Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก Google เปิดตัว Google Photos ทำให้เกิดคำถามกับอนาคตของบริการด้านภาพถ่ายอีกอย่างของ Google คือ Picasa ว่าจะไปยืนอยู่ในจุดไหน ซึ่งตอนนี้ Google ก็ได้ประกาศชัดแล้วว่าทางบริษัทจะปิดตัว Picasa ทั้งฝั่งเว็บและเดสก์ทอป เพื่อนำทรัพยากรไปพัฒนา Google Photos

สำหรับผู้ใช้ Picasa ปัจจุบัน Google แจ้งว่า Picasa Web Albums จะย้ายไปยัง Google Photos เพียงผู้ใช้ล็อคอินก็จะพบภาพทั้งหมดจาก Picasa Web Albums ไปอยู่ใน Google Photos เรียบร้อยแล้ว ส่วนผู้ใช้ที่ยังไม่อยากย้ายจาก Picasa Web Albums ทาง Google ก็มีทางเลือกให้เก็บไว้ได้ แต่จะไม่สามารถอัพโหลดภาพเพิ่มได้อีก ซึ่งการเปลี่ยนแปลงจะเริ่มในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอพแกลเลอรี QuickPic สำหรับดูรูปภาพบน Android ที่ได้รับความนิยมสูงอีกตัวหนึ่งเพราะความเล็ก+เร็ว ประกาศเปิดโครงการทดสอบแอพเวอร์ชัน Beta ลักษณะเดียวกับแอพชื่อดังตัวอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม โครงการ Beta ของ QuickPic นั้นต่างไปจากแอพตัวอื่นเพราะนักพัฒนาแจกไฟล์ .apk ให้ดาวน์โหลดกันโดยตรง และผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนความเห็นกันได้ที่ QuickPic Beta Community บน Google+

QuickPic Beta ตัวล่าสุด (3.5 Beta 2) เพิ่มฟีเจอร์รองรับการแชร์ภาพไปยัง 500px และ Picasa เพิ่มเข้ามาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรม Picasa บนวินโดวส์และแมค เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เป็นโปรแกรมเสริมชื่อ Google+ Auto Backup (ติดตั้งแยกกัน-ลบเฉพาะโปรแกรมนี้ได้) ช่วยแบ็คอัพรูปภาพที่เก็บอยู่ในโปรแกรม Picasa ขึ้นไปเก็บบน Google+

การทำงานจะเหมือนกับแอพ Google+ บนอุปกรณ์พกพาคือการแบ็คอัพจะรันอัตโนมัติอยู่เบื้องหลัง โดยขณะแบ็คอัพเราจะเห็นไอคอนของ Google+ Auto Backup อยู่ที่ system tray ของระบบ สั่งหยุดพักการอัพโหลดได้เหมือนโปรแกรม Google Drive

ถ้ารูปภาพมีขนาดไม่ใหญ่เกิน 2048px ก็จะไม่ถูกคิดเนื้อที่ใน Google Drive เช่นเดียวกับการแบ็คอัพรูปด้วย Google+ บนอุปกรณ์พกพา

ที่มา - Google Operating System

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

กูเกิลในยุคของ Larry Page ไล่ปิดบริการที่ไม่ได้รับความนิยมมาแล้วหลายครั้ง (หลายตัวแทบไม่มีคนรู้จักถ้าไม่มีข่าวว่าจะปิด) วันนี้กูเกิลปิดบริการอีกชุดใหญ่ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ที่ใช้บริการของกูเกิลคงคุ้นกับแถบสีดำด้านบนสุดของเว็บเพจ ซึ่งจะมีลิงก์ไปยังบริการของกูเกิลหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Calendar, Docs ฯลฯ

ที่แล้วๆ มา ลิงก์ในแถบดำจะมีคำว่า "Photos" ด้วย ซึ่งจะชี้ไปยัง Picasaweb บริการรับฝากรูปของกูเกิลเอง

