Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Meta ประกาศปิดบริการแอพ Facebook Gaming ทั้งบน iOS และ Android ในวันที่ 28 ตุลาคม 2022 โดยจะนำฟีเจอร์บางอย่างไปรวมอยู่ในแอพ Facebook ตัวหลัก

Tags:
Node Thumbnail

Streamlabs บริษัทซอฟต์แวร์สตรีมมิ่งออกรายงานว่ายอดผู้ชมสตรีมเกมและผู้ที่สตรีมเกมทั้งใน Twitch, Youtube Gaming และ Facebook Gaming ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ (เมษายน-มิถุนายน) ลดน้อยลงถึง 19.4 % จากไตรมาสแรก และจำนวนชั่วโมงของผู้ดูสตรีมเกมลดลง 18.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปี 2563

สาเหตุของการสตรีมและการดูสตรีมเกมน้อยลงอาจมาจากการที่ผู้คนออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านกันมากขึ้นหลังจากกักตัวในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดย Twitch ยังเป็นแพลตฟอร์มสตรีมเกมที่มีคนดูมากที่สุดใน 3 แพลตฟอร์มดังกล่าว โดยมีส่วนแบ่งชั่วโมงคนดูอยู่ที่ 76.7% ส่วนส่วนแบ่งการสตรีมสูงถึง 92.7% แม้ชั่วโมงคนดูจะลดลง 13.2% และชั่วโมงที่สตรีมเกมละลดลง 16% จากไตรมาสก่อนก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Gaming แพลตฟอร์มสตรีมเกมของ Facebook ประกาศว่า Crayta แพลตฟอร์มที่ผู้ใช้งานสามารถสร้างเกมบนคลาวด์ ตอนนี้มาให้บริการในแพลตฟอร์มแล้ว สามารถเข้าถึงเกมหลายพันรายการที่มีการสร้างไว้แล้ว หรือสร้างเกมขึ้นใหม่ได้ทันที

ทั้งนี้ Facebook ได้ซื้อกิจการ Unit 2 Games บริษัทแม่ผู้พัฒนา Crayta มาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยตอนแรก Crayta รองรับเฉพาะบน Stadia ของกูเกิล จากนั้นขยายมายัง Epic Games Store ตัวเกมพัฒนาด้วย Unreal Engine 4

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta กล่าวว่าปกติเมื่อพูดถึง Metaverse ในแบบ 3D คนมักนึกถึงโลกอุปกรณ์แบบ AR VR แต่ Crayta จะทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์แบบเดียวกันด้วยเครื่องมืออย่างสมาร์ทโฟนหรือบนคอมพิวเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศปรับปรุงระบบการสนับสนุนครีเอเตอร์ด้วยดาว (Stars) มีรายละเอียดดังนี้

  • วิดีโอที่สามารถให้ดาวได้ จะแสดงทั้งบน News Feed, Watch feed และ Gaming เพิ่มโอกาสได้รับดาวของครีเอเตอร์ รวมทั้งกำลังทดสอบบน Reels
  • เพิ่มหน้า Stars store ที่สามารถซื้อดาวได้ผ่านเว็บ ในราคาที่ถูกกว่า เนื่องจากไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมของ iOS, Android ช่วงนี้มีโบนัสในแคมเปญ Stars Fest ด้วย
  • เพิ่มลูกเล่นสร้างแคมเปญขณะไลฟ์ ให้ช่วยกันส่งดาวให้ถึงจำนวนเป้าหมายร่วมกัน

ที่มา: Meta

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Gaming ประกาศเพิ่มเกมใหม่ Pac-Man Community เกมคลาสสิกที่ให้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้ทั้งแบบเดี่ยว หรือผู้เล่นหลายคน รวมทั้งสร้างฉากเองเพื่อให้คนอื่นมาเล่นได้ด้วย

เกมรองรับทั้งหมด iOS, Android และเดสก์ท็อป รองรับการแสดงผลในหลายภาษา และเพลงในเกมมีการบันทึกเสียงใหม่จากญี่ปุ่น

นอกจากนี้ Facebook Gaming ยังเพิ่มฟีเจอร์ Play with Streamer โดยผู้ที่กำลังชมไลฟ์สตรีมสามารถกดขอเข้าร่วมเล่นเกมด้วยได้

