Tags:
GitHub

โครงการ Roslyn คอมไพเลอร์รุ่นใหม่ของ .NET ประกาศย้ายระบบเก็บโค้ดโอเพนซอร์สที่เดิมทีใช้เว็บ CodePlex ของไมโครซอฟท์เอง ไปใช้เว็บยอดนิยม GitHub แทน

เหตุผลที่ทีม Roslyn ย้ายไปใช้ GitHub มาจากการเปลี่ยนระบบจัดการเวอร์ชันโค้ดเป็น Git ด้วย ทำให้การใช้ GitHub สมเหตุสมผลและดูแลโค้ดง่ายกว่า รวมถึง GitHub ยังมีชุมชนนักพัฒนาที่เข้มแข็งด้วย

ไมโครซอฟท์ไม่เคยประกาศนโยบายเรื่องระบบเก็บโค้ด แต่ที่ผ่านมาก็มีบางโครงการของไมโครซอฟท์อย่าง TypeScript และ F# ที่อยู่บน GitHub แล้ว ในขณะที่โครงการส่วนใหญ่ยังอยู่บน CodePlex

ไมโครซอฟท์มีระบบจัดการโค้ดของตัวเองคือ Team Foundation Server แต่ช่วงหลังก็หันมาสนับสนุน Git มากขึ้นเช่นกัน

ที่มา - MSDN via The Register

Tags:
ASP.NET

ASP.NET MVC เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับการพัฒนาเว็บที่ใช้หลักการ model-view-controller (ลักษณะเดียวกับ Rails, Django, Symfony, Zend) บนเทคโนโลยี ASP.NET ฝั่งของไมโครซอฟท์

ASP.NET MVC ใช้สัญญาอนุญาตแบบโอเพนซอร์สมาตั้งแต่เวอร์ชันแรก (ตอนนี้ถึงเวอร์ชัน 3 แล้ว) เพียงแต่เปิดโค้ดอย่างเดียว การพัฒนายังเป็นไมโครซอฟท์ทำคนเดียวเป็นหลัก

ล่าสุด Scott Guthrine หัวหน้าทีม .NET ของไมโครซอฟท์ออกมาประกาศความเปลี่ยนแปลงดังนี้

  • เปิดซอร์สโครงการใกล้เคียงอีก 2 ตัวคือ ASP.NET Web API และ ASP.NET Web Pages (รู้จักกันในชื่อ Razor) ใช้สัญญาอนุญาต Apache 2.0
  • ซอร์สโค้ดของทั้ง 3 โครงการจะอยู่บนระบบ Git ของเว็บไซต์ CodePlex (ซึ่งเพิ่งรองรับ Git เมื่อเร็วๆ นี้) - หน้าเว็บของโครงการบน CodePlex
  • ไมโครซอฟท์จะเปิดการพัฒนาให้คนนอกเข้าร่วมด้วย ผู้ที่สนใจสามารถส่งโค้ด ส่งแพตช์ แก้บั๊ก เสนอแนวทางการพัฒนา ได้เช่นเดียวกับโครงการโอเพนซอร์สทั่วไป

Scott บอกว่าไมโครซอฟท์ลองใช้โมเดลการพัฒนาแบบเปิดกับ Windows Azure SDK มาก่อนแล้วประสบความสำเร็จ เลยขยายมายัง ASP.NET MVC ตามมา

ที่มา - ASP.NET via Ars Technica

Tags:
Git

ทำได้ไม่เลวเลยทีเดียว สำหรับโปรแกรม software configuration management (SCM) ที่เพิ่งเกิดเมื่อปี 2005 อย่าง Git หลังจากมี GitHub เป็นของตัวเองจนได้รับการยอมรับจาก Bitbucket, SourceForge, Google Code เป็นหนึ่งใน SCM ที่มีให้เลือกใช้ ตอนนี้ก็ถึงคราวของ CodePlex บริการโฮสต์โครงการโอเพนซอร์สของไมโครซอฟท์แล้ว

ผลจากการรองรับ Git ในครั้งนี้ ทำให้ผู้ใช้ CodePlex มีทางเลือกมากขึ้นจาก Team Foundation Server (TFS) ที่เป็นของไมโครซอฟท์และ Mercurial ซึ่งเป็น SCM แบบ distribution เช่นเดียวกัน ผู้ที่มีโครงการเดิมฝากไว้อยู่แล้วสามารถขอเปลี่ยนมาใช้ Git ได้ผ่านหน้าซัพพอร์ตครับ

ที่มา: I Programmer

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ได้เปลี่ยนชื่อมูลนิธิเพื่อโอเพนซอร์ส CodePlex Foundation เป็น Outercurve Foundation ซึ่งชื่อใหม่ของมูลนิธินั้นน่าจะช่วยลดความสับสนระหว่างตัวมูลนิธิเองกับโอโพนซอร์ส repository ที่มีชื่อว่า CodePlex.com ได้ระดับหนึ่ง

ที่มา: ZDNet

Tags:
Microsoft

CodePlex เว็บที่ให้บริการด้าน Project Hosting สำหรับชุมชนโอเพ่นซอร์ส ของบริษัทไมโครซอฟท์ ได้เพิ่ม Mercurial เข้ามาเป็นตัวเลือกในการสร้าง Source Control Repository

โดยผู้ใช้ที่สร้างโครงการใหม่ สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ Mercurial หรือ Team Foundation Server (TFS) ของไมโครซอฟท์

ซึ่งแต่เดิมนั้น CodePlex สนับสนุนเฉพาะ TFS ซึ่งมีอยู่ในรุ่นสูงสุดของ Visual Studio แต่ได้มีการพัฒนา SvnBridge เพื่อให้ผู้ใช้ Subversion สามารถใช้งานผ่าน Subversion Client ได้

สำหรับคนใช้ Git (หรือ GitExtensions สำหรับผู้ใช้ Windows) คงต้องใช้ git-svn-SvnBridge เช่นเดิม

ที่มา: CodePlex Weblog

Tags:
Microsoft

หลังจากไมโครซอฟท์เปิดตัวชุมชนโอเพ่นซอร์ส CodePlex ตั้งแต่ปีพ.ศ.2549 เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวมูลนิธีเพื่อโอเพ่นซอร์ส CodePlex Foundation ด้วยทุนถึง 1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ โดยมีคุณ Sam Ramji ตำแหน่ง Senior Director of Platform Strategy มารับเป็นประธานของมูลนิธิชั่วคราว

วัตถุประสงค์ของ CodePlex Foundation นั้นเหมือนกับ CodePlex เดิมคือพยายามนำนักพัฒนาทั้งจากโอเพ่นซอร์สและซอฟท์แวร์ที่ผลิตเพื่อการค้ามาร่วมมือกัน แต่ก็มีความแตกต่างจากมูลนิธิอื่นๆ อาทิ Mozilla Foundation, GNOME Foundation ตรงที่จะเน้นการพัฒนาเป็นโครงการซอฟท์แวร์เต็มที่ มีการคำนึงถึงลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญา

แต่ถึงแม้ CodePlex Foundation จะใช้ชื่อเดียวกับ CodePlex ก็จะไม่มีการรวมโค้ดเข้าด้วยกันแต่อย่างไร

อันที่จริงคุณ Sam Ramji เตรียมจะลาออกจากไมโครซอฟท์วันที่ 25 ก.ย. และกลับไปยังแคลิฟอร์เนียด้วยเหตุผลส่วนตัว ซึ่งตอนนี้ไมโครซอฟท์ก็กำลังเร่งหาคนใหม่มาแทนอยู่

ที่มา: CodePlex Foundation ผ่าน ZDNet, C|Net