Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อปีที่แล้วกูเกิลได้เปิดบริการ Ajax Libraries API ที่รับฝากไลบรารีจาวาสคริปต์ไว้ให้ ทำให้ผู้ใช้งานเว็บสามารถโหลดไลบรารีเหล่านั้นได้เร็วขึ้นและช่วยประหยัดแบนด์วิธของเว็บ ในวันนี้คุณ Scott Guthrie ซึ่งเป็นรองประธานฝ่ายนักพัฒนาของไมโครซอฟท์ ก็ได้ออกมาประกาศเปิดตัวบริการฟรีในลักษณะเดียวกันภายใต้ชื่อ Microsoft Ajax CDN

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Live Labs ปล่อยของเล่นมาให้เล่นกันอีกแล้วครับ คราวนี้เป็น Deep Zoom ที่พัฒนามาจากเทคโนโลยี Seadragon ที่ Microsoft ซื้อมาและพ่วงมากับ Silverlight ได้สักพักแล้วครับ แต่ว่าคราวนี้มาเป็น Seadragon Ajax คือเป็น Deep Zoom แบบไม่ต้องมี Silverlight ครับ คือใช้ Javascript เท่านั้น

ผมว่าไม่ต้องอารัมภบทมากว่ามันดียังไง ลองเข้าไปเล่น Sample ดูได้ที่หน้าลิงค์เลยครับลองซูมเข้าไปดูตรงแถวๆ ที่เป็นข้อความดูครับ

http://livelabs.com/seadragon-ajax/

แบบนี้น่าจะเริ่มเห็น Website เอาไปใช้กันบ้างแล้วล่ะครับ เพราะว่าไม่ได้ผูกกับ Silverlight อย่างเดียวแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเปิดตัว "AJAX Libraries API" ซึ่งเป็นจาวาสคริปต์ที่เอาไว้เรียกจาวาสคริปต์ไลบรารีอีกทีหนึ่ง โดยมีแนวคิดว่า ปัจจุบันนักพัฒนาเว็บจำนวนมากนิยมใช้จาวาสคริปต์เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับตัวเว็บไซต์ให้มีลูกเล่นมากขึ้น และจาวาสคริปต์ไลบรารีก็เป็นเฟรมเวิร์กที่นักพัฒนาเว็บชอบใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความเร็วให้กับการพัฒนา

Tags:
Node Thumbnail

Backbase ผู้พัฒนา Rich Internet Application ด้วย Ajax ได้ประกาศผลทดสอบความเร็วของ JavaScript ในเบราเซอร์รุ่นใหม่ๆ รวมทั้งรุ่น beta และบรรดา nightly build

ผลโดยรวมออกมาเป็น Safari, Firefox 3, Opera, Firefox2 ท้ายสุดเป็น IE แต่จากผลทดสอบนี้ Opera ทำไม่ได้ดีในส่วนของ Core JavaScript performance

ตัวเลขอ้างอิง ยิ่งต่ำยิ่งดี หน่วยวัดเป็นมิลลิวินาที

ที่มา: Backbase Developer Network

Tags:
Node Thumbnail

คนทำงานจาวาคงได้ยินชื่อ Eclipse RCP กันเยอะอยู่แล้วในช่วงหลังมานี้ แต่เพื่อลดแรงต้านจากกระแส Web Application ที่เชี่ยวกราก ทาง Eclipse Foundation จึงมีโครงการ Rich Ajax Platform (RAP) ที่ใช้ API ชุดเดียวกับใน RCP โดยตัดความสามารถบางส่วนออกไป ทำให้นักพัฒนาไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ใหม่ทั้งหมด

เท่าที่ลองดูเดโมพบว่าความเร็วค่อนข้างน่าประทับใจอยู่มาก งานนี้ทางฝั่ง Google Web Toolkit คงมีคู่แข่งเข้าแล้วจริงๆ

ที่มา - Artima Developer, Eclipse

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวการเข้าซื้อบริษัท Virtual Ubiquity โดยบริษัท Adobe สร้างความประหลาดใจให้หลายๆ คนเนื่องจากบริษัท Virtual Ubiquity นี้ผลิตภัณฑ์หลักคือซอฟต์แวร์ Buzzword ที่เป็น Word Processor ทำงานผ่านเว็บเบราวเซอร์ที่กำลังได้รับความสนใจจากทั้งไมโครซอฟท์และกูเกิล

ขณะที่ยังไม่มีความชัดเจนว่า Adobe จะบุกตลาดนี้อย่างจริงจังแค่ไหนแต่ Buzzword นั้นนับว่าเป็นพันธมิตรของ Adobe อย่างชัดเจนด้วยการใช้เทคโนโลยีเช่น AIR ตลอดจนใช้เทคโนโลยี Flash อย่างมาก

ใครสนใจเข้าใจว่าตอนนี้ยังไปลองเล่นกันได้ โดยต้องลง Flash 9 Beta 3 ก่อน ที่สำคัญคือคนใช้ลินุกซ์ก็รองรับด้วยเหมือนกัน (เยี่ยม...)

