Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง EVS ได้วางจำหน่ายบันทึกการแสดงสด "เดี่ยวไมโครโฟน 10" ของโน๊ส อุดม แต้พานิช โดยออกมาในสองรูปแบบคือ Video CD และ HD DVD

Tags:
Node Thumbnail

ใครยังจำได้บ้างเมื่อสองปีที่แล้วเมื่อสงครามฟอร์แมตแผ่นหนังระหว่าง Blu-ray และ HD DVD โดย Blu-ray นั้นถูกพัฒนาและผลักดัน (อย่างแรง) โดยโซนี่ส่วน HD DVD โดยโตชิบา หลังจากที่แพ้สงครามมากว่าหนึ่งปีห้าเดือน ล่าสุดโตชิบาเลิกปล่อยเกียร์ว่างและจะเริ่มทำการผลิตเครื่องเล่น Blu-ray ในปีนี้แล้ว

แม้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่คาดเดาได้ก็ตาม แต่สำหรับหลาย ๆ คนแล้วอาจจะเป็นเรื่องน่าขำเหมือนกันที่สุดท้ายผู้แพ้อย่างโตชิบาต้องทนกลืนน้ำลายตัวเองแล้วหันมาผลิต Blu-ray แทน

แต่หลัก ๆ แล้วธุรกิจก็คือธุรกิจ แม้ว่าจะไม่สามารถเอาชนะ Blu-ray ได้ แต่หากความต้องการของตลาดมันมีอยู่ วิธีเดียวที่อาจจะกลับเข้าสู่ตลาดได้ก็หนีไม่พ้นการเข้ามาผลิตเครื่องเล่น Blu-ray นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ยอดขายแผ่นบลู-เรย์ (Blu-ray Disc หรือ BD) และเครื่องเล่นแผ่นบลู-เรย์ (Blu-ray Disc player หรือ BD player)ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในวงการอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภคหลังเอาชนะในเรื่องฟอร์แมต กับ เอชดี ดีวีดี (HD DVD)สวนพิษเศรษฐกิจที่ทำเอาหลายวงการปั่นป่วน

ในงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ CES 2009 ที่ลาสเวกัส ปรากฏว่าเทคโนโลยีเครื่องเล่นแผ่นบลู-เรย์ได้แพร่หลายเข้าไปในบรรดาเครื่องรับโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ และเครื่องเล่น ดีวีดี รุ่นใหม่ๆ เป็นจำนวนมาก หลังจากต้องต่อสู้ห้ำหั่นกับเทคโนโลยี เอชดี ดีวีดี และเอาชนะมาได้ประมาณปีกว่าแล้ว
มีรายงานข่าวว่า ยอดขายแผ่นบลู-เรย์ภาพยนตร์ ในสหรัฐเมื่อปีที่แล้วเพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่าตัว หรือเกือบ 29 ล้านแผ่นในไตรมาสสุดท้ายของปี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานี้ ไมโครซอฟท์ได้ยืนยันว่า จะยกเลิกการผลิตอุปกรณ์เสริมไดรว์ HD DVD สำหรับ Xbox 360 แล้ว

ทางไมโครซอฟท์ได้อ้างว่า การตัดสินใจนี้นั้นเกิดมาจากผลของการตัดสินใจของโตชิบา ค่ายสตูดิโอต่าง ๆ จากฮอลลิวู้ดและร้านค้าปลีกหลาย ๆ แห่ง แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์จะยังคงสนับสนุนเครื่องที่ขายไปแล้วต่อไป

ที่มา - GamePro

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รายการนับศพทหารเริ่มขึ้นหลังจากทางโตชิบาออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ถึงการถอนตัวออกจากธุรกิจ HD DVD ว่าทางบริษัทกำลังจะมุ่งไปที่ธุรกิจชิปหน่วยความจำแบบแฟลช ซึ่งมีการขยายตัวเป็นอย่างมาก และกำลังตั้งโรงงานเพิ่มขึ้นอีกสองโรงงาน โดยหนึ่งในนั้นจะเป็นการร่วมทุนกับทาง SanDisk

ในประเด็นของจำนวนเครื่องใช้ HD DVD ทั้งหมดในตอนนี้ นับรวมแล้วจำนวนประมาณหนึ่งล้านเครื่องด้วยกันโดยแบ่งออกเป็น

