Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี Amazon ประกาศยุทธศาสตร์ Alexa for PC และเริ่มมีผู้ผลิตพีซีบางราย (เช่น Acer, HP) เปิดตัวพีซีที่ฝัง Alexa กันบ้างแล้ว

ล่าสุด Amazon อำนวยความสะดวกเพิ่มเติมให้บรรดาผู้ผลิตพีซี โดยจับมือกับโรงงานรับจ้างผลิตพีซี (Original Design Manufacturers หรือ ODM) ชื่อดัง 3 รายคือ Wistron, Compal, Quanta เปิดตัวพีซีต้นแบบพร้อมผลิต เพื่อให้แบรนด์ต่างๆ นำไปปรับแต่งพร้อมวางขายจริงในระยะเวลาอันรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

Quanta Computer บริษัทไต้หวันที่ผลิตเซิร์ฟเวอร์และศูนย์ข้อมูลให้กับบริษัทใหญ่อย่าง Facebook, Google, Amazon และ Microsoft ประกาศว่าทางบริษัทจะขยายฐานการผลิตไปยังสหรัฐฯ ตอบรับนโยบายของโดนัลด์ ทรัมป์ที่ว่าต้องการให้ฐานการผลิตของบริษัทไอทีอยู่ในสหรัฐเท่านั้น ปัจจุบัน Quanta มีโรงงานประกอบเซิร์ฟเวอร์อยู่ที่สหรัฐสองแห่งแล้ว ที่รัฐเทนเนสซี่และแคลิฟอร์เนีย

Mike Yang รองประธานอาวุโสของ Quanta กล่าวว่า เรากำลังถือไพ่เหนือกว่าในตอนนี้ เราไม่เหมือนบริษัทอื่นที่ต้องย้ายจากเม็กซิโกเข้าไปในสหรัฐฯ เพราะเรามีโรงงานของเราอยู่ในสหรัฐแล้ว และจะขยายงานมากขึ้นในอนาคต เราจะเพิ่มจำนวนโรงงานประกอบและเพิ่มพนักงานในสหรัฐฯ เป็นสองเท่าภายในสามปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าเซ็นสัญญาสิทธิบัตรกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต่อไปเรื่อยๆ ล่าสุดได้ Quanta ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์จากไต้หวันมาร่วมวงอีกหนึ่งราย

Quanta เป็นผู้รับจ้างผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ (ODM) รายใหญ่ของโลก (ควบคู่ไปกับ Foxconn) มีผลงานอย่าง BlackBerry PlayBook และ Kindle Fire

สัญญาที่ไมโครซอฟท์เซ็นกับ Quanta ในครั้งนี้จะคุ้มครองสินค้าของ Quanta ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android และ Chrome OS ส่วนรายละเอียดว่ามีสิทธิบัตรอะไรบ้าง และมูลค่าของสัญญาเป็นเท่าไร พวกนี้ไม่เปิดเผยครับ

Tags:
Node Thumbnail

แท็บเล็ตจาก Amazon ดูจะใกล้ความจริงขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้มีข่าววงในว่า Quanta ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์จากไต้หวันได้รับคำสั่งผลิตแท็บเล็ตจาก Amazon แล้ว

ตามข่าวบอกว่า E Ink จะเป็นคนทำจอให้แท็บเล็ตตัวนี้ ของน่าจะผลิตเสร็จและส่งมอบได้ในครึ่งหลังของปีนี้ คาดว่ายอดผลิตต่อเดือนจะสูงถึง 700,000-800,000 เครื่องเลยทีเดียว

ถึงแม้ Kindle จะยังขายดีแต่ก็เฉพาะบางภูมิภาคอย่างสหรัฐและยุโรปเท่านั้น จึงมีข่าวว่า Amazon จะลดราคา Kindle ลงอีกเพื่อเจาะตลาดภาคการศึกษา แล้วออกแท็บเล็ตตัวนี้มาชนกับ iPad 2 โดยตรง

ที่มา - Digitimes

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน WiMax Expo ที่กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ทางบริษัท Quanta ผู้รับจ้างผลิตโน้ตบุ๊กรายใหญ่ของโลกได้ออกมาแสดง VIA OpenBook รุ่นต้นแบบของทางบริษัท ที่น่าสนใจคือในรายชื่อของผู้ผลิตนั้นมีทั้ง เดลล์, เอชพี, และโซนี่ ตามกันมา สำหรับสองบริษัทแรกนั้นชัดเจนอยู่แล้วว่ากำลังทำโน้ตบุ๊กขนาดเล็กราคาถูก แต่สำหรับโซนี่นั้นยังไม่เคยมีข่าวแบบเดียวกันมาก่อน