Tags:
Node Thumbnail

WebCream คือเป็นตัวแปลง Java Swing หรือ AWT application ของเราให้เป็นภาษา HTML โดยใช้เทคนิคของ Ajax เข้ามาช่วยทำให้ดูแล้วเหมือน Client application ที่เราเขียนถูกรันอยู่บน browser โดยที่ไม่คิดว่ามันคือ web application เลย ซึ่งเจ้า WebCream จะแปลง GUI ทุกตัวที่สร้างโดยใช้ Java Swing หรือ AWT ให้เป็นภาษา HTML ทั้งหมด และ business logic ทั้งหมดที่เราเขียนไว้ก็ จะถูกแปลงให้สามารถทำงานอยู่บนเว็บได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งคุณสมบัติเด่นๆของ WebCream มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

นับแต่ Google Web Toolkit (GWT) ออกมาตีตลาด AJAX Framework ตายไปหลายต่อหลายตัว ในที่สุดทางกูเกิลก็ยกเลิกสถานะเบต้าออกจาก GWT แล้วพร้อมๆ กับการปล่อยเวอร์ชั่น 1.4 ในวันนี้

การยกเลิกสถานะเบต้าอาจจะไม่ได้มีผลอะไรมากมายในแง่เทคนิคเพราะเวอร์ชั่นที่ผ่านๆ มาก็นับว่า GWT นั้นทำงานได้ค่อนข้างเชื่อถือได้ แต่ในแง่ของผู้บริหารแล้วน่าจะมีผลมาก ทำให้เราอาจจะได้เห็น GWT ในซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมากขึ้นเรื่อยๆ ในเร็ววันนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัทด้านความปลอดภัย Fortify Software ได้ออกมาเตือนว่าค้นพบรูรั่วในชุดพัฒนา AJAX เกือบทุกยี่ห้อ

Fortify Software เรียกรูรั่วนี้ว่า JavaScript Hijacking แนวคิดของมันคือถึงแม้ว่า X ใน AJAX จะหมายถึง XML ที่ใช้เป็นสื่อกลางในการส่งข้อมูล แต่เอาเข้าจริงแล้ว AJAX ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ XML เสมอไป อาจส่งข้อมูลเป็น HTML, text หรือ JavaScript (ในที่นี้คือ JSON) ก็ได้ ซึ่งถ้าเป็น XML หรือ HTML แล้ว เว็บเบราว์เซอร์จะมีนโยบายด้านความปลอดภัย "same origin policy" ที่บังคับว่าข้อมูลต้องมาจากโดเมนเดียวกัน แต่ไม่มีนโยบายนี้กับ JavaScript

รูรั่วนี้ทำให้ผู้ประสงค์ร้ายสามารถล้วงข้อมูลหรือส่งข้อมูลปลอมให้กับโปรแกรมที่เป็น AJAX ได้

Tags:
Node Thumbnail

Dojo Javascript Toolkit เป็น javascript Toolkit ที่กำลังมาแรง ได้รับทุนสนับสนุนจาก Sun , IBM ,Aol

ผมรอมานานเนื่องจาก 0.4.1 มี bug ไม่ compatibleกับ IE6/7 บางส่วน (แต่สนับสนุนกับ firefox แทบจะ 100%)

Feature ใหม่ของ version นี้ -Creating a Custom Distribution ทำให้ไม่ต้องโหลด library ที่ไม่เกี่ยวข้อง set เป็น profile ได้ -Cross Domain Resource Loading โหลด library dojo จากเว็บชาวบ้านมาแล้วไม่ต้องมาโหลดของเราอีก

ที่มา Dojo

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เพิ่งลงข่าวเกี่ยวกับ Apollo ไป ซึ่งเป็นญาติใกล้ชิดกับ Flex ซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ OpenLaszlo ที่วันนี้ได้ทีเปิดตัวรุ่น 4.0 ออกมาพอดี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อโดบีปล่อย Apollo รุ่น alpha ให้ลองไปเล่นกันได้แล้ว ตัว SDK และตัวรันไทมตอนนี้มีเฉพาะรุ่นบนแมคและวินโดวส์เท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ชั่วโมงนี้ RIA แอพลิเคชันหลายเจ้าก็ทะยอยออกมาให้เราเห็นมากขึ้น ที่เว็บคอมพิวเตอร์เวิรลด์ได้จัดทำบทวิจารณ์ชุดเครื่องมือออฟฟิซออนไลน์ที่ให้บริการฟรีเจ้าต่างๆ ในตลาด ซึ่งประกอบไปด้วย Ajax13 เจ้าของ AjaxWrite, Google Docs & SpreadSheet, ThinkFree, Zoho

