Red Hat

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือครั้งใหญ่กับเรดแฮท ข้อตกลงแบ่งออกเป็น 4 ด้าน ดังนี้

  • Azure จะรับสถานะเป็น Red Hat Certified Cloud and Service Provider แปลว่าซอฟต์แวร์ของ Red Hat จะมีให้ใช้งานบน Azure ได้แก่ Red Hat Enterprise Linux (RHEL), Red Hat JBoss Enterprise Application Platform, Red Hat JBoss Enterprise Web Server, OpenShift
  • ทั้งสองบริษัทจะจับมือกันซัพพอร์ตลูกค้า ลูกค้าที่ซื้อซัพพอร์ตจาก Red Hat อยู่แล้วจะใช้บริการต่อบน Azure ได้เลย
  • ซอฟต์แวร์จัดการระบบ Red Hat CloudForms จะทำงานร่วมกับคู่แข่งข้ามค่าย Microsoft System Center Virtual Machine Manager และทำงานบน Azure ได้ นั่นแปลว่าผู้ใช้ CloudForms สามารถบริหารเครื่อง RHEL ที่รันบน Hyper-V และ Azure ได้พร้อมกัน
  • ไมโครซอฟท์จะผลักดัน .NET on Linux บน RHEL และ OpenShift ของเรดแฮท

ที่มา - Microsoft, Red Hat

Tags:
Red Hat

ผู้อ่าน Blognone คงคุ้นชื่อ Red Hat ในฐานะผู้นำของวงการลินุกซ์ที่ได้ดิบได้ดีจนเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ของสหรัฐ ถึงแม้ว่าระยะหลัง Red Hat จะขยายธุรกิจออกมาด้านอื่นๆ นอกเหนือจากระบบปฏิบัติการเพียงอย่างเดียว แต่ภาพในใจของเราก็มักมองว่า Red Hat ทำลินุกซ์อยู่ดี

ในโอกาสที่ผู้บริหาร Red Hat มาแถลงข่าวด้านธุรกิจในประเทศไทย (พร้อมกับลูกค้าในไทยคือธนาคารกรุงศรีฯ) ผมเลยไปร่วมคุยเพื่อดูว่าตอนนี้ Red Hat ไปถึงไหนบ้างแล้ว จากบริษัทที่มีต้นกำเนิดจากลินุกซ์ ปัจจุบันทำอะไรอยู่บ้าง

Tags:
Java

ระหว่างที่โลกจาวาสำหรับองค์กรกำลังอัพเกรดไปสู่ Java EE 6 ในส่วนของผู้ใช้ JBoss จำนวนหนึ่งเริ่มแสดงความไม่พอใจเมื่อ JBoss AS 6.0 ที่เปิดตัวเมื่อต้นเดือนมกราคมผ่านมาประกาศว่าจะซัพพอร์ตเฉพาะมาตรฐาน Java EE 6 Web Profile ซึ่งเป็นชุดมาตรฐานที่เล็กกว่ามาตรฐาน Java EE 6 ตัวเต็ม

ทางโครงการ JBoss ระบุว่าการซัพพอร์ตเฉพาะ Java EE 6 Web Profile เป็นเพราะทาง JBoss มีทรัพยากรไม่เพียงพอที่จะพัฒนามาตรฐานทั้งหมดให้อยู่ในระดับซัพพอร์ต อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีจำนวนมากใน Java EE 6 ตัวเต็มนั้นได้รับการอิมพลีเมนต์ใน JBoss AS 6.0 ไว้แล้ว

กลุ่มผู้ใช้ในเว็บชุมชนของ JBoss นั้นแสดงความไม่พอใจในเรื่องนี้ค่อนข้างมาก หลายคนขอให้ทาง JBoss ประกาศเตรียมรองรับมาตรฐาน Java EE 6 ในรุ่นย่อยถัดๆ ไป หรืออย่างน้อยก็ประกาศซัพพอร์ตโมดูลอื่นๆ ในมาตรฐาน Java EE 6 แม้ไม่ได้รับการรับรองอย่างเต็มรูปแบบ

ที่มา - Dimitris' Andreadis Blog

Tags:
Java

โมเดล Fedora/RHEL ของเรดแฮทประสบความสำเร็จมาเป็นเวลานาน ด้วยการแยกระบบ Version Control สองชุดออกจากกัน โดยส่วนของ Fedora นั้นชุมชนจะเข้าถึงได้เต็มที่ขณะที่ส่วนของ RHEL นั้นจะแจกซอร์สเป็นรุ่นๆ ไป ข้อแตกต่างอีกอย่างคือ Fedora มีการเพิ่มความสามารถอย่างต่อเนื่อง ทางฝั่ง RHEL แต่ละรุ่นจะไม่มีการปรับปรุงใดๆ ยกเว้นการแก้บั๊กเท่านั้น

หลังจากเข้าซื้อ jBoss มาแล้วทางเรคแฮทก็ประกาศว่าถึงเวลาที่จะปรับกระบวนการของ jBoss ให้เป็นแบบเดียวกับ Fedora โดยการแยกรุ่นที่ขายออกจากรุ่นชุมชน แต่นอกจากการแยกระบบ Version Control แล้ว เร็วๆ นี้เราอาจจะได้เห็น jBoss ในชื่อใหม่แบบเดียวกับ Fedora ก็ได้

ตอนสัมภาษณ์งานเคยมีคนถามผมเรื่อง jBoss ด้วยนะ ใบ้สนิท...

