Tags:
Node Thumbnail

Juniper Networks ประกาศเตรียมเข้าซื้อกิจการ 128 Technology สตาร์ทอัพที่พัฒนา AI สำหรับ SD-WAN มูลค่าดีลรวม 450 ล้านดอลลาร์ โดยจ่ายเป็นเงินสดและหุ้นของ Juniper

ดีลนี้เป็นดีลที่ Juniper ซื้อกิจการด้าน AI ต่อจาก Mist ในปี 2019 ซึ่ง Juniper ระบุว่าทำให้พอร์ตโฟลิโอ SD-WAN ของบริษัทโดดเด่นในด้านการบริหารจัดการเครือข่ายที่ขับเคลื่อนด้วย AI ช่วยลดความยุ่งยากและยังลดค่าใช้จ่ายขององค์กรนั่นเอง

ข้อมูลจาก Crunchbase ระบุว่า 128 Technology ก่อตั้งในปี 2014 มีการเพิ่มทุนครั้งสุดท้ายซีรี่ส์ D ไป 30 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2019 นำโดยกองทุน G20 และ The Perkins Fund ได้เงินเพิ่มทุนรวมกว่า 96 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Cisco จัดงานสัมมนาประจำปี Cisco Live! 2018 มีเนื้อหาต่อเนื่องมาจากงานปี 2017 ที่เน้นให้วิศวกรเครือข่ายหัดเขียนโปรแกรม

ประกาศสำคัญในงานคือแพลตฟอร์ม Cisco DNA Center (ชื่อเรียก Software-Defined Networking หรือ SDN ของ Cisco) เปิด API ให้เรียกใช้งานแล้วกว่า 100 ตัว โดยมีบริษัทพาร์ทเนอร์หลายราย เช่น ServiceNow, Accenture โชว์เดโมการเข้ามาเชื่อมต่อ API ของ Cisco ในแง่ต่างๆ

Cisco บอกว่าในโลกของ OS บนคอมพิวเตอร์หรือมือถือ เปิดให้นักพัฒนาภายนอกเข้ามาสร้างแอพกันเป็นเรื่องปกติ แต่ในโลกของเครือข่ายเป็นระบบปิดมาโดยตลอด ตอนนี้ถึงเวลาเปลี่ยนมันเป็นระบบเปิดสักที

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Cisco จัดงานประจำปี Cisco Live 2017 โดยเปิดตัววิสัยทัศน์ใหม่ Intent-based Networking ระบบเครือข่ายแห่งอนาคตที่ฉลาดขึ้น นำเทคนิค big data, machine learning เข้ามาช่วยปรับเปลี่ยนคอนฟิกของเครือข่ายให้เหมาะสมกับทราฟฟิกตลอดเวลา

Cisco ระบุว่าสถาปัตยกรรมเครือข่ายแบบใหม่ จำเป็นต้องใช้ทักษะใหม่ๆ ในการจัดการ โดยเป้าหมายของ Cisco คือคนสองกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Cisco เข้าซื้อ Viptela สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีเครือข่ายองค์กร อยากขอวิเคราะห์เหตุผลของการซื้อกิจการครั้งนี้ ซึ่งจะส่งผลต่อยุทธศาสตร์ software-defined wide area network (SD-WAN) ของ Cisco ในอนาคต

SD-WAN คือเทคโนโลยีการจัดการเครือข่ายเชื่อมหลายสาขาแบบใหม่ ที่นำแนวคิดของ SDN (sofware-defined networking) เข้ามาใส่เพื่อให้บริหารจัดการง่ายขึ้นและลดต้นทุนการดูแลรักษาลง ทุกวันนี้ Cisco มีผลิตภัณฑ์ตระกูล SD-WAN อยู่แล้วสองตัวคือ Cisco Intelligent WAN (IWAN) และ Meraki SD-WAN ที่ได้จากการซื้อ Meraki ในปี 2012

Tags:
Node Thumbnail

HP ประกาศซื้อกิจการบริษัท ConteXtream ที่ทำซอฟต์แวร์ด้านเครือข่ายเสมือน (software-defined networking หรือ SDN) ด้วยมูลค่าไม่เปิดเผย

ทุกวันนี้ HP มีธุรกิจด้านอุปกรณ์เครือข่ายจากการซื้อ 3Com ในปี 2009 และเมื่อต้นปีก็เพิ่งซื้อ Aruba Networks มาเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Cisco ACI เปิดเราเตอร์ให้ควบคุมจากซอฟต์แวร์ภายนอกมาได้ ตอนนี้สำหรับผู้ดูแลระบบที่ชอบเขียนภาษา Python ก็มีตัวเลือกให้ใช้งานแล้ว เมื่อซิสโก้เปิดตัว acitoolkit ให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ฟรี แถมโอเพนซอร์สแบบ Apache License 2.0