เป็นบทวิจารณ์ที่ค่อนข้างละเอียด โดยมีประเด็นให้คำนึงหลายจุดด้วยกัน เช่น ความเร็วในการตอบสนองกับผู้ใช้ของโปรแกรม ความสามารถในการให้บริการ ความร่ำรวยความสามารถของโปรแกรมเมื่อเทียบกับชุดออฟฟิซออฟไลน์ ความเข้ากันได้กับเอกสารไมโครซอฟต์ออฟฟิซ ความสามารถของโปรแกรมในการติดต่อกับบริการออนไลน์อื่นๆ เช่น บริการฝากไฟล์ แบ่งปันเอกสาร เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากได้รับความนิยมค่อนข้างสูงในช่วงหลัง ทางกูเกิลก็ออกมาประกาศถึง GWT 1.3 RC ที่โดยใช้ไลเซนส์แบบ Apache 2.0 โดยการออกรุ่น 1.3 นี้แทบไม่มีอะไรต่างไปจากรุ่น 1.2 ที่ออกมาก่อนหน้ายกเว้นการปรับปรุงซอร์สโค้ดในบางส่วน แลัการใส่ Build Script ให้สามารถนำซอร์สโค้ดไปคอมไพล์ได้เอง

กูเกิลระบุมาเสมอว่าการที่ทางกูเกิลปล่อย GWT มาให้ใช้งานกันฟรีๆ นี้ก็เพื่อให้ผู้ใช้เว็บได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น ผ่านทางการสร้างเฟรมเวิร์คที่ให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่น AJAX ที่สามารถรันบนบราวเซอร์หลักทุกตัวได้

จาวาโอเพนซอร์ส GWT ก็โอเพนซอร์ส ผมเริ่มอยากเขียนจาวาล่ะ แต่ผมไม่ชอบ Applet...

Tags:
Node Thumbnail

eWeek ทำการสำรวจตามบริษัทจัดหางานต่างๆ เพื่อสรุปเกี่ยวกับภาษา 10 ภาษาที่ถ้าเรียนรู้จนเป็นแล้วจะทำให้หางานได้ง่ายขึ้น, Resume น่าเป็นที่สนใจขึ้นมาดังนี้(ไม่เรียงตามลำดับ)ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงหลัง AJAX ได้รับความสนใจกันสูงมาก ดูง่ายๆ ก็เว็บเมลต่างๆ พยายามใส่ AJAX กันจนเกร่อ ปัญหาที่ทุกคนคงเจอเหมือนๆ กันคือ AJAX มันช้ามาก เพราะความที่เป็นภาษาแบบ Interpret (เอาโค้ดมาแปลงสดๆ ตอนรันโปรแกรม) และการออกแบบที่ตั้งใจให้ใช้เพียงเล็กๆ น้อยๆ ในเว็บเท่านั้น โดยเฉพาะการ Parse ไฟล์ XML ที่จาวาสคริปต์ทำได้ค่อนข้างช้ามาก

แนวคิดใหม่จึงเกิดขึ้นมาว่าในระหว่างที่เทคโนโลยีจาวาสคริปต์ยังไม่พร้อมสำหรับการใช้ทำ RIA เราควรใช้เทคโนโลยีที่เร็วกว่าอย่าง Flash ไปก่อน ส่งผลให้เราได้เทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อว่า Fjax

Tags:
Node Thumbnail

ซันแสดงจุดยืนในเทคโนโลยีแห่งอนาคต AJAX โดยซันประกาศเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาของสองค่ายใหญ่อย่าง OpenAJAX และ Dojo

นอกจากนี้ซันยังเปิดตัวเว็บไซต์ใหม่ต่างๆ และโปรเจ็คใหม่อย่าง JMaki ที่เป็นทั้งเฟรมเวิร์กที่ห่อหุ้มชุดคำสั่ง AJAX จากหลายค่ายทั้ง Yahoo Widget, Dojo, DHTML Google เป็นต้น และยังเป็นทั้งปลั๊กอินตัวใหม่ของ NetBeans และ Sun Studio Creator 2 สำหรับพัฒนา AJAX ร่วมกับจาวาอีกด้วย ดู https://ajax.dev.java.net/screencast/jMakiDemo.html">คลิปตัวอย่างได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากยาฮูออกมาเปิดไลรารี AJAX UI ไปก่อนหน้า และได้รับคำชมค่อนข้างมาก กูเกิลยังคงรักษาคะแนนนิยมจากกลุ่มนักพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเปิดตัว Google Web Toolkit เฟรมเวิร์คตัวล่าสุดที่ให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาเว็บได้โดยไม่ต้องเรียนรู้เทคโนโลยีอื่นๆ เช่น Javascript แต่ด้วยการเขียนจาวาอย่างเดียวก็เพียงพอให้ทำงานไ้ด้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำหรับแฟนๆ .NET ที่สนใจ AJAX ตอนนี้ Atlas Toolkit เฟรมเวิร์ค AJAX สำหรับ .NET ออกอย่างเป็นทางการแล้วครับ ไปลองเล่นกันได้ที่ Atlas ASP.NET

