Tags:
Node Thumbnail

1Password ประกาศเปิดตัวรุ่นลินุกซ์เต็มรูปแบบ อินทิเกรตกับลินุกซ์ เช่น การอ่านค่าธีมสว่างหรือมืดจากค่าคอนฟิก GTK, เติมรหัสผ่านให้เบราว์เซอร์, ทำงานร่วมกับ clipboard ของ X11, และเชื่อมต่อกับการล็อกระบบ

จุดน่าสนใจของ 1Password ลินุกซ์คือฟีเจอร์หลายตัวนั้นนำหน้าเวอร์ชั่นอื่นๆ ไปเสียอีก เช่น การแนบไฟล์แบบเข้ารหัส, เก็บรหัสผ่านที่ไม่ได้ใช้ (archiving), dashboard สำหรับตรวจความปลอดภัยรหัสผ่าน

ในเวอร์ชั่นลินุกซ์นี้ทาง 1Password พัฒนาด้วย React และ Electron โดยอาศัย Neon เพื่อเชื่อมต่อกับ Rust ด้านหลัง ไลบรารีเข้ารหัสเป็น ring crypto และยังพยายามเข้าไปสนับสนุนโครงการโอเพนซอร์สอีกหลายตัว เช่น Tokio, rust-analyzer

Tags:
Node Thumbnail

1Password เปิดตัวบริการใหม่ Secrets Automation เครื่องมือสำหรับจัดการรหัสผ่านและสิทธิการเข้าถึง สำหรับลูกค้าระดับองค์กร ผ่านการซื้อกิจการ SecretHub โดยไม่เปิดเผยมูลค่าของดีลนี้ ทำให้บริการของ 1Password ขยายมาสู่ตลาดลูกค้าระดับองค์กรมากขึ้น

ทีมงานของ SecretHub รวมทั้ง Marc Mackenbach จะเข้ามาร่วมทีมกับ 1Password มีผลทันที ทั้งนี้ SecretHub ให้ข้อมูลว่ามีลูกค้าองค์กรเก็บข้อมูลสำคัญผ่านบริการมากกว่า 5 ล้านชุดต่อเดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

1Password ออกอัพเดตเวอร์ชัน 7.7 สำหรับ Mac พร้อมฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง โดยฟีเจอร์ชูโรงรอบนี้คือรองรับการปลดล็อกผ่าน Apple Watch เพิ่มเติมจากที่ปัจจุบันรองรับ Touch ID บน Mac

ฟีเจอร์แรกคือ 1Password รองรับการปลดล็อกด้วย Apple Watch โดยฟีเจอร์นี้จะรองรับตั้งแต่ macOS 10.15 เป็นต้นไป วิธีตั้งค่าคือไปที่ preferences เพื่อเปิดโหมดปลดล็อกด้วย Apple Watch ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับเมนูปลดล็อกด้วย Touch ID

หลังจากตั้งค่าแล้ว เมื่อเปิดใช้งาน 1Password บน Mac จะมีการแจ้งเตือนปรากฏขึ้นใน Apple Watch และกดสองครั้งก็จะล็อกอินได้แล้ว ซึ่งวิธีปลดล็อกแบบนี้สะดวกมากกรณีที่วาง MacBook ไว้ในจุดที่เอื้อมไปแตะ Touch ID ยาก

ฟีเจอร์อื่นที่มาพร้อมอัพเดตรอบนี้ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมจัดการรหัสผ่านและข้อมูลสำคัญ 1Password ออกฟีเจอร์สร้างบัตรเสมือนสำหรับใช้งานกับเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยร่วมมือกับเว็บไซต์ Privacy.com

การสร้างบัตรเสมือนของ 1Password จะเป็นการ generate เลขบัตรออกมาใช้งานแทนการกรอกเลขบัตรเครดิตจริง (ลักษณะเหมือนอีเมลสร้างเพื่อใช้ครั้งเดียวกับเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยไม่ต้องกรอกอีเมลจริง) เลขบัตรที่ออกใหม่นี้สามารถเลือกได้ว่าจะให้ตัดเงินจากบัญชีหรือบัตรใบอื่น, กำหนดวงเงินได้, ใช้ได้ทั้งแบบครั้งเดียว (ใช้เสร็จแล้วลบทิ้ง) หรือจะบันทึกไว้ใน 1Password โดยตั้งชื่อบัตรไว้แล้วใช้งานหลาย ๆ ครั้งก็ได้

