Tags:
Node Thumbnail

Mark Pincus ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Zynga เพิ่งดึงตัว Don Mattrick ผู้บริหารฝ่ายเกมของไมโครซอฟท์ มานั่งเป็นซีอีโอของบริษัทแทนตัวเอง ส่วนตัวเขาย้ายมาดูแลงานด้านผลิตภัณฑ์ (Chief Product Officer) ควบตำแหน่งประธานบอร์ด

อย่างไรก็ตาม ผู้นำสองคนในองค์กรอาจไม่ใช่ยุทธศาสตร์ที่ได้ผลเสมอไป และล่าสุด Pincus ก็ประกาศหยุดทำงานตำแหน่งบริหารทั้งหมด และจะลดบทบาทเป็นแค่ประธานบอร์ดที่ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการดำเนินงานโดยตรง

เขาบอกว่ามั่นใจในฝีมือของ Don Mattrick ว่าจะสามารถนำพา Zynga เดินหน้าต่อไปได้ ส่วนตัวเขาเองจะยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Zynga อยู่เช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ลองนึกภาพมีเกมบอยอยู่หนึ่งเครื่อง แล้วมีมือแปดหมื่นข้างมากดปุ่มบนนั้นพร้อมๆ กันจะเกิดอะไรขึ้น? ถ้าเป็นสมัยก่อนคงหาคำตอบกันได้ยาก แต่เมื่อเทคโนโลยีพร้อม เครื่องมือพร้อม วันนี้ก็มีการทดลองอย่างนี้เกิดขึ้นจริงๆ บนโลกออนไลน์แล้วครับ

เมื่อประมาณ 6 วันที่แล้วมีผู้ใช้ชื่อว่า TwitchPlaysPokemon ได้ทำการสร้างการถ่ายทอดสดการเล่นเกม (หรือที่เรียกว่า Cast เกม) Pokemon ภาค Red โดยความพิเศษอยู่ที่ ผู้เข้าดูทุกคนจะสามารถควบคุมการเล่นเกมนี้ได้ผ่านหน้าต่าง Chat หรือเข้าไปยัง IRC server ของห้องได้ ผ่านการพิมพ์คำสั่ง เช่น up เพื่อกดปุ่มขึ้น down เพื่อกดปุ่มลง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศโครงการ Mobile Games Publishing ซึ่งบริษัทจะทำตัวเป็น "ผู้จัดจำหน่ายเกม" (publisher) ให้กับนักพัฒนาเกมรายย่อยที่สร้างเกมมีคุณภาพ

Facebook จะขอส่วนแบ่งรายได้จากเกมเหล่านี้ส่วนหนึ่ง (ยังไม่ระบุตัวเลขสัดส่วน) แลกกับการโปรโมทเกมเหล่านี้ผ่านระบบภายใน Facebook เพื่อช่วยดันยอดผู้เล่นให้มากขึ้น ทางบริษัทเผยว่าปัจจุบันมีผู้ใช้ Facebook ผ่านอุปกรณ์พกพา 800 ล้านคนต่อเดือน และมีคนเล่นเกมในระบบของ Facebook จำนวน 260 ล้านคนต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้บริษัทเกมโซเชียลแบบ Zynga จะตกที่นั่งลำบาก แต่ภาพรวมของเกมโซเชียลยังเติบโต โดยล่าสุด Facebook ประกาศข้อมูลว่ามีผู้เล่นเกมบนแพลตฟอร์มของตัวเอง 250 ล้านราย (นับ monthly active user) โดยไตรมาสแรกของปีนี้ถือเป็นช่วงที่มีทั้งรายได้และจำนวนผู้เล่นสูงเป็นประวัติการณ์ของบริษัท

สถิติอื่นๆ คือมีเกมที่มีผู้เล่นมากกว่า 1 ล้านรายต่อเดือนเป็นจำนวนมากกว่า 200 เกมแล้ว และเกมดังส่วนใหญ่บน Android/iOS ก็รองรับ Facebook Connect เกือบหมด

เกมยอดนิยมบน Facebook ห้าอันดับแรก ได้แก่ Words With Friends, Candy Crush Saga, SongPop, Criminal Case, Dragon City

ที่มา - AllFacebook

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่กูเกิลเปิดบริการ Google+ Games ไปเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว แต่ทว่ากระแสดันไม่เปรี้ยงอย่างที่คิดจนมีค่ายเกมดังหลายเกมประกาศถอนเกมออกจาก Google+ ล่าสุดกูเกิลประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะปิดบริการ Google+ Games ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ แต่ถึงแม้จะปิดตัว Google+ Games ไปแล้ว แต่เจ้าของเกมต่าง ๆ ยังคงสามารถให้บริการได้ในเว็บไซต์ของตัวเองได้

