Tags:
Node Thumbnail

1Password ประกาศฟีเจอร์ใหม่ที่มีสถานะทดลอง โดยอยู่ในส่วน Labs ที่ผู้ใช้งานต้องเปิดใช้งานเอง ซึ่ง 1Password จะรับความเห็นจากผู้ใช้งานเพื่อปรับปรุงก่อนเปิดเป็นฟีเจอร์ทั่วไป มีของใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

1Password บริการเก็บรหัสผ่านรายงานเหตุความปลอดภัยไซเบอร์ โดยคนร้ายพยายามเรียกใช้ฟังก์ชั่นขอดูรายชื่อผู้ดูแลระบบบนระบบของ Okta ที่เพิ่งรายงานช่องโหว่ในระบบซัพพอร์ตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แอพจัดการรหัสผ่าน 1Password อัพเดตเวอร์ชันใหม่ รองรับการยืนยันตัวตนด้วย Passkey แล้วทั้งบนเบราว์เซอร์และ iOS 17 ขึ้นไป ส่วน Android จะตามมาในเร็วๆ นี้หลัง Android 14 ออกตัวจริง

Passkey เป็นระบบการล็อกอินแบบใหม่ที่ไม่ใช้รหัสผ่าน แต่ใช้กุญแจ public/private key แทน โดยแอพจัดการรหัสผ่านแต่ละตัวจะช่วยเรื่องการซิงก์กุญแจข้ามอุปกรณ์ หรือแชร์กุญแจระหว่างกัน รายละเอียดอ่านในบทความ Passkey อนาคตแห่งการล็อกอินไร้รหัสผ่าน

Tags:
Node Thumbnail

1Password ประกาศมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ว่าจะรองรับ passkey โดยต้องใช้ร่วมกับส่วนเสริมบนเบราเซอร์ ล่าสุด 1Password ปล่อยส่วนเสริมเบราว์เซอร์มาแล้วในเวอร์ชันเบต้า โดยจะแจ้งเตือนผู้ใช้ใน Watchtower ว่าเว็บไซต์ไหนที่เราบันทึกรหัสไว้ รองรับ passkey

นอกจากนี้ 1Password ระบุด้วยว่าในช่วงเดือนหน้า จะเริ่มปล่อย 1Password เวอร์ชันเบต้าที่รองรับการล็อกอินด้วย passkey

ที่มา - 1Password

Tags:
Node Thumbnail

1Password ผู้ให้บริการระบบจัดการรหัสผ่าน ประกาศเดินหน้าสนับสนุนแนวทาง Passkey ให้เป็นมาตรฐานของการล็อกอินยืนยันตัวตนเต็มรูปแบบ โดยตั้งแต่กลางปีนี้เป็นต้นไป (ฤดูร้อนอเมริกา) 1Password จะล็อกอินใช้งานด้วย Passkey เท่านั้น ไม่มีการกรอกรหัสผ่านรูปแบบเดิมอีกแล้ว รวมถึงผู้สมัครใช้งานใหม่ก็ไม่ต้องตั้งรหัสผ่านอีกต่อไป

วิธีการดังกล่าว 1Password ใช้คำว่า All In หรือไปแบบเต็มตัว ไม่มีทางเลือกอื่นอีกแล้ว ซึ่งบริษัทเคยเปิดตัวรองรับ Passkey ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังเหตุการณ์ LastPass ข้อมูลหลุด ตอนนี้คู่แข่งสำคัญอย่าง 1Password ก็ออกมาแสดงความเห็นว่าแม้รหัสผ่านของผู้ใช้จะถูกเข้ารหัสด้วย PBKDF2 และทาง LastPass จะระบุว่าการเดารหัสผ่านจะใช้เวลานานนับล้านปี หากผู้ใช้ตั้งรหัสผ่านโดยสุ่มมาดีพอและยาว 12 ตัวอักษรขึ้นไป แต่ทาง 1Password ก็ชี้ว่าโดยทั่วไปมนุษย์ไม่สามารถตั้งรหัสผ่านคุณภาพสูงได้อยู่แล้วยกเว้นว่าจะใช้ซอฟต์แวร์สุ่มรหัสผ่านมาให้

Tags:
Node Thumbnail

1Password ผู้ให้บริการ Password Manager เปิดตัวระบบ Passkey ซึ่งเป็นมาตรฐาน WebAuthen ที่ FIDO Alliance พัฒนาร่วมกับ W3C ให้ผู้ใช้สามารถล็อกอินบริการต่างๆ ได้โดยไม่ต้องใช้พาสเวิร์ดอีกต่อไป