ที่มา - Theserverside.NET

Tags:
Topics: 

หลังจาก ajaxWrite เปิดตัวได้หนึ่งสัปดาห์ ทาง ajaxLaunch ก็เปิดตัว ajaxSketch ตรงเวลาตามสัญญา ไม่มีการเลื่อนใดๆ ทั้งสิ้น เท่าที่ทดลองใช้ รู้สึกไม่ค่อยประทับใจเท่าที่ควร มีอาการหน่วงๆ ตอนลาก object และมักจะกดพลาด แทนที่จะลากก็กลายเป็นขยายซะแทน

ajaxSketch ยังต้องพัฒนาเรื่องประสิทธิภาพอีกเยอะ แต่เรื่องมาตรฐานแล้วค่อนข้างดี สามารถเปิดและบันทึกภาพเป็น SVG ได้ทันที ตอนนี้คงเหมาะสำหรับคนอยากลองของเท่านั้น ใช้จริงคงหงุดหงิด

Tags:
Topics: 

Michael Robertson จาก MP3.Com และ Linspire (อีกหนึ่งเวอร์ชั่นของ Linux) ได้เปิดตัว ajaxWrite ซึ่งจะเป็นโปรแกรม word processor เหมือนๆกับ Microsoft Word

เจ้า ajaxWrite ตัวนี้สามารถใช้งานร่วมกับไฟล์จาก word processor ต่างๆได้ และยังใช้งานฟรีภายใต้เงื่อนไขข้อเดียว - ต้องเปิดด้วย Firefox (เปิดด้วย IE ไม่ได้ครับ)

ลิงก์ - ajaxWrite ที่มา - Neowin.net

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

งาน MIX'06 ที่คาดว่าจะมีการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ของไมโครซอฟท์กัน วันนี้ก็ไม่ผิดหวังด้วยการเปิดตัวเฟรมเวิร์คอย่าง Atlas ที่เป็นเฟรมเวิร์ค AJAX ที่น่าจับตามองทีเดียว ผู้ใช้เทคโนโลยี Atlas นี้ที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันคือ PageFlake ที่ใช้เพียงตัวพรีวิวแรกของ Atlas

แต่ผมใช้ Google Personal อ่ะ...

ที่มา - eWeek

Tags:
Topics: 

ใครจำได้บ้างข่าวแรกๆ ของผมที่นี่ ผมเคยพูดเรื่อง OpenLaszlo VS Flex ไปคร่าวๆ ทวนความจำให้อีกทีนั่นคือปกติแล้ว OpenLaszlo เป็น AJAX framework ที่มีเอกลักษณ์ตรงที่ใช้แฟลชในการทำงานที่ฝั่งลูกข่าย

มาวันนี้ OpenLaszlo ประกาศว่ารุ่นต่อไปของเค้าจะมีทางเลือกให้ผู้ใช้เพิ่มขึ้น โดยที่ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าผลลัพธ์ที่ต้องการ อยากได้แบบ DHTML หรือแฟลชแบบเดิมๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กระแส AJAX กำลังมาแรง ฝั่งไอบีเอ็มก็ส่ง AJAX Toolkit Framework ซึ่งส่วนหนึ่งของ Emerging Technologies Toolkit (ETTK) ที่ไอบีเอ็มกำลังสนับสนุน ตัวอื่นในซีรีย์ ETTK ก็มีพวก RFID เป็นต้น

Tags:
Topics: 

กระแส Web 2.0 ยังแรงไม่ตก ZDNet มีรีวิวชุดออฟฟิศออนไลน์ที่เป็น Web 2.0 หลายตัว แยกตามแต่ละประเภทว่าตัวไหนน่าใช้มากที่สุด ประเภทอีเมลนั้น Gmail ชนะขาดตามคาด ส่วน word processor เป็นของ Writely (จำได้ว่าเคยเขียนไปแล้ว) และที่น่าแปลกใจที่สุดคือ ไม่มี presentation ที่เป็น Web 2.0 เลย! (มีแต่ S5 ที่ใกล้เคียง) สนใจก็ลองเล่นกันได้ตามสะดวกครับ

หมายเหตุ: สำหรับปฏิทิน 30 Boxes ผมใช้แล้วลุ้นอยู่ว่าจะแอปเปิลฟ้องหรือเปล่า

Pages