเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่านี่เป็นสถิติจากผู้เขียนหนังสือเพียงรายเดียวเท่านั้นนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครเป็นคนเขียนนิยายอิสระ ตอนนี้สามารถส่งหนังสือไปขายบน iBookstore ได้เองโดยไม่ต้องผ่านสำนักพิมพ์แล้ว

สิ่งที่จำเป็นต้องมีก่อนส่งหนังสือไปขายบน iBookstore มีดังนี้ครับ

  • แปลงไฟล์หนังสือให้อยู่ในฟอร์แมต ePUB ซึ่งเป็นฟอร์แมตมาตรฐานของวงการ e-Book
  • ขอ ISBN ของหนังสือ (ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะผมเคยขอให้หนังสือ Blognone Year Book มาทีแล้ว)
  • มีเครื่องแมคที่ใช้ OS X 10.5 และมีบัญชี iTunes ที่ผูกกับบัตรเครดิต
  • อันนี้น่าจะลำบากที่สุด คือต้องมีเลขประจำตัวผู้เสียภาษีของสหรัฐด้วย

ตอนนี้ยังขายได้เฉพาะ iPad ในสหรัฐ แต่อนาคตคงไม่แคล้ว ขายได้บน iPhone ในหลายประเทศเช่นกัน แอปเปิลไม่ได้ให้ข้อมูลว่าจะหักค่าหัวคิวเท่าไรครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก แอปเปิลให้ผ่าน Kindle App for iPad ทำให้ประเด็นที่น่าสนใจที่สุดของ iPad ในช่วงวางขายวันแรก ไปอยู่ที่ศึกโปรแกรมอ่านอีบุ๊ก ระหว่าง iBooks ของแอปเปิล กับ Kindle for iPad ทันที

เว็บไซต์ ReadWriteWeb ได้เปรียบเทียบโปรแกรมทั้งสองตัว รวมถึงร้านขายหนังสือจากทั้งคู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ App Advice ได้เปิดเผยภาพหน้าจอของ iBooks Store ร้านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์บน iPad ซึ่งแสดงราคาของหนังสือที่อยู่ใน Top 10 ไว้ที่ 9.99 ดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมีบางเล่มตั้งราคาไว้ที่ 12.99 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นราคาสูงสุดเท่าที่มีข้อมูล

ก่อนหน้านี้เราเคยได้ยินข่าวว่า iBooks Store มีนโยบายให้สำนักพิมพ์ตั้งราคาได้อิสระ ต่างจาก Kindle Store ของ Amazon ที่ตั้งราคา 9.99 ดอลลาร์ทุกเล่ม ส่งผลให้เกิดวิวาทะระหว่าง Amazon กับสำนักพิมพ์ Macmilan, Amzon ยอม Macmilan และสำนักพิมพ์อื่นเริมทำตาม Macmilan

Tags:
Node Thumbnail

The Los Angeles Times มีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าแอปเปิลจะเปิดโอกาสให้สำนักพิมพ์ที่จะนำหนังสือมาขายบน iBookstore เลือกได้ว่าจะให้หนังสือของตนติด DRM หรือไม่ ซึ่งเทคโนโลยีที่แอปเปิลใช้มีชื่อว่า FairPlay

เทคโนโลยี DRM ของแอปเปิลจะทำให้สำนักพิมพ์สามารถควบคุมการก็อปปี้หนังสือของตนไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ของผู้ใช้ในปริมาณที่กำหนด แต่แอปเปิลจะยังเปิดโอกาสให้สำนักพิมพ์ที่ไม่ต้องการใช้ระบบ DRM ให้สามารถขายหนังสือบน iBookstore ได้เช่นเดียวกัน

เป็นที่แน่ชัดว่าบางสำนักพิมพ์อย่าง O'Reilly Media คงจะเลือกไม่ใช้ DRM อย่างแน่นอน ด้วยจุดยืนของบริษัทที่เคยออกมาประกาศอย่างชัดเจนว่า DRM เป็นสิ่งที่ทำลายยอดขาย

Tags:
Node Thumbnail

ในตอนนี้ไม่ว่าใครก็คงจะทุ่มความสนใจให้กับ iPad ของ Apple ที่เพิ่งเปิดตัวไป หนึ่งในสิ่งที่หลายคนอยากเห็นคือการใช้ iPad อ่าน e-Book ที่จำหน่ายบนร้านออนไลน์ใหม่ iBooks ของ Apple เอง แต่เจ้าตลาดอย่าง Amazon ที่เปิดจำหน่าย e-Book สำหรับเครื่องอ่าน Kindle มาก่อนก็เริ่มเปิดสงครามก่อนที่ iBooks จะเปิดบริการจริงๆ เสียแล้วครับ