Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Check Point Security ออกมาเผยข้อมูลช่องโหว่ชิปโมเด็ม Qualcomm Mobile Station Modem (MSM) ที่กระทบสมาร์ทโฟน Android เป็นจำนวนมาก

ชิป MSM ถูกรันด้วยระบบปฏิบัติการ QuRT (Qualcomm real-time OS) ฝังใน TrustZone แยกต่างหากจาก Android ทำให้แฮ็กเกอร์เข้าถึงไม่ได้ แต่ทีมวิจัยของ Check Point ไปเจอช่องโหว่ที่โปรโตคอลส่งข้อมูล QMI ที่ใช้ส่งข้อมูลกันระหว่างชิ้นส่วนต่างๆ ในโมเด็ม

Tags:
Node Thumbnail

CyberRatings.org ออกรายงานการให้คะแนนผลิตภัณฑ์ Enterprise Firewall + SSL/TLS ปี 2021 จัดอันดับผู้นำตลาดจาก 11 บริษัทชั้นนำ โดยมี 4 บริษัทได้รับคะแนนระดับ “AAA” ได้แก่ Sangfor, Palo Alto Networks, Forcepoint และ Check Point

ส่วนบริษัทอื่นๆ ที่เข้ามาจัดอันดับด้วยมี Barracuda Networks, Cisco, Fortinet, Juniper Networks, SonicWall, Versa Networks, WatchGuard

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัยไซเบอร์ Check Point รายงานถึงช่องโหว่ของซอฟท์แวร์สำหรับใช้วงจร DSP (digital signal processing) ในชิป Qualcomm ที่เปิดทางให้แฮกเกอร์แฮกอุปกรณ์ที่ใช้ชิปและซอฟต์แวร์เหล่านี้ สามารถฝังโค้ดมุ่งร้ายไว้ภายในโดยมองไม่เห็นจากระบบปฎิบัติการ ส่งผลให้โทรศัพท์แอนดรอยด์จำนวนมากที่ใช้ชิป Qualcomm มีความเสี่ยง

DSP เป็นส่วนเร่งความเร็วของซีพียูสำหรับงานเฉพาะทางหลายอย่าง เช่น เร่งความเร็วในการเล่น/บันทึกวิดีโอ, ประมวลผลภาพแบบ augmented reality, หรือการประมวลผลเสียง ผู้ผลิตชิปที่ออกแบบวงจร DSP มาเฉพาะมักให้ซอฟต์แวร์ไลบรารีให้กับผู้ผลิตอุปกรณ์มาพร้อมกัน โดยทั้งชิปและซอฟต์แวร์เป็นความลับของผู้พัฒนาชิปทำให้กระบวนการตรวจสอบค่อนข้างยาก

Tags:
Node Thumbnail

Check Point บริษัทฮาร์ดแวร์และโซลูชันความปลอดภัยออกรายงานสรุปประเด็นด้านความปลอดภัยในปีที่ผ่านมา เผยว่ามัลแวร์ประเภท ransomware ที่แพร่ระบาดอย่างมากในราวปี 2017 กลับลดลงอย่างมากเมื่อปีที่ผ่านมา โดยมีองค์กรทั่วโลกกระทบแค่ 4% เท่านั้น

มัลแวร์ประเภทใหม่ที่แพร่ขึ้นมาตามกระแสบิทคอยน์คือมัลแวร์ขุดเหมือง พบองค์กรสูงถึง 37% ที่ถูกโจมตีด้วยมัลแวร์ประเภทนี้และถึงแม้มูลค่าของคริปโตจะตกลง แต่ก็ยังพบองค์กรกว่า 20% ที่ถูกโจมตีทุกสัปดาห์ ส่วนที่รองลงมาคือการโจมตีผ่านทางสมาร์ทโฟนโดยพบถึง 33% ขององค์กรโดยเฉพาะแอนดรอยด์ และพบหลายกรณีที่มีการติดตั้งแอปจาก Play Store แต่แฝงมาด้วยมัลแวร์ รวมถึงการใช้งานสมาร์ทโฟนผ่าน Wi-Fi สาธารณะและตกเป็นเป้าของการโจมตีแบบ MitM

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Check Point ตรวจพบแอพ Android จำนวนอย่างน้อย 50 ตัวที่ฝังมัลแวร์และหลุดรอดการตรวจสอบของกูเกิลขึ้นไปอยู่บน Play Store ได้

