Tags:
Chrome

เมื่อไม่นานมานี้ กูเกิลกระชับวงล้อมความปลอดภัยของ Chrome โดยกำหนดให้ติดตั้งส่วนขยายผ่าน Chrome Web Store เท่านั้น

ฟังดูเหมือนปลอดภัย แต่จริงๆ แล้ว Chrome ยังมีวิธีการติดตั้งส่วนขยายอีกแบบที่เรียกว่า Inline Installation โดยเปิดให้ผู้ใช้ติดตั้งส่วนขยายจากลิงก์เว็บไซต์ของเราได้เลย ตัวไฟล์ส่วนขยายจะอยู่บน Chrome Web Store (คือกดจากเว็บไซต์ มีหน้าจอติดตั้งขึ้นมา ดึงไฟล์มาจากเซิร์ฟเวอร์กูเกิล)

วิธีการนี้ถูกผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปหลอกผู้ใช้ให้ติดตั้งส่วนขยายที่ไม่พึงประสงค์หรือไม่ได้อยากติดตั้งจริงๆ โดยทำปุ่มหลอกเป็นปุ่มให้อัพเดตซอฟต์แวร์บางตัว (เช่น Flash) เมื่อผู้ใช้กดแล้วกลับเป็นการติดตั้งส่วนขยาย Chrome แทน (เช่น อาจเป็นส่วนขยายที่มีโฆษณาแฝง ไม่อันตรายแต่น่ารำคาญ)

ปัญหานี้ทำให้กูเกิลเริ่มปิดการทำงานของ Inline Installation ของส่วนขยายเจ้าปัญหาหลายๆ ตัว เมื่อกดลิงก์ติดตั้งส่วนขยายแล้วจะไม่ขึ้นหน้าจอติดตั้งอัตโนมัติ แต่จะ redirect ไปยังหน้าเว็บของส่วนขยายนั้นบน Chrome Web Store เพื่อให้ผู้ใช้ตัดสินใจเองว่าจะติดตั้งหรือไม่

ที่มา - Chromium Blog, Computerworld

Tags:
Chrome

ปีที่แล้ว Chrome เริ่มปิดไม่ให้ลงส่วนเสริมนอก Chrome Web Store ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย เพราะมีซอฟต์แวร์หลายตัวพยายามเข้ามาฝังส่วนเสริมเพื่อดึงข้อมูลผู้ใช้ ผ่านการติดตั้งซอฟต์แวร์จากระบบปฏิบัติการ ซึ่งควบคุมได้ยากเมื่อเทียบกับ Chrome Web Store ที่กูเกิลดูแลเอง

เวลาผ่านมาเกือบปี กูเกิลออกมาเล่าว่าเดิมทีนโยบายข้างต้นใช้กับ Chrome รุ่นปกติเท่านั้น และไม่บังคับใช้กับ Chrome Developer Channel เพราะต้องการเปิดโอกาสให้นักพัฒนาทดสอบส่วนเสริมเช่นเดิม แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายหลายตัวบีบให้ผู้ใช้ติดตั้ง Chrome Developer Channel แทน

กูเกิลจึงแก้นโยบายนี้ให้เข้มงวดขึ้น โดย Chrome ทุกเวอร์ชันจะต้องติดตั้งส่วนเสริมผ่าน Chrome Web Store เพียงอย่างเดียว มีผลกับ Chrome บนวินโดวส์แล้ว ส่วนเวอร์ชันแมคจะเริ่มใช้นโยบายนี้ในเดือนกรกฎาคม

นักพัฒนาที่ต้องการทดสอบส่วนเสริมยังสามารถทดสอบบนเครื่องตัวเองได้เหมือนเดิม และองค์กรที่มีส่วนเสริมของตัวเองก็มีช่องทางการติดตั้งที่ไม่ผ่าน Chrome Web Store เช่นกัน

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
Google

จากกรณี Superfish ทำให้โลกไอทีตื่นตัวเรื่องการฝังโฆษณาแทรกเข้ามาจากหน้าเว็บปกติ หรือที่เรียกว่า ad injector กันมากขึ้น

