Tags:
.NET

เมื่อหนึ่งปีก่อน ไมโครซอฟท์ช็อควงการด้วยการเปิดซอร์ส .NET โดยใช้ชื่อโครงการว่า .NET Core แถมพอร์ตไปยังแมคและลินุกซ์ด้วย

เวลาผ่านมาหนึ่งปีเต็ม .NET Core ภายใต้โมเดลการพัฒนาแบบเปิด (ซอร์สโค้ดอยู่บน GitHub) กำลังจะออกเวอร์ชันใหญ่ครั้งแรกคือ .NET Core 5 ที่ตอนนี้มีสถานะเป็นรุ่น RC แล้ว

ฟีเจอร์ใหม่ของ .NET Core 5 เน้นไปที่การพอร์ตไปยังแมคและลินุกซ์ให้สมบูรณ์มากขึ้น, ตัวไลบรารี CoreFX ถูกเปิดซอร์สมาแล้ว 98% จาก .NET API ทั้งหมด, ตัวคอมไพเลอร์ RyuJIT ใช้งานบนทั้งสองแพลตฟอร์มได้แล้ว, ยกเลิกการจำกัดความยาวชื่อพาธ 260 ตัวอักษรของวินโดวส์, ฟีเจอร์ SqlClient ทำงานได้ข้ามแพลตฟอร์ม

Tags:
ASP.NET

นอกจาก Visual Studio 2015 และ .NET 4.6 วันนี้ไมโครซอฟท์ยังออก ASP.NET สองเวอร์ชันรวด นั่นคือ ASP.NET 4.6 และ ASP.NET 5 Beta 5

ASP.NET 4.6 เป็นการอัพเวอร์ชันของโมดูลย่อยยกชุด ได้แก่ Web Forms 4.6, MVC 5.2.3, Web Pages 3.2.3, Web API 5.2.3, SignalR 2.1.2 ส่วนฟีเจอร์ใหม่อย่างอื่นคือรองรับ .NET Compiler Platform (Roslyn), รองรับ HTTP/2, ปรับปรุงฟีเจอร์ของตัว Editor ทั้ง JavaScript/HTML/JSON, รองรับไฟล์ JXS ของ React.JS

ส่วน ASP.NET 5 Beta 5 เป็นการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของ ASP.NET ตามที่เคยประกาศไว้ โดยไมโครซอฟท์จะแยกโมดูลของ ASP.NET เป็นส่วนย่อยๆ ที่ไม่ต้องเรียกใช้งานทั้งหมด แถมยังทำงานได้ข้ามแพลตฟอร์มทั้งบนวินโดวส์ แมค ลินุกซ์ และมาพร้อมกับ ASP.NET MVC 6

ที่มา - MSDN

Tags:
.NET

นอกจาก Visual Studio 2013 Update 2 และ Apache Cordova แล้ว ไมโครซอฟท์ยังประกาศข้อมูลของ .NET ในอนาคต (นอกเหนือจากที่ประกาศไปแล้ว) ดังนี้

  • ไมโครซอฟท์จะออก .NET รุ่นสำหรับกลุ่มเมฆและเซิร์ฟเวอร์ โดยตัดส่วนประกอบที่ไม่ค่อยได้ใช้สำหรับงานเซิร์ฟเวอร์ออก เช่น Windows Forms และ WPF เพื่อลดขนาดและการบริโภคทรัพยากรลง นอกจากนี้ .NET รุ่นนี้จะยังปรับแต่งเพื่อการใช้งานกลุ่มเมฆเต็มที่ สามารถแยกเวอร์ชันของ .NET ตามแอพแต่ละตัวได้ด้วย
  • ประกาศข้อมูลของ ASP.NET รุ่นถัดไป (จะเรียกว่า ASP.NET vNext ไปพลางๆ ก่อน) โดยมันจะแยกแพ็กเกจของ ASP.NET เป็นแพ็กเกจย่อยๆ เรียกใช้เท่าที่จำเป็น และมีกระบวนการจัดการ dependency ของตัวเอง (NuGet), การแก้ไขโค้ดสามารถทดสอบจากเบราว์เซอร์ได้ทันทีโดยไม่ต้องคอมไพล์โค้ดใหม่ทุกครั้ง (โดยใช้เทคนิคของ .NET Roslyn), ใช้งานร่วมกับโค้ดและไลบรารีของ ASP.NET รุ่นปัจจุบันได้เลย