  • เครื่องอ่านที่ใช้กับ Xbox จำนวนกว่าสามแสนเครื่อง
  • เครื่องเล่นในสหรัฐฯ อีกกว่าหกแสนเครื่อง
  • เครื่องเล่นในยุโรปกว่าหนึ่งแสนเครื่อง
  • เครื่องเล่นในญี่ปุ่นอีกหนึ่งหมื่นเครื่อง และเครื่องเขียนอีกกว่าสองหมื่นเครื่อง

สงครามจบนับศพทหารกันแล้วครับงานนี้

Tags:
Node Thumbnail

อ่านข่าวเก่าประกอบ โตชิบาถอนตัว... ฟอร์แมต HD DVD ตายแล้ว

โตชิบาออกมาแถลงแบบแบ่งรับแบ่งสู้ว่าจะ "ทบทวนยุทธศาสตร์ทางธุรกิจ​ ของ HD DVD ใหม่อีกครั้ง แต่ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับอนาคตของ HD DVD" ซึ่งตรงนี้ไม่เหมือนกับกระแสข่าวลือเดิมว่าโตชิบาจะหยุดผลิต HD DVD อย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามเราอาจมองว่านี่เป็นแค่การใช้คำในเชิงประชาสัมพันธ์ก็ได้ครับ

แต่ฝั่งผู้ผลิตไม่ใจเย็นกันแล้ว กลุ่ม Blue Ray Technologies (ไม่ใช่ Blu-ray) ซึ่งเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์อิสระที่ใช้เทคโนโลยีเลเซอร์สีน้ำเงิน (หมายถึงทั้งสองค่าย) ประกาศยุติสายการผลิต HD DVD แล้ว โดยบอกว่านี่เป็นชัยชนะของผู้บริโภค

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว NHK แห่งประเทศญี่ปุ่นรายงานว่า โตชิบา บริษัทเครื่องไฟฟ้าประเทศญี่ปุ่นจะเริ่มเลิกสายการผลิตอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกับฟอร์แมต HD DVD แล้ว

ขณะนี้ยังไม่มีรายการจากโตชิบาแต่อย่างใด

จนถึงตอนนี้สงครามฟอร์แมตยุคเอชดีระหว่าง HD DVD โดยโตชิบากับ Blu-Ray จากโซนี่ได้ทำให้อุตสาหกรรมสื่อวีดีโอ HD นั้นไม่สามารถเติบโตได้เท่าที่ควรมาตลอด เนื่องจากทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้ต่างก็ไม่กล้าเสี่ยงที่จะลงทุนไปกับฟอร์แมตใดฟอร์แมตหนึ่ง

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี้ Wal-Mart ได้ประกาศที่จะเลิกขายสื่อในรูปของ HD DVD แล้ว

โตชิบามีแผนที่จะขายอุปกรณ์ HD DVD ต่อไปในขณะนี้ แต่จะไม่ลงทุนกับการพัฒนาใด ๆ ต่อไปให้กับฟอร์แมตนี้อีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ผู้ให้บริการเช่าภาพยนตร์ออนไลน์อันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ได้ตัดสินใจเลือก Blu-ray เป็นฟอร์แมตหลักแล้ว หลังจากคู่แข่งอย่าง Blockbuster ได้ตัดสินใจเลือก Blu-ray ไปตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา (ข่าวเดิม)

Netflix ได้มีการสต็อกแผ่นทั้งสองฟอร์แมตมาตั้งแต่ต้นปี 2006 แต่หลังจากนี้ไป Netflix จะทยอยเอา HD DVD ออกไปจากร้านจนหมดภายในสิ้นปีนี้

Netflix เผยสาเหตุของการตัดสินใจครั้งนี้ เนื่องจากได้รับสัญญาณที่ชัดเจนจากทางค่ายภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ ที่ 4 จาก 6 ค่ายได้ตัดสินใจผลิตแต่แผ่น Blu-ray แล้ว (ข่าวเดิม)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวนี้คงไม่มีอะไรนอกจากบอกตัวเลขยอดขาย

สัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 5 มกราคม ยอดขายของเครื่องเล่นบลูเรย์ (ไม่รวมเพลย์สเตชั่น) อยู่ที่ 15,257 เครื่อง ในขณะที่ HD DVD ขายได้ 14,558 เครื่อง