แต่ตอนนี้มีคนตาดีไปเจอว่าลิงก์ "Photos" ถูกเปลี่ยนเสียแล้ว โดยมันจะชี้ไปยังหน้า Photos ในบัญชี Google+ แทน

ถึงแม้พื้นที่ฝากไฟล์ของ Picasaweb กับ Google+ Photos จะเป็นพื้นที่เดียวกัน และ Google+ ก็สามารถดูอัลบั้มที่เก็บไว้ใน Picasaweb ได้ (หน้า Picasaweb เองก็ยังเข้าได้ตามปกติ) แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะมีนัยยะอะไรหรือเปล่า?

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Mashable รายงานข่าววงในว่า กูเกิลจะยกเลิกแบรนด์ Blogger และ Picasa เพราะต้องการเน้นชื่อ "Google" ให้มากขึ้น หลังการเปิดตัว Google+

ตัวบริการ Blogger กับ Picasa จะยังอยู่เหมือนเดิม แต่จะเปลี่ยนชื่อเป็น Google Blogs และ Google Photos ตามลำดับ

ในอดีตกูเกิลเคยซื้อผลิตภัณฑ์หลายตัวและเปลี่ยนชื่อมาแล้ว เช่น JotSpot เป็น Google Sites และ GrandCentral มาเป็น Google Voice

ตามข่าวบอกว่ากูเกิลจะประกาศเรื่องเปลี่ยนชื่อภายใน 1-1.5 เดือนข้างหน้านี้ และมีโอกาสที่ผลิตภัณฑ์ตัวอื่นจะถูกเปลี่ยนชื่อด้วย (แต่ YouTube จะไม่เปลี่ยนชื่อแน่นอน)

ที่มา - Mashable

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากการเปิดตัวบริการอย่าง Google+ พร้อมกับความสามารถ Instant Upload ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือแอนดรอยสามารถกดแชร์รูปทันทีที่ถ่ายโดยไม่ต้องเสียเวลาอัพโหลด (เนื่องจากมันแอบอัพล่วงหน้าให้แล้ว) ได้มีหลายคนเป็นห่วงว่าระบบดังกล่าวจะไปกินพื้นที่บริการ Picasa ของกูเกิล แต่วันนี้ได้มีการปรับปรุงหน้ารายละเอียดการคิดพื้นที่ของบริการ Picasa แล้วครับ

โดยสำหรับผู้ที่ใช้บริการ Google+ จะสามารถอัพโหลดรูปภาพที่มีขนาดต่ำกว่า 2048x2048 พิกเซล และวีดีโอความยาวไม่เกิน 15 นาที เข้ามาเก็บได้ฟรีไม่จำกัดจำนวนโดยไม่นับพื้นที่ใช้งาน และรูปทั้งหมดที่อัพโหลดผ่าน Google+ จะถูกย่อให้ขนาดด้านที่กว้างที่สุดไม่เกิน 2048 พิกเซล และไม่นับพื้นที่ใช้งานอีกเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

WebP เป็นฟอร์แมตรูปภาพแบบใหม่ที่กูเกิลนำเสนอ มันเป็นฟอร์แมตแบบ lossy ที่มาแข่งกับ JPG โดยใช้เทคนิคการบีบอัดข้อมูลจาก WebM (ข่าวเก่า)

แน่นอนว่ากูเกิลพยายามดัน WebP สุดตัว ล่าสุดกูเกิลประกาศว่าผลิตภัณฑ์ของตัวเองหลายอย่างเริ่มรองรับ WebP แล้ว ได้แก่ Chrome, Gmail, Picasa และกำลังจะตามมาด้วย App Engine กับ Google Instant Previews (พรีวิวหน้าเว็บในผลการค้นหา เก็บภาพหน้าจอเป็น WebP)