จุดที่ 1Password โชว์คือการรองรับการซิงก์ข้ามแพลตฟอร์ม, แชร์ Passkeys กับครอบครัวหรือการพอร์ตข้อมูล โดยลูกค้า 1Password จำเป็นจะต้องใช้ส่วนเสริมบน Chrome เพื่อใช้งาน Passkeys และจะเริ่มให้บริการจริงช่วงต้นปี 2023

ที่มา - 1Password

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

1Password 8 for Mac ออกเวอร์ชันเต็มอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากทดสอบมาสักระยะ โดยตัวแอปปรับดีไซน์ใหม่ทั้งหมด ตามหลังจากเวอร์ชัน Windows ที่ออกเมื่อปลายปีที่แล้ว

ในด้านดีไซน์ 1Password ระบุว่าใช้ design language ใหม่ชื่อว่า Knox ที่ดีไซน์ใหม่ทุกจุดเพื่อให้เข้ากับ macOS ตั้งแต่ sidebar, toolbar, ตัวอักษร และไอคอน ซึ่ง 1Password for Safari ก็ใช้ design language แบบเดียวกับตัวแอปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

1Password โปรแกรมจัดการรหัสผ่าน ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ SSH & Git สำหรับการเก็บกุญแจล็อกอิน Secure Shell (SSH) ใน 1Password 8 เวอร์ชั่นเดสก์ทอป

กุญแจ SSH นิยมใช้งานกันในหมู่นักพัฒนาเพื่อดึงโค้ดเข้าและออกจาก Git เช่น บริการ GitHub โดยปกติแล้วนักพัฒนามักเก็บกุญแจลับเป็นไฟล์ โดยหากเข้ารหัสเอาไว้ก็จะมีรหัสผ่านเป็นของตัวเอง

บริการ SSH & Git ของ 1Password นี้จะทำให้ตัว 1Password กลายเป็น SSH Agent ที่เก็บกุญแจลับสำหรับ SSH เอาไว้ และสามารถปลดกุญแจมาใช้งานได้ด้วย master password ของ 1Password ไม่ต้องจำรหัสแยกอีก และเมื่อตัวโปรแกรม git หรือ ssh ขอใช้กุญแจ ตัวโปรแกรม 1Password ก็จะแสดงหน้าจอถามผู้ใช้อีกครั้ง

ตอนนี้ฟีเจอร์ SSH & Git ยังอยู่ในระดับเบต้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

1Password เครื่องมือจัดการรหัสผ่าน ประกาศรับเงินเพิ่มทุนซีรี่ส์ C ถึง 620 ล้านดอลลาร์ ซึ่งบริษัทระบุว่าเป็นเงินทุนใหญ่ที่สุดที่บริษัทในแคนาดาได้รับ มูลค่ากิจการเพิ่มขึ้นเป็น 6,800 ล้านดอลลาร์

ICONIQ Growth เป็นผู้ลงทุนหลักในรอบนี้ รวมด้วย Accel, Tiger Global, Lightspeed Venture Partners และ Backbone Angels

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

1Password โปรแกรมจัดการรหัสผ่านออกเวอร์ชัน 8 สำหรับ Windows แล้ว หลังจากที่ปล่อยให้ทดสอบมาพักใหญ่

ฟีเจอร์หลักของ 1Password 8 คือเน้นปรับปรุง UI โดยปรับดีไซน์ใหม่ พร้อมรองรับ dark mode เพื่อให้สอดรับกับแนวทางปรับ UI ของ Microsoft บน Windows 10 และ 11 โดยอินเตอร์เฟสของตัวแอปทั้งหมดจะดูคล้ายกับเวอร์ชันเว็บหรือ extension

ในด้านฟีเจอร์ 1Password 8 มาพร้อมกับ quick find และปรับปรุงระบบค้นหาให้สามารถหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายกว่าเดิม, รายการล็อกอินรองรับอัพโหลดไฟล์ในตัว และยังสามารถใส่คำถามความปลอดภัยเข้าไปได้ถ้าเว็บที่ใช้งานยังต้องตอบคำถามความปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

1Password เปิดตัวเครื่องมือใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์ vault กับคนอื่น โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ได้ใช้ 1Password ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