หลังจากที่ Time Warner ได้ออกมาประกาศเปลี่ยนมาผลิตคอนเทนท์ให้กับแผ่นบลูเรย์อย่างเดียวเท่านั้น สัปดาห์ที่สิ้นสุดในวันที่ 12 มกราคมยอดขายเครื่องเล่นบลูเรย์เพิ่มขึ้น 42 เปอร์เซ็นต์ที่ 21,770 เครื่อง ในขณะที่ HD DVD ลดลง 88 เปอร์เซ็นต์เหลือเพียง 1,758 เครื่อง

ดูเหมือนจะรู้ผลแล้วครับว่าใครแพ้ใครชนะ (พูดหลายรอบแล้วเนี่ย)

ที่มา - PC World

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถึงแม้ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ Variety รายงานว่าทั้ง NBC Universal และ Paramount (Viacom) เริ่มคิดที่จะเปลี่ยนมาอยู่ฝ่ายบลูเรย์จากโซนี่แทน HD DVD เดิม

หลังจากที่ Warner Bros. ได้ตัดสินใจที่จะกลับมาเดินสายการผลิตให้เฉพาะบลูเรย์เท่านั้นแล้ว ดูเหมือน HD DVD กำลังจะเจอปัญหาหนักเข้าไปอีก

แม้กระทั่งกลุ่มผู้ผลิตภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่เองก็ยังยอมรับว่า พวกเขาพร้อมที่จะกลับไปสนับสนุนบลูเรย์ทันที โดยหนึ่งในนั้นยังบอกอีกว่า "บลูเรย์นั้นฟังดูเซ็กซี่มากกว่าเยอะ"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากข่าวเก่าว่า Warner Bros. เปลี่ยนมาขายภาพยนตร์เป็น Blu-ray เพียงอย่างเดียว (จากเดิมที่ขายทั้งสองฟอร์แมต) ทำให้นักวิเคราะห์ทั่วโลกต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นสัญญาณของจุดจบ HD DVD

ผู้บริหารของโตชิบาจึงต้องรีบออกมาแถลงด่วนในงาน CES ที่ลาสเวกัสว่า "HD DVD ยังคงเป็นฟอร์แมตที่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคได้ดีที่สุด" อย่างไรก็ตามทางผู้บริหารโตชิบาก็ยอมรับว่าการตัดสินใจของ Warner ทำให้เขาแปลกใจมาก ส่วนรองประธานฝ่ายการตลาดของโตชิบาอเมริกาเล่าว่าการประกาศตัวของ Warner ก่อนงาน CES ไม่กี่วัน ทำให้เธอต้องวุ่นวายกับการแก้ข่าว นอกจากนี้ กลุ่ม HD DVD Promotion Group ยังได้ยกเลิกการประชุมในงาน CES อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สตูดิโอยักษ์อย่าง Warner ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะย้ายจุดยืนจากการผลิตคอนเทนท์บน HD DVD มาเป็นบลูเรย์แทน

การเปลี่ยนฝ่ายของ Warner ในครั้งนี้ทำให้เหลือสตูดิโอใหญ่ ๆ เพียงแค่ Paramount Pictures (Viacom/MTV) และ Universal (NBC) เท่านั้นที่ยังสนับสนุน HD DVD

ปัจจุบันบลูเรย์สามารถขายได้มากกว่า HD DVD มากถึงเท่าตัว และค่ายภาพยนตร์ส่วนใหญ่รวมไปถึงภาพยนตร์บล็อคบัสเตอร์มักจะผลิตแผ่น Exclusive เฉพาะบนบลูเรย์อย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Howard Stringer ซีอีโอของโซนี่ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวถึงสถานการณ์ของสงครามฟอร์แมตในขณะนี้ว่าต่างฝ่ายต่างกินกันไม่ลง

ทั้งสองค่ายต่างผลัดกันรุกรับมาตลอด ถึงแม้ฝั่ง Blu-ray จะทำได้ดีมาในช่วงแรก แต่ HD DVD ก็มาตีตื้นได้จากการลดราคาเครื่องเล่น (ข่าวเก่า) Stringer บอกว่าโซนี่นำมาตั้งแต่เริ่ม จนกระทั่งการย้ายค่ายของ Paramount ทำให้สถานการณ์เปลี่ยนไป (ข่าวเก่า)