กูเกิลออกมาแสดงท่าทีต่อปัญหานี้ โดยระบุว่าได้รับเสียงบ่นจากผู้ใช้ Chrome มากกว่า 1 แสนครั้งนับเฉพาะแค่ปี 2015 ปีเดียว กูเกิลยังบอกว่าโฆษณาในระบบ ad injector มักเป็นโฆษณาคุณภาพต่ำ และไม่ก่อเกิดประโยชน์ใดๆ ต่อเจ้าของเว็บไซต์ที่โดนฝังโฆษณา จากสถิติของกูเกิลพบว่าผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต 5% (นับเฉพาะที่เข้าเว็บในเครือกูเกิล) ถูกฝังโฆษณาลักษณะนี้ และหลายคนโดนฝังโฆษณาอย่างน้อย 4 ตัวขึ้นไป

Tags:
Android

กูเกิลประกาศในงาน Google I/O ปีนี้ว่าจะนำแอพ Android ไปรันบน Chrome OS และปล่อยแอพชุดแรกขึ้น Chrome Web Store เมื่อเดือนกันยายน โดยมีแอพดังๆ อย่าง Evernote หรือ Vine เข้าร่วมโครงการ

ล่าสุดกูเกิลประกาศแอพชุดใหม่อีก 7 ตัว ที่ระบุชื่อได้แก่ แอพตำราอาหาร Cookpad, แอพท่องเที่ยว Couchsurfing, แอพอีบุ๊ก Overdrive โดยแอพทั้งหมดจะอยู่ในหมวด Available for Android บน Chrome Web Store ครับ (แอพ Android เหล่านี้ยังทำงานได้เฉพาะบน Chrome OS เท่านั้น ไม่สามารถใช้ได้กับ Chrome บนพีซี)

ที่มา - +Google Chrome

Tags:
Chrome Web Store

จากข่าวเก่าเมื่อปีที่แล้ว Chrome จะเริ่มปิดไม่ให้ลงส่วนเสริมนอก Chrome Web Store ช่วงต้นปีหน้า วันนี้กูเกิลเริ่มใช้นโยบายนี้แล้วกับ Chrome รุ่นบนวินโดวส์ครับ

สำหรับส่วนเสริมใหม่ที่เพิ่งลงคงไม่มีปัญหาเพราะต้องผ่าน Chrome Web Store เพียงทางเดียว แต่ส่วนเสริมนอก Store ที่เคยติดตั้งไปแล้วอาจถูกปิดการใช้งาน และไม่สามารถเปิดคืนได้จนกว่านักพัฒนาจะส่งขึ้น Store เสียก่อน

กูเกิลยังเปิดให้นักพัฒนาสามารถติดตั้งส่วนเสริมได้เองเพื่อทดสอบการใช้งาน และเปิดให้ลูกค้าองค์กรสามารถติดตั้งส่วนเสริมของตัวเองได้ผ่าน Enterprise policy

ที่มา - Chrome Blog

Tags:
Microsoft Office

ไมโครซอฟท์ประกาศอัพเดต Office Online เวอร์ชันเว็บ ให้มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นหลายอย่าง

 • Excel Online เพิ่มและแก้ไขคอมเมนต์, เปิดไฟล์ที่มี VBA, รองรับการสั่งงานด้วยเสียง TellMe
 • Word Online แก้ไขคอมเมนต์ได้แล้ว (เดิมทีเพิ่มได้แต่แก้ของเก่าไม่ได้), ปรับวิธีการแทรก footnote/endnote, ปรับปรุงการแทรก list อัตโนมัติ
 • PowerPoint Online ปรับปรุงตัวแก้ไขข้อความ ให้การแก้ข้อความตรงกับข้อความที่แสดงผลจริงๆ มากขึ้น, เพิ่มประสิทธิภาพ, รองรับ TellMe
 • OneNote Online สั่งพิมพ์ลงกระดาษได้แล้ว, เพิ่มการแสดงผลแบบหลายคอลัมน์

นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ Chrome โดยส่งแอพในชุด Office Online เกือบทุกตัว (ยกเว้น Excel ที่จะมาทีหลัง) ขึ้นร้าน Chrome Web Store ให้เรียกใช้งานกันง่ายๆ อีกด้วย

ที่มา - Office Blog

Tags:
Chrome Web Store

กูเกิลประกาศเพิ่มแนวทางหาเงินใหม่ๆ ให้กับแอพ ส่วนขยาย และธีมบน Chrome Web Store แล้ว