เครื่องมือดังกล่าวตั้งชื่อว่า Psst! ย่อมาจาก Password secure sharing tool ซึ่งจะสร้างลิงก์สำหรับเข้าถึงบริการต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ใน 1Password ลิงก์มีอายุ 7 วัน เป็นค่าเริ่มต้น แต่ผู้ใช้งานสามารถกำหนดระยะเวลาที่ต้องการได้เอง รวมทั้งเลือกกำหนดสิทธิเข้าถึงลิงก์ทั้งแบบระบุอีเมลผู้รับ หรือแบบสร้างลิงก์ทั่วไปขึ้นมา

1Password ให้ข้อดีของระบบจัดการรหัสผ่านนี้ ว่าทำให้เจ้าของบัญชีสามารถควบคุมจัดการ ดูรายงานการเข้าถึงบัญชีตามสิทธิที่ให้ได้ละเอียดชัดเจน และควบคุมระยะเวลาได้มากขึ้น แทนที่การแชร์รหัสผ่านกันแบบตรง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

1Password เปิดตัวฟีเจอร์ Masked Email เป็นฟีเจอร์ generate อีเมลแอดเดรสสำหรับใช้ล็อกอินบนเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อให้ฟอร์เวิร์ดอีเมลเข้าอีเมลอีกทีหนึ่งโดยไม่ต้องกรอกอีเมลจริง ซึ่งฟีเจอร์นี้ 1Password ร่วมมือกับ Fastmail เพื่อให้บริการนี้ สามารถใช้งานได้ผ่าน 1Password ทุกแพลตฟอร์ม

ฟีเจอร์ Masked Email ของ 1Password จะเหมือนกับ Hide My Email ของ Sign in with Apple คือจะสร้างอีเมลแอดเดรสขึ้นมาเพื่อให้เอาไปใส่ในเว็บไซต์ที่ต้องการอีเมลโดยไม่ต้องใส่อีเมลจริง แต่ถ้ามีอีเมลส่งเข้ามาที่อีเมลแอดเดรสนี้ Fastmail จะฟอร์เวิร์ดเข้าอีเมลหลักอีกทีหนึ่ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

1Password บริการบริหารจัดการรหัสผ่านเผยโฉม 1Password 8 เวอร์ชัน Mac อย่างเป็นทางการ ตามหลัง 1Password 8 for Windows ราว 2 เดือน

จุดเด่นหลักของ 1Password 8 คือการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ เน้นให้ข้อมูลชัดเจนว่าข้อมูลที่ถืออยู่มีอะไรที่แชร์บ้าง ใครที่แชร์ด้วย, ช่องค้นหาพร้อมระบบแนะนำ และ Watchover แดชบอร์ดแสดงข้อมูลความปลอดภัยของรหัสผ่านแบบก็อัพเดตใหม่เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัททำโปรแกรมจัดการรหัสผ่านและข้อมูลสำคัญ 1Password ระดมทุนเพิ่ม 100 ล้านดอลลาร์ นำการระดมทุนโดยบริษัทลงทุน Accel จนตอนนี้ 1Password มีมูลค่าบริษัท 2 พันล้านดอลลาร์แล้ว

ตัวแพลตฟอร์มให้ผู้ใช้จัดเก็บรหัสผ่านได้ และสามารถลงชื่อเข้าใช้บริการออนไลน์ต่างๆ ได้ด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว 1Password ยังสามารถใช้เก็บเอกสารที่เป็นความลับได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

1Password ประกาศเปิดตัวรุ่นลินุกซ์เต็มรูปแบบ อินทิเกรตกับลินุกซ์ เช่น การอ่านค่าธีมสว่างหรือมืดจากค่าคอนฟิก GTK, เติมรหัสผ่านให้เบราว์เซอร์, ทำงานร่วมกับ clipboard ของ X11, และเชื่อมต่อกับการล็อกระบบ

จุดน่าสนใจของ 1Password ลินุกซ์คือฟีเจอร์หลายตัวนั้นนำหน้าเวอร์ชั่นอื่นๆ ไปเสียอีก เช่น การแนบไฟล์แบบเข้ารหัส, เก็บรหัสผ่านที่ไม่ได้ใช้ (archiving), dashboard สำหรับตรวจความปลอดภัยรหัสผ่าน

ในเวอร์ชั่นลินุกซ์นี้ทาง 1Password พัฒนาด้วย React และ Electron โดยอาศัย Neon เพื่อเชื่อมต่อกับ Rust ด้านหลัง ไลบรารีเข้ารหัสเป็น ring crypto และยังพยายามเข้าไปสนับสนุนโครงการโอเพนซอร์สอีกหลายตัว เช่น Tokio, rust-analyzer