Stringer เชื่อว่าเคยมีโอกาสที่ทั้งสองค่ายจะจับมือตกลงเรื่องฟอร์แมตกันได้ เสียแต่ว่าช่วงนั้นเขายังไม่ได้ขึ้นเป็นซีอีโอ และถ้าเลือกได้เขาก็อยากย้อนเวลากลับไปแก้ไขเรื่องนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สถานะการณ์ของ HD DVD ช่วงหลังมานี้เริ่มไม่ค่อยดีนักเมื่อยอดเครื่องเล่นดูจะไม่กระเตื้องเท่าที่ควร พร้อมกับการบุกของ Bluray ผ่านทางเครื่อง PS3 ที่หนักหน่วง งานนี้ค่ายโตชิบาจึงทุ่มสุดตัวลดราคาเครื่องเล่นเหลือเพียง 99 ดอลลาร์ หรือไม่ถึงสี่พันบาทเท่านั้น

จากการลดราคาครั้งนี้ผลคือในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาโตชิบาขายเครื่องเล่นออกไปได้ถึงกว่าเก้าหมื่นเครื่อง นับว่าตัวเลขน่าประทับใจทีเดียว แม้ว่าจำนวน PS3 ในท้องตลาดตอนนี้จะอยู่หลักล้านเครื่องไปแล้วก็ตาม

งานนี้สงครามยังไม่สงบ คงต้องอย่าเพิ่งนับศพทหาร...

ที่มา - VideoBusiness

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่าว่า Xbox 360 เวอร์ชันมี HD DVD ในตัวจะวางขายปี 2008 ตอนนี้มีรายละเอียดเพิ่มเติมแล้ว

แหล่งข้อมูลนี้มาจากผู้บริหารของโตชิบา โดยสาเหตุคือ PS3 ถึงแม้จะไม่บูมในตลาดเกมนัก แต่ได้รับความนิยมในตลาดความบันเทิงภายในบ้านเป็นอย่างดี สาเหตุสำคัญก็คือผู้ซื้อจะได้เครื่องเล่น Blu-ray ในราคาถูกนั่นเอง (กลยุทธเดียวกับ PS2) ถึงแม้ไมโครซอฟท์จะออกไดรฟ์ HD DVD มาเป็นอุปกรณ์เสริมแต่ยอดขายก็ไม่ดีอย่างที่คิด ซึ่งอาจเป็นเพราะไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมพอร์ต HDMI มาให้ด้วยก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่โดน wii ทำยอดขายแซงหน้า ตอนนี้ไมโครซอฟท์ ก็ได้เปลี่ยนใจจากทีไม่รวม HD DVD เข้ามาในเครื่องเล่น Xbox เพราะขายแยกดีกว่า (ข่าวเก่า ภาพหลุด, Xbox 360 Elite) ตอนนี้ไมโครซอฟท์ก็หันกลับมาเตรียมจับเอา HD DVD ลง Xbox 360 เตรียมวางตลาดในปีหน้าแล้ว (แต่ไม่รู้ช่วงไหน) หลังจากที่ปล่อยให้ Playstation3 ของ Sony เอา Blu-Ray ทำตลาดไปก่อนหน้า

Tags:
Topics: 

จากข่าวเก่า Paramount และ DreamWorks เลือกใช้ HD DVD

ข้อมูลจาก New York Times อ้างแหล่งข่าววงในว่าดีลครั้งนี้มีเงิน 150 ล้านเหรียญอยู่เบื้องหลัง นอกจาก Paramount จะได้เงินแล้ว ยังจะได้แคมเปญทำตลาดช่วยขายแผ่นอีกต่างหาก โดยค่าย HD DVD จะเอาเรื่อง Shrek the Third เป็นตัวหลักในการโหมโฆษณา HD DVD

โฆษกของ Paramount/DreamWorks ปฏิเสธจะให้ความเห็นในเรื่องนี้ ส่วนตัวแทนของไมโครซอฟท์ (ซึ่งรู้กันว่าสนับสนุน HD DVD) บอกว่าไม่ได้จ่ายเงินให้กับทั้งสองค่ายแต่อย่างใด

Tags:
Topics: 

หลังจาก Paramount เลือกใช้ทั้งสองฟอร์แมตมาได้ซักระยะหนึ่ง สุดท้ายก็ตัดสินใจเลือกใช้ HD DVD เพียงฟอร์แมตเดียว สวนกระแส Blu-ray ที่ดูจะได้รับความนิยมมากกว่า