ทาง Quanta ปฎิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้

ถ้าออกมาจริงๆ ขอช่องอ่าน SD ด้วยนะครับ เดี๋ยวจะมีแต่ MemoryStick

ที่มา - X-bit labs

Tags:
Node Thumbnail

นาย Micheal Wang ประธานกรรมการบริหารของบริษัท Quanta Computing ประกาศลาออกอย่างเป็นทางการแล้วหลังร่วมงานกันมาถึง 19 ปี โดยมีนาย C. C. Leung หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทเข้ามาทำหน้าที่แทน

เป็นที่รู้กันว่านาย Wang มีนโยบายที่จะสร้าง Quanta ให้เป็นอิสระจากการควบรวมต่างๆ เพื่อลดปัญหาความขัดแย้งกับลูกค้าของตนเอง แต่การออกไปของนาย Wang นี้อาจจะแสดงให้เห็นว่านโยบายนี้อาจจะไม่ได้รับการยอมรับจากทางกรรมการบริหารของบริษัท โดยมีข่าวลือว่าบริษัท Foxconn หรือชื่อทางการว่า Hon Hai นั้นกำลังของแลกหุ้นกับทาง Quanta เพื่อควบรวมกิจการกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เนื่องจากโครงการ OLPC นั้นเน้นการกระจายการเข้าถึงไอซีทีให้กับเด็กๆ ในประเทศด้อยพัฒนา แต่เมื่อวานนีี้ทางบริษัท Quanta ซึ่งเป็นผู้ผลิตให้กับโครงการ OLPC ก็ออกมาประกาศแล้วว่าประเทศที่พัฒนาแล้วก็สามารถสั่งซื้อ OLPC ได้เช่นกัน แต่จะต้องจ่ายราคาที่แพงกว่าคือ 200 ดอลลาร์ต่อชุด โดยโครงการนี้น่าจะเริ่มได้ในปีนี้หรือปีหน้า พร้อมกันนั้นเขายังระบุด้วยกว่าจะมีการผลิตสินค้าในรูปแบบเดียวกับ OLPC เพื่อการค้าอย่างเต็มรูปแบบอีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากมีการออกเครื่องทดสอบมาเรื่อยๆ บริษัท Quanta ก็ประกาศว่าเครื่อง OLPC นั้นมีการยืนยันการสั่งซื้อแล้วหนึ่งล้านเครื่อง โดยราคาที่มีการขายล็อตแรกนี้อยู่ที่ 130 ดอลลาร์ต่อเครื่อง บริษัทระบุว่าในปีนี้บริษัทจะมีกำลังผลิตอยู่ที่ 5 ถึง 10 ล้านเครื่อง ซึ่งก็น่าจะอยู่ในกลุ่มที่ร่วมโครงการตั้งแต่แรก แน่นอนว่าไทยก็อยู่ในกลุ่มนี้แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการสั่งซื้อหรือไม่

บริษัท Quanta คือผู้ผลิตโน้ตบุ๊กอันดับต้นๆ ของโลกโดยผลิตในชื่อยี่ห้อต่างๆ เช่น แอปเปิล, เดลล์ หรือเอชพี เป็นต้น งานการนี้บริษัทยังระบุว่าเมื่อการผลิตต่อเนื่องไปถึงกลางปีหน้า ราคาโน้ตบุ๊กนี้น่าจะเหลือที่ 100 ดอลลาร์ต่อเครื่องตามที่โครงการ OLPC หวังไว้

ในข่าวไม่ระบุว่าประเทศที่สั่งซื้อประเทศแรกคือประเทศใด...

Tags:
Node Thumbnail

หลังตลาดโน้ตบุ๊กซมเซามานานเนื่องจากการเลื่อนเปิดตัววิสต้า พอวิสต้าเปิดตัวก็ถึงเวลาร่าเริงของเหล่าผู้ผลิตกันตามคาด เมื่อ Quanta ผู้ผลิตโน้ตบุ๊กยักษ์ใหญ่จากไต้หวันออกมาประกาศจำนวนโน้ตบุ๊กที่บริษัทส่งมอบในเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่ามีจำนวนกว่าสองล้านเครื่อง ทำให้ยอดรายรับภายในเดือนเดียวอยู่ที่ 1.53 พันล้านดอลลาร์ เทียบกับยอดขายในปีที่แล้วที่อยู่ที่ 1.3 ล้านเครื่องเท่านั้น

Quanta ยังเป็นบริษัทที่ได้รับสิทธิการผลิต OLPC ไว้ด้วย ในการแถลงข่าวครั้งเดียวกันนี้ บริษัทยังประกาศเพิ่มตัวเลขประมาณการการผลิตเครื่อง OLPC จาก 5 ล้านเครื่องเป็น 10 ล้านเครื่อง

ไม่แน่ใจว่าประเทศไหนไปติดต่อขอซื้อเพิ่มเหมือนกัน?