Tags:
Node Thumbnail

EA สร้างความเซ็งให้กับบรรดาแฟนเกมบน Facebook อีกครั้งด้วยการปิดบริการเกมของ Playfish 1 เกม และเกมจากทีม Maxis อีก 2 เกมคือ The Sims Social, SimCity Social และ Pet Society โดยจะปิดบริการในวันที่ 14 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป ซึ่งเป็นการโละเกมที่มากที่สุดครั้งหนึ่งของ EA เลยก็ว่าได้

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว EA ฟ้อง Zynga ข้อหา The Ville ละเมิดลิขสิทธิ์ The Sims Social ความเคลื่อนไหวล่าสุดคือสองบริษัทนี้สามารถไกล่เกลี่ยคดีกันได้แล้ว

ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าทั้งสองฝ่ายตกลงกันด้วยเงื่อนไขอะไรบ้าง ส่วนที่มาของคดีเริ่มจาก EA ฟ้อง Zynga ก่อน แต่ภายหลัง Zynga ก็ฟ้องกลับว่าเกม SimCity Social ลอกเกม CityVille ของตัวเอง

คดีระหว่าง EA กับ Zynga ถูกจับตาเพราะเป็นคดีระหว่างบริษัทเกมรายใหญ่ 2 ราย และเป็นเกมตระกูลโซเชียลที่ทั้งสองบริษัทแข่งกันอย่างดุเดือดด้วย

ที่มา - Inside Social Games

Tags:
Node Thumbnail

Peter Relan หนึ่งในผู้ก่อตั้ง OpenFeint ที่เพิ่งปิดตัวไปเมื่อปลายปีก่อน เคยออกมาประกาศเปิดตัวทายาทของ OpenFeint อย่าง OpenKit และวันนี้มันก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

ฟีเจอร์หลักๆ ของ OpenKit ไม่ได้ต่างจากคู่แข่งนักอย่าง Leaderboards, ซิงก์ข้อมูลกับกลุ่มเมฆ, เชื่อมต่อกับโซเชียลเน็ตเวิร์ค, รองรับทั้ง iOS และ Android

จุดเด่นของ OpenKit อยู่ที่ว่าเป็นเป็นแฟลตฟอร์มแบบเปิด สามารถเข้าถึงโค้ดได้ทั้งหมด ทั้งฝั่งเซิร์ฟเวอร์ และไคลเอนด์ (ดูซอร์สโค้ดได้จาก GitHub)

Tags:
Node Thumbnail

Zynga ที่อาการย่ำแย่ในช่วงหลัง ปิดบริการเกมทั้งบนเว็บและแอพรวม 11 เกม ซึ่งในที่นี้รวมเกมดังอย่าง Mafia Wars 2 ด้วย

ถึงแม้เกมที่เหลือไม่ใช่เกมดังเท่าไรนัก (เช่น PetVille, FishVille, Vampire Wars, Treasure Isle) แต่ก็ย่อมกระทบกับผู้เล่นที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับเกมเหล่านี้มานาน ซึ่งทาง Zynga เองก็เสนอโบนัสเป็นไอเทมเสมือนภายในเกมดังๆ ของตัวเองอย่าง CastleVille, ChefVille, FarmVille 2, Mafia Wars (ภาคแรก) ให้แทน

ถึงแม้จะปิดไปแล้ว 11 เกม แต่ Zynga ยังมีเกมให้บริการอีกมากกว่า 30 เกม (นับรวมทุกแพลตฟอร์ม)

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก GREE ประกาศปิดบริการ OpenFeint หนึ่งในตัวตั้งตัวตี ผู้สนับสนุนเงินลงทุนหลักของ OpenFeint นาย Peter Relan ก็ออกมาเปิดตัวโปรเจคทายาทของ OpenFeint ในชื่อ OpenKit แล้ว

Relan บอกว่า OpenKit นั้นมีหลักการทำงานคล้ายกับ OpenFeint คือเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลสำหรับสนับสนุนการเล่นเกม จุดต่างคือ OpenKit จะเปิดให้นักพัฒนาภายนอกสามารถนำระบบไปปรับแต่งเข้ากับเกมของตัวเองได้มากกว่า (คล้ายกับ Git) ซึ่งตรงข้ามกับระบบอื่นๆ ที่มักจะปิดในส่วนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook และ Zynga ได้ส่งเอกสารชี้แจงนักลงทุนผ่านกลต. วันนี้ โดยแจ้งการแก้ไขข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสองบริษัท ซึ่งข้อตกลงนี้ทำขึ้นตั้งแต่ปี 2010 มีประเด็นสำคัญดังนี้