เหตุผลของ Paramount มีสองข้อ ข้อแรกคือราคาถูกกว่า และสอง HD DVD เป็นเทคโนโลยีที่พร้อมสำหรับตลาดเรียบร้อยแล้ว

เนื่องจาก Paramount เป็นเจ้าของ DreamWorks SKG ดังนั้นภาพยนตร์ของ DreamWorks จะออกเป็น HD DVD เช่นกัน โดยมีข้อยกเว้นให้นิดนึงว่าถ้าเป็นภาพยนตร์ของสปีลเบิร์ก มีสิทธิ์จะเลือกออกเป็นฟอร์แมตใดก็ได้

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าวงการอุตสหกรรมภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ในอเมริกาจะเลือก HD DVD แต่ว่าสำหรับที่ญี่ปุ่นกลับเลือกที่จะลง Blu-ray พร้อมกับได้รับการสนับสนุนจากโซนี่อีกด้วยครับ

ที่ผ่านมาโซนี่มีนโยบายไม่สนับสนุนหนังแนวนี้มาโดยตลอด แต่ในงาน Adult Treasure Expo 2007 ที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัวภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่บนฟอร์แมต Blu-ray พร้อมกันถึง 10 เรื่องด้วยกัน ในขณะที่มีเพียงเรื่องเดียวที่จำหน่ายด้วยฟอร์แมต HD DVD ส่วนเหตุผลที่ชาวญี่ปุ่นเลือกเลือก Blu-ray นั้นก็เพราะว่าโซนี่ดัน Blu-ray ชนิดเต็มกำลัง แถมราคาแผ่นยังถูกกว่า HD DVD อีกต่างหาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ขณะที่การแข่งขันระหว่างเทคโนโลยีการบันทึกข้อมูลกำลังเป็นไปอย่างเข้มข้น ล่าสุด Blu-ray ชิงความได้เปรียบเหนือกว่าคู่แข่งอย่าง HD DVD ไปอีกก้าว โดยบริษัทค้าปลีกของอเมริกาชื่อ Target ได้ออกมากล่าวว่าช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีที่จะถึงทางบริษัทจะวางจำหน่ายเพียงเครื่องเล่น Blu-ray เท่านั้น

นับเป็นบริษัทใหญ่รายที่สองที่ตัดสินใจเลือกเพียงอย่างใดอย่างนึงระหว่าง Blu-ray ของ Sony ที่มีแนวร่วมหลักคือ Samsung, Apple และ Dell และ HD DVD ของ Toshiba ที่มี Microsoft หนุนหลัง โดยก่อนหน้านี้ Blockbuster ก็ประกาศใช้ Blu-ray เป็นสื่อบันทึกข้อมูลหลักภายในร้านเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Dan Glickman แห่ง MPAA เปิดเผยข้อมูลว่าเตรียมจะใส่ฟีเจอร์อนุญาตให้ลูกค้าก็อปปี้ข้อมูลในแผ่น (managed copy) ลงในระบบ AACS ภายในสิ้นปีนี้

ระบบ managed copy จะเหมือนกับเพลงที่ขายใน iTunes Store ซึ่งอนุญาตให้ลูกค้าก็อปปี้ข้ามเครื่อง หรือเขียนลงซีดี โดยมีจำนวนครั้งที่จำกัด และการก็อปปี้เหล่านี้ถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ

ฝั่ง HD DVD นั้นออกสเปกแต่แรกว่าค่ายหนัง "ต้อง" ระบุเงื่อนไขที่อนุญาตมาในแผ่นตั้งแต่แรก (แปลว่าอาจจะระบุว่าไม่อนุญาตให้ทำอะไรเลยก็ได้) ส่วนฝั่ง Blu-ray ไม่มีเงื่อนไขนี้แต่อย่างใด

กลุ่ม AACS บอกว่าเรื่องนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่ AACS โดนแครกอย่างต่อเนื่อง แต่การผ่อนปรนเรื่องการก็อปปี้ให้กับผู้ใช้ ก็อาจจะช่วยลดความร้อนแรงในเรื่องนี้ลงมา