Check Point เรียกมัลแวร์ตัวนี้ว่า ExpensiveWall เพราะมันจะสมัครบริการ SMS แบบเสียเงินเพื่อหารายได้จากผู้ใช้สมาร์ทโฟน จากสถิติของ Check Point พบว่ามีคนดาวน์โหลดแอพกลุ่มนี้ไปแล้ว 5.9-21.1 ล้านครั้ง (สถิติการดาวน์โหลดของ Google Play บอกเป็นช่วง) ล่าสุด Check Point แจ้งปัญหาไปยังกูเกิล และกูเกิลลบแอพทั้งหมดออกหมดแล้ว

ในแง่รูปแบบการโจมตีที่สมัคร SMS คงไม่มีอะไรใหม่ แต่ความน่าสนใจของเคสนี้คือเทคนิคของมัลแวร์ที่ "เข้ารหัส" โค้ดส่วนมัลแวร์เอาไว้ เพื่อให้หลบเลี่ยงการตรวจสอบของกูเกิลได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

Check Point แจ้งเตือนมัลแวร์ Fireball ที่เน้นหารายได้จากเหยื่อด้วยการโฆษณา จากบริษัทโฆษณา Rafo Technology ในปักกิ่ง ตัวมัลแวร์แพร่กระจายผ่านซอฟต์แวร์ของ Rafo เอง เช่น Deal WIFI หรือ Mustang Browser เบราว์เซอร์ที่โฆษณาว่าเน้นความเป็นส่วนตัว พร้อมบริการบล็อคโฆษณาและ VPN หรือใช้บริการติดตั้งซอฟต์แวร์อื่นๆ

เมื่อติดมัลแวร์เข้าไปแล้ว ตัวมัลแวร์จะเปลี่ยนหน้าค้นหาให้กลายเป็นหน้าเว็บของตัวเอง โดยหน้าเว็บเหล่านั้นใช้ผลค้นหาจากกูเกิลหรือยาฮูตามปกติ แต่ตัวเว็บจะมี tracking pixel เพื่อติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้ ตัวมัลแวร์สามารถรันโค้ดใดๆ บนเครื่องของเหยื่อได้

หน้าเว็บของ Rafo ของขายโฆษณาโดยระบุว่าเป็นเครือข่ายโฆษณาที่เข้าถึงผู้ใช้ได้กว่า 300 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Check Point ประกาศเตือนภัยคุกคามแบบใหม่ที่มาทาง "ซับไตเติล" ของภาพยนตร์ ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถควบคุมเครื่องพีซีได้ผ่านช่องโหว่ของโปรแกรมเล่นหนังหลายๆ ตัว เช่น VLC หรือ Kodi

Check Point ระบุว่าโปรแกรมเล่นหนังหลายตัวมีระบบโหลดซับไตเติลจากอินเทอร์เน็ตโดยอัตโนมัติ และไฟล์ซับไตเติลมักอยู่ในรูป text ที่ดูไม่มีพิษไม่มีภัย ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถสร้างไฟล์ซับไตเติลที่ฝังสคริปต์บางอย่าง แล้วรอให้โปรแกรมเล่นหนังมาดาวน์โหลดไปอ่าน เพื่อโจมตีที่ช่องโหว่ของโปรแกรมเหล่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจำนวนมากพยายามคั่นกลางการเชื่อมต่อเว็บเข้ารหัสเพื่อตรวจสอบข้อมูลในเว็บ แต่หลายครั้งก็อิมพลีเมนต์ผิดพลาดจนกระทั่งผู้ใช้อันตรายยิ่งกว่าเดิม ล่าสุด Project Zero เปิดช่องโหว่ของ Kaspersky ที่ทำให้แฮกเกอร์สามารถดักการเชื่อมต่อ HTTPS ได้

Kaspersky คั่นกลางการเชื่อมต่อเพื่อตรวจสอบข้อมูลที่ดาวน์โหลดจากเว็บ แต่ระบบแคชใบรับรองเข้ารหัสกลับใช้กุญแจแคชขนาดเพียง 32 บิตทำให้แฮกเกอร์สามารถสร้างใบรับรองที่มีค่ากุญแจแคชตรงกันได้ โดยตัวอย่างเช่นใบรับรองของเว็บ autodiscover.manchesterct.gov มีค่าแฮช MD5 32 บิตแรกเป็น 0xf3cf4bb3 เหมือนกับเว็บ news.ycombinator.com

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Check Point Security ออกมาเปิดโปงขบวนการอาชญากรรมไซเบอร์ขนาดใหญ่ในจีน ที่กระจายมัลแวร์ HummingBad ส่งผลกระทบในวงกว้าง กวาดรายได้จากค่าโฆษณาที่ฝังในเครื่องของผู้ใช้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 300,000 ดอลลาร์ (10 ล้านบาท)

