แพลตฟอร์มโฆษณาของแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากสำนักข่าว Recode ว่า Apple เตรียมจะเข้าร่วมมือกับ NBCUniversal เพื่อทำการขายโฆษณาบน Apple News แทนแพลตฟอร์มโฆษณา iAd ที่ยุบฝ่ายขายไปแล้ว โดย Linda Yaccarino หัวหน้าฝ่ายขายของ NBCUniversal เป็นผู้ส่งจดหมายถึงพนักงานในเรื่องดีลดังกล่าว และบอกการตั้งกลุ่มขึ้นมาสำหรับขายโฆษณาบน Apple News โดยเฉพาะ

แม้ว่า Apple จะร่วมมือกับ NBCUniversal แล้ว แต่สำนักพิมพ์ก็ยังคงสามารถลงโฆษณาของตัวเองบน Apple News ได้และสามารถเก็บเงินรายได้ 100% ส่วนโฆษณาที่ลงผ่าน NBCUniversal จะให้สำนักพิมพ์เป็นจำนวน 70% ของรายได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

ความพยายามในการดัน Apple Music นอกจากจะทำเอาคู่แข่งในวงการหนักใจ แม้แต่บริการภายในยังต้องหลีกทางให้ ในวันนี้แอปเปิลประกาศเตรียมปิดตัว iTunes Radio บริการฟังวิทยุฟรีที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2013 แล้ว

iTunes Radio จะยังมีให้ฟังกันต่อไปจนถึงวันที่ 29 มกราคมนี้ หลังจากนั้นผู้ใช้ที่มองหาวิทยุแบบไม่เสียค่าบริการจากแอปเปิลก็จะมีเพียงช่อง Beats 1 เท่านั้น ในวันเดียวกันแอปเปิลยังประกาศ iAd App Network บริการที่เปิดให้นักพัฒนามาโฆษณาแอพผ่าน iAd ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ โดยสำหรับนักพัฒนาที่อยากโฆษณาผ่าน iAd ต่อจะสามารถใช้งาน iAd Workbench ซึ่งจัดการด้วยระบบอัตโนมัติแทนตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ BuzzFeed รายงานข่าววงในว่า iAd แพลตฟอร์มโฆษณาที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนักของแอปเปิล (หลายคนอาจลืมไปแล้วว่ามีอยู่) อาจถูกลดความสำคัญลง โดยแอปเปิลจะยุบแผนกการขายโฆษณาด้วยเซลส์ และเปลี่ยนมาเป็นการขายผ่านระบบอัตโนมัติ (ลักษณะเดียวกับ AdWords) แทน

ภายใต้ระบบใหม่ เจ้าของสื่อ (publisher) สามารถเข้ามาขายพื้นที่โฆษณาผ่านซอฟต์แวร์ได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องผ่านตัวแทนของแอปเปิลอีกต่อไป ซึ่งในแง่หนึ่งอาจเป็นผลดีต่อ iAd ที่เปิดกว้างต่อเจ้าของสื่อมากขึ้น

แอปเปิลไม่แสดงความเห็นต่อข่าวลือนี้

ที่มา - BuzzFeed

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้แอปเปิลได้ออกประกาศใหม่บน Apple Developer Console ว่า ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปแอปเปิลได้ขยายประเทศที่พร้อมให้บริการ iAd เพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 70 ประเทศ เป็น 95 ประเทศ ซึ่งคลอบคลุมพื้นที่ให้บริการทั่วทุกทวีปในโลกแล้ว (รายชื่อเต็ม)

ข่าวดีของการประกาศรอบนี้ก็คือ คนไทยสามารถใช้งานและลงโฆษณากับ iAd ได้แล้ว โดยสามารถลงโฆษณาได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ รวมถึงนักพัฒนาเองก็สามารถรับผลประโยชน์จาก iAd ได้อีกด้วย

ใครที่สนใจก็อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ iAd ได้โดยตรงครับ