ตัว Cisco ACI เดิมก็รองรับ REST API อยู่แล้ว แต่การรองรับภาษา Python ตรงๆ ก็น่าจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับหน่วยงานที่ต้องการควบคุมเครือข่ายด้วยซอฟต์แวร์ไม่ต้องไปครอบ REST ด้วยภาษาที่ใช้พัฒนากันเอง อย่างไรก็ดียังมีบริการหลายตัวไม่รองรับในไลบรารีนี้ ได้แก่ service graphs, VMM Domains, SPAN, Atomic Counters, และการดึงค่าตรวจสอบอีกหลายอย่าง แต่ API ที่ให้มาก็น่าจะพอสำหรับการคอนฟิกพื้นฐานได้จำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวล่าสุดเรื่องโครงการสวิตซ์เครือข่ายแบบเปิด Wedge ของ Facebook นักวิเคราะห์หลายสำนักต่างตั้งข้อกังวลว่าโครงการนี้อาจส่งผลกระทบกับ Cisco ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่โดยตรง เพราะอาจเป็นการเปลี่ยนเกมธุรกิจฮาร์ดแวร์ให้เป็น commodity มากขึ้น

โฆษกของ Cisco ได้ชี้แจงข้อสงสัยดังกล่าวว่าโครงการนี้มีค่าใช้จ่ายแฝงในการนำไปใช้จริงอยู่มาก โดยเฉพาะค่าแรง ตัวอย่างเช่นโครงการวางระบบเครือข่ายทั่วไปนั้น ค่าใช้จ่ายฮาร์ดแวร์จะอยู่ราว 30% ขณะที่ค่าแรงบุคลากรอยู่ที่ 50% ซึ่งตัวเลขจะสูงขึ้นกว่านี้มากหากเป็นสวิตซ์เครือข่ายแบบเปิด นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายแฝงอย่างค่าไลเซนส์ซอฟต์แวร์เครือข่ายเสมือนจริงเพิ่มเข้ามาอีก

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Open Compute เริ่มต้นจากการออกแบบเซิร์ฟเวอร์ แต่ภายหลังก็ประกาศขยายมาทำอุปกรณ์เครือข่ายเป็นลำดับต่อไป (ข่าวเก่า 1, ข่าวเก่า 2) วันนี้มีผลงานเป็นรูปเป็นร่างออกมาโชว์แล้วครับ

อุปกรณ์ตัวแรกคือ "สวิตช์" ที่อยู่ภายใต้แนวคิดใหม่คือแยกส่วนการทำงานเป็นระดับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ (ตามแนวคิด software-defined networking) ผลงานที่ออกมาจึงถูกแยกเป็น 2 ส่วนด้วยเช่นกัน

ฮาร์ดแวร์: Wedge

ฮาร์ดแวร์สวิตช์ของ Facebook ใช้โค้ดเนมว่า "Wedge" มันคือสวิตช์เครือข่ายแนวใหม่ที่ใช้ชิ้นส่วนที่หาได้ทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ดูแลเครือข่าย ปัญหาหนึ่งที่มักจะพบกันอยู่เสมอคือเรื่องของการตั้งค่าอุปกรณ์ ที่มักจะมีความแตกต่างกันไปตามผู้ผลิตแต่ละราย ซึ่งปัญหานี้ย่อมหมายถึงความปวดหัวของผู้ดูแลเครือข่าย ที่มีภาระในการจัดการอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน แต่จะต้องให้ทำงานร่วมกันให้ได้ ซ้ำร้ายกว่านั้น เรามักจะพบอุปกรณ์ที่การจัดการเป็นไปในลักษณะ “ปิด” กล่าวคือ ไม่มีหนทางอื่นในการจัดการอุปกรณ์ร่วมกัน นอกจากต้องใช้วิธีการเข้าถึง (เช่น telnet/ssh) ในการเข้าไปจัดการแต่ละอุปกรณ์

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว เลอโนโวซื้อกิจการเซิร์ฟเวอร์ x86 จากไอบีเอ็ม สิ่งที่ IBM ขายออกไปมีทั้งเซิร์ฟเวอร์และฮาร์ดแวร์เครือข่าย (เช่น สวิตช์) บางส่วน

ล่าสุดมีข่าวว่า IBM กำลังอยากขายหน่วยธุรกิจด้าน Software Defined Networking (SDN) หรือโซลูชันเครือข่ายที่ควบคุมด้วยซอฟต์แวร์ออกไปอีกเช่นกัน ส่วนเหตุผลในการขายน่าจะมาจาก IBM อยากไปเน้นกิจการด้านอื่นๆ เช่น ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Watson หรือระบบกลุ่มเมฆ SoftLayer แทน

Tags:
Node Thumbnail

Cisco เปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับเครือข่าย (network processor) รุ่นใหม่ในชื่อ nPower X1

nPower X1 มุ่งเป้าจับตลาดอุปกรณ์เครือข่ายยุคหน้าที่ต้องการพลังประมวลผลสูงๆ เพื่อจัดการกับแบนด์วิธจำนวนมหาศาลในยุค Internet of Things และบริหารจัดการโดยซอฟต์แวร์ (SDN - software-defined networking) มันจึงถูกออกแบบมาให้ทำงานด้านเครือข่ายแล้วให้ประสิทธิภาพสูง รองรับ throughput ที่ 400 Gbps ต่อชิปหนึ่งตัว (เมื่อใช้ชิปหลายตัวประมวลผลร่วมกันจึงรองรับโหลดขนาดหลาย Tbps ได้)

Cisco ยังบอกว่ามันรองรับ transaction ที่ไม่ซ้ำกันได้จำนวน "หลายร้อยล้าน" ต่อวินาที ส่วนรายละเอียดทางเทคนิคจะเปิดเผยเพิ่มเติมในวันที่ 24 กันยายนนี้