Mark Zuckerberg ซีอีโอ Meta กล่าวว่าเกมถือเป็นส่วนสำคัญของเมตาเวิร์ส ซึ่งตอนนี้มี Pac-Man เป็นเกมแรก และเตรียมเพิ่มเกมที่ให้ประสบการณ์แบบนี้อีกในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Gaming ประกาศขยายบริการเล่นเกมผ่านคลาวด์ที่เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2020 ให้ครอบคลุมผู้ใช้งานเกือบทั้งสหรัฐอเมริกา และเริ่มขยายพื้นที่ไปยังแคนาดา เม็กซิโกแล้ว จากนั้นจะข้ามไปฝั่งยุโรปในช่วงต้นปี 2022

Facebook ยังประกาศความร่วมมือกับ Ubisoft นำเกม Assassin’s Creed Rebellion เวอร์ชันมือถือมาให้เล่นผ่านคลาวด์ด้วย ผู้ใช้สามารถเล่นได้จากแอพ Facebook บนแอนดรอยด์ หรือผ่านเบราว์เซอร์ได้ที่ fb.gg/play

ปัจจุบัน Facebook Gaming มีเกมให้เล่นทั้งหมด 25 เกม ยังเป็นเกมมือถือทั้งหมด เกมเด่นอื่นๆ ได้แก่ Roller Coaster Tycoon Touch, Lego Legacy Heroes Unboxed, Dragon Mania Legends

Tags:
Node Thumbnail

แผนก Facebook Gaming ประกาศว่า Unit 2 Games จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีมงาน เพื่อต่อยอดจากบริการที่มีอยู่ตอนนี้คือ วิดีโอสตรีมมิ่งสำหรับแคสต์เกม และการสร้างเกมบนแพลตฟอร์มของ Facebook โดยมีเทคโนโลยีในการสร้างสรรค์เกมแบบร่วมกัน

เทคโนโลยีของ Unit 2 Games ที่ทำให้ Facebook ดึงทีมงานเข้ามาคือ Crayta แพลตฟอร์มเครื่องมือสำหรับสร้างเกมบนคลาวด์ ซึ่งสร้างบน Unreal Engine 4 โดยสามารถร่วมมือกับคนอื่นได้ด้วย ซึ่งเดิมแพลตฟอร์มนี้มีเฉพาะบน Stadia

ในรายละเอียดของการซื้อกิจการนั้น Crayta จะยังคงพัฒนาอยู่ต่อไป จึงไม่มีผลกระทบกับเกมที่สร้างบนแพลตฟอร์มในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เป็นบริษัทล่าสุดที่เข้าสู่ธุรกิจคลาวด์เกมมิ่ง โดยเปิดตัวบริการเล่นเกมแบบสตรีมผ่านคลาวด์ ภายใต้ส่วนหนึ่งของบริการ Facebook Gaming ที่มีอยู่แล้ว

จุดเด่นของ Facebook Gaming ที่แตกต่างจากคู่แข่งในท้องตลาดอย่าง Microsoft xCloud, Amazon Luna หรือ Google Stadia คือ "เล่นฟรี" อย่างไรก็ตาม เกมชุดแรกยังไม่ใช่เกมบิ๊กเนมมากนัก เป็นเกมที่มีอยู่แล้วบนสมาร์ทโฟนอย่าง Asphalt 9, Mobile Legends: Adventure, PGA Tour Golf Shootout, Solitaire: Arthur’s Tale, WWE SuperCard, Dirt Bike Unchained

Tags:
Node Thumbnail

Facebook สามารถนำแอพ Facebook Gaming เวอร์ชัน iOS ขึ้น App Store ได้สำเร็จ หลังจากต้องยอมตัดฟีเจอร์ instant games ออก เพราะผิดกฎของแอปเปิล

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Facebook Gaming ไม่สามารถขึ้น App Store ได้เพราะแอปเปิลไม่ยอมให้มี "เกมในแอพ" ซึ่งเป็นข้อห้ามเดียวกับที่เพิ่งเป็นข่าวกรณีห้ามเกมสตรีมมิ่ง xCloud และ Stadia

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปิด Mixer บริการไลฟ์สตรีมสำหรับเกมเมอร์ ที่ซื้อกิจการตั้งแต่ปี 2016 (