Tags:
Node Thumbnail

รวมข่าวของ "iRadio" ซึ่งเป็นชื่อเล่นที่สื่อฝรั่งเรียกบริการเพลงออนไลน์แบบสตรีมมิ่งของแอปเปิล (ของจริงอาจไม่ใช้ชื่อนี้)

Tags:
Node Thumbnail

iAd เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนักของแอปเปิล (ข่าวเก่า) ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าว

Tags:
Node Thumbnail

iAd ถือเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งของแอปเปิลที่พูดได้ไม่เต็มปากว่าประสบความสำเร็จนัก โดยล่าสุด Bloomberg รายงานว่าแอปเปิลได้ตัวผู้มาดูแล iAd คนใหม่แล้วต่อจาก Andy Miller ที่ลาออกไปเมื่อปีก่อน ซึ่งเป็นอดีตรองประธานด้านสื่อของ Adobe ชื่อว่า Todd Teresi โดยเขาจะขึ้นรายงานตรงกับ Eddy Cue รอ

Tags:
Node Thumbnail

AllThingsD รายงานว่า Andy Miller รองประธานฝ่ายโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือของแอปเปิลได้ลาออกแล้ว โดยเขาจะไปร่วมงานกับบริษัทเวนเจอร์ Highland Capital

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประสบปัญหามากมายกับแพลตฟอร์มโฆษณา iAd ล่าสุดแอปเปิลแก้เกมโดยการลดราคาขั้นต่ำของแคมเปญโฆษณาบน iAd ลงมา จากเดิมที่ 1 ล้านดอลลาร์ มาอยู่ที่ 500,000 ดอลลาร์แล้ว

การลดราคาครั้งนี้น่าจะช่วยให้แบรนด์ขนาดรองลงมาตัดสินใจลงโฆษณากับ iAd ได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้แคมเปญโฆษณาล็อตแรกของ iAd (1 ล้านดอลลาร์ขึ้นไป) ได้หมดอายุลง แอปเปิลจึงลดราคาได้สะดวกใจกว่าเดิม

ที่มา - AllThingsD

Tags:
Node Thumbnail

แพลตฟอร์มโฆษณา iAd ของแอปเปิลมีข่าวด้านลบออกมาตลอด (ดูข่าวเก่า วงการโฆษณายากกว่าที่คิด iAd ยังไม่เดินหน้าอย่างที่แอปเปิลหวัง และ Adidas ถอนตัวจาก iAd เหตุเพราะแอปเปิลคุมเข้มเกินไป) ล่าสุดสถานการณ์ก็ดูแย่ลงกว่าเดิมเสียอีก

เว็บไซต์ TechCrunch อ้างแหล่งข้อมูลในวงการโฆษณา บอกว่าอัตราการลงโฆษณาบน iAd ร่วงลงอย่างหนักตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา อัตราการลงโฆษณาต่อสล็อตว่าง (fill rate) ลดลงจาก 18% ลงมาเหลือ 6% ในขณะที่คู่แข่งของโฆษณาบนมือถือมีอัตราลงโฆษณาเกือบเต็ม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แม้ตัว iAd จะยังไม่ประสบความสำเร็จนัก แต่ด้วยมูลค่าของอุตสาหกรรมที่มหาศาลแอปเปิลก็ยังลงทุนในเครื่องมือสำหรับ iAd ต่อไปด้วย iAd Producer ที่แม้จะเป็นเครื่องมือสำหรับสร้างโฆษณาสำหรับ iAd เป็นหลัก แต่ก็เหมือนเป็นเครื่องมือคู่แข่งกับ Adobe Flash อยู่ในที

ตัวเครื่องมือจริงๆ แล้วมันคือ IDE สำหรับ HTML5 ที่มีคอมโปเนนต์พร้อมใช้จำนวนหนึ่งเช่นการวางเสียง, ภาพ, วีดีโอ, และเนื้อหาอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น โดยมีรูปแบบที่เราเห็นกันบ่อยๆ เช่นการวางภาพแบบ Cover Flow มาให้ในตัว