นอกจากนี้ ASP.NET vNext จะถูกพัฒนาแบบโอเพนซอร์สทั้งหมด ภายใต้การดูแลของ .NET Foundation อีกด้วยครับ

ที่มา - MSDN, Microsoft Press, Scott Hanselman

Tags:
ASP.NET

ASP.NET MVC เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับการพัฒนาเว็บที่ใช้หลักการ model-view-controller (ลักษณะเดียวกับ Rails, Django, Symfony, Zend) บนเทคโนโลยี ASP.NET ฝั่งของไมโครซอฟท์

ASP.NET MVC ใช้สัญญาอนุญาตแบบโอเพนซอร์สมาตั้งแต่เวอร์ชันแรก (ตอนนี้ถึงเวอร์ชัน 3 แล้ว) เพียงแต่เปิดโค้ดอย่างเดียว การพัฒนายังเป็นไมโครซอฟท์ทำคนเดียวเป็นหลัก

ล่าสุด Scott Guthrine หัวหน้าทีม .NET ของไมโครซอฟท์ออกมาประกาศความเปลี่ยนแปลงดังนี้

  • เปิดซอร์สโครงการใกล้เคียงอีก 2 ตัวคือ ASP.NET Web API และ ASP.NET Web Pages (รู้จักกันในชื่อ Razor) ใช้สัญญาอนุญาต Apache 2.0
  • ซอร์สโค้ดของทั้ง 3 โครงการจะอยู่บนระบบ Git ของเว็บไซต์ CodePlex (ซึ่งเพิ่งรองรับ Git เมื่อเร็วๆ นี้) - หน้าเว็บของโครงการบน CodePlex
  • ไมโครซอฟท์จะเปิดการพัฒนาให้คนนอกเข้าร่วมด้วย ผู้ที่สนใจสามารถส่งโค้ด ส่งแพตช์ แก้บั๊ก เสนอแนวทางการพัฒนา ได้เช่นเดียวกับโครงการโอเพนซอร์สทั่วไป

Scott บอกว่าไมโครซอฟท์ลองใช้โมเดลการพัฒนาแบบเปิดกับ Windows Azure SDK มาก่อนแล้วประสบความสำเร็จ เลยขยายมายัง ASP.NET MVC ตามมา

ที่มา - ASP.NET via Ars Technica

Tags:
ASP.NET

เว็บเบราว์เซอร์ที่มากับ Windows 8 Consumer Preview คือ IE10 Platform Preview 5 ซึ่งไม่มีอะไรใหม่ในแง่ฟีเจอร์การใช้งาน แต่ปรับปรุงเรื่องเอนจินการแสดงผล ประสิทธิภาพในการทำงาน และการทำงานร่วมกับ Windows 8 มากขึ้น (รายการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด)

IE10 Platform Preview 5 จะยังมีเฉพาะบน Windows 8 (ไม่มีสำหรับ Windows 7 ยังหยุดอยู่ที่ Preview 2) แต่ในรุ่นจริง ไมโครซอฟท์จะออก IE10 ให้บน Windows 7/8, Windows Server 2008 R2 และ Windows Server 8

ในโอกาสเดียวกัน ไมโครซอฟท์ยังออกตัวแก้บั๊กสำหรับ ASP.NET เวอร์ชัน 2 และ 4 เพื่อให้ทำงานกับ IE10 ได้ถูกต้องมากขึ้น - รายละเอียด