Tags:

นักเล่นเกมบน iOS สมัยก่อนมี Game Center คงคุ้นชื่อกับ OpenFeint แพลตฟอร์มโซเชียลสำหรับนักเล่นเกมบนอุปกรณ์พกพา ซึ่งถูกยักษ์ใหญ่ในหมวดเดียวกันอย่าง GREE จากญี่ปุ่นซื้อไปเมื่อต้นปี 2011

ตลอดเวลากว่าหนึ่งปีที่ OpenFeint อยู่ใต้ร่มเงาของ GREE เรียกได้ว่านอกจากการพัฒนาเพิ่มเติมแทบจะไม่มีแล้ว ประสิทธิภาพในการใช้งานก็ตกลง และยังไม่มีการแก้ไขอีกด้วย

ในที่สุดหนทางของ OpenFeint ก็เป็นอันจบลง เมื่อ GREE ประกาศไปยังนักพัฒนาที่ยังใช้ระบบดังกล่าวอยู่ว่าจะปิดระบบของ OpenFeint ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า และแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้ระบบอื่นภายในวันที่ 14 ธันวาคมนี้

หลังจากประกาศออกมาทาง GREE ได้เสนอเครื่องมือสำหรับย้ายจาก OpenFeint มาใช้ระบบของ GREE ไปพร้อมๆ กัน

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าใครตกข่าวอาจต้องย้อนไปอ่าน ดิสนีย์ซื้อกิจการ Lucasfilm ได้สิทธิ์การสร้าง Star Wars ไตรภาคที่สาม สรุปง่ายๆ คือดิสนีย์กลายเป็นเจ้าของแบรนด์ Star Wars อย่างสมบูรณ์แล้ว

ดิสนีย์ประกาศตัวชัดเจนว่าจะทำภาพยนตร์ Star Wars ภาคต่อ ส่วนฝั่งของเกม Star Wars (ที่ปกติเป็นงานของ LucasArts ที่อยู่ใต้ Lucasfilm อีกทีหนึ่ง) ทางซีอีโอของดิสนีย์ Bob Iger ออกมาประกาศแผนแล้วเช่นกันว่าจะไม่เน้นเกมคอนโซลมากนัก และจะเน้นไปที่ตลาดมือถือหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คให้มากขึ้น เหตุผลของดิสนีย์คือ Star Wars เน้นขายคาแรกเตอร์และการเล่าเรื่อง ซึ่งเหมาะกับเกมมือถือหรือโซเชียลมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

และแล้ว Amazon ก็เดินเข้ามาสู่โลกของผู้ผลิตเกมอย่างเต็มตัว โดยแถลงข่าวเปิดตัวสตูดิโอพัฒนาเกม Amazon Games Studio เน้นเจาะตลาดเกมโซเชียลเป็นพิเศษ

เกมแรกของ Amazon มีชื่อว่า Living Classics เปิดให้เล่นแล้วบนเฟซบุ๊ก รูปแบบเกมจะแนวเดียวกับเกมจับผิด แต่เปลี่ยนเป็นให้เรามองหาวัตถุที่เคลื่อนไหวในฉากแทนการเทียบรูปภาพสองรูปเข้าด้วยกัน เนื้อเรื่องในเกมเกี่ยวกับครอบครัวหมาจิ้งจอกที่หลุดเข้าไปในหนังสือนิทานคลาสสิคอย่าง Alice in Wonderland, The Wizard of Oz, King Arthur ซึ่งผู้เล่นต้องตามไปช่วยหมาจิ้งจอกกลับมาจากหนังสือแต่ละเล่ม

Tags:
Node Thumbnail

สองค่ายนี้ฮึ่มๆ กันมานานเรื่องแนวคิดของเกมเลียนแบบกันมา และในที่สุดทาง EA ก็ตัดสินใจยื่นฟ้อง Zynga ว่าเกม The Ville ละเมิดลิขสิทธิ์เกม The Sims Social ของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