รูปแบบการหาเงินที่กูเกิลอนุญาต มีตั้งแต่การขายขาดโดยจ่ายเงินครั้งแรกครั้งเดียว (paid up-front), การสมัครใช้บริการ (subscription) และการจ่ายเงินซื้อภายในแอพ (in-app payment) นอกจากนี้ยังเปิดให้แอพ ส่วนขยาย ธีม สามารถกำหนดระยะเวลาทดลองใช้งาน (free trial) ได้ด้วย

แอพและส่วนขยายสามารถเก็บเงินลูกค้าได้ทุกรูปแบบข้างต้น แต่ธีมจะสามารถใช้ได้แค่การขายขาดเท่านั้น (รายละเอียดดูในตาราง)

Tags:
Chrome Web Store

กูเกิลประกาศนโยบายใหม่ของ Chrome Web Store ว่าต่อจากนี้ไป ส่วนเสริม 1 ตัวจะมีความสามารถได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหา "ส่วนเสริมที่ทำได้ครอบจักรวาล" จนรกเบราว์เซอร์เหมือนกับที่เคยเกิดใน Toolbar ของ IE ในอดีต

กูเกิลบอกว่าปัจจุบันเริ่มมีส่วนเสริมบางตัวใน Chrome ที่แอบติดตั้งโปรแกรมเสริมบางอย่างลงในเครื่องของผู้ใช้ (หรือในทางกลับกันคือเป็นส่วนเสริมที่แถมมากับโปรแกรมตัวอื่น) หรือเป็นส่วนเสริมที่แก้ไขเนื้อหาของเว็บเพจจนมีปุ่มแปลกๆ เพิ่มขึ้นมาเต็มไปหมด ทำให้ประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้มีปัญหา

นโยบายใหม่ของกูเกิลจึงออกมาเพื่อปราบปรามส่วนเสริมเหล่านี้ โดยส่วนเสริมที่จะอยู่บน Chrome Web Store จะต้องทำงานเพียงอย่างเดียว (single-purpose) และมีจุดที่มองเห็นใน UI เพียงจุดเดียว (เช่น ปุ่มหรือเมนู) ซึ่งก็แน่นอนว่ามีส่วนเสริมหลายๆ ตัวที่โดนกระทบจากนโยบายนี้และอาจต้องรื้อทำใหม่หรือแยกส่วนเสริมเป็นหลายๆ ตัวแทน

นโยบายนี้จะเริ่มบังคับใช้ในเดือนมิถุนายน 2014 เป็นต้นไป

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
Chrome Web Store

ข่าวนี้ต่อจากข่าว Chrome เพิ่มตัวเลือกป้องกันไม่ให้ลงส่วนเสริมนอก Web Store ย้อนกลับไปอ่านข่าวเก่ากันก่อนนะครับ

ล่าสุดทีม Chrome ออกมาประกาศว่าจะเริ่มใช้นโยบาย "ห้ามติดตั้งส่วนเสริมนอก Web Store" ตั้งแต่เดือนมกราคม 2014 โดยจะเริ่มจาก Chrome บนวินโดวส์รุ่น stable/beta เป็นต้นไป (แปลว่าอยากลงส่วนเสริมจะต้องผ่าน Store เท่านั้น) ส่วนเหตุผลที่กูเกิลอ้างก็เป็นเรื่องความปลอดภัยจากส่วนเสริมที่ไม่ได้รับการตรวจสอบนั่นเอง

กูเกิลจะยังเปิดช่องให้นักพัฒนาส่วนเสริม (หรือกลุ่ม power user) สามารถติดตั้งส่วนเสริมได้เองดังเดิม (ผ่านการตั้งค่า Chrome ให้เป็น Developer Mode) และเปิดช่องให้ลูกค้าองค์กรสามารถติดตั้งส่วนเสริมได้ผ่านเครื่องมือคอนฟิกพิเศษ (กรณีที่มีส่วนเสริมเฉพาะใช้ภายในองค์กร)

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
Chrome

หลังจากที่ทางกูเกิลปล่อยให้คนที่ใช้ Chrome Dev Channel ทดสอบ Chrome App Launcher ไปแล้ว ล่าสุด กูเกิลก็ได้ฤกษ์ปล่อย Chrome App Launcher ตัวจริงให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งานกันแล้ว โดยโปรแกรมนี้ออกแบบให้ทำงานได้ดีบน Windows 7 และ Windows 8 (เนื่องจากมี super bar อยู่แล้ว)