ที่มา - IEBlog

Tags:
ASP.NET

ที่งานสัมมนา CodeMash ของไมโครซอฟท์ Scott Guthrie ผู้บริหารฝ่ายเครื่องมือพัฒนาที่เราคุ้นหน้ากันดี ได้เปิดตัวเครื่องมือพัฒนาเว็บพร้อมกันหลายตัว ดังนี้

ASP.NET MVC 3

เฟรมเวิร์คด้านการพัฒนาเว็บของ ASP.NET ที่ออกมาหลายรุ่นแล้ว ฟีเจอร์ใหม่ได้แก่

  • "Razor" view-engine ตัวใหม่ (รายละเอียด)
  • ปรับปรุงด้านจาวาสคริปต์หลายจุด เช่น เลิกฝังโค้ดจาวาสคริปต์ลงไปในแท็ก HTML ตรงๆ, ปรับปรุงเรื่อง JSON, รวม jQuery Validate Plugin เข้ามาในชุด
  • ปรับปรุงด้าน validation, output cache, และอื่นๆ อีกมาก
Tags:

ไมโครซอฟท์เปิดตัวชุดเครื่องมือพัฒนาเว็บ WebMatrix ซึ่งทำให้สามารถพัฒนาและดูแลเว็บได้อย่างง่ายดายในที่เดียว โดย WebMatrix ประกอบด้วยเว็บเซิร์ฟเวอร์ IIS Express Edition, ดาต้าเบสเซิร์ฟเวอร์ SQL Server Compact Edition 4, ASP.NET และ IDE รวมถึงเครื่องมือในการอัพโหลดเว็บไซต์ไปยังโฮสติ้ง ไลบารี และโอเพนซอร์สเว็บแอพพลิเคชันอย่าง DotNetNuke, WordPress, Joomla! ที่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและรวมเข้ากับโซลูชั่นได้อัตโนมัติ

ในชุดอัพเดทถัดไปของ WebMatrix ไมโครซอฟท์จะผนวก ASP.NET โค้ดเนม "Razor" เข้าเป็นส่วนหนึ่งด้วย (ดูคำอธิบายท้ายข่าว) ใครสนใจสามารถดาวน์โหลดตัวเบต้าได้ฟรีจาก Microsoft WebMatrix หากต้องศึกษาเพิ่มเติมก็ดูได้เว็บดังกล่าวหรือ ASP.NET

ที่มา: Microsoft WebMatrix ผ่าน Ars Technica

Tags:
ASP.NET

คิดว่าหลายคนแถวนี้ คงจะรู้จักซอฟต์แวร์กระดานข่าวชื่อดังที่ชื่อว่า phpBB แน่นอน แต่ว่าจากนี้ไป จะไม่มี phpBB อีกแล้วครับ

ไม่กี่วันที่ผ่านมา ทีมพัฒนาของ phpBB ได้รับการติดต่อจาก Microsoft ให้ทำการพัฒนาซอฟต์แวร์กระดานข่าว ที่ทำงานบน .NET เพื่อเอาไปใช้เป็นระบบบน MSDN ด้วยเหตุนี้ ทีมพัฒนาจึงจะย้ายโครงการไปทำซอฟต์แวร์กระดานสนทนาตัวใหม่ที่ชื่อว่า ASPbb แทน phpBB เดิม และจะปล่อยออกมาให้ใช้กันฟรีสำหรับเว็บขนาดเล็ก และมี commercial license สำหรับเว็บที่ใหญ่ขึ้นอีกด้วย

ทีมพัฒนาจาก phpBB Group ยังประกาศอีกว่าตอนนี้ทาง phpBB Group ทำการเปลี่ยนชื่อเป็น ASPbb Incorporated เป็นที่เรียบร้อย และ phpBB 3.0.7 ก็ถูกพอร์ตไปเป็น ASP.NET เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