ตอนนี้ฟีเจอร์สร้างเลขบัตรของ 1Password ที่ร่วมมือกับ Privacy.com ยังใช้งานได้เฉพาะในสหรัฐฯ เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

AgileBits ผู้พัฒนา 1Password โปรแกรมจัดการรหัสผ่านชื่อดังออกโปรแกรมในเวอร์ชั่นลินุกซ์ โดยระบุว่าเป็นเวอร์ชั่นพรีวิวแม้จะมีฟีเจอร์หลักๆ ครบถ้วนแล้วก็ตาม

ทาง AgileBits ออกโปรแกรมโดยรองรับแพ็กเกจทั้ง deb และ yum สำหรับดิสโทรตระกูล Red Hat และ Debian, รองรับการปรับธีมมืด/สว่างตามคอนฟิก GTK, สามารถผูกโปรแกรมเข้ากับบัญชีลินุกซ์, และทำงานร่วมกับ clipboard ของ X11 ได้ โดยตัวโปรแกรมพัฒนาด้านหลังด้วยภาษา Rust และหน้าจอด้วย React

ทางบริษัทประกาศแจกบัญชีให้ฟรีสำหรับทีมงานโครงการโอเพนซอร์สที่ไม่มีองค์กรธุรกิจหนุนหลัง เพียงแค่เปิด Pull Request กับ repo ของทางบริษัท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

1Password โปรแกรมช่วยจำรหัสผ่านออกส่วนขยายเบราว์เซอร์ 1Password X เวอร์ชั่น 1.17 โดยมีความเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมคือเปลี่ยนส่วน filling brain โมดูลวิเคราะห์หน้าเว็บเพื่อแนะนำว่าควรใช้ข้อมูลใดมาเติมอัตโนมัติ

ทาง 1Password ระบุว่าโมดูลนี้เขียนด้วยภาษา Rust และคอมไพล์เป็น WebAssembly โดยแนวทางนี้ทำให้โมดูลย่อยทำงานได้เร็วขึ้นและพอร์ตไปใช้ในแอปอื่นๆ ได้ด้วย

ตอนนี้ 1Password โดยรวมใช้ภาษา Rust ในส่วนการอ่านเอกสาร Markdown และการสร้างรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียวตามเวลา (time-based one-time password - TOTP) โดยโมดูลเหล่านี้สามารถคอมไพล์เป็น WebAssembly ทำให้แชร์โค้ดระหว่างแอปเวอร์ชั่นต่างๆ ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

1Password บริการเก็บรหัสผ่านออกอัพเดตแอพเวอร์ชัน 7.2 บน Mac แล้ว โดยมีสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับความปลอดภัยสองอย่างด้วยกัน

สิ่งแแรกคือ 1Password จะรันบน hardened runtime บน macOS เพื่อให้มั่นใจว่าตัวโปรแกรม 1Password จะไม่ถูกเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขโดยแอพหรือโปรเซสอื่นที่รันอยู่บนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน

ถัดไปคือ 1Password ระบุว่า ในเวอร์ชัน 7.2 จะเลิก submit รหัสผ่านอัตโนมัติทันทีที่ผู้ใช้กดใส่รหัสผ่าน โดย 1Password ระบุเหตุผลไว้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ BGR อ้างแหล่งข่าวเผยว่าแอปเปิลเริ่มติดตั้ง 1Password แอปสำหรับจัดการรหัสผ่าน ให้กับพนักงานทั้งหมดกว่า 1 แสนคน โดยเป็นการซื้อเป็นไลเซนส์แบบครอบครัวด้วย ทำให้พนักงานสามารถนำไปให้คนในครอบครัวใช้ได้อีก

