Tags:
Node Thumbnail

Blazor เป็นเฟรมเวิร์คตัวหนึ่งในตระกูล ASP.NET เอาไว้เขียนเว็บแอพแบบหน้าเดียว (single-page) ด้วย HTML ผสมกับ C# แทนที่จะเป็น JavaScript

จุดเด่นของ Blazor คือใช้ภาษา C# ที่นักพัฒนาสาย .NET คุ้นเคย, ใช้โค้ด C# ทั้งฝั่งไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์, ใช้ไลบรารีของ .NET ได้, มีระบบ UI component ให้พร้อมสรรพ

ก่อนหน้านี้ การทำงานของ Blazor คือต้องรันเซิร์ฟเวอร์ Blazor ที่เป็น .NET ด้วย แต่ล่าสุดในงาน Build 2020 ไมโครซอฟท์เพิ่มวิธีรัน Blazor แบบที่สองคือ Blazor WebAssembly แปลงโค้ดของรันไทม์ .NET เป็น WebAssembly ที่รันในเว็บเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ๆ ได้ทั้งตัว

Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud Platform ประกาศปรับปรุงระบบคลาวด์ของตัวเอง ให้แอพพลิเคชันที่เขียนด้วย ASP.NET ทำงานได้ดีขึ้น เปรียบเสมือนเป็น "พลเมืองชั้นหนึ่ง" (first-class citizen) ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อหนึ่งปีก่อน ไมโครซอฟท์ช็อควงการด้วยการเปิดซอร์ส .NET โดยใช้ชื่อโครงการว่า .NET Core แถมพอร์ตไปยังแมคและลินุกซ์ด้วย

เวลาผ่านมาหนึ่งปีเต็ม .NET Core ภายใต้โมเดลการพัฒนาแบบเปิด (ซอร์สโค้ดอยู่บน GitHub) กำลังจะออกเวอร์ชันใหญ่ครั้งแรกคือ .NET Core 5 ที่ตอนนี้มีสถานะเป็นรุ่น RC แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Visual Studio 2015 และ .NET 4.6 วันนี้ไมโครซอฟท์ยังออก ASP.NET สองเวอร์ชันรวด นั่นคือ ASP.NET 4.6 และ ASP.NET 5 Beta 5

ASP.NET 4.6 เป็นการอัพเวอร์ชันของโมดูลย่อยยกชุด ได้แก่ Web Forms 4.6, MVC 5.2.3, Web Pages 3.2.3, Web API 5.2.3, SignalR 2.1.2 ส่วนฟีเจอร์ใหม่อย่างอื่นคือรองรับ .NET Compiler Platform (Roslyn), รองรับ HTTP/2, ปรับปรุงฟีเจอร์ของตัว Editor ทั้ง JavaScript/HTML/JSON, รองรับไฟล์ JXS ของ React.JS

Tags:
Node Thumbnail

ASP.NET MVC เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับการพัฒนาเว็บที่ใช้หลักการ model-view-controller (ลักษณะเดียวกับ Rails, Django, Symfony, Zend) บนเทคโนโลยี ASP.NET ฝั่งของไมโครซอฟท์

ASP.NET MVC ใช้สัญญาอนุญาตแบบโอเพนซอร์สมาตั้งแต่เวอร์ชันแรก (ตอนนี้ถึงเวอร์ชัน 3 แล้ว) เพียงแต่เปิดโค้ดอย่างเดียว การพัฒนายังเป็นไมโครซอฟท์ทำคนเดียวเป็นหลัก

ล่าสุด Scott Guthrine หัวหน้าทีม .NET ของไมโครซอฟท์ออกมาประกาศความเปลี่ยนแปลงดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บเบราว์เซอร์ที่มากับ Windows 8 Consumer Preview คือ IE10 Platform Preview 5 ซึ่งไม่มีอะไรใหม่ในแง่ฟีเจอร์การใช้งาน แต่ปรับปรุงเรื่องเอนจินการแสดงผล ประสิทธิภาพในการทำงาน และการทำงานร่วมกับ Windows 8 มากขึ้น (รายการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

ที่งานสัมมนา CodeMash ของไมโครซอฟท์ Scott Guthrie ผู้บริหารฝ่ายเครื่องมือพัฒนาที่เราคุ้นหน้ากันดี ได้เปิดตัวเครื่องมือพัฒนาเว็บพร้อมกันหลายตัว ดังนี้

ASP.NET MVC 3

เฟรมเวิร์คด้านการพัฒนาเว็บของ ASP.NET ที่ออกมาหลายรุ่นแล้ว ฟีเจอร์ใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวชุดเครื่องมือพัฒนาเว็บ WebMatrix ซึ่งทำให้สามารถพัฒนาและดูแลเว็บได้อย่างง่ายดายในที่เดียว โดย WebMatrix ประกอบด้วยเว็บเซิร์ฟเวอร์ IIS Express Edition, ดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์ SQL Server Compact Edition 4, ASP.NET และ IDE รวมถึงเครื่องมือในการอัพโหลดเว็บไซต์ไปยังโฮสติ้ง ไลบารี และโอเพนซอร์สเว็บแอพพลิเคชันอย่าง DotNetNuke, WordPress, Joomla! ที่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและรวมเข้ากับโซลูชั่นได้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