Tags:
Node Thumbnail

1Password เปิดตัวบริการใหม่ Secrets Automation เครื่องมือสำหรับจัดการรหัสผ่านและสิทธิการเข้าถึง สำหรับลูกค้าระดับองค์กร ผ่านการซื้อกิจการ SecretHub โดยไม่เปิดเผยมูลค่าของดีลนี้ ทำให้บริการของ 1Password ขยายมาสู่ตลาดลูกค้าระดับองค์กรมากขึ้น

ทีมงานของ SecretHub รวมทั้ง Marc Mackenbach จะเข้ามาร่วมทีมกับ 1Password มีผลทันที ทั้งนี้ SecretHub ให้ข้อมูลว่ามีลูกค้าองค์กรเก็บข้อมูลสำคัญผ่านบริการมากกว่า 5 ล้านชุดต่อเดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

1Password ออกอัพเดตเวอร์ชัน 7.7 สำหรับ Mac พร้อมฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง โดยฟีเจอร์ชูโรงรอบนี้คือรองรับการปลดล็อกผ่าน Apple Watch เพิ่มเติมจากที่ปัจจุบันรองรับ Touch ID บน Mac

ฟีเจอร์แรกคือ 1Password รองรับการปลดล็อกด้วย Apple Watch โดยฟีเจอร์นี้จะรองรับตั้งแต่ macOS 10.15 เป็นต้นไป วิธีตั้งค่าคือไปที่ preferences เพื่อเปิดโหมดปลดล็อกด้วย Apple Watch ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับเมนูปลดล็อกด้วย Touch ID

หลังจากตั้งค่าแล้ว เมื่อเปิดใช้งาน 1Password บน Mac จะมีการแจ้งเตือนปรากฏขึ้นใน Apple Watch และกดสองครั้งก็จะล็อกอินได้แล้ว ซึ่งวิธีปลดล็อกแบบนี้สะดวกมากกรณีที่วาง MacBook ไว้ในจุดที่เอื้อมไปแตะ Touch ID ยาก

ฟีเจอร์อื่นที่มาพร้อมอัพเดตรอบนี้ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมจัดการรหัสผ่านและข้อมูลสำคัญ 1Password ออกฟีเจอร์สร้างบัตรเสมือนสำหรับใช้งานกับเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยร่วมมือกับเว็บไซต์ Privacy.com

การสร้างบัตรเสมือนของ 1Password จะเป็นการ generate เลขบัตรออกมาใช้งานแทนการกรอกเลขบัตรเครดิตจริง (ลักษณะเหมือนอีเมลสร้างเพื่อใช้ครั้งเดียวกับเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยไม่ต้องกรอกอีเมลจริง) เลขบัตรที่ออกใหม่นี้สามารถเลือกได้ว่าจะให้ตัดเงินจากบัญชีหรือบัตรใบอื่น, กำหนดวงเงินได้, ใช้ได้ทั้งแบบครั้งเดียว (ใช้เสร็จแล้วลบทิ้ง) หรือจะบันทึกไว้ใน 1Password โดยตั้งชื่อบัตรไว้แล้วใช้งานหลาย ๆ ครั้งก็ได้

ตอนนี้ฟีเจอร์สร้างเลขบัตรของ 1Password ที่ร่วมมือกับ Privacy.com ยังใช้งานได้เฉพาะในสหรัฐฯ เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

AgileBits ผู้พัฒนา 1Password โปรแกรมจัดการรหัสผ่านชื่อดังออกโปรแกรมในเวอร์ชั่นลินุกซ์ โดยระบุว่าเป็นเวอร์ชั่นพรีวิวแม้จะมีฟีเจอร์หลักๆ ครบถ้วนแล้วก็ตาม

ทาง AgileBits ออกโปรแกรมโดยรองรับแพ็กเกจทั้ง deb และ yum สำหรับดิสโทรตระกูล Red Hat และ Debian, รองรับการปรับธีมมืด/สว่างตามคอนฟิก GTK, สามารถผูกโปรแกรมเข้ากับบัญชีลินุกซ์, และทำงานร่วมกับ clipboard ของ X11 ได้ โดยตัวโปรแกรมพัฒนาด้านหลังด้วยภาษา Rust และหน้าจอด้วย React

ทางบริษัทประกาศแจกบัญชีให้ฟรีสำหรับทีมงานโครงการโอเพนซอร์สที่ไม่มีองค์กรธุรกิจหนุนหลัง เพียงแค่เปิด Pull Request กับ repo ของทางบริษัท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