ที่มา - phpBB

Tags:
ASP.NET

หลังจากเมื่อปีที่แล้วกูเกิลได้เปิดบริการ Ajax Libraries API ที่รับฝากไลบรารีจาวาสคริปต์ไว้ให้ ทำให้ผู้ใช้งานเว็บสามารถโหลดไลบรารีเหล่านั้นได้เร็วขึ้นและช่วยประหยัดแบนด์วิธของเว็บ ในวันนี้คุณ Scott Guthrie ซึ่งเป็นรองประธานฝ่ายนักพัฒนาของไมโครซอฟท์ ก็ได้ออกมาประกาศเปิดตัวบริการฟรีในลักษณะเดียวกันภายใต้ชื่อ Microsoft Ajax CDN

สิ่งที่แตกต่างจาก Ajax Libraries API ของกูเกิลคือ Ajax CDN นั้นให้บริการไลบรารีเพียงแค่สองตัวคือ Microsoft Ajax และ jQuery เท่านั้น เพราะเป็นไลบรารีที่ไมโครซอฟท์ได้ใส่เข้ามาใน Visual Studio สำหรับการพัฒนา ASP.NET แต่ในอนาคตไมโครซอฟท์จะทยอยเพิ่มไลบรารีทั้งหมดที่ติดไปพร้อมกับ ASP.NET และ Visual Studio ลงใน CDN รวมไปถึง jQuery, jQuery Validation และไลบรารีอื่นๆที่ไมโครซอฟท์จะปล่อยออกมาในอนาคตด้วย

สำหรับการใช้งานสามารถดูได้จากบล็อกของคุณ Scott Guthrie ในที่มา และสำหรับ ASP.NET 4.0 ที่กำลังจะออก นักพัฒนาจะสามารถเลือกใช้งาน CDN จากการระบุ attribute ให้กับ ScriptManager ได้โดยตรง

สังเกตว่า Ajax CDN นี้ทำขึ้นเพื่อเอาใจนักพัฒนา ASP.NET โดยเฉพาะเลย

ที่มา: ScottGu's Blog

Tags:
.NET

เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว ไมโครซอฟท์ออก ASP.NET MVC 1.0 ตัวจริงที่งาน MIX'09 (อ่านข่าวเก่าเกี่ยวกับ ASP.NET MVC) มาวันนี้เปิดซอร์สโค้ดแล้ว โดยใช้สัญญาอนุญาตแบบ MS-PL ของไมโครซอฟท์เอง (แต่ OSI รับรองว่าเป็นสัญญาอนุญาตแบบโอเพนซอร์ส เช่นเดียวกับพวก GPL, MIT, BSD)

ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มได้ดังนี้

ที่มา - บล็อกของ ScottGu

Tags:
.NET

ถึงไมโครซอฟท์จะออก ASP.NET MVC มานานแล้วแต่ว่ากว่านักพัฒนาจะศึกษาและนำไปใช้งานก็คงกินเวลานาน ไมโครซอฟท์จึงได้ปล่อยซอร์สโค้ดของ CMS ที่ใช้กับเว็บไซต์ MIX Online ที่ชื่อ Oxite ให้นักพัฒนาได้นำไปเป็นตัวอย่างและศึกษาเพื่อกระตุ้นให้เกิดการนำเอาเทคโนโลยีไปใช้เร็วขึ้น

เป้าหมายของ Oxite มีสองประการคือ

  • เพื่อเป็นตัวอย่างในการใช้งาน ASP.NET MVC ในการสร้างฟังก์ชันต่างๆ ที่นำมาใช้ซ้ำได้เช่น ในบล็อกซึ่งประกอบด้วยฟังก์ชันส่วนสำคัญที่ยากในการพัฒนาเช่น trackbacks, RSS, และส่วนแสดงความคิดเห็น เป็นต้น