สำหรับผู้ใช้ Windows สามารถดาวน์โหลด Chrome App Launcher ได้แล้วบน Chrome Web Store ครับ ส่วนคนใช้ Mac นั้นยังไม่มีวี่แววว่ามันจะมาหรือไม่

ที่มา: Engadget

อัพเดต: สำหรับ Mac มาบน Canary แล้วครับ

Tags:
Pocket

Pocket บริการเก็บเนื้อหาจากเว็บไซต์ออกแอพสำหรับ Chrome แล้ว โดยตัวแอพนั้นเขียนขึ้นในรูปแบบ Packaged App ทำงานแยกคนละหน้าต่างกับ Chrome ฟีเจอร์หลักๆ มีดังนี้ครับ

 • อ่านเนื้อหาแบบออฟไลน์ได้
 • ติดดาว ติดแท็กเนื้อหา
 • มุมมองแบบรายการและตาราง
 • เลือกดูตามประเภทเนื้อหา (บทความ, รูปภาพ ,วิดีโอ)
 • ปรับขนาด, รูปแบบตัวหนังสือและสีพื้นหลัง
 • แบ่งปันผ่านอีเมล, ทวิตเตอร์, เฟซบุ๊ก, Buffer
 • เบราว์เซอร์ภายในตัวแอพ

สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Chrome Web Store ครับ

ที่มา - OMG! Chrome!

Tags:
Chrome

เมื่อเกือบ 1 ปีที่แล้วในงาน Google I/O 2012 กูเกิลได้ประกาศแอพแบบใหม่ของ Chrome ที่เรียกว่า Package Apps ซึ่งมันคือแอพแบบออฟไลน์ที่เขียนด้วย HTML/JavaScript/CSS (ลักษณะเดียวกับแอพฝั่งไมโครซอฟท์ที่เขียนด้วย XAML) และทำงานเสมือนเป็นแอพแบบ native (โดยมี Chrome ทำตัวเสมือนเป็นรันไทม์)

Package Apps จะติดตั้งไฟล์ทั้งหมดของแอพไปบนเครื่องของผู้ใช้ (ไม่ต้องต่อเน็ตเพื่อใช้งาน) และเข้าถึง API ระดับลึกกว่าเว็บแอพทั่วไป เช่น เรียกใช้ Bluetooth หรือเปิดซ็อคเก็ต TCP/UDP ได้

เป้าหมายหลักของกูเกิลคงเป็น Chrome OS เพื่อให้มีแอพแบบออฟไลน์ทัดเทียมกับแอพ native บนแพลตฟอร์มอื่นๆ และล่าสุดกูเกิลเปิดให้ Chrome Dev Channel สามารถติดตั้ง Packaged App ได้ผ่าน Chrome Web Store เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นมีแอพอย่าง IRC client หรือ Text Editor ให้ลองใช้งานแล้ว

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
WebP

WebP เป็นฟอร์แมตรูปภาพแบบใหม่ของกูเกิลที่ออกมาใช้แทน JPEG/PNG โดยมีจุดเด่นเรื่องการบีบอัดที่ดีกว่า ส่งผลให้ภาพมีขนาดเล็กลง 30-35% ในกรณีทั่วๆ ไป (รายละเอียดอ่านจาก ข่าวเก่าหมวด WebP)

ผลิตภัณฑ์ของกูเกิลหลายตัวรองรับ WebP อยู่ก่อนแล้ว และล่าสุดกูเกิลประกาศว่า Chrome Web Store จะเริ่มใช้ WebP ด้วย ช่วยลดปริมาณทราฟฟิกที่ไม่จำเป็นลงได้หลาย TB ต่อวัน (ถ้าคูณด้วยจำนวนการเข้าชมเว็บเพจนี้)

กระบวนการทำงานของ Chrome Web Store คือเช็คก่อนว่าเบราว์เซอร์รองรับ WebP หรือไม่ ถ้าใช่จะส่งภาพแบบ WebP ให้แทนภาพปกติ ซึ่งกูเกิลบอกว่ากระบวนการนี้ทำไม่ยากแต่ได้ประโยชน์มหาศาล ทั้งในแง่ปริมาณทราฟฟิกและความเร็วในการโหลดเพจ