ปกติเวลาเราติดตั้งแอพหรือเกมบน Facebook ระบบจะแสดงหน้าต่างขออนุมัติสิทธิ (permission dialog) เพื่อขอเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราก่อน ถึงแม้ว่าบางคนจะไม่อ่านเลยแต่ก็ช่วยเตือนผู้ใช้ในระดับหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม หน้าต่างอนุมัติสิทธิถือเป็นอุปสรรคของผู้พัฒนาแอพเช่นกัน เพราะอาจทำให้ผู้ใช้บางคนถอยหนีได้ Facebook จึงพยายามหาจุดสมดุลตรงกลางโดยเปิดโครงการ Instant Personalization เพื่อให้แอพดังที่เชื่อถือได้สามารถลัดขั้นตอนพวกนี้ไปได้

ก่อนหน้านี้มีแอพอย่าง Yelp, TripAdvisor, Pandora และ Docs.com ของไมโครซอฟท์ เซ็นสัญญาเข้าร่วมโครงการไปแล้ว ล่าสุดเป็นคิวของบริษัทเกมบ้าง โดยชุดแรกมีบริษัทดังอย่าง Zynga, EA และ Kixeye เข้าร่วม

Tags:
Node Thumbnail

เจ้าพ่อเกมออนไลน์ Zynga แถลงข่าวผลิตภัณฑ์ใหม่อีกชุดใหญ่ครับ

เริ่มแรกสุดเป็นเรื่องของแพลตฟอร์มการเล่นเกมผ่านเครือข่ายสังคม

  • จะเปิด Zynga API ให้กับนักพัฒนาภายนอกบริษัทในเร็วๆ นี้ แปลว่าเกมจากบริษัทอื่นๆ สามารถใช้งานแพลตฟอร์มของ Zynga ได้
  • โชว์ Zynga With Friends เครือข่ายของคนเล่นเกมที่ใช้งานได้ข้ามแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะผ่านเว็บ ผ่านมือถือ หรือผ่าน Facebook โดยมีฟีเจอร์พื้นฐานอย่างระบบเพื่อน แชท สถานะการเล่น การเล่นเกมแบบมัลติเพลเยอร์ ฯลฯ มาให้เสร็จสรรพ
  • Zynga Partners for Mobile แพลตฟอร์มสังคมสำหรับเกมบนมือถือ มีค่ายดังอย่าง Atari ประกาศเข้าร่วมแล้ว และมีค่ายเกมเล็กๆ เข้าร่วมอีกจำนวนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีการเปิดตัวไปในงาน E3 ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดทางค่ายเกมอิเล็กทรอนิกส์ อาร์ตก็ได้เปิดให้บรรดาแฟนๆ ได้เข้าทดสอบ SimCity Social ในช่วงโอเพ่นเบต้าแล้วตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2555

เนื้อหาของเกมจะเป็นการสร้างเมืองของตัวเอง พร้อมกับพัฒนาเมืองของตนให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นหลากหลายที่จะช่วยให้ผู้เล่นสามารถสนุกร่วมกับเพื่อนๆ

ตัวเกมเปิดให้เล่นได้ฟรี ถ้าอยากได้ความช่วยเหลือที่เหนือกว่าก็สามารถซื้อ Diamond เพื่อใช้จ่ายภายในเกม ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเล่นเกมให้มากยิ่งขึ้น เบื้องต้นมีการตั้งราคาไว้ที่ 12 Diamond ราคา 2 ดอลลาร์สหรัฐฯ กับอีกแบบคือ 900 Diamond ราคา 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Google+ Games ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2011 โดยมีพันธมิตรร่วมเปิดตัวจำนวนหนึ่ง จากนั้นก็เงียบหายไปนาน

วันนี้เวลาผ่านมาเกือบปี กลับมีข่าวว่าบริษัทเกมบางรายกำลังจะถอนตัวจาก Google+ ด้วยเหตุผลที่รู้กันดีว่า "คนเล่นน้อยมาก" นั่นเอง

รายแรกคือ PopCap บริษัทเกมบนเว็บชื่อดัง (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ EA) ที่ประกาศว่าจะปิดบริการเกมดังอย่าง Bejeweled Blitz ในวันจันทร์หน้า เพื่อย้ายทรัพยากรไปในเกม Bejeweled เวอร์ชันอื่นที่มีคนเล่นเยอะกว่าแทน อย่างไรก็ตาม PopCap บอกว่าจะยังพัฒนาเกมบนแพลตฟอร์มของกูเกิลต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็น The Sims Social เวอร์ชันเฟซบุ๊กนำร่องไปก่อนแล้ว ล่าสุด EA ประกาศเกมสร้างเมือง SimCity Social ภาคเฟซบุ๊กตามมา