ที่มา - Physorg.com

Tags:
Eclipse

ประเด็นมันเริ่มจากข่าวเก่า กรณี JBoss จับมือกับ Exadel แล้วโอเพนซอร์สเครื่องมือพร้อมกับชุด JSF ทั้งหมดของ Exadel ในรูปแบบไลเซนส์ GPL

การเปิด GPL ครั้งนี้เป็นไปอย่างตั้งใจ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ JBoss ต้องการจะเอาคืนสิ่งที่ MyEclipse ได้ทำไว้กับ Hibernate Tool ปลั๊กอินโอเพนซอร์สของ JBoss ที่ MyEclipse เอาไปแก้ไขแล้วรวมเข้ากับชุดเครื่องมือเพื่อการค้าของตัวเอง

JBoss อ้างว่า MyEclipse หมิ่นเหม่การละเมิดไลเซนส์ LGPL ของ Hibernate Tool เพราะไม่ยอมเปิดเผยซอร์สโค้ดที่ได้แก้ไขกลับ การเปลี่ยนไปใช้ไลเซนส์ที่เข้มงวดกว่าอย่าง GPL เป็นการกันไม่ให้ MyEclipse เล่นมุกเดิม นอกเสียจากเอาไปแล้วเปิดเป็น GPL ตามไปด้วย ...อ่านต่อ

Tags:
Eclipse

JBoss และ Exadel ประกาศพันธมิตรต่อกันในงาน EclipseCon โดยเครื่องมือ Exadel Studio Pro จะรวมเข้ากับ JBossIDE และประกาศชื่อใหม่อย่างเป็นทางการว่า RedHat Developer Studio

ข่าวนี้ทำผมแทบช็อก! Exadel Studio Pro เป็นหนึ่งใน Eclipse ปลั๊กอินเพื่อการค้าที่ได้รับความนิยมอย่างมาก มีเครื่องมือพัฒนาครบวงจรสำหรับ (Spring, Struts, Hibernate, JSF, Facelet, Shale, AJAX) ส่วน JBossIDE ก็เป็นโอเพนซอร์สปลั๊กอินพัฒนา Hibernate, jBPM , AOP tools ต่างๆ โดยเครื่องมือทั้งสองจะรวมกันและใช้ชื่อใหม่ว่า RedHat Developer Studio โดยมีไลเซนส์เป็น GPL

การจับมือกันครั้งนี้ถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะเราไม่ค่อยจะเห็น Eclipse ปลั๊กอินดีๆ แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อไลเซนส์เท่าไหร่ จับตาดูให้ดีๆ เครื่องมือนี้อาจจะเล่นบทบาทสำคัญต่อไปในอนาคตก็เป็นได้ อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ต้องดาว์นโหลดถัดไปหลังจากลง Eclipse ก็เป็นได้

ที่ผ่านมา JBoss เองมีการสาธิตการใช้ Exadel AJAX4JSF ในตัวอย่างการใช้งานร่วมกับโปรเจ็ก Seam ให้เห็นบ้าง AJAX4JSF ชุดคอมโพเนนต์ที่เปิดให้คอมโพเนนต์ทั่วไปกลายร่างเป็น AJAX อย่างง่ายดาย ก่อนข้าวนี้ออกผมยังไม่เอะใจว่าทั้งคู่มีสัมพันธ์ที่ดีและใกล้ชิดกันขนาดนี้ แต่หลังจากที่มาทบทวนดูพบว่า JBoss ทิ้งสัญญาณบอกข่าวไว้บ้างเหมือนกัน

ชุด AJAX4JSF, RichFaces (ดูเดโม) จะรวมเข้ากับ Seam คอมโพเนนต์และประกาศเป็นไลเซนส์แบบ LGPL โครงการโอเพนซอร์สทั้งหมดนี้จะถูกบริหารโดย JBoss

จู่ๆ NetBeans มีการบ้านหนักที่ต้องทำซะแล้ว...