ปัจจุบันยังมีเบราว์เซอร์ที่รองรับ WebP เพียง 2 ค่ายคือ Chrome กับ Opera

ที่มา - The Chromium Blog

Tags:
Chrome

ส่วนเสริมหรือ extension ของเบราว์เซอร์อาจเป็นที่มาของภัยคุกคามแบบใหม่ๆ ล่าสุดกูเกิลปรับนโยบายการติดตั้งส่วนเสริมของ Chrome ให้ปลอดภัยมากขึ้นแล้ว

เดิมทีเว็บไซต์ทุกแห่งสามารถขอติดตั้งส่วนเสริมลงบน Chrome ได้เลย (ขอแค่มีไฟล์ .crx) แต่นี่อาจเป็นช่องโหว่ให้เว็บไซต์ประสงค์ร้ายติดตั้งส่วนเสริมที่มีอันตรายเข้ามาได้ กูเกิลจึงเปลี่ยนค่าของ Chrome ให้รับเฉพาะส่วนเสริมจาก Chrome Web Store (ที่ผ่านการกรองจากกูเกิลแล้วเท่านั้น) เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ยังสามารถติดตั้งส่วนเสริมด้วยตัวเองโดยไม่ต้องผ่าน Chrome Web Store ได้ เพียงแต่ต้องเป็นคนติดตั้งด้วยตัวเองในหน้า Extensions ของ Chrome เท่านั้น

ที่มา - Chrome Support via The Next Web

Tags:
Chrome Web Store

กูเกิลเดินหน้าผนวก Google+ เข้ากับบริการอื่นของตัวเองอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดเป็นคิวของ Chrome Web Store ที่ได้ปุ่ม +1 เพิ่มเข้ามาที่แอพแต่ละตัวแล้ว

ก่อนหน้านี้ Android Market/Play Store เองก็ได้ปุ่ม +1 มาก่อนนานแล้ว ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้สามารถแชร์แอพของ Android ไปยังแวดวงของตัวเองได้ แต่กรณีของ Chrome Web Store เพิ่มขึ้นมาจากเดิมตรงที่ เราสามารถกดอ่านรีวิว-ดูรายชื่อแอพที่เพื่อนเราแนะนำได้โดยตรง เพราะหน้าเว็บของ Chrome Web Store จะมีหมวด "From your circles" เพิ่มเข้ามาจากหมวดแอพแนะนำทั่วไปอย่าง Popular หรือ Trending ครับ

ที่มา - Google Chrome Blog

Tags:
Chrome Web Store

กูเกิลประเทศไทยเปิดตัว Chrome Web Store อย่างเป็นทางการแล้ว ในแง่การใช้งานคงไม่มีอะไรต่างจาก Chrome Web Store รุ่นปกติมากนัก มีแค่ส่วนของแอพแนะนำจะต่างไปตามแต่ละประเทศ (เช่น ของไทยจะมีแอพแนะนำเป็น AirAsia)

ในบล็อกของกูเกิลประเทศไทยเองบอกว่าการเปิดตัว Chrome Web Store ในประเทศไทย เพื่อเป็นการสนับสนุนให้นักพัฒนาชาวไทยให้สร้างแอพสำหรับ Chrome มากขึ้น (เพียงแต่ยังไม่มีหน้ารวมแอพสำหรับสร้างโดยคนไทย ผมเลยไม่แน่ใจว่ามีมากน้อยแค่ไหน)

หลักๆ แล้วคงเป็นการเปิดตัวเพื่อประชาสัมพันธ์เสียมากกว่า แต่ก็เป็นนิมิตหมายอันดีที่เห็น Chrome Web Store เปิดตัวอย่างเป็นทางการในบ้านเราครับ

ที่มา - Google Thailand

Tags:
Chrome Web Store

ระบบจัดจำหน่ายแอพทั้งหลายคงพบกับปัญหาว่า ผู้ใช้งานแอพใช้พื้นที่ของการรีวิวมาแจ้งปัญหาและบั๊ก ทำให้ข้อมูลสับสนปนเประหว่างรีวิวกับแจ้งบั๊ก เรตติ้งลด และบางครั้งการแจ้งบั๊กก็ไปยังไม่ถึงตัวนักพัฒนา

