Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปิดเว็บไซต์ CodePlex ที่ใช้เก็บซอร์สโค้ดโอเพนซอร์สของบริษัทเอง

CodePlex เปิดบริการครั้งแรกในปี 2006 หรือ 11 ปีก่อน เพื่อเป็นศูนย์รวมซอร์สโค้ดที่ไมโครซอฟท์เผยแพร่ออกสู่สาธารณะ และเปิดให้คนนอกใช้งานด้วย

อย่างไรก็ตาม ทิศทางของการแชร์ซอร์สโค้ดหมุนไปทาง GitHub และช่วงหลัง ไมโครซอฟท์ก็แสดงท่าทีชัดเจนว่าต้องการย้ายจาก CodePlex ไปสู่ GitHub การปิด CodePlex จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก

CodePlex จะปิดตัวในวันที่ 15 ธันวาคม 2017 โดยตอนนี้ยังเข้าได้แบบ read-only เท่านั้น และไมโครซอฟท์ก็ขอให้นักพัฒนาภายนอกบริษัทที่ใช้ CodePlex ย้ายไปใช้ GitHub โดยจะมีตัวช่วยย้ายข้อมูลออกมาให้ใช้กันในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Roslyn คอมไพเลอร์รุ่นใหม่ของ .NET ประกาศย้ายระบบเก็บโค้ดโอเพนซอร์สที่เดิมทีใช้เว็บ CodePlex ของไมโครซอฟท์เอง ไปใช้เว็บยอดนิยม GitHub แทน

เหตุผลที่ทีม Roslyn ย้ายไปใช้ GitHub มาจากการเปลี่ยนระบบจัดการเวอร์ชันโค้ดเป็น Git ด้วย ทำให้การใช้ GitHub สมเหตุสมผลและดูแลโค้ดง่ายกว่า รวมถึง GitHub ยังมีชุมชนนักพัฒนาที่เข้มแข็งด้วย

ไมโครซอฟท์ไม่เคยประกาศนโยบายเรื่องระบบเก็บโค้ด แต่ที่ผ่านมาก็มีบางโครงการของไมโครซอฟท์อย่าง TypeScript และ F# ที่อยู่บน GitHub แล้ว ในขณะที่โครงการส่วนใหญ่ยังอยู่บน CodePlex

Tags:
Node Thumbnail

ASP.NET MVC เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับการพัฒนาเว็บที่ใช้หลักการ model-view-controller (ลักษณะเดียวกับ Rails, Django, Symfony, Zend) บนเทคโนโลยี ASP.NET ฝั่งของไมโครซอฟท์

ASP.NET MVC ใช้สัญญาอนุญาตแบบโอเพนซอร์สมาตั้งแต่เวอร์ชันแรก (ตอนนี้ถึงเวอร์ชัน 3 แล้ว) เพียงแต่เปิดโค้ดอย่างเดียว การพัฒนายังเป็นไมโครซอฟท์ทำคนเดียวเป็นหลัก

ล่าสุด Scott Guthrine หัวหน้าทีม .NET ของไมโครซอฟท์ออกมาประกาศความเปลี่ยนแปลงดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทำได้ไม่เลวเลยทีเดียว สำหรับโปรแกรม software configuration management (SCM) ที่เพิ่งเกิดเมื่อปี 2005 อย่าง Git หลังจากมี GitHub เป็นของตัวเองจนได้รับการยอมรับจาก Bitbucket, SourceForge, Google Code เป็นหนึ่งใน SCM ที่มีให้เลือกใช้ ตอนนี้ก็ถึงคราวของ CodePlex บริการโฮสต์โครงการโอเพนซอร์สของไมโครซอฟท์แล้ว

ผลจากการรองรับ Git ในครั้งนี้ ทำให้ผู้ใช้ CodePlex มีทางเลือกมากขึ้นจาก Team Foundation Server (TFS) ที่เป็นของไมโครซอฟท์และ Mercurial ซึ่งเป็น SCM แบบ distribution เช่นเดียวกัน ผู้ที่มีโครงการเดิมฝากไว้อยู่แล้วสามารถขอเปลี่ยนมาใช้ Git ได้ผ่านหน้าซัพพอร์ตครับ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้เปลี่ยนชื่อมูลนิธิเพื่อโอเพนซอร์ส CodePlex Foundation เป็น Outercurve Foundation ซึ่งชื่อใหม่ของมูลนิธินั้นน่าจะช่วยลดความสับสนระหว่างตัวมูลนิธิเองกับโอโพนซอร์ส repository ที่มีชื่อว่า CodePlex.com ได้ระดับหนึ่ง

ที่มา: ZDNet

Tags:
Node Thumbnail

CodePlex เว็บที่ให้บริการด้าน Project Hosting สำหรับชุมชนโอเพ่นซอร์ส ของบริษัทไมโครซอฟท์ ได้เพิ่ม Mercurial เข้ามาเป็นตัวเลือกในการสร้าง Source Control Repository

โดยผู้ใช้ที่สร้างโครงการใหม่ สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ Mercurial หรือ Team Foundation Server (TFS) ของไมโครซอฟท์

ซึ่งแต่เดิมนั้น CodePlex สนับสนุนเฉพาะ TFS ซึ่งมีอยู่ในรุ่นสูงสุดของ Visual Studio แต่ได้มีการพัฒนา SvnBridge เพื่อให้ผู้ใช้ Subversion สามารถใช้งานผ่าน Subversion Client ได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไมโครซอฟท์เปิดตัวชุมชนโอเพ่นซอร์ส CodePlex ตั้งแต่ปีพ.ศ.2549 เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวมูลนิธีเพื่อโอเพ่นซอร์ส CodePlex Foundation ด้วยทุนถึง 1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ โดยมีคุณ Sam Ramji ตำแหน่ง Senior Director of Platform Strategy มารับเป็นประธานของมูลนิธิชั่วคราว

วัตถุประสงค์ของ CodePlex Foundation นั้นเหมือนกับ CodePlex เดิมคือพยายามนำนักพัฒนาทั้งจากโอเพ่นซอร์สและซอฟท์แวร์ที่ผลิตเพื่อการค้ามาร่วมมือกัน แต่ก็มีความแตกต่างจากมูลนิธิอื่นๆ อาทิ Mozilla Foundation, GNOME Foundation ตรงที่จะเน้นการพัฒนาเป็นโครงการซอฟท์แวร์เต็มที่ มีการคำนึงถึงลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญา