Apple AirPlay

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VLC โปรแกรมเล่นวิดีโอแบบโอเพ่นซอร์สยอดนิยม ประกาศสถิติสำคัญในงาน CES 2019 ว่ายอดดาวน์โหลดรวมได้ทะลุ 3 พันล้านครั้งเป็นที่เรียบร้อย โดยมีตัวนับจำนวนดาวน์โหลดตั้งแสดงในงานเลยทีเดียว

Jean-Baptiste Kempf หนึ่งในทีมพัฒนาของ VLC ยังเปิดเผยข้อมูลสำคัญว่า VLC จะรองรับการเชื่อมต่อแบบ AirPlay ภายในปีนี้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ Android สามารถส่งวิดีโอแสดงผลบน Apple TV หรือสมาร์ททีวีที่รองรับได้เลย

เมื่อปีที่แล้ว VLC เพิ่งรองรับการแสดงผลบน Chromecast ไป

ที่มา: The Verge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงาน CES 2019 ผู้ผลิตโทรทัศน์หลายค่ายก็ได้ประกาศความร่วมมือกับแอปเปิล โดยสมาร์ททีวีรุ่นใหม่จะรองรับการเชื่อมต่อ AirPlay 2 กับอุปกรณ์ของแอปเปิล ซึ่งนอกจากซัมซุง และ Vizio แอปเปิลก็ได้สรุปรายชื่อมาแล้ว

โดยแอปเปิลระบุรายชื่อสมาร์ททีวีทั้งหมดที่รองรับ AirPlay 2 ล่าสุดจนถึงตอนนี้ ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Samsung เป็นรายแรกที่ประกาศรองรับ AirPlay 2 ไปแล้ว ซึ่ง Apple ก็บอกใบ้ว่าจะมีผู้ผลิตทีวีอีกหลายรายรองรับ AirPlay 2

ล่าสุดเป็นผู้ผลิตทีวี Vizio ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มสมาร์ททีวีของตัวเองคือ SmartCast เวอร์ชันใหม่ 3.0 โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือรองรับ AirPlay 2 เพื่อให้ผู้ใช้ Apple สตรีมมิ่ง AirPlay มายังทีวี SmartCast ของ Vizio ได้โดยตรง รวมถึงรองรับ HomeKit แพลตฟอร์มสมาร์ทโฮมของ Apple เพื่อให้ผู้ใช้ควบคุมทีวีผ่านแอพ Home หรือจะสั่ง Siri ก็ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังซัมซุงสร้างเซอร์ไพรส์ประกาศว่าสมาร์ททีวีของตนจะรองรับ iTunes และรองรับ Apple AirPlay 2 แอปเปิลก็ไม่ปล่อยให้สงสัยนานว่าดีลนี้จะเป็นดีลเอ็กคลูซีฟเฉพาะซัมซุงหรือไม่

โดยแอปเปิลอัพเดตข้อมูลในหน้า AirPlay หลังจากซัมซุงประกาศข่าวนี้ ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมของ AirPlay 2 สำหรับสมาร์ททีวีว่า ผู้ผลิตทีวีชั้นนำหลายรายกำลังเพิ่มคุณสมบัติ AirPlay 2 เข้าไป ทำให้ผู้ใช้ iOS และ Mac สามารถแชร์เนื้อหาขึ้นทีวีได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งสถานะตอนนี้คือจะมีออกมาเร็ว ๆ นี้

อย่างไรก็ตามแอปเปิลไม่ได้ระบุรายชื่อทีวีว่าจะมีแบรนด์ใดอีกบ้าง ทำให้ตอนนี้อาจถือว่ามีซัมซุงเพียงรายเดียวไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้สาวกจะเถียงกันให้ตายอย่างไร แต่ในแง่ธุรกิจก็ไม่มีบริษัทใดเป็นศัตรูถาวร ข่าวใหญ่ประจำงาน CES 2019 ในปีนี้คือซัมซุงประกาศว่า สมาร์ททีวีของตัวเองจะสามารถซื้อหนังจาก iTunes และรองรับ Apple AirPlay 2 ด้วย

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เราจะได้เห็นแอพ iTunes Movies and TV Shows บนสมาร์ททีวี (แถมเป็นสมาร์ททีวีซัมซุงซะด้วย) นั่นแปลว่าลูกค้าที่เคยซื้อหนังหรือรายการทีวีบน iTunes ไว้แล้ว ก็สามารถนำไปเล่นบนสมาร์ทีวีของซัมซุงได้ทันที รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 4K HDR

สมาร์ททีวีรุ่นปี 2019 จะรองรับ iTunes และ AirPlay ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ ส่วนสมาร์ททีวีปี 2018 จะได้อัพเดตเฟิร์มแวร์ในภายหลัง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตเฟิร์มแวร์สำหรับ AirPort Express เวอร์ชัน 7.8 โดยมีรายการปรับปรุงสำคัญคือสนับสนุน AirPlay 2 โดยสามารถสั่งอัพเดตได้ผ่านแอป AirPort Utility