กูเกิลพยายามแก้ปัญหานี้สำหรับ Chrome Web Store โดยแยกส่วนของการรายงานบั๊กออกมาเป็นพิเศษ เพื่อให้ผู้ใช้งาน extension ต่างๆ สามารถแจ้งบั๊กไปยังนักพัฒนาได้ง่ายขึ้น ข้อมูลพวกนี้จะเป็นข้อมูลสาธารณะที่ทุกคนดูได้ด้วย เพื่อลดการแจ้งปัญหาซ้ำซ้อนนั่นเอง

นักพัฒนาสามารถเปิดใช้ฟีเจอร์นี้ได้จาก Developer Dashboard และควรแจ้ง URL สำหรับรายงานบั๊กให้ผู้ใช้รู้ด้วย (รูปแบบ URL จะเป็น https://chrome.google.com/webstore/support/yourappid)

ต้องรอดูกันต่อไปว่าฟีเจอร์นี้จะตามมาใช้กับ Play Store ด้วยหรือเปล่า

ที่มา - Chromium

Tags:
Chrome

From Dust เป็นเกมในกลุ่ม God game ที่เราเป็นเทพดูแลชนเผ่าให้อยู่รอดปลอดภัย โดยปีที่แล้วเกมนี้ออกสู่ตลาดผ่าน Xbox Live, Playstation Network, และพีซี และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาทาง Ubisoft ก็ประกาศว่ามันจะลง Chrome อีกแพลตฟอร์มหนึ่ง และตอนนี้ตัวเกมก็เปิดให้เล่นรุ่นทดลองแล้ว

เช่นเดียวกับเกมอื่นๆ ที่พอร์ตมาจากแพลตฟอร์มอื่น From Dust ต้องการ Chrome ที่รองรับ WebGL เท่านั้น

ที่มา - Chrome Web Store

Chrome

ปฏิบัติการ +1 ของกูเกิลเริ่มจะแสดงผลของมันออกมาให้เห็นแล้วว่า มันคือการเก็บข้อมูลในเครือข่ายสังคม เพื่อช่วยเสริมผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของกูเกิล ที่ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้น Search, plus Your World ที่เป็นประเด็นข่าวมาตั้งแต่ต้นปี

ล่าสุดกูเกิลกำลังจะรุกไปอีกขั้น โดย Chrome Web Store จะเริ่มแนะนำแอพและส่วนเสริมของเบราว์เซอร์แก่ผู้ใช้ โดยอิงจากข้อมูลว่าเพื่อนๆ ใน Google+ ของเรากด +1 ให้กับแอพอะไรบ้าง ฟีเจอร์นี้ยังไม่ถูกเปิดใช้แต่ทางตัวแทนของกูเกิลบอกกับ The Next Web ว่าอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าได้เห็นกันแน่

หลายคนคงคาดเดาได้ว่า Google Play Store จะเป็นรายต่อไป

ที่มา - The Next Web

Tags:
Chrome Web Store

นับตั้งแต่ Google+ ออกมา บริการต่างๆ ของ Google ก็ทยอยเปลี่ยนหน้าตากันยกใหญ่ ไล่ตั้งแต่หน้าเว็บ, Gmail, Blogger ไปนถึง Google Docs ตอนนี้ก็ได้เวลาของ Chrome Web Store แล้วครับ

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นแบบยกเครื่องใหม่หมดเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ โดยธีมหลักยังคงสีขาว-เทาเช่นเดียวกัน ด้านหน้าตานั้นใช้แถบซ้ายมือเป็นส่วนแสดงเมนู ภายในแถบนั้นไล่จากด้านบนเป็นช่องค้นหาแอพ ส่วนด้านล่างที่เหลือเป็นเมนูหมวดหมู่แอพ ถัดไปด้านขวาทั้งหมดเป็นพื้นที่แสดงรายการแอพ โดยใช้วิธีนำเสนอแอพต่างๆ แบบปูกระเบื้อง (mosaic) และเมื่อกดที่แอพก็จะมีหน้าต่างแสดงรายละเอียดลอยขึ้นมา (แบบเดียวกันกับระบบดูรูป Lightbox ของ Facebook) และใช้ปุ่มสีฟ้าที่ลอยเด่นบนพื้นขาวสำหรับติดตั้งแอพนั้นๆ

พูดไปยังไงคงไม่เห็นภาพ เข้าไปดูเองดีกว่าครับ (ต้องล็อกอิน Google ด้วยนะครับ)

ที่มา: TechCrunch