Tags:
Node Thumbnail

นับเป็นข่าวดีสำหรับนักพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่นที่ใช้เฟรมเวิร์คตระกูล ASP.NET เมื่อไมโครซอฟท์ประกาศออก Web Live Preview ส่วนขยายใหม่สำหรับ Visual Studio 2019 เพื่อเพิ่มความสะดวกใหักับการเขียนโค้ดในส่วนที่เป็น UI ของเว็บแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาด้วย ASP.NET

การติดตั้งส่วนขยายดังกล่าวจะช่วยเพิ่มฟังก์ชั่น Edit in Browser ให้ VS 2019 ช่วยซิงก์การเปลี่ยนแปลงโค้ด UI ของเว็บกับการแสดงผลหน้าเว็บบนเบราว์เซอร์ ทำให้นักพัฒนาสามารถแก้ไขโค้ด ASPX (ASP.NET Web Forms) หรือ .cshtml, .vbhtml (ASP.NET MVC Razor) แล้วดูผลลัพธ์จากเบราว์เซอร์ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Blazor เป็นเฟรมเวิร์คตัวหนึ่งในตระกูล ASP.NET เอาไว้เขียนเว็บแอพแบบหน้าเดียว (single-page) ด้วย HTML ผสมกับ C# แทนที่จะเป็น JavaScript

จุดเด่นของ Blazor คือใช้ภาษา C# ที่นักพัฒนาสาย .NET คุ้นเคย, ใช้โค้ด C# ทั้งฝั่งไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์, ใช้ไลบรารีของ .NET ได้, มีระบบ UI component ให้พร้อมสรรพ

ก่อนหน้านี้ การทำงานของ Blazor คือต้องรันเซิร์ฟเวอร์ Blazor ที่เป็น .NET ด้วย แต่ล่าสุดในงาน Build 2020 ไมโครซอฟท์เพิ่มวิธีรัน Blazor แบบที่สองคือ Blazor WebAssembly แปลงโค้ดของรันไทม์ .NET เป็น WebAssembly ที่รันในเว็บเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ๆ ได้ทั้งตัว

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud Platform ประกาศปรับปรุงระบบคลาวด์ของตัวเอง ให้แอพพลิเคชันที่เขียนด้วย ASP.NET ทำงานได้ดีขึ้น เปรียบเสมือนเป็น "พลเมืองชั้นหนึ่ง" (first-class citizen) ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อหนึ่งปีก่อน ไมโครซอฟท์ช็อควงการด้วยการเปิดซอร์ส .NET โดยใช้ชื่อโครงการว่า .NET Core แถมพอร์ตไปยังแมคและลินุกซ์ด้วย

เวลาผ่านมาหนึ่งปีเต็ม .NET Core ภายใต้โมเดลการพัฒนาแบบเปิด (ซอร์สโค้ดอยู่บน GitHub) กำลังจะออกเวอร์ชันใหญ่ครั้งแรกคือ .NET Core 5 ที่ตอนนี้มีสถานะเป็นรุ่น RC แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Visual Studio 2015 และ .NET 4.6 วันนี้ไมโครซอฟท์ยังออก ASP.NET สองเวอร์ชันรวด นั่นคือ ASP.NET 4.6 และ ASP.NET 5 Beta 5

ASP.NET 4.6 เป็นการอัพเวอร์ชันของโมดูลย่อยยกชุด ได้แก่ Web Forms 4.6, MVC 5.2.3, Web Pages 3.2.3, Web API 5.2.3, SignalR 2.1.2 ส่วนฟีเจอร์ใหม่อย่างอื่นคือรองรับ .NET Compiler Platform (Roslyn), รองรับ HTTP/2, ปรับปรุงฟีเจอร์ของตัว Editor ทั้ง JavaScript/HTML/JSON, รองรับไฟล์ JXS ของ React.JS

Tags:
Node Thumbnail

ASP.NET MVC เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับการพัฒนาเว็บที่ใช้หลักการ model-view-controller (ลักษณะเดียวกับ Rails, Django, Symfony, Zend) บนเทคโนโลยี ASP.NET ฝั่งของไมโครซอฟท์

ASP.NET MVC ใช้สัญญาอนุญาตแบบโอเพนซอร์สมาตั้งแต่เวอร์ชันแรก (ตอนนี้ถึงเวอร์ชัน 3 แล้ว) เพียงแต่เปิดโค้ดอย่างเดียว การพัฒนายังเป็นไมโครซอฟท์ทำคนเดียวเป็นหลัก

ล่าสุด Scott Guthrine หัวหน้าทีม .NET ของไมโครซอฟท์ออกมาประกาศความเปลี่ยนแปลงดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ที่มากับ Windows 8 Consumer Preview คือ IE10 Platform Preview 5 ซึ่งไม่มีอะไรใหม่ในแง่ฟีเจอร์การใช้งาน แต่ปรับปรุงเรื่องเอนจินการแสดงผล ประสิทธิภาพในการทำงาน และการทำงานร่วมกับ Windows 8 มากขึ้น (รายการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

ที่งานสัมมนา CodeMash ของไมโครซอฟท์ Scott Guthrie ผู้บริหารฝ่ายเครื่องมือพัฒนาที่เราคุ้นหน้ากันดี ได้เปิดตัวเครื่องมือพัฒนาเว็บพร้อมกันหลายตัว ดังนี้