  • เพื่อให้นักพัฒนาได้มีโอกาสศึกษาการใช้งานเทคโนโลยีที่สามารถนำไปใช้ในสถานการณ์จริงได้ ซึ่งในกรณีนี้ก็คือนำไปใช้กับเว็บไซต์ MIX Online นั่นเอง

กลุ่มของนักพัฒนาที่อยู่เบื้องหลังโครงการนี้เป็นทีมที่พัฒนาเว็บไซต์ลูกของไมโครซอฟท์ที่ชื่อ Channel 9, Channel 8, Channel 10 และ TechNet Edge ซึ่งเป็นเว็บไซต์ในลักษณะชุมชนและบล็อกที่ช่วยให้ลูกค้าของไมโครซอฟท์ได้มีปฏิสัมพันธ์กับพนักงานและนักพัฒนาของบริษัทมากขึ้น

โปรแกรมนี้ไม่เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไป ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด Oxite ได้ที่หน้าหลักของโครงการที่ CodePlex

ตอนนี้เว็บไซต์ที่ใช้ ASP.NET MVC ที่ดังหน่อยก็เห็นมีแต่ที่ StackOverflow แฮะ

ที่มา: CodeClimber

Tags:
ASP.NET

ถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งที่น่าจับตามอง เมื่อคุณ Scott Guthrie รองประธานบริษัทฝ่าย Developer ได้ประกาศว่าต่อไปนี้ไมโครซอฟท์จะผนวกเอา jQuery ที่เป็นเฟรมเวิร์กสำหรับจาวาสคริปต์โอเพนซอร์สยอดนิยม เข้ามาไว้เป็นส่วนหนึ่งของ Visual Studio โดยไม่มีการแก้ไขต้นฉบับ สำหรับส่วนขยายเพื่อรองรับ Intellisense สำหรับ jQuery นั้นจะเปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ภายในสองถึงสามสัปดาห์ และจะผนวก jQuery เข้าไปใน ASP.NET MVC ด้วย

ไมโครซอฟท์ยังได้วางแผนใช้งาน jQuery ในผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น ASP.NET Ajax Control Toolkit, Ajax helper ต่างๆใน ASP.NET MVC และความสามารถใหม่ๆ ASP.NET AJAX เป็นต้น และจะส่งแพทช์หรือรายงานข้อผิดพลาดต่างๆกลับไปที่ jQuery เช่นเดียวกับผู้ใช้อื่นๆ

สาเหตุหลักที่ไมโครซอฟท์ตัดสินใจเลือกใช้ jQuery เนื่องจากจะช่วยลดระยะเวลาในการพัฒนาความสามารถใหม่ๆของไมโครซอฟท์ โดยต่อจากนี้ jQuery จะถูกใช้งานในการเรียกใช้งาน DOM และ Microsoft AJAX Library จะเน้นไปในด้านการสร้างคอมโพเนนท์ที่ใช้งานร่วมกับ ASP.NET Web Services โดยทั้งคู่จะสามารถใช้งานภายในหนึ่งหน้าเว็บเพจร่วมกันได้ สาเหตุสำคัญอีกอย่างก็คือ jQuery เองนั้นก็ได้รับความนิยมในหมู่นักพัฒนา ASP.NET เป็นอย่างมากจนไมโครซอฟท์ต้องพัฒนากลไกสำหรับใช้ระบบ intellisense กับ jQuery ไว้ก่อนหน้านี้อยู่แล้ว

เป็นที่น่าสังเกตว่าไมโครซอฟท์เองไม่เคยนำโปรแกรมที่เป็นโปรแกรมโอเพนซอร์สมาพร้อมกับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง การร่วมมือเป็นคู่ค้าของ jQuery ในครั้งนี้ จึงเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่าทิศทางในอนาคตระหว่างไมโครซอฟท์กับชุมชนนักพัฒนาโอเพนซอร์สจะเป็นอย่างไร

ที่มา: ScottGu's Blog ผ่านทาง Chakrit's Timeline