Apple AirPlay

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac รายงานว่ามีผู้พบข้อความเมื่อเปิดแอป YouTube บน Apple TV รุ่นเก่า ระบุว่าแอป YouTube จะไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมเป็นต้นไปบน Apple TV (3 rd Gen)

ทั้งนี้แอป YouTube จะยังมีให้ใช้งานบน Apple TV 4K, Apple TV HD กรณีผู้ใช้ Apple TV ยังสามารถรับชม YouTube ได้ผ่านการสตรีมด้วย AirPlay

แอปเปิลหยุดอัพเดตบน Apple TV รุ่นเก่ามาเป็นเวลาพอสมควรแล้ว โดยอัพเดตปัจจุบันมีเฉพาะ Apple TV HD (4th Gen) เป็นต้นไปซึ่งพัฒนาต่อยอดจาก iOS

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวช็อควงการเมื่อต้นปีที่ ทีวีซัมซุงจะรองรับ Apple AirPlay วันนี้ซัมซุงประกาศเริ่มปล่อยเฟิร์มแวร์อัพเดตฟีเจอร์นี้แก่ลูกค้าทั่วโลกแล้ว

ซัมซุงระบุว่าสมาร์ทีวีทุกรุ่นของปี 2019 จะได้ฟีเจอร์ AirPlay ส่วนทีวีของปี 2018 จะได้แค่บางรุ่น แต่ซัมซุงก็ไม่ได้ให้รายชื่อว่ามีรุ่นไหนบ้าง (เข้าใจว่าน่าจะต่างกันไปในแต่ละประเทศ) ตรงนี้อาจดูรายชื่อคร่าวๆ ได้จากเว็บไซต์ของแอปเปิลไปก่อนได้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Netflix ประกาศหยุดรองรับการเชื่อมต่อ AirPlay ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถแคสต์วิดีโอไปยัง Apple TV ได้ ด้วยเหตุผลข้อจำกัดทางเทคนิค ก็ทำให้อดคิดด้วยการเชื่อมโยงว่า หรือเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับการที่ Netflix ไม่นำบริการของตนไปรวมอยู่กับ Apple TV+

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้พบปัญหาว่าแอป Netflix บน iOS ทั้ง iPhone และ iPad จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นผ่าน AirPlay ได้ จากที่ก่อนหน้านี้สามารถใช้งานได้

ในหน้าศูนย์ช่วยเหลือของ Netflix ได้อัพเดตข้อมูล โดยระบุรายละเอียดเอาไว้ชัดเจนว่า "Airplay ไม่รองรับการใช้งานร่วมกับ Netflix แล้ว เนื่องจากข้อจำกัดทางเทคนิค" แต่ก็ไม่ได้บอกเพิ่มเติมว่าข้อจำกัดคืออะไรยังไง ทั้งนี้ Netflix รองรับ AirPlay มาตั้งแต่ปี 2013

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VLC โปรแกรมเล่นวิดีโอแบบโอเพ่นซอร์สยอดนิยม ประกาศสถิติสำคัญในงาน CES 2019 ว่ายอดดาวน์โหลดรวมได้ทะลุ 3 พันล้านครั้งเป็นที่เรียบร้อย โดยมีตัวนับจำนวนดาวน์โหลดตั้งแสดงในงานเลยทีเดียว

Jean-Baptiste Kempf หนึ่งในทีมพัฒนาของ VLC ยังเปิดเผยข้อมูลสำคัญว่า VLC จะรองรับการเชื่อมต่อแบบ AirPlay ภายในปีนี้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ Android สามารถส่งวิดีโอแสดงผลบน Apple TV หรือสมาร์ททีวีที่รองรับได้เลย

เมื่อปีที่แล้ว VLC เพิ่งรองรับการแสดงผลบน Chromecast ไป

ที่มา: The Verge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงาน CES 2019 ผู้ผลิตโทรทัศน์หลายค่ายก็ได้ประกาศความร่วมมือกับแอปเปิล โดยสมาร์ททีวีรุ่นใหม่จะรองรับการเชื่อมต่อ AirPlay 2 กับอุปกรณ์ของแอปเปิล ซึ่งนอกจากซัมซุง และ Vizio แอปเปิลก็ได้สรุปรายชื่อมาแล้ว