คิดว่าหลายคนแถวนี้ คงจะรู้จักซอฟต์แวร์กระดานข่าวชื่อดังที่ชื่อว่า phpBB แน่นอน แต่ว่าจากนี้ไป จะไม่มี phpBB อีกแล้วครับ

ไม่กี่วันที่ผ่านมา ทีมพัฒนาของ phpBB ได้รับการติดต่อจาก Microsoft ให้ทำการพัฒนาซอฟต์แวร์กระดานข่าว ที่ทำงานบน .NET เพื่อเอาไปใช้เป็นระบบบน MSDN ด้วยเหตุนี้ ทีมพัฒนาจึงจะย้ายโครงการไปทำซอฟต์แวร์กระดานสนทนาตัวใหม่ที่ชื่อว่า ASPbb แทน phpBB เดิม และจะปล่อยออกมาให้ใช้กันฟรีสำหรับเว็บขนาดเล็ก และมี commercial license สำหรับเว็บที่ใหญ่ขึ้นอีกด้วย

ทีมพัฒนาจาก phpBB Group ยังประกาศอีกว่าตอนนี้ทาง phpBB Group ทำการเปลี่ยนชื่อเป็น ASPbb Incorporated เป็นที่เรียบร้อย และ phpBB 3.0.7 ก็ถูกพอร์ตไปเป็น ASP.NET เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อปีที่แล้วกูเกิลได้เปิดบริการ Ajax Libraries API ที่รับฝากไลบรารีจาวาสคริปต์ไว้ให้ ทำให้ผู้ใช้งานเว็บสามารถโหลดไลบรารีเหล่านั้นได้เร็วขึ้นและช่วยประหยัดแบนด์วิธของเว็บ ในวันนี้คุณ Scott Guthrie ซึ่งเป็นรองประธานฝ่ายนักพัฒนาของไมโครซอฟท์ ก็ได้ออกมาประกาศเปิดตัวบริการฟรีในลักษณะเดียวกันภายใต้ชื่อ Microsoft Ajax CDN

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์ออก ASP.NET MVC 1.0 ตัวจริงที่งาน MIX'09 (อ่านข่าวเก่าเกี่ยวกับ ASP.NET MVC) มาวันนี้เปิดซอร์สโค้ดแล้ว โดยใช้สัญญาอนุญาตแบบ MS-PL ของไมโครซอฟท์เอง (แต่ OSI รับรองว่าเป็นสัญญาอนุญาตแบบโอเพนซอร์ส เช่นเดียวกับพวก GPL, MIT, BSD)

ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงไมโครซอฟท์จะออก ASP.NET MVC มานานแล้วแต่ว่ากว่านักพัฒนาจะศึกษาและนำไปใช้งานก็คงกินเวลานาน ไมโครซอฟท์จึงได้ปล่อยซอร์สโค้ดของ CMS ที่ใช้กับเว็บไซต์ MIX Online ที่ชื่อ Oxite ให้นักพัฒนาได้นำไปเป็นตัวอย่างและศึกษาเพื่อกระตุ้นให้เกิดการนำเอาเทคโนโลยีไปใช้เร็วขึ้น

เป้าหมายของ Oxite มีสองประการคือ

  • เพื่อเป็นตัวอย่างในการใช้งาน ASP.NET MVC ในการสร้างฟังก์ชันต่างๆ ที่นำมาใช้ซ้ำได้เช่น ในบล็อกซึ่งประกอบด้วยฟังก์ชันส่วนสำคัญที่ยากในการพัฒนาเช่น trackbacks, RSS, และส่วนแสดงความคิดเห็น เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งที่น่าจับตามอง เมื่อคุณ Scott Guthrie รองประธานบริษัทฝ่าย Developer ได้ประกาศว่าต่อไปนี้ไมโครซอฟท์จะผนวกเอา jQuery ที่เป็นเฟรมเวิร์กสำหรับจาวาสคริปต์โอเพนซอร์สยอดนิยม เข้ามาไว้เป็นส่วนหนึ่งของ Visual Studio โดยไม่มีการแก้ไขต้นฉบับ สำหรับส่วนขยายเพื่อรองรับ Intellisense สำหรับ jQuery นั้นจะเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ภายในสองถึงสามสัปดาห์ และจะผนวก jQuery เข้าไปใน ASP.NET MVC ด้วย

ไมโครซอฟท์ยังได้วางแผนใช้งาน jQuery ในผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น ASP.NET Ajax Control Toolkit, Ajax helper ต่างๆใน ASP.NET MVC และความสามารถใหม่ๆ ASP.NET AJAX เป็นต้น และจะส่งแพทช์หรือรายงานข้อผิดพลาดต่างๆกลับไปที่ jQuery เช่นเดียวกับผู้ใช้อื่นๆ