สโลแกนของเกมภาคนี้คือ "More City. Less Ville" (ไม่รู้ว่ากระทบใครหรือเปล่า) ข้อมูลเบื้องต้นคือเกมจะเปิดให้เล่นช่วงปลายหน้าร้อน (ฝรั่ง) หรือประมาณเดือนสิงหาคม ภาพหน้าจอของเกมดูได้จาก SimCity Social Page

Tags:
Node Thumbnail

Rovio ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Angry Birds เวอร์ชัน Facebook

  • เล่นเกมแล้วสามารถกดแชร์คะแนนหรือมงกุฎลงบน Timeline ของเราเองได้ (อันนี้ธรรมดา) นอกจากนี้ยังสามารถ embed คะแนนลงเว็บหรือบล็อกได้ด้วย
  • ถ้าเพื่อนเห็นคะแนนของเราบน Timeline หรือเห็นจาก embed บนเว็บ สามารถกดเล่น Angry Birds ด่านนั้นๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องติดตั้งแอพใดๆ เพิ่มเติม (เป็น Flash object อยู่แล้ว)

ฟีเจอร์นี้ของ Angry Birds น่าจะช่วยให้เกิดการแข่งเล่นเกมเฉพาะด่านกันมากขึ้น และช่วยสร้างฐานลูกค้าให้กับ Rovio อีกไม่น้อย

ที่มา - Rovio

Tags:
Node Thumbnail

Restaurant City หนึ่งในเกมดังบน Facebook จาก Playfish ของ EA หลังจากเปิดให้เล่นมา 3 ปีกว่า ๆ วันนี้ทาง EA ได้ออกมาประกาศว่า เกมนี้จะปิดบริการ เพื่อย้ายฐานผู้เล่นไปยัง The Sims Social ซึ่งเดิมก่อนหน้านี้ก็มีหลายเกมที่ถูกโละมาแล้วอย่างเช่น Hotel City, My Empire หรือแม้แต่ Country Story

การปิดตัว Restaurant City นี้รวมยังรวมถึง Restaurant City Gourmet Edition บน iOS ด้วย ทั้งนี้ผู้เล่นเดิมจะได้รับ 1,000 Simerion ในเกม The Sims Social เพื่อทดแทนการปิดตัวของ Restaurant City ส่วนใครเติมเงินไว้อยู่ก็สามารถอ่านรายละเอียดที่ Playfish/EA Community ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนแถวนี้คงรู้จักกับ Friendster กันดี หลังจากที่บริการ Social Network รุ่นลายครามตัวนี้ถูกซื้อไปโดยบริษัทมาเลเซียที่ชื่อว่า MOL Global ก็ประกาศลบข้อมูลผู้ใช้เพื่อยกเครื่องไปเปิดเป็นบริการเกมออนไลน์แทน

วันนี้ Friendster กลับมาให้บริการอีกครั้ง (ยังแปะ beta อยู่) ในฐานะของแพลตฟอร์มสำหรับเกมออนไลน์ มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปเยอะมาก ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แพลตฟอร์ม Zynga.com ได้พันธมิตรรายสำคัญเข้าร่วมสร้างเกมให้ นั่นคือ Konami บริษัทเกมยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Konami จะทำเกมอะไรให้กับ Zynga บ้าง (Castlevania Ville หรือ Metal Gear War?)

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Game Developer Conference เฟซบุ๊กผู้ครองหัวหาดแพลตฟอร์มเกมออนไลน์ขนาดใหญ่ประกาศว่าได้ทำเงินให้กับนักพัฒนาเกมในปี 2011 ไปถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไปแล้ว

Matt Wyndown ผู้จัดการฝ่ายเกมของเฟซบุ๊กยังคงยืนยันว่าโซเชียลเน็ตเวิร์คเป็นสิ่งสำคัญในการสนับสนุนระบบเกมบนเฟซบุ๊ก และฝั่งเฟซบุ๊กเองก็ให้ความสนใจทางด้านนี้ด้วยการเพิ่มพนักงานฝั่งเกมเป็น 40 คนหลังจากที่ไม่เคยมีแผนกนี้มาก่อนในปี 2010

ที่น่ากังวลคือจากจำนวนเงิน 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นั้นเป็นของ Zynga ไปถึง 1.07 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากข้อมูลที่ Zynga ประกาศรายได้ในส่วนเกมออนไลน์ของปี 2011

Pages