โดยแอปเปิลระบุรายชื่อสมาร์ททีวีทั้งหมดที่รองรับ AirPlay 2 ล่าสุดจนถึงตอนนี้ ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Samsung เป็นรายแรกที่ประกาศรองรับ AirPlay 2 ไปแล้ว ซึ่ง Apple ก็บอกใบ้ว่าจะมีผู้ผลิตทีวีอีกหลายรายรองรับ AirPlay 2

ล่าสุดเป็นผู้ผลิตทีวี Vizio ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มสมาร์ททีวีของตัวเองคือ SmartCast เวอร์ชันใหม่ 3.0 โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือรองรับ AirPlay 2 เพื่อให้ผู้ใช้ Apple สตรีมมิ่ง AirPlay มายังทีวี SmartCast ของ Vizio ได้โดยตรง รวมถึงรองรับ HomeKit แพลตฟอร์มสมาร์ทโฮมของ Apple เพื่อให้ผู้ใช้ควบคุมทีวีผ่านแอพ Home หรือจะสั่ง Siri ก็ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังซัมซุงสร้างเซอร์ไพรส์ประกาศว่าสมาร์ททีวีของตนจะรองรับ iTunes และรองรับ Apple AirPlay 2 แอปเปิลก็ไม่ปล่อยให้สงสัยนานว่าดีลนี้จะเป็นดีลเอ็กคลูซีฟเฉพาะซัมซุงหรือไม่

โดยแอปเปิลอัพเดตข้อมูลในหน้า AirPlay หลังจากซัมซุงประกาศข่าวนี้ ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมของ AirPlay 2 สำหรับสมาร์ททีวีว่า ผู้ผลิตทีวีชั้นนำหลายรายกำลังเพิ่มคุณสมบัติ AirPlay 2 เข้าไป ทำให้ผู้ใช้ iOS และ Mac สามารถแชร์เนื้อหาขึ้นทีวีได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งสถานะตอนนี้คือจะมีออกมาเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตามแอปเปิลไม่ได้ระบุรายชื่อทีวีว่าจะมีแบรนด์ใดอีกบ้าง ทำให้ตอนนี้อาจถือว่ามีซัมซุงเพียงรายเดียวไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้สาวกจะเถียงกันให้ตายอย่างไร แต่ในแง่ธุรกิจก็ไม่มีบริษัทใดเป็นศัตรูถาวร ข่าวใหญ่ประจำงาน CES 2019 ในปีนี้คือซัมซุงประกาศว่า สมาร์ททีวีของตัวเองจะสามารถซื้อหนังจาก iTunes และรองรับ Apple AirPlay 2 ด้วย

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เราจะได้เห็นแอพ iTunes Movies and TV Shows บนสมาร์ททีวี (แถมเป็นสมาร์ททีวีซัมซุงซะด้วย) นั่นแปลว่าลูกค้าที่เคยซื้อหนังหรือรายการทีวีบน iTunes ไว้แล้ว ก็สามารถนำไปเล่นบนสมาร์ทีวีของซัมซุงได้ทันที รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 4K HDR

สมาร์ททีวีรุ่นปี 2019 จะรองรับ iTunes และ AirPlay ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ ส่วนสมาร์ททีวีปี 2018 จะได้อัพเดตเฟิร์มแวร์ในภายหลัง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตเฟิร์มแวร์สำหรับ AirPort Express เวอร์ชัน 7.8 โดยมีรายการปรับปรุงสำคัญคือสนับสนุน AirPlay 2 โดยสามารถสั่งอัพเดตได้ผ่านแอป AirPort Utility

ปัจจุบันแอปเปิลประกาศเลิกผลิตเราท์เตอร์ AirPort Express ไปแล้ว แต่จะจำหน่ายสินค้าที่มีในสต็อกต่อไปจนกว่าของจะหมด ซึ่งตอนนี้ก็หมดไปแล้ว

อย่างไรก็ตามแอปเปิลบอกว่าสินค้ากลุ่มนี้จะยังสนับสนุนและออกอัพเดตต่อไปอีกเป็นเวลา 5 ปี

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

HTC 10 มือถือเรือธงตัวล่าสุดที่ HTC ตั้งใจพัฒนาและจัดสเปคเต็มที่ มีข้อมูลอย่างหนึ่งที่น่าสนใจของเรือธงจาก HTC รุ่นนี้ คือการรองรับระบบ AirPlay หรือระบบสตรีมภาพ/เสียงของ Apple ได้ตั้งแต่แกะกล่อง