จนตอนนี้ยังจำกัดการใช้งานเฉพาะลูกค้า iAd เท่านั้น

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าแอปเปิลจะยังไม่ประสบความสำเร็จกับ iAd มากนัก แต่แนวทางโฆษณามัลติมีเดียเต็มรูปแบบของ iAd ก็น่าสนใจ และล่าสุด iAd ชิ้นแรกบน iPad จะถูกปล่อยออกมาแล้ว

เจ้าของโฆษณาชิ้นนี้คือดิสนีย์ ซึ่งต้องการโปรโมทภาพยนตร์เรื่อง Tron: Legacy ที่จะเข้าโรงเร็วๆ นี้ โฆษณาชิ้นนี้จะมีทั้งภาพยนตร์ตัวอย่างยาว 10 นาที, ภาพจากภาพยนตร์, โปรแกรมช่วยหาโรงใกล้บ้านพร้อมรอบฉาย, ตัวอย่างเพลงประกอบภาพยนตร์พร้อมลิงก์เพื่อซื้อเพลงจาก iTunes Store

ในอนาคตโฆษณา iAd บน iPad จะใช้ฟอร์แมตลักษณะนี้ และเริ่มขยายไปยังผลิตภัณฑ์อื่นๆ ช่วงต้นปีหน้า

ที่มา - AdAge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีข่าวลือจากหลายแหล่งยืนยันว่า แอปเปิลกำลังพัฒนาระบบโฆษณาวีดีโอที่จะรวมเข้ากับ iAd โดยระบบดังกล่าวได้รับการออกแบบสำหรับ AppleTV, iPad, iPhone และ iPod touch ระบบจะรองรับทั้ง QuickTime และ HTML และมีเป้าหมายที่จะใช้ประโยชน์จากสถานที่ที่เรียกใช้และข้อมูลผู้ใช้ที่ไม่ระบุตัวตน (anonymized user data)

แอปเปิลยังไม่ได้ออกมาให้ข้อคิดเห็นแก่ข่าวลือดังกล่าวแต่อย่างไร

ที่มา: GigaOM ผ่าน Boy Genius Report

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าว วงการโฆษณายากกว่าที่คิด iAd ยังไม่เดินหน้าอย่างที่แอปเปิลหวัง โดยพาร์ทเนอร์ของแอปเปิลหลายรายไม่พอใจที่แอปเปิลควบคุมรูปแบบของโฆษณามากเกินไป และมีรายหนึ่งคือ Chanel ประกาศถอนตัวไปแล้ว

ล่าสุดมีข่าววงในออกมาว่า Adidas ถอนตัวจาก iAd แล้วเช่นกัน หลังจากนำเสนอแนวทางโฆษณาให้แอปเปิลอนุมัติเป็นครั้งที่สาม และยังไม่ผ่านเสียที มูลค่าโฆษณาของ Adidas นั้นมากกว่า 10 ล้านดอลลาร์

ที่มา - Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าตลาดโฆษณาบนมือถือจะโตขึ้นเรื่อยๆ และเป็นตลาดที่มีศักยภาพมากแห่งหนึ่ง แต่ผู้เล่นหน้าเก่าในตลาดโฆษณาออนไลน์เริ่มเจอคู่แข่งหน้าใหม่ๆ มาเบียดบังรัศมี

บริษัทวิจัย IDC ระบุว่าหน้าเก่ามีส่วนแบ่งตลาดลดลง

  • กูเกิล ลดลงจากเดิม 27% เหลือ 21% ในปีนี้
  • ไมโครซอฟท์ จาก 10% เหลือ 7%
  • ยาฮู จาก 12% เหลือ 9%
  • โนเกีย จาก 5% เหลือ 2%

    ในขณะที่หน้าใหม่และบริษัทขนาดเล็ก มีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นถ้วนหน้า

  • แอปเปิล จาก 0% เป็น 9% เนื่องจากการซื้อ Quattro Wireless และการออก iAd

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าสตีฟ จ็อบส์ จะนำพาแอปเปิลพิชิตมาแล้ว 4 อุตสาหกรรม (Fortune: สตีฟ จ็อบส์ คือ "CEO แห่งทศวรรษ") แต่การบุกวงการโฆษณาด้วย iAd อาจไม่ง่ายเท่าไรนัก