ส่วนซอฟต์แวร์ที่ไม่ใช่ของกูเกิลก็เริ่มรองรับ WebP มากขึ้น ฝั่งเบราว์เซอร์มี Opera ประกาศตัวแล้ว ฝั่งซอฟต์แวร์เกี่ยวกับรูปภาพมี ImageMagick, Pixelmator และมีคนออกปลั๊กอินสำหรับ Photoshop ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องที่ Picasa Web ด้อยกว่า Flickr มาเสมอคือเราไม่สามารถเก็บภาพบน Picasa แบบไม่จำกัดได้แต่ต้องจ่ายเพิ่มสำหรับพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ขณะที่ Flickr นั้นคิดการใช้งานตามขนาดข้อมูลที่ส่งเข้าไปและไม่จำกัดเมื่อซื้อบริการแบบโปร แต่เมื่อปลายเดือนที่แล้วกูเกิลก็ประบนโยบายใหม่อย่างเงียบๆ ด้วยการไม่คิดพื้นที่ใช้งานสำหรับภาพขนาดเล็กว่า 800x800 พิกเซล และวีดีโอที่สั้นกว่า 15 นาที

ผลของนโยบายนี้คือผู้ใช้ได้พื้นที่คืนมาก้อนใหญ่กันถ้วนหน้า และสามารถอัพโหลดภาพเพิ่มเติมได้ไม่จำกัดหากปรับขนาดภาพให้เล็กกว่ากำหนดก่อนอัพโหลด

เจออย่างนี้เข้าไปความคิดจะไปใช้ Flickr Pro หลังจาก Picasa ของผมเริ่มเต็มก็หายไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Picnik เป็นบริการแต่งภาพออนไลน์ เคยจับมือกับ Flickr เพื่อเป็นเครื่องมือแต่งภาพให้ แต่ภายหลังถูกกูเกิลซื้อกิจการไป ซึ่งกูเกิลก็ยังปล่อยให้ Picnik ใช้กับ Flickr ได้เช่นเดิม

แต่ทุกคนก็คาดหมายกันว่ากูเกิลซื้อ Picnik มาเพื่อใช้กับ Picasa และวันนี้มันมาแล้ว โดยผู้ใช้ Picasaweb ทุกคนจะเห็นปุ่ม Edit ที่มีไอคอนรูปท้องฟ้าของ Picnik เมื่อกดแล้วจะเปิด overlay ขึ้นมาบนเพจเดิม แสดงเครื่องมือแต่งภาพจาก Picnik ให้ในตัวเลย

ที่มา - Google Photos

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันชุด Google Apps ของกูเกิลประกอบด้วย Gmail, Google Docs, Google Calendar, Google Sites, Google Videos และ Google Groups

ทางกูเกิลได้เปิดเผยว่าผู้ใช้ Google Apps ได้เรียกร้องให้กูเกิลรวมโปรแกรมและบริการอื่นๆ ของกูเกิลเข้ามาในชุดให้มากขึ้น ซึ่งกูเกิลได้ตอบสนองโดยประกาศว่าภายในปีนี้ Google Apps จะมีโปรแกรมเพิ่มเข้ามามากขึ้น โดยโปรแกรมที่กูเกิลกล่าวถึงได้แก่ Blogger, Picasa, Google Reader และ AdWords แต่กูเกิลก็ยังบอกว่ารวมถึงโปรแกรมอื่นๆ อีกมาก

ผู้ใช้ Google Apps ทุกระดับราคาจะได้รับการเปลี่ยนแปลงชุดนี้เท่ากันหมดครับ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนอื่นต้องบอกว่า ไม่มีอะไรยืนยันแน่ชัดว่าเป็นอีเมลของสตีฟ จ็อบส์ จริงหรือไม่นะครับ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านข่าว