การที่ HTC 10 รองรับ AirPlay ตั้งแต่แกะกล่องนั้น ทำให้ตัวเครื่องสามารถสตรีมเพลงหรือภาพยนตร์ไปยัง Apple TV หรืออุปกรณ์ที่รองรับ AirPlay อื่นๆ ได้โดยไม่ต้องติดตั้งฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์เพิ่มเติม และการที่ HTC 10 เป็น Android อยู่แล้วก็ทำให้สามารถสตรีมผ่าน Google Cast และ DLNA ได้ด้วย

ที่มา - Cult of Android

Tags:
Node Thumbnail

Popcorn Time โปรแกรมดูหนังออนไลน์แบบเดียวกับ Netflix แต่เบื้องหลังของมันคือการโหลดไฟล์หนัง (เถื่อน) จาก BitTorrent (ข่าวเก่า) โครงการนี้เคยปิดตัวไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่เนื่องจากมันเปิดเผยซอร์สโค้ด ทำให้มีนักพัฒนาหลายกลุ่มชุบชีวิตมันขึ้นมาใหม่และพัฒนาเพิ่มฟีเจอร์อย่างต่อเนื่อง

โครงการ fork ที่ดังที่สุดคือ Time 4 Popcorn ตั้งเป้าว่าจะเข้าถึงผู้ใช้ "ทุกแพลตฟอร์ม" ปัจจุบันออกแอพบน 4 แพลตฟอร์มคือวินโดวส์ แมค ลินุกซ์ แอนดรอยด์ และเตรียมออกแอพเวอร์ชัน iOS ภายในเดือนสิงหาคมนี้ (ถึงแม้มีโอกาสลง App Store ยาก แต่สำหรับผู้ใช้ที่ jailbreak คงไม่มีปัญหา)

Tags:
Node Thumbnail

Google กำลังพัฒนาระบบเชื่อมต่ออุปกรณ์ออกจอภาพแบบไร้สาย โดยมีส่วนติดต่อผู้ใช้งานผสานกันระหว่างอุปกรณ์แบบ AirPlay ของ Apple และ SmartGlass ของ Microsoft

ก่อนหน้านี้ Google เพิ่งปล่อย Android 4.2 ที่รองรับมาตรฐาน Miracast ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานอุปกรณ์พกพาสามารถส่งภาพหน้าจอไปยังอุปกรณ์แสดงผลอื่นๆ อย่างเช่นทีวีได้ แต่ฟีเจอร์ดังกล่าว เป็นเสมือนเพียงกระจกที่สะท้อนภาพหน้าจอแบบขยายใหญ่ขึ้นเท่านั้น ขอบเขตในการตอบสนองและการสั่งงานต่างๆ ยังคงจำกัดอยู่ในพื้นที่เดิมเท่าที่หน้าจอของอุปกรณ์พกพาจะแสดงผลได้ ในขณะที่ AirPlay และ SmartGlass ทำได้มากกว่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Telegraph รายงานว่า Apple จะอัพเดต AirPlay ในวันเปิดตัว iPhone รุ่นถัดไป ถูกเรียกเป็นการภายในว่า AirPlay Direct

AirPlay Direct เปิดให้ผู้ใช้สตรีมเพลงจากอุปกรณ์ iOS มายังลำโพงโดยไม่ต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi ซึ่ง AirPlay จะสร้างเครือข่ายด้วย Bluetooth 4.0 กับอุปกรณ์เพื่อสตรีมเพลง จึงเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มาก

AirPlay เปิดตัวปี 2010 ให้ผู้ใช้สตรีมเพลงจากอุปกรณ์ iOS ผ่าน Wi-Fi ไปยังลำโพง และล่าสุด อัพเดตให้สตรีมหน้าจอของ iPad และ Mac ไปยัง Apple TV ได้ การจะให้ AirPlay ทำงาน ทั้งอุปกรณ์และลำโพง (หรือ Apple TV) ต้องอยู่ในเครือข่ายเดียวกัน ถ้ามี AirPlay Direct จะสะดวกขึ้นมาก

AirPlay Direct เป็นชื่อเรียกกันภายในเท่านั้น เมื่อเปิดตัวอาจเรียกว่า AirPlay 2.0