Tags:
Node Thumbnail

ข้อเสียเปรียบของ Xbox 360 ตอนนี้ที่ด้อยกว่า PS3 นั้นหลักๆ คงเป็นเรื่องที่ต้องซื้อไดร์ฟ HD DVD มาเพิ่มเองทีหลัง ทำให้คนจำนวนไม่น้อยไม่มีไดร์ฟนี้ใช้งานกัน ร้อนไปถึงไมโครซอฟท์ต้องผลักดันเทคโนโลยีนี้ด้วยการแจก Animatrix ฟรีให้กับผู้ซื้อแผ่น HD DVD เรื่อง The Matrix Trilogy (แน่นอนว่าต้องซื้อ HD DVD สำหรับ Xbox ด้วย) โดยให้เจ้าของแผ่นเข้าไปโหลดอนิเมชั่นเรื่องต่างๆ ได้จากบริการ Xbox Live

งานนี้ยิงปืนนัดเดียวได้นกสามตัว คือ โปรโมท Xbox Live, สนับสนุน HD DVD และขายไดร์ฟ HD DVD ได้เพิ่มขึ้น

ตัว HD DVD ของ Xbox ตอนนี้ยังคงเป็นหนทางราคาถูกที่สุดที่จะมีไดร์ฟ HD ไว้ใช้งานกัน โดยการต่อกับคอม ไม่รู้บ้านเรามีใครเอามาต่อเล่นแล้วบ้าง?

Tags:
Topics: 

คราวก่อน AACS โดนแกะได้ และคีย์ถูกนำไปโพสต์ไว้บน Digg (อ่าน) ทางกลุ่ม Advanced Access Content System Licensing Administration (AACS LA) จึงได้ยกเลิกคีย์เดิม โดยคีย์ใหม่จะเริ่มใช้ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้

แต่คีย์ใหม่ยังไม่ทันออก ก็โดนแกะได้อีกรอบซะแล้ว

ข้อมูลนี้มาจากผู้ใช้ชื่อ James ซึ่งเป็นทีมงานของบริษัท Slysoft ผู้สร้างโปรแกรม AnyDVD HD โดยเขาอ้างว่าสามารถก็อปปี้ HD DVD ของ Matrix Trilogy ซึ่งใช้คีย์รุ่นใหม่ (เวอร์ชัน 3) ได้สำเร็จใน AnyDVD HD เวอร์ชันเบต้าตัวล่าสุด

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุง หนึ่งในบริษัทผู้พัฒนา Blu-ray Disc นั้นได้ออกมาประกาศว่าจะสนับสนุน HD DVD ด้วย โดยการประกาศครั้งนี้ซัมซุงอ้างว่าบริษัทต้องการที่จะผลิตเครื่องเล่นที่สนับสนุนทั้งสองฟอร์แมทคล้าย ๆ กับ LG แม้ว่าในขณะนี้ Blu-ray ขายดีกว่า HD DVD มาก

HD DVD นั้นมีค่ายหนังใหญ่สามค่ายคอยสนับสนุนอยู่ ได้แก่ Universal Studios, Warner Bros. และ Paramount Pictures ในขณะที่ 20th Century Fox, Walt Disney Pictures และ Sony Pictures ที่สนับสนุน Blu-ray แต่ที่จริงแล้ว Warner Bros. และ Paramount ก็สนับสนุน Blu-ray เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ระบบ AACS ที่ใช้งานในแผ่น HD DVD และ Bluray นั้นมีจุดเด่นที่ทางกลุ่มที่ตกลงกันสามารถยกเลิกคีย์ลองสินค้าทุกชิ้นที่เป็นจุดโหว่ของระบบได้ เช่นโปรแกรม WinDVD ที่เคยทำคีย์หลุดออกมาทำให้แฮกเกอร์สามารถดึงข้อมูลดิบออกมาแบบเต็มความละเอียด ในวันนี้ทางกลุ่มก็ได้ออกมาประกาศยกเลิกคีย์ในโปรแกรม WinDVD รุ่นที่มีปัญหาทำให้โปรแกรมรุ่นดังกล่าวจะไม่สามารถเล่นแผ่นที่ผลิตออกมาในช่วงหลังได้

แต่ทางกลุ่มคงต้องปวดหัวกันหนักเมื่อแฮกเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า Xboxhacker ออกมาประกาศว่าพวกเขาสามารถดึงคีย์ออกมาจากไดร์ฟ HD DVD ที่ทางโตชิบาผลิตให้ไมโครซอฟท์เพื่อใช้งานกับ Xbox 360 ได้เป็นผลสำเร็จ ทำให้สามารถดึงข้อมูลในแผ่นมาได้โดยตรง

Pages