เรื่องมีอยู่ว่า ผู้สนใจใน iPad คนหนึ่งได้อีเมลไปถามจ็อบส์ที่ sjobs@apple.com ว่าแอปเปิลมีแผนจะรองรับระบบอัลบั้มและการแท็กหน้าคนของโปรแกรม Picasa หรือไม่ เพื่อที่เขาจะได้ใช้ Picasa จัดการรูป แล้วเชื่อมไปลง iPad ผ่าน iTunes

คำตอบของจ็อบส์มีสั้นๆ ว่า "ใช้ iPhoto สิ ดีกว่าเยอะ" ดูภาพหน้าจอของอีเมลได้ด้านใน และในข่าวที่มายังแสดง header ของอีเมล สำหรับคนที่สนใจจะดูว่านี่เป็นเมลของจ็อบส์จริงหรือเปล่า

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อว่าหลายคนแถวๆ นี้คงใช้บริการของกูเกิลกันบ้าง พื้นที่เก็บข้อมูลของกูเกิลนั้นโดยปกติจะแจกฟรีส่วนหนึ่ง และหากต้องการเพิ่มเติมก็สามารถซื้อได้ วันนี้กูเกิลลดราคาที่ต้องจ่ายเพิ่มให้ซื้อกันได้ง่ายๆ ไม่ต้องคิดมากกันแล้วครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Picasa เวอร์ชั่น 3.5 เวอร์ชัน Mac และ Windows ได้เปิดตัวความสามารถใหม่ โดยมีคุณสมบัติเด่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากการอ่านข่าวกูเกิลแถลงขอโทษ และจากการเข้าไปเช็คหลายๆ ข่าวที่เกี่ยวข้องจาก TechCrunch
ก็พบข่าวที่ TechCrunch รายงานว่า Picasa ได้เริ่มออกบริการ QR Code เพื่อความง่ายในการเข้าถึงจากโทรศัพท์มือถือ (ด้วยการใช้กล้องถ่ายรูปบนโทรศัพท์ถ่าย QR Code และจะถอดรหัสได้ออกมาเป็น URL)

Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวลือมานานหลายปีแล้วสำหรับบริการเก็บข้อมูลออนไลน์ของกูเกิล แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีท่าทีที่จะออกมาให้เห็นอย่างเป็นทางการเสียที แต่หลังจากที่กูเกิลได้เปิดตัว Picasa สำหรับ Mac OS X เมื่อต้นปี ก็เกิดข้อผิดพลาดครั้งใหญ่เมื่อกูเกิลเพิ่มเมนูปริศนาสำหรับการส่งไฟล์รูปออกไปข้างนอกว่า "Google Web Drive" (รูป) และเมื่อผู้ใช้คลิ๊กไปที่เมนูนี้ก็จะไปที่ www10.google.com ซึ่งถึงแม้กูเกิลจะรีบลบหน้าบริการดังกล่าวออก แต่ก็มีมือดีตามแกะ CNAME ของโดเมนดังกล่าวและก็ได้ว่าจะส่งต่อไปที่ webdrive-client.l.google.com

Tags:
Node Thumbnail

ไม่มีใครรู้ว่าด้วยเหตุผลอะไร แต่โปรแกรมตัดแต่งรูปอย่าง Picasa นั้นก็มีในลินุกซ์และวินโดวส์มาค่อนข้างนานพอสมควร แต่สำหรับชาวแมคนั้นกลับถูกปล่อยให้อยู่กับ iPhoto มานาน วันนี้เองทางกูเกิลก็ประกาศเปิดตัว Picasa สำหรับ Mac OS X อย่างเป็นทางการแล้ว

อย่างไรก็ตามเรื่องที่ต้องสังเกตไว้สักนิดสำหรับการทำงานของ Picasa นี้คือมันจะไม่เข้าไปแย่งจัดการฐานข้อมูลรูปกับ iPhoto โดยตรง แต่จะสร้างฐานข้อมูลใหม่ของมันขึ้นมาเอง

