Tags:
Node Thumbnail

เดือนมีนาคมที่ผ่านมา Google Search เลิกแนะนำคีย์เวิร์ด Kodi เพราะแพลตฟอร์มถูกใช้เพื่อละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนมาก ล่าสุด Facebook แบนการขายอุปกรณ์สตรีมมิ่งที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ Kodi แล้ว โดยให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้แบนคีย์เวิร์ด Kodi จากฟีเจอร์ autocomplete เนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มจำนวนมาก

แม้ว่า Kodi จะเป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เซ็ตท็อปบ็อกซ์ที่ใช้สำหรับการสตรีมมิ่งที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ของ Kodi นั้น มีการรองรับ add-on จากบุคคลที่สามที่สามารถใช้งานเพื่อรับสื่อละเมิดลิขสิทธิ์ได้ และเมื่อปีที่แล้ว ศาลยุติธรรมของสหภาพยุโรปก็ออกกฎว่าการขายเซ็ตท็อปบ็อกซ์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์เพื่อให้ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์และรายการทีวีได้ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Kodi ซอฟต์แวร์มีเดียเซ็นเตอร์ชื่อดัง (XBMC เดิม) ประกาศว่า Kodi v18 เวอร์ชันหน้า จะเป็นแอพแบบ 64 บิทบนแพลตฟอร์มวินโดวส์แล้ว

Kodi บอกว่าผู้ใช้เรียกร้องให้ทำเวอร์ชัน 64 บิทมาโดยตลอด และ Kodi ก็แปลงแอพเวอร์ชันลินุกซ์ แมค แอนดรอยด์ เป็น 64 บิทมานานแล้ว อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Kodi มีรากเหง้ามาจาก Xbox รุ่นแรก ส่งผลให้เวอร์ชันวินโดวส์มีโค้ดเก่าๆ ที่เป็น 32 บิทจำนวนมาก และต้องใช้เวลานานกว่าจะแปลงโค้ดและไลบรารีต่างๆ มาเป็น 64 บิทได้สำเร็จ

ผลของการพัฒนา Kodi ให้รองรับ 64 บิทอย่างสมบูรณ์ จะช่วยให้แผนการออก Kodi เวอร์ชัน UWP ในอนาคตเป็นจริงมากขึ้น และเมื่อถึงเวลานั้นเราจะได้เห็น Kodi กลับไปสู่แพลตฟอร์ม Xbox One อีกครั้งแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Check Point ประกาศเตือนภัยคุกคามแบบใหม่ที่มาทาง "ซับไตเติล" ของภาพยนตร์ ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถควบคุมเครื่องพีซีได้ผ่านช่องโหว่ของโปรแกรมเล่นหนังหลายๆ ตัว เช่น VLC หรือ Kodi

Check Point ระบุว่าโปรแกรมเล่นหนังหลายตัวมีระบบโหลดซับไตเติลจากอินเทอร์เน็ตโดยอัตโนมัติ และไฟล์ซับไตเติลมักอยู่ในรูป text ที่ดูไม่มีพิษไม่มีภัย ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถสร้างไฟล์ซับไตเติลที่ฝังสคริปต์บางอย่าง แล้วรอให้โปรแกรมเล่นหนังมาดาวน์โหลดไปอ่าน เพื่อโจมตีที่ช่องโหว่ของโปรแกรมเหล่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ซอฟต์แวร์สำหรับความบันเทิงภายในบ้าน XBMC หรือชื่อใหม่ Kodi ออกรุ่น 14.0 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ออกภายใต้ชื่อ Kodi

ของใหม่ใน Kodi 14.0 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

XBMC ซอฟท์แวร์ด้านศูนย์กลางสื่อบันเทิงชื่อดังกำลังจะเปลี่ยนชื่อของตัวเองเป็น Kodi ในเวอร์ชัน 14

XBMC นั้นแต่เริ่มเดิมทีใช้ชื่อว่า Xbox Media Player เนื่องจากมันเป็นซอฟท์แวร์สำหรับเล่นสื่อที่ทำงานบน Xbox รุ่นแรก หลังจากนั้นทางผู้พัฒนาก็เปลี่ยนชื่อมาเป็น Xbox Media Center ด้วยเหตุผลที่ว่ามันทำงานได้มากกว่าแค่เครื่องเล่นสื่อเท่านั้น และเนื่องจากว่า Xbox Media Center ได้พัฒนาตัวเองมาทำงานอยู่บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ นอกจาก Xbox รุ่นแรก ทางทีมพัฒนาจึงตัดสินใจเลือกใช้ชื่อ XBMC แทนเพื่อที่จะลดความเชื่อมโยงกับเจ้า Xbox รุ่นแรกลงไป

Tags:
Node Thumbnail

XBMC ซอฟต์แวร์ตระกูล media center ยอดนิยม ออกรุ่นใหม่ 12.0 รหัส "Frodo" แล้ว ของใหม่มีดังนี้

