Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Citizen Lab รายงานถึงช่องโหว่ที่ใช้เจาะ iPhone ผ่านทาง iMessage ได้โดยเหยื่อไม่ต้องคลิกใดๆ ตอนนี้แอปเปิลก็พบว่าช่องโหว่นี้ที่จริงแล้วเป็นช่องโหว่ heap overflow ของ libwebp ซึ่งกระทบเบราว์เซอร์อื่นๆ ด้วย ตอนนี้ทั้ง Chrome ก็ออกแพตช์แก้ไขช่องโหว่นี้แล้ว ในเวอร์ชั่น 116.0.5845.187 และ 116.0.5845.188

แพตช์เดียวกันถูกส่งเข้า Firefox แล้ว คาดว่าจะออกเป็นเวอร์ชั่น 117.0.1 ภายในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Google เริ่มโครงการ WebP ฟอร์แมตรูปภาพแบบบีบอัดที่เหมาะกับการใช้งานบนเว็บบนเทคโนโลยีบีบอัดวิดีโอ VP8 มาแล้ว 8 ปี ล่าสุด Microsoft Edge ก็รองรับฟอร์แมตนี้อย่างเป็นทางการใน Windows 10 อัพเดตล่าสุด ส่วน Mozilla ก็ประกาศรองรับฟอร์แมตนี้ในปีหน้า

สำหรับ Microsoft Edge ที่รองรับฟอร์แมตนี้อย่างเป็นทางการจะมาพร้อมกับ Windows 10 October 2018 Update ซึ่งเป็นอัพเดตเวอร์ชันล่าสุดที่ปล่อยออกมาไม่กี่วันนี้ (และเพิ่งจะหยุดปล่อยไปหลังเจอปัญหาลบไฟล์ผู้ใช้)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

500px บริการแชร์ภาพถ่ายได้อัพเดตเว็บไซต์ให้รองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ คือ WebP ของ Google, รองรับการแสดงสีภาพแบบ wide-gamut และสามารถค้นหาภาพได้โดยใช้โปรไฟล์สี

แต่เดิม 500px จะทำการแปลงภาพที่ไม่ได้ใช้งานระบบสีอื่นให้เป็นระบบสี sRGB ซึ่งหลังจากที่อัพเดตใหม่รองรับ wide-gamut แล้ว 500px จะสามารถใช้ระบบสีได้ทั้ง sRGB, Display P3, Adobe RGB และ ProPhoto RGB ซึ่ง 500px กล่าวว่าระบบเหล่านี้ยังสามารถลดแบนด์วิดท์ได้ถึง 25% ในขณะที่ยังคงให้ภาพที่ดูสมจริงเหมือนกับสิ่งที่ช่างภาพอยากให้เห็น

ส่วนฟอร์แมต WebP นั้น จะเป็นการลดขนาดของไฟล์ในขณะที่ยังคงคุณภาพของไฟล์ภาพที่ดี โดยปัจจุบันรองรับแล้วใน Google Chrome (ส่วนแอพ 500px บน Android ก็รองรับฟอร์แมตนี้แล้วเช่นกัน)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มโครงการฟอร์แมตวิดีโอ WebM และรูปภาพ WebP มาได้นานพอสมควรแล้ว ถึงแม้ฟอร์แมตทั้งสองตัวมีจุดเด่นเรื่องขนาดไฟล์หลังการบีบอัด แต่ที่ผ่านมายังมีเฉพาะ Chrome เท่านั้นที่รองรับฟอร์แมตเหล่านี้ ทำให้การใช้งานยังไม่แพร่หลายมากนัก

ช่วงหลังเราเริ่มเห็นแนวร่วมของ WebP มากขึ้น เช่น Safari ที่เริ่มทดสอบฟีเจอร์นี้แล้ว และเบราว์เซอร์รายล่าสุดที่ทดลองพัฒนาฟีเจอร์ WebP คือ Firefox

สถานของการรองรับ WebP ใน Firefox ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ตอนนี้มีแพตช์ที่พัฒนาให้อ่านไฟล์ภาพ WebP ได้แล้ว แต่ก็ยังต้องรอตรวจสอบคุณภาพแพตช์กันต่อไป (Bugzilla)

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้เริ่มทดสอบการใช้งานฟอร์แมตรูปภาพทางเลือกของ JPEG ซึ่งพัฒนาโดย Google ชื่อว่า WebP บน Safari เวอร์ชันทดสอบทั้งบน iOS 10 และ macOS Sierra แล้ว ซึ่งไฟล์ WebP จะทำให้ภาพมีขนาดเล็กกว่า JPEG ถึง 25-35 เปอร์เซ็น ทำให้โหลดไวขึ้นและใช้ปริมาณข้อมูลน้อยลง ซึ่งตอนนี้มีเว็บไซต์บางแห่งเริ่มใช้งานแล้ว เช่น Facebook, YouTube

WebP ที่ Apple กำลังทดสอบอยู่นี้จะเป็น WebP เฉพาะภาพนิ่งเท่านั้น ยังไม่ได้ทดสอบภาพเคลื่อนไหวแต่อย่างใด และเนื่องจาก WebP อยู่ใน Safari เวอร์ชันทดสอบ จึงไม่แน่ใจว่า Apple จะตัดออกเมื่อถึงวันเปิดตัวจริง ๆ หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ GigaOm มีเรื่องราวเบื้องหลังฟอร์แมตรูปภาพ WebP ที่กูเกิลพยายามผลักดัน โดยมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Chrome 32 Beta ทั้งบนเดสก์ท็อปและบนแอนดรอยด์ ของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาทั้งสองเวอร์ชันคือรองรับฟอร์แมต WebP ที่เป็นภาพเคลื่อนไหวแล้ว โดยกูเกิลคุยว่าภาพเดียวกัน WebP มีขนาดเล็กกว่า animated GIF ถึง 57% แถมเหนือกว่าที่รองรับความโปร่งใสหรือ alpha channel แบบ 8 บิตด้วย (GIF รองรับเพียง 1 บิต)

การเปลี่ยนแปลงอีกอย่างใน Chrome 32 คือปิดการทำงานของปลั๊กอินแบบ NPAPI ของเดิม ตามนโยบายของ Chrome ที่เปลี่ยนมาใช้ปลั๊กอินแบบ PPAPI แทน

Tags:
Node Thumbnail

WebP เป็นฟอร์แมตของไฟล์รูปภาพที่กูเกิลพัฒนาขึ้นเพื่อใช้แทน JPEG ด้วยเหตุผลว่าขนาดไฟล์เล็กกว่าในคุณภาพใกล้เคียงกัน ซึ่งจะส่งผลมากต่อต้นทุนค่าเซิร์ฟเวอร์สำหรับผู้ให้บริการรายใหญ่ระดับกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

WebP เป็นฟอร์แมตรูปภาพแบบใหม่ของกูเกิลที่ออกมาใช้แทน JPEG/PNG โดยมีจุดเด่นเรื่องการบีบอัดที่ดีกว่า ส่งผลให้ภาพมีขนาดเล็กลง 30-35% ในกรณีทั่วๆ ไป (รายละเอียดอ่านจาก ข่าวเก่าหมวด WebP)

ผลิตภัณฑ์ของกูเกิลหลายตัวรองรับ WebP อยู่ก่อนแล้ว และล่าสุดกูเกิลประกาศว่า Chrome Web Store จะเริ่มใช้ WebP ด้วย ช่วยลดปริมาณทราฟฟิกที่ไม่จำเป็นลงได้หลาย TB ต่อวัน (ถ้าคูณด้วยจำนวนการเข้าชมเว็บเพจนี้)

กระบวนการทำงานของ Chrome Web Store คือเช็คก่อนว่าเบราว์เซอร์รองรับ WebP หรือไม่ ถ้าใช่จะส่งภาพแบบ WebP ให้แทนภาพปกติ ซึ่งกูเกิลบอกว่ากระบวนการนี้ทำไม่ยากแต่ได้ประโยชน์มหาศาล ทั้งในแง่ปริมาณทราฟฟิกและความเร็วในการโหลดเพจ

Tags:
Node Thumbnail

WebP เป็นฟอร์แมตที่กูเกิลออกตามหลัง WebM โดยใช้เทคโนโลยีที่ซื้อมาพร้อมกันจากบริษัท On2 โดยแต่เดิมนั้น WebP รองรับเฉพาะการบีบอัดแบบเสียคุณภาพภาพ (lossy) แต่ตอนนี้ WebP รุ่นใหม่ก็รองรับการบีบอัดแบบไม่เสียคุณภาพภาพ (lossless) พร้อมๆ กับการรองรับข้อมูลความโปร่งใส (transparency) ของภาพแล้ว

กูเกิลแสดงผลการทดสอบว่า WebP สามารถบีบอัดภาพได้เล็กกว่า PNG โดยเฉลี่ย 28.2% และภาพ 99.4% นั้น WebP สามารถบีบอัดได้เล็กกว่า PNG

อีกฟีเจอร์หนึ่งคือความโปร่งใสนั้นทีม WebP โชว์ว่าการเพิ่มข้อมูลความโปร่งใส (ที่เรียกว่า alpha channel) นั้นจะเพิ่มขนาดภาพเพียง 0.24 บิตต่อพิกเซลเมื่อบีบอัดแบบเสียคุณภาพที่ค่า 90 เทียบกับข้อมูลแบบไม่บีบอัดที่เพิ่มขึ้น 8 บิต (จาก RGB เป็น RGBA)

Tags:
Node Thumbnail

WebP เป็นฟอร์แมตรูปภาพแบบใหม่ที่กูเกิลนำเสนอ มันเป็นฟอร์แมตแบบ lossy ที่มาแข่งกับ JPG โดยใช้เทคนิคการบีบอัดข้อมูลจาก WebM (ข่าวเก่า)

แน่นอนว่ากูเกิลพยายามดัน WebP สุดตัว ล่าสุดกูเกิลประกาศว่าผลิตภัณฑ์ของตัวเองหลายอย่างเริ่มรองรับ WebP แล้ว ได้แก่ Chrome, Gmail, Picasa และกำลังจะตามมาด้วย App Engine กับ Google Instant Previews (พรีวิวหน้าเว็บในผลการค้นหา เก็บภาพหน้าจอเป็น WebP)

ส่วนซอฟต์แวร์ที่ไม่ใช่ของกูเกิลก็เริ่มรองรับ WebP มากขึ้น ฝั่งเบราว์เซอร์มี Opera ประกาศตัวแล้ว ฝั่งซอฟต์แวร์เกี่ยวกับรูปภาพมี ImageMagick, Pixelmator และมีคนออกปลั๊กอินสำหรับ Photoshop ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิลออกฟอร์แมตวิดีโอแบบ WebM ที่ใช้การบีบอัดแบบ VP8 เพื่อมาแข่งกับ H.264 แล้ว กูเกิลยังเดินหน้าต่อในสายกราฟิก โดยออกฟอร์แมตรูปภาพแบบใหม่ WebP

WebP เป็นฟอร์แมตรูปภาพแบบ lossy มันจึงเป็นคู่แข่งโดยตรงของ JPEG และจับคนละตลาดกับภาพแบบ lossless อย่าง PNG หรือ GIF