ASP.NET MVC 3

เฟรมเวิร์คด้านการพัฒนาเว็บของ ASP.NET ที่ออกมาหลายรุ่นแล้ว ฟีเจอร์ใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวชุดเครื่องมือพัฒนาเว็บ WebMatrix ซึ่งทำให้สามารถพัฒนาและดูแลเว็บได้อย่างง่ายดายในที่เดียว โดย WebMatrix ประกอบด้วยเว็บเซิร์ฟเวอร์ IIS Express Edition, ดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์ SQL Server Compact Edition 4, ASP.NET และ IDE รวมถึงเครื่องมือในการอัพโหลดเว็บไซต์ไปยังโฮสติ้ง ไลบารี และโอเพนซอร์สเว็บแอพพลิเคชันอย่าง DotNetNuke, WordPress, Joomla! ที่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและรวมเข้ากับโซลูชั่นได้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

คิดว่าหลายคนแถวนี้ คงจะรู้จักซอฟต์แวร์กระดานข่าวชื่อดังที่ชื่อว่า phpBB แน่นอน แต่ว่าจากนี้ไป จะไม่มี phpBB อีกแล้วครับ

ไม่กี่วันที่ผ่านมา ทีมพัฒนาของ phpBB ได้รับการติดต่อจาก Microsoft ให้ทำการพัฒนาซอฟต์แวร์กระดานข่าว ที่ทำงานบน .NET เพื่อเอาไปใช้เป็นระบบบน MSDN ด้วยเหตุนี้ ทีมพัฒนาจึงจะย้ายโครงการไปทำซอฟต์แวร์กระดานสนทนาตัวใหม่ที่ชื่อว่า ASPbb แทน phpBB เดิม และจะปล่อยออกมาให้ใช้กันฟรีสำหรับเว็บขนาดเล็ก และมี commercial license สำหรับเว็บที่ใหญ่ขึ้นอีกด้วย

ทีมพัฒนาจาก phpBB Group ยังประกาศอีกว่าตอนนี้ทาง phpBB Group ทำการเปลี่ยนชื่อเป็น ASPbb Incorporated เป็นที่เรียบร้อย และ phpBB 3.0.7 ก็ถูกพอร์ตไปเป็น ASP.NET เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อปีที่แล้วกูเกิลได้เปิดบริการ Ajax Libraries API ที่รับฝากไลบรารีจาวาสคริปต์ไว้ให้ ทำให้ผู้ใช้งานเว็บสามารถโหลดไลบรารีเหล่านั้นได้เร็วขึ้นและช่วยประหยัดแบนด์วิธของเว็บ ในวันนี้คุณ Scott Guthrie ซึ่งเป็นรองประธานฝ่ายนักพัฒนาของไมโครซอฟท์ ก็ได้ออกมาประกาศเปิดตัวบริการฟรีในลักษณะเดียวกันภายใต้ชื่อ Microsoft Ajax CDN

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์ออก ASP.NET MVC 1.0 ตัวจริงที่งาน MIX'09 (อ่านข่าวเก่าเกี่ยวกับ ASP.NET MVC) มาวันนี้เปิดซอร์สโค้ดแล้ว โดยใช้สัญญาอนุญาตแบบ MS-PL ของไมโครซอฟท์เอง (แต่ OSI รับรองว่าเป็นสัญญาอนุญาตแบบโอเพนซอร์ส เช่นเดียวกับพวก GPL, MIT, BSD)

ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงไมโครซอฟท์จะออก ASP.NET MVC มานานแล้วแต่ว่ากว่านักพัฒนาจะศึกษาและนำไปใช้งานก็คงกินเวลานาน ไมโครซอฟท์จึงได้ปล่อยซอร์สโค้ดของ CMS ที่ใช้กับเว็บไซต์ MIX Online ที่ชื่อ Oxite ให้นักพัฒนาได้นำไปเป็นตัวอย่างและศึกษาเพื่อกระตุ้นให้เกิดการนำเอาเทคโนโลยีไปใช้เร็วขึ้น

เป้าหมายของ Oxite มีสองประการคือ

  • เพื่อเป็นตัวอย่างในการใช้งาน ASP.NET MVC ในการสร้างฟังก์ชันต่างๆ ที่นำมาใช้ซ้ำได้เช่น ในบล็อกซึ่งประกอบด้วยฟังก์ชันส่วนสำคัญที่ยากในการพัฒนาเช่น trackbacks, RSS, และส่วนแสดงความคิดเห็น เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งที่น่าจับตามอง เมื่อคุณ Scott Guthrie รองประธานบริษัทฝ่าย Developer ได้ประกาศว่าต่อไปนี้ไมโครซอฟท์จะผนวกเอา jQuery ที่เป็นเฟรมเวิร์กสำหรับจาวาสคริปต์โอเพนซอร์สยอดนิยม เข้ามาไว้เป็นส่วนหนึ่งของ Visual Studio โดยไม่มีการแก้ไขต้นฉบับ สำหรับส่วนขยายเพื่อรองรับ Intellisense สำหรับ jQuery นั้นจะเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ภายในสองถึงสามสัปดาห์ และจะผนวก jQuery เข้าไปใน ASP.NET MVC ด้วย

ไมโครซอฟท์ยังได้วางแผนใช้งาน jQuery ในผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น ASP.NET Ajax Control Toolkit, Ajax helper ต่างๆใน ASP.NET MVC และความสามารถใหม่ๆ ASP.NET AJAX เป็นต้น และจะส่งแพทช์หรือรายงานข้อผิดพลาดต่างๆกลับไปที่ jQuery เช่นเดียวกับผู้ใช้อื่นๆ