ที่มา - TSS

Tags:
Java

ในที่สุด RedHat ก็ปล่อยตัว JBoss Application Server beta1 ออกมาแล้ว ในตลาดตอนนี้ AS ที่สนับสนุน JavaEE 5 เต็มตัวแล้วผ่านการรับรองก็มีเพียง Glassfish และ AS ของ SAP เท่านั้น

รุ่น 4.0 ที่ผ่านมาถึงแม้จะใช้ความสามารถของ JavaEE 5 ได้บางส่วนแต่ก็ยังไม่ทั้งหมด สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้ ผมอยากให้จับตามองศึกระหว่าง JBoss 5.0 กับ BEA WebLogic ตัวใหม่เป็นพิเศษ ผมคาดว่่าในอนาคตคงมีการขับเคี่ยวกันพอสมควร

JBoss เองถือเทคโนโลยีที่น่าสนใจหลายตัวไว้ในมือ ส่วน BEA ก็หันไปร่วมมือกับบริษัท Interface21 ผู้อยู่เบื้องหลัง Spring Framework อันโด่งดังให้มาพัฒนา AS ตัวใหม่ร่วมกัน พักหลังนี้ JBoss กับ Interface21 ไม่กินเส้นกันเท่าไหร่ JBoss หันมาพัฒนาเทคโนโลยีในแนวทางของตัวเองเพื่อมาชนกับหลายๆ แนวคิดที่ Spring นำเสนอ

JBoss ในการควบคุมของ RedHat ต่อจากนี้จะมีลักษณะคล้ายๆ กับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ RedHat มากขึ้น คล้ายๆ กรณี Fedora ที่เป็นโอเพ่นซอร์ส และ RHEL ที่เป็นแบบเพื่อการค้า โดย JBoss จะมีลักษณะเหมือน Fedora แล้วก็จะมี RedHat Application Stack สำหรับเพื่อการค้าให้เลือก

ข่าวแถมปิดท้าย เจ้าของเดิมของ JBoss ก่อนที่จะถูก RedHat ซื้อไป Marc Fleury ออกมาบ่นว่า RedHat น่าจะลงแรงกับแผนก R&D ของ JBoss ให้มากกว่านี้ และนั่นเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เค้าเลือกจะขายมันให้ RedHat

ที่มา - TheServerSide.com, JavaLobby.org, JBoss.org

Tags:
Java

นาย Alfred Chuang ซึ่งเป็น Systems chief executive ของ BEA ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับคู่แข่งอย่าง JBoss และ Sun ดังนี้ครับ

เค้าวิจารณ์ JBoss ว่าจริงๆแล้ว JBoss นั้นไม่ใช่โอเพนซอร์สที่แท้จริงสักหน่อย เพราะว่าการแก้ไขโค้ดนั้นทำกันเพียงภายใน JBoss เองเท่านั้น กระบวนการพัฒนาไม่ได้เปิดเผยสู่ภายนอกด้วย เป็นการรวมศูนย์กลางเท่านั้น ซึ่งการพัฒนาแบบนี้ก็ใช้กันในโอเพนซอร์สอื่นที่ดังๆ เช่น Firefox, BSD ด้วย

ส่วนที่เกี่ยวกับ Sun คือเรื่องที่ทาง BEA ยังไม่เปิดเผยซอร์สโค้ดของ Middleware ของตนเพราะว่า จริงๆ แล้วลูกค้าทางด้านธุรกิจนั้นไม่ได้ต้องการที่จะเข้าไปดูซอร์สโค้ดสักหน่อย โดยยกตัวอย่าง OpenSolaris ของ Sun ว่า "Look at those who blindly open source. Solaris - two million lines of code. Useless." อ้อ นาย Chuang เป็นพนักงานเก่า Sun ด้วยนะครับ

อ่านบทสัมภาษณ์เต็มๆ ได้ที่ The Register ครับ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีตอบโต้จาก JBoss หรือ Sun แต่อย่างใด

ที่มา - TheServerside.com

Tags:
Java

หลังจากเป็นกังวลกันมานานว่าออราเคิลจะเข้าซื้อ JBoss ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจคู่แข่งออราเคิลในโลกโอเพนซอร์สทุกวันนี้ ทาง Red Hat ก็ประกาศความสำเร็จในการเจรจาขอเข้าซื้อ JBoss อย่างเป็๋นทางการแล้ว ด้วยมูลค่า 350 ล้านดอลลาร์

งานนี้สร้างความโล่งใจให้โลกโอเพนซอร์สไปอีกเปลาะหนึ่ง เพราะออราเคิลกำลังอยู่ในช่วงซื้อคู่แข่งที่เป็นโอเพนซอร์สไปอย่างดุเดือด จนน่ากลัวว่าบริษัทพวกนี้จะถูกดองไว้ไม่ให้พัฒนาต่อ จนหมดความสามารถในการแข่งขันไปเอง

การเข้าซื้อของ Red Hat แบบทุ่มด้วยราคาแพงๆ อย่างนี้ก็ไม่น่าแปลกใจว่าเป็นการกลัวการครอบงำโลกโอเพนซอร์ส จากทางออราเคิลนั่นเอง เพราะนอกจากการซื้อ JBoss แล้ว Red Hat เองก็เป็นหนึ่งในผู้ลงทุนรายใหญ่ให้ทาง MySQL เช่นกัน

สมมติว่าพรุ่งนี้ออราเคิลซื้อ Mozilla ล่ะ... -_-"

ที่มา - Yahoo! Finance