ตอนที่แอปเปิลเปิดตัว iAd เมื่อเดือนเมษายน มีชื่อพาร์ทเนอร์ร่วมเปิดตัว 17 ราย แต่มาถึงวันนี้มีเพียง 2 รายที่สามารถออกโฆษณาได้คือ Unilever และ Nissan แถมยังมีหนึ่งรายที่ถอนตัวแล้วคือ Chanel

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว แอปเปิลกำลังกัน AdMob ออกจากการเก็บข้อมูลเพื่อโฆษณา? ซึ่งแอปเปิลห้ามบริษัทโฆษณาที่ผูกกับคู่แข่งอย่าง AdMob (ที่เป็นของกูเกิลไปแล้ว) เก็บข้อมูลผู้ใช้เพื่อโฆษณาบน iPhone (แต่อนุญาตให้บริษัทโฆษณาอิสระทำได้)

ทาง AdMob ได้ออกมาแสดงความเห็นแล้ว โดยซีอีโอ Omar Hamoui เขียนลงบล็อกว่า คนที่จะได้รับผลกระทบคือนักพัฒนาโปรแกรม ที่เคยหารายได้จากค่าโฆษณาในโปรแกรมของตัวเอง นอกจากนี้เขายังบอกว่าการกีดกันของแอปเปิล ทำให้ไม่เกิดการแข่งขัน และขาดนวัตกรรมในระยะยาว

เรื่องขาดรายได้คงไม่จริงเพราะนักพัฒนา (ถูกบีบ) ให้ใช้ iAd แทน แต่เรื่องการกีดกันก็คงจริงอย่างที่ Omar ว่า อย่างไรก็ตาม AdMob คงทำอะไรไม่ได้มากนักในสถานการณ์แบบนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีคำถามกันมากว่าการเข้ามาของ iAd จะส่งผลอย่างไรต่อกูเกิลที่เพิ่งซื้อ AdMob ไป และผลล่าสุดนั้นคือการปรับข้อตกลงสำหรับนักพัฒนาโดยเปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถส่งข้อมูลเพิ่มเติมเช่นตำแหน่งของเครื่อง iPhone ไปยังบริษัทโฆษณาได้โดยการขออนุญาตจากแอปเปิลเป็นกรณีไป ยกเว้นแต่บริษัทโฆษณานั้นๆ จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนาแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถืออื่นๆ

ข้อตกลงข้อ 3.3.9 ที่เพิ่มเข้ามาในการพัฒนาแอพลิเคชั่นบน iOS4 นี้อาจจะมองได้ว่าเป็นการมุ่งโจมตีกูเกิลและ AdMob โดยเฉพาะ เพราะบริษัทโฆษณาบนโทรศัพท์ใหญ่ๆ ในตอนนี้ก็คงมีเพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้นในตอนนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รายงานล่าสุดจากสำนักข่าว Engadget กับการฮุบบริษัทโฆษณาของ Apple เพื่อหวังจะสู้กับ Google แล้วงานนี้ใครโดนละเนี้ยคราวนี้ Apple คงไม่น้อยหน้ากับ Google เพราะนอกจากจะส่ง Search Enginge ไปสู้ในปี 2011 แล้วยังไม่หยุดที่จะสู้ต่อ ซึ่งตัดสินใจฮุบบริษัท Quattro Wireless แล้ว และประกาศจะรีแบรนด์เป็น iAd และ AdKit Platfrom ซึ่งสองชื่อนี้ได้ประกาศแล้ว แล้วจะประกาศอย่างเป็นทางการวันพรุ่งนี้ (8/4/2010) ซึ่งเป็นวันเดียวกับการเปิดตัว iPhone OS 4.0ต้องรอดูต่อไปว่า จะออกหัวหรือก้อยกันแน่ แต่ท่าทางงานนี้จะมีเซอร์ไพรซ์!!!ที่มา : Engadget