1Password โปรแกรมช่วยจำรหัสผ่านออกส่วนขยายเบราว์เซอร์ 1Password X เวอร์ชั่น 1.17 โดยมีความเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมคือเปลี่ยนส่วน filling brain โมดูลวิเคราะห์หน้าเว็บเพื่อแนะนำว่าควรใช้ข้อมูลใดมาเติมอัตโนมัติ

ทาง 1Password ระบุว่าโมดูลนี้เขียนด้วยภาษา Rust และคอมไพล์เป็น WebAssembly โดยแนวทางนี้ทำให้โมดูลย่อยทำงานได้เร็วขึ้นและพอร์ตไปใช้ในแอปอื่นๆ ได้ด้วย

ตอนนี้ 1Password โดยรวมใช้ภาษา Rust ในส่วนการอ่านเอกสาร Markdown และการสร้างรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวตามเวลา (time-based one-time password - TOTP) โดยโมดูลเหล่านี้สามารถคอมไพล์เป็น WebAssembly ทำให้แชร์โค้ดระหว่างแอปเวอร์ชั่นต่างๆ ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

1Password บริการเก็บรหัสผ่านออกอัพเดตแอพเวอร์ชัน 7.2 บน Mac แล้ว โดยมีสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับความปลอดภัยสองอย่างด้วยกัน

สิ่งแแรกคือ 1Password จะรันบน hardened runtime บน macOS เพื่อให้มั่นใจว่าตัวโปรแกรม 1Password จะไม่ถูกเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขโดยแอพหรือโปรเซสอื่นที่รันอยู่บนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน

ถัดไปคือ 1Password ระบุว่า ในเวอร์ชัน 7.2 จะเลิก submit รหัสผ่านอัตโนมัติทันทีที่ผู้ใช้กดใส่รหัสผ่าน โดย 1Password ระบุเหตุผลไว้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ BGR อ้างแหล่งข่าวเผยว่าแอปเปิลเริ่มติดตั้ง 1Password แอปสำหรับจัดการรหัสผ่าน ให้กับพนักงานทั้งหมดกว่า 1 แสนคน โดยเป็นการซื้อเป็นไลเซนส์แบบครอบครัวด้วย ทำให้พนักงานสามารถนำไปให้คนในครอบครัวใช้ได้อีก

BGR บอกว่าเนื่องจากดีลนี้เป็นการซื้อจำนวนใหญ่มาก แอปเปิลจึงเพิ่มเงื่อนไขความต้องการพิเศษ เรียกรหัสดีลนี้ว่า B2 โดยความต้องการพิเศษอาทิ SLA ภายใน 4 ชั่วโมง, ให้แปลหน้า Support เป็นภาษาหลักทั้งหมด ฯลฯ ประเมินว่าแอปเปิลจ่ายให้ AgileBits เจ้าของแอป 1Password ราว 2.5 ล้านดอลลาร์ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

บริการจัดการรหัสผ่าน 1Password ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เพื่อตรวจสอบว่ารหัสผ่านของผู้ใช้รั่วออกไปหรือยัง โดยใช้บริการของ Troy Hunt ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่มีชื่อว่า Pwned Passwords โดยบริการนี้มีฐานข้อมูลรหัสผ่านเก็บได้จากการรั่วไหลจำนวนกว่า 500 ล้านรหัส

วิธีใช้งานสำหรับผู้ใช้ 1Password คือจะต้องล็อกอินเข้าไปที่เว็บไซต์ 1Password.com ก่อน จากนั้นคลิก Open Vault เพื่อดูข้อมูลที่เก็บอยู่ภายใน เลือกบัญชีล็อกอินที่เก็บไว้ จากนั้นกด Shift-Control-Option-C จากนั้นจะมีปุ่ม Check Password ปรากฏขึ้นข้าง ๆ รหัสผ่าน เมื่อคลิกแล้ว 1Password ก็จะติดต่อไปยังระบบ Pwned Passwords เพื่อตรวจสอบและแสดงว่ามีรหัสผ่านนี้อยู่ในฐานข้อมูลหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Microsoft กล่าวว่า 1Password สำหรับ Edge กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา และล่าสุด 1Password ก็ได้ออกเวอร์ชัน Edge เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับ 1Password บน Microsoft Edge นั้นจะมาเป็นไอคอนอยู่ที่มุมขวาบนของ Edge โดยจะบันทึกข้อมูลรหัสผ่านและบัตรเครดิต, เติมข้อมูลในแบบฟอร์มให้อัตโนมัติ ไปจนถึงการสร้างรหัสผ่านแบบสุ่มขึ้นมา

Pages