ปัจจุบันแอปเปิลประกาศเลิกผลิตเราท์เตอร์ AirPort Express ไปแล้ว แต่จะจำหน่ายสินค้าที่มีในสต็อกต่อไปจนกว่าของจะหมด ซึ่งตอนนี้ก็หมดไปแล้ว

อย่างไรก็ตามแอปเปิลบอกว่าสินค้ากลุ่มนี้จะยังสนับสนุนและออกอัพเดตต่อไปอีกเป็นเวลา 5 ปี

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

HTC 10 มือถือเรือธงตัวล่าสุดที่ HTC ตั้งใจพัฒนาและจัดสเปคเต็มที่ มีข้อมูลอย่างหนึ่งที่น่าสนใจของเรือธงจาก HTC รุ่นนี้ คือการรองรับระบบ AirPlay หรือระบบสตรีมภาพ/เสียงของ Apple ได้ตั้งแต่แกะกล่อง

การที่ HTC 10 รองรับ AirPlay ตั้งแต่แกะกล่องนั้น ทำให้ตัวเครื่องสามารถสตรีมเพลงหรือภาพยนตร์ไปยัง Apple TV หรืออุปกรณ์ที่รองรับ AirPlay อื่นๆ ได้โดยไม่ต้องติดตั้งฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์เพิ่มเติม และการที่ HTC 10 เป็น Android อยู่แล้วก็ทำให้สามารถสตรีมผ่าน Google Cast และ DLNA ได้ด้วย

ที่มา - Cult of Android

Tags:
Node Thumbnail

Popcorn Time โปรแกรมดูหนังออนไลน์แบบเดียวกับ Netflix แต่เบื้องหลังของมันคือการโหลดไฟล์หนัง (เถื่อน) จาก BitTorrent (ข่าวเก่า) โครงการนี้เคยปิดตัวไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่เนื่องจากมันเปิดเผยซอร์สโค้ด ทำให้มีนักพัฒนาหลายกลุ่มชุบชีวิตมันขึ้นมาใหม่และพัฒนาเพิ่มฟีเจอร์อย่างต่อเนื่อง

โครงการ fork ที่ดังที่สุดคือ Time 4 Popcorn ตั้งเป้าว่าจะเข้าถึงผู้ใช้ "ทุกแพลตฟอร์ม" ปัจจุบันออกแอพบน 4 แพลตฟอร์มคือวินโดวส์ แมค ลินุกซ์ แอนดรอยด์ และเตรียมออกแอพเวอร์ชัน iOS ภายในเดือนสิงหาคมนี้ (ถึงแม้มีโอกาสลง App Store ยาก แต่สำหรับผู้ใช้ที่ jailbreak คงไม่มีปัญหา)

Tags:
Node Thumbnail

Google กำลังพัฒนาระบบเชื่อมต่ออุปกรณ์ออกจอภาพแบบไร้สาย โดยมีส่วนติดต่อผู้ใช้งานผสานกันระหว่างอุปกรณ์แบบ AirPlay ของ Apple และ SmartGlass ของ Microsoft

ก่อนหน้านี้ Google เพิ่งปล่อย Android 4.2 ที่รองรับมาตรฐาน Miracast ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานอุปกรณ์พกพาสามารถส่งภาพหน้าจอไปยังอุปกรณ์แสดงผลอื่นๆ อย่างเช่นทีวีได้ แต่ฟีเจอร์ดังกล่าว เป็นเสมือนเพียงกระจกที่สะท้อนภาพหน้าจอแบบขยายใหญ่ขึ้นเท่านั้น ขอบเขตในการตอบสนองและการสั่งงานต่างๆ ยังคงจำกัดอยู่ในพื้นที่เดิมเท่าที่หน้าจอของอุปกรณ์พกพาจะแสดงผลได้ ในขณะที่ AirPlay และ SmartGlass ทำได้มากกว่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Telegraph รายงานว่า Apple จะอัพเดต AirPlay ในวันเปิดตัว iPhone รุ่นถัดไป ถูกเรียกเป็นการภายในว่า AirPlay Direct

AirPlay Direct เปิดให้ผู้ใช้สตรีมเพลงจากอุปกรณ์ iOS มายังลำโพงโดยไม่ต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi ซึ่ง AirPlay จะสร้างเครือข่ายด้วย Bluetooth 4.0 กับอุปกรณ์เพื่อสตรีมเพลง จึงเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มาก

AirPlay เปิดตัวปี 2010 ให้ผู้ใช้สตรีมเพลงจากอุปกรณ์ iOS ผ่าน Wi-Fi ไปยังลำโพง และล่าสุด อัพเดตให้สตรีมหน้าจอของ iPad และ Mac ไปยัง Apple TV ได้ การจะให้ AirPlay ทำงาน ทั้งอุปกรณ์และลำโพง (หรือ Apple TV) ต้องอยู่ในเครือข่ายเดียวกัน ถ้ามี AirPlay Direct จะสะดวกขึ้นมาก

AirPlay Direct เป็นชื่อเรียกกันภายในเท่านั้น เมื่อเปิดตัวอาจเรียกว่า AirPlay 2.0