  • รองรับระบบเสียงแบบ HD (DTS-MA/Dolby True-HD) ผ่านเอนจิน XBMC AudioEngine ตัวใหม่
  • รองรับการดูทีวีสดและการอัดรายการไว้ดูย้อนหลัง (PVR)
  • รองรับการถอดรหัสวิดีโอแบบ H.264 10 บิต (Hi10P) ที่นิยมใช้ในกลุ่มอนิเมะ โดยเป็นการถอดที่ตัวซอฟต์แวร์
  • มีเวอร์ชัน 64 บิตบน Mac OS X แล้ว
  • ทำงานบน Raspberry Pi, เริ่มการรองรับ Android
  • ปรับปรุงการทำงานร่วมกับ AirPlay บนทุกแพลตฟอร์ม

XBMC รุ่นนี้ได้รับการสนับสนุนจาก Raspberry Pi Foundation สำหรับแพลตฟอร์ม Raspberry Pi และบริษัท Pivos Technology สำหรับการจ้างพนักงานเต็มเวลาบน Android

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เครื่องเกมคอนโซลแอนดรอยด์ที่กำลังฮิตอย่าง OUYA ยังคงทยอยเปิดตัวพาร์ทเนอร์เพิ่มอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจับมือกับ XBMC เพื่อร่วมกับพัฒนาแอพลงแฟลตฟอร์มของ OUYA และในขณะเดียวกันก็ประกาศพาร์ทเนอร์กับ TuneIn บริการสตรีมวิทยุชื่อดังอีกเจ้าไปพร้อมๆ กัน

ส่วนสถานการณ์ปัจจุบันของ OUYA นั้นใกล้จะหมดช่วงระดมทุนแล้ว หลังจากเหลือเวลาอีกไม่ถึง 40 ชั่วโมง และทำยอดเงินไปได้สูงถึง 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ล่าสุดทีม OUYA ได้โพสต์ภาพชุดใหม่ของเครื่องดังกล่าวออกมาด้วย ดูจากหน้าตา และขนาดแล้ว ตัวเครื่องลักษณะคล้ายกับ GameCube (ของนินเทนโด) แต่เล็กกว่าพอสมควร ส่วนจอยขนาดใกล้เคียงกับแพลตฟอร์มอื่น กะด้วยสายตาแล้วน่าจะใหญ่กว่าตัวเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมสำหรับความบันเทิงในบ้านที่ได้รับความนิยมสูงในหมู่คนใช้ลินุกซ์อย่าง XBMC ถูกพอร์ตมายังแอนดรอยด์แล้วในที่สุด หลังจากได้รับความสนับสนุนจากบริษัท Pivos ที่เป็นนายจ้างของนักพัฒนาในทีมแล้วสนับสนุนให้พอร์ต XBMC มาให้เครื่องเล่น XIOS DS ของบริษัท

XBMC รุ่นนี้จึงยังไม่รองรับการใช้ฮาร์ดแวร์เร่งความเร็วถอดรหัสนอกจากฮาร์ดแวร์ที่มากับ XIOS DS เท่านั้น

เครื่อง XIOS DS นั้นคล้ายกับเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กอื่นๆ ที่มีข่าวกันไปก่อนหน้านี้ มันใช้ซีพียู ARM Cortex A9 ที่ไม่ระบุผู้ผลิต แรม 512MB ราคาขายอยู่ในช่วง 95 ถึง 115 ดอลลาร์ ถ้าใครสนในคอมพิวเตอร์แนวนี้ก็อาจจะเพิ่มตัวนี้เข้าไปอยู่ในรายการพิจารณากันได้ อย่างน้อยก็มีนักพัฒนา XBMC อยู่เป็นเพื่อน

Tags:
Node Thumbnail

XBMC โครงการโอเพนซอร์สสำหรับซอฟต์แวร์ตระกูล media center ชื่อดังบนพีซี เดินทางมาถึง Android เรียบร้อยแล้ว

XBMC for Android เป็นการพอร์ต XBMC รุ่นปกติมายัง Android ซึ่งฟีเจอร์ต่างๆ จะใกล้เคียงกันแทบทั้งหมด เป้าหมายหลักของโครงการ XBMC คงไม่ใช่การรัน media center บนมือถือหรือแท็บเล็ต (แม้ว่าจะรันได้ก็ตาม) แต่เป็น set-top box รุ่นใหม่ๆ ที่เริ่มใช้ระบบปฏิบัติการ Android กันแล้วแทน

ในเบื้องต้น XBMC for Android จะยังไม่ลง Google Play จนกว่าคุณภาพของการพอร์ตจะพัฒนาขึ้นมากกว่านี้ แต่ก็สามารถดาวน์โหลดซอร์สโค้ดได้โดยตรงจากเว็บโครงการ