Check Point สืบข้อมูลและพบว่ามัลแวร์ HummingBad มีต้นตอมาจากบริษัท Yingmob ในเมืองฉงชิง (Chongqing) เมืองใหญ่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน บริษัท Yingmob ทำตัวเป็นผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์โฆษณาสำหรับอุปกรณ์พกพา และก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Yingmob เป็นผู้สร้างมัลแวร์ Yispecter บน iOS ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยด้านความปลอดภัยของ Check Point พบ 2 ช่องโหว่ ที่ทำให้สมาร์ทโฟน LG ทุกรุ่นตกอยู่ในความเสี่ยงว่าอาจถูกแฮคเครื่องได้ โดยทาง Check Point ได้แจ้งเรื่องช่องโหว่เหล่านี้ให้ LG รับทราบและดำเนินการแก้ปัญหาแล้ว ก่อนที่ทาง Check Point จะนำเรื่องนี้มาเปิดเผยในงานประชุม LayerOne 2016 ที่ Las Vegas

ช่องโหว่เหล่านี้ ถูกพบเฉพาะในสมาร์ทโฟนของ LG เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนนี้ นักวิจัยจากบริษัท Check Point รายงานช่องโหว่ของแอพ Android (ไม่ใช่ตัวระบบปฏิบัติการนะครับ) ที่เรียกว่า Certifi-Gate (ข่าวเก่า) ซึ่งเป็นช่องโหว่ของแอพกลุ่ม remote สั่งงานมือถือจากระยะไกล ที่กลับไม่ตรวจสอบการเชื่อมต่อแอพหลักของตัวเองมากนัก

ล่าสุดมีรายงานว่าพบแอพที่ใช้ช่องโหว่นี้แล้ว และกูเกิลถอดออกจาก Google Play Store แล้วเช่นกัน

แอพตัวนี้ชื่อว่า Recordable Activator มันอาศัยช่องโหว่ของปลั๊กอิน TeamViewer ที่พรีโหลดมากับมือถือบางรุ่น โดย Recordable Activator จะหลอกให้ปลั๊กอิน TeamViewer (ที่เข้าถึงสิทธิในระดับลึกอยู่แล้ว) เข้าใจว่าตัวมันคือแอพ TeamViewer เพื่อเข้าถึงสิทธิควบคุมระบบในระดับลึก

Tags:
Node Thumbnail

Ohad Bobrov และ Avi Bashan นักวิจัยจาก Check Point รายงานถึงช่องโหว่ Ceriti-Gate ที่เป็นช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ซัพพอร์ตลูกค้าจากระยะไกล (mobile remote support tools - mRSTs) ที่สามารถเข้าควบคุมเครื่องได้แทบทุกรูปแบบ ทั้งการสั่งติดตั้งแอพพลิเคชั่น, จับภาพหน้าจอ, ควบคุมอินพุต

Tags:
Node Thumbnail

ซอฟต์แวร์สมัยใหม่มักมีระบบติดตามบั๊ก (bug tracker) เพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการได้อย่างเป็นระบบ โครงการโอเพนซอร์สที่เปิดให้คนเข้าร่วมได้ก็มักเปิดเผยกระบวนการพัฒนาให้คนภายนอกรับรู้ ยกเว้นบั๊กความปลอดภัยที่มักแก้กันในวงปิดจนกระทั่งบั๊กเปิดเผยแล้ว จึงเปิดเผยกระบวนการต่อสาธารณะภายหลัง แต่บั๊กล่าสุดของ Bugzilla ซอฟต์แวร์ติดตามบั๊กสำคัญก็มีช่องโหว่ ทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงบั๊กทุกตัวในระบบได้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Check Point Software Technologies ได้แจ้งเตือนการค้นพบช่องโหว่ประเภท remote code execution บนซอฟต์แวร์ MediaWiki ซึ่งส่งผลกระทบตั้งแต่เวอร์ชัน 1.8 เป็นต้นมา

ช่องโหว่ CVE-2014-1610 นี้ทำให้ผู้โจมตีสามารถรันคำสั่งเพื่อโจมตีจากระยะไกลได้ผ่านทางพารามิเตอร์ในไฟล์ thumb.php ซึ่งอาจนำไปสู่การแฮ็กเว็บไซต์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์นี้และการนำไปใช้เพื่อกระจายมัลแวร์ต่อไปได้