สำหรับฟีเจอร์ที่หายไปใน Picasa รุ่นนี้คือ การถ่ายภาพจากเว็บแคม, geotagging, การสั่งพิมพ์ภาพ, และโปรแกรมดูภาพแบบที่วินโดวส์ดูจาก Explorer ได้

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้

Tags:
Topics: 

จากข่าวเก่าโดยคุณ lew (รีวิว Picasa 3 Beta) และ Picasa 3.0 ออกมาเมื่อเดือนตุลาคม วันนี้ Picasa 3.1 ออกแล้วครับ

โดยสรุปแล้วสิ่งที่เปลี่ยนแปลงหลักๆ คือ

  • มีภาษามากขึ้น (แน่นอน มีภาษาไทยด้วย)
  • สามารถใส่ได้ว่าใครอยู่ในภาพบ้างใน Picasa Web Album

โดยสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้จากเว็บดาวน์โหลดของ Picasa ใช้ได้ทั้งวินโดวส์และ Linux (สำหรับ linux ยังเป็น beta อยู่ครับ)

สิ่งที่เพิ่มมาเมื่อตอน Picasa 3.0 (สำหรับคนที่ยังไม่ได้อัพเกรด) มีดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องจากกระแส Google Chrome กลบข่าวการอัพเดต Picasa ทั้งตัวเดสก์ทอปและ Picasaweb ไปเสียหมด วันนี้ได้เวลาที่ผมจะกลับมารีวิว Picasa รุ่นล่าสุดให้ทุกคนได้ดูประกอบการตัดสินใจติดตั้งกันเสียที

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันผู้ใช้ GMail ได้เนื้อที่ใช้งาน 2.8GB และ Picasa ได้ 1GB ถ้าไม่พอใช้ ตอนนี้กูเกิลเปิดโอกาสให้ซื้อเพิ่มแล้ว

ราคาจะอยู่ที่ 20 เหรียญต่อปีได้ 6GB (แชร์ข้ามกันระหว่างบริการต่างๆ ของกูเกิลได้) และซื้อได้สูงสุด 250GB โดยตอนนี้ใช้ได้เฉพาะ GMail และ Picasa แต่กูเกิลสัญญาว่าจะทยอยปรับให้บริการอื่นๆ เช่น Google Docs & Spreadsheet ใช้ได้ด้วย

ใครอยากลองก็เข้าไปที่ Google Account ของตัวเองได้เลย

ที่มา - Forbes, Google Blog

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว วันนี้ Picasa Web Album ซึ่งเป็นบริการเก็บภาพของ Google (ซื้อมา) ก็ได้ทำการปรับปรุงหลายอย่าง

คร่าวๆ มีดังนี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวเผลอปล่อยลิงก์หลุดไป ตอนนี้กูเกิลก็เปิดตัว Picasa Web ให้ทดสอบกันอย่างจริงจังแล้ว โดยนี่นับเป็นการดำเนินการรวมโปรแกรมแจกฟรีตัวนี้เข้ากับเว็บเป็นครั้งแรก นับแต่ซื้อมาแจกฟรีเมืื่่อหลายปีก่อนโดยทำได้เพียงการโพสรูปบน Blogger แต่นับจากนี้ Picasa จะมีเว็บเป็นของตัวเองแล้ว ทำให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดภาพขึ้นเว็บได้อย่างสะดวกกว่าการใช้บริการอื่นๆ ค่อนข้างมาก

ในตอนนี้กูเกิลเปิดให้ผู้ใช้ Gmail ยื่นขอ invite ได้ แต่เท่าที่ลองดู พอกดขอแล้วก็ได้เลยทันที แต่ลองเล่นมาสักพักแล้วฟีเจอร์ยังดูธรรมดา โดยเฉพาะไม่สามารถทำ hotlink แบบ Flickr ได้ ทำให้ไม่น่าสนใจเท่าใหร่นัก