BGR บอกว่าเนื่องจากดีลนี้เป็นการซื้อจำนวนใหญ่มาก แอปเปิลจึงเพิ่มเงื่อนไขความต้องการพิเศษ เรียกรหัสดีลนี้ว่า B2 โดยความต้องการพิเศษอาทิ SLA ภายใน 4 ชั่วโมง, ให้แปลหน้า Support เป็นภาษาหลักทั้งหมด ฯลฯ ประเมินว่าแอปเปิลจ่ายให้ AgileBits เจ้าของแอป 1Password ราว 2.5 ล้านดอลลาร์ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

บริการจัดการรหัสผ่าน 1Password ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เพื่อตรวจสอบว่ารหัสผ่านของผู้ใช้รั่วออกไปหรือยัง โดยใช้บริการของ Troy Hunt ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่มีชื่อว่า Pwned Passwords โดยบริการนี้มีฐานข้อมูลรหัสผ่านเก็บได้จากการรั่วไหลจำนวนกว่า 500 ล้านรหัส

วิธีใช้งานสำหรับผู้ใช้ 1Password คือจะต้องล็อกอินเข้าไปที่เว็บไซต์ 1Password.com ก่อน จากนั้นคลิก Open Vault เพื่อดูข้อมูลที่เก็บอยู่ภายใน เลือกบัญชีล็อกอินที่เก็บไว้ จากนั้นกด Shift-Control-Option-C จากนั้นจะมีปุ่ม Check Password ปรากฏขึ้นข้าง ๆ รหัสผ่าน เมื่อคลิกแล้ว 1Password ก็จะติดต่อไปยังระบบ Pwned Passwords เพื่อตรวจสอบและแสดงว่ามีรหัสผ่านนี้อยู่ในฐานข้อมูลหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Microsoft กล่าวว่า 1Password สำหรับ Edge กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา และล่าสุด 1Password ก็ได้ออกเวอร์ชัน Edge เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับ 1Password บน Microsoft Edge นั้นจะมาเป็นไอคอนอยู่ที่มุมขวาบนของ Edge โดยจะบันทึกข้อมูลรหัสผ่านและบัตรเครดิต, เติมข้อมูลในแบบฟอร์มให้อัตโนมัติ ไปจนถึงการสร้างรหัสผ่านแบบสุ่มขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

แอพจัดการรหัสผ่าน 1Password เริ่มต้นจากการเป็นแอพขายขาด ซื้อครั้งเดียวใช้ได้ตลอดไป และเก็บรหัสผ่านไว้ในเครื่องของผู้ใช้เท่านั้น แต่ภายหลัง 1Password หันมาเพิ่มบริการแบบจ่ายรายเดือน ซิงก์ข้อมูลข้ามอุปกรณ์ผ่านคลาวด์ ให้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง

ล่าสุดมีข่าวว่า 1Password เตรียมยกเลิกไลเซนส์แบบขายขาดแล้ว บริษัทยังไม่ประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ แต่วิศวกรของบริษัทบางคนก็โพสต์เรื่องนี้ผ่านทวิตเตอร์ ว่าการจ่ายรายเดือนจะเป็นผลดีต่อลูกค้ามากกว่า ทั้งในแง่ usability และความปลอดภัย

ตอนนี้ 1Password for Windows เวอร์ชันล่าสุดจะบังคับใช้งานแบบจ่ายรายเดือนแล้ว แต่ถ้าลูกค้ายังอยากได้ไลเซนส์แบบซื้อขาดอยู่ก็ยังสามารถอีเมลไปคุยกับบริษัทได้

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Edge มีส่วนขยายของตัวจัดการรหัสผ่าน LastPass มาได้สักระยะแล้ว ล่าสุดทีมพัฒนา Edge ประกาศว่ากำลังร่วมมือกับ 1Password ตัวจัดการรหัสผ่านอีกค่าย เพื่อทำส่วนขยายให้ Edge ด้วยเช่นกัน

ส่วนขยาย 1Password จะเปิดให้กลุ่มผู้ทดสอบ Windows Insider ในเร็วๆ นี้ แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาแน่ชัด

ไมโครซอฟท์ยังไม่เปิดกว้างให้นักพัฒนาทั่วไปสร้างส่วนขยายสำหรับ Edge และยังใช้วิธีเจรจากับพาร์ทเนอร์ทีละรายอย่างช้าๆ (รายชื่อส่วนขยายทั้งหมดในปัจจุบัน)

ที่มา - OnMSFT

Tags:
Node Thumbnail

1Password เป็นแอพจัดการรหัสผ่านยอดนิยมอีกตัว แต่ที่ผ่านมา 1Password คิดราคาใช้งานแบบขายขาด แถมตั้งราคาแพงพอสมควร (65 ดอลลาร์) อาจส่งผลให้ตัดสินใจซื้อได้ยาก

ล่าสุด 1Password ออกโมเดลเหมาจ่ายรายเดือน (subscription) มาแล้ว โดยคิดราคาเดือนละ 3 ดอลลาร์สำหรับผู้ใช้หนึ่งราย สามารถใช้งานแอพ 1Password ได้บนทุกแพลตฟอร์ม ไม่จำกัดจำนวนอุปกรณ์ มีบริการคลาวด์สำหรับซิงก์รหัสผ่าน และเข้าถึงรหัสผ่านได้จากหน้าเว็บ 1Password.com ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังๆ เราเริ่มเห็นบริการ Family Share Plan กันมากขึ้น โดยส่วนใหญ่มักเป็นบริการความบันเทิงแบบเหมาจ่าย ทั้งดูหนังและฟังเพลงออนไลน์ แต่ล่าสุดเรากำลังมีบริการเก็บรหัสผ่านแบบแชร์บ้างแล้วครับ

แอพจัดการรหัสผ่าน 1Password เปิดตัวบริการใหม่ 1Password for Families ที่ต่อยอดจากบริการ 1Password for Teams เดิมที่เป็นบริการแบบเหมาจ่ายสำหรับองค์กร โดยบริการตัวใหม่สามารถใช้กับคนในครอบครัวได้สูงสุด 5 คน ในราคาไม่แพงที่ 5 ดอลลาร์ต่อครอบครัวต่อเดือน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

1Password ได้ออกอัพเดตแอพบน iOS เป็นเวอร์ชัน 5.5 รอบนี้มาพร้อมกับการปรับปรุงหลายอย่าง ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอพจัดการรหัสผ่าน 1Password ได้ปล่อยอัพเดตล่าสุดเป็นเวอร์ชัน 5.4 ให้กับระบบปฏิบัติการกลุ่ม iOS อย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ โดยของสำคัญที่สุดก็คือการอัพเดตแอพให้รองรับกับ Apple Watch อย่างเป็นทางการ ซึ่งผู้ใช้จะสามารถแสดงรหัสหรือข้อมูลที่สำคัญผ่านหน้าจอของ Apple Watch ได้ทันทีอย่างง่ายดาย

อย่างไรก็ตาม หากต้องการใช้คุณสมบัติดังกล่าวนี้ ผู้ใช้งานจะต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อปลดล็อกคุณสมบัติดังกล่าวนี้ในราคา 9.99 ดอลลาร์ สรอ. (ประมาณ 320 บาท) ครับ

ที่มา - iMore

Tags:
Node Thumbnail

แอพพลิเคชันช่วยจำรหัสผ่าน 1Password รองรับความสามารถ App Extension ใน iOS 8 ทำให้ตัว 1Password สามารถช่วยเติมรหัสผ่านโดยไม่ต้องสลับแอพพลิเคชันแล้ว

เมื่อสั่งล็อกอินด้วย 1Password ผู้ใช้จะต้องยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมืออีกครั้ง ตัว 1Password จึงมาเติมชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านให้

LastPass บนแอนดรอยด์มีความสามารถแบบเดียวกันนี้ตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ที่มา - AgileBits

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก 1Password แอพจัดการรหัสผ่านพร้อมเข้ารหัสแน่นหนา ปล่อยแอพเวอร์ชัน Android มาตั้งแต่ปี 2010 และขาดการอัพเดตครั้งใหญ่มาตั้งแต่ครั้งนั้น จนล่วงเลยมาเกือบสี่ปี วันนี้ 1Password ได้ปล่อยอัพเดตใหญ่ของแอพ Android เวอร์ชัน 4.0 มาแล้ว

การยกเครื่องใหม่ของ 1Password ไม่ได้สวยจนน่าตกใจ แต่ถ้าหากนำไปเทียบกับของเดิมแล้ว คงต้องยอมรับว่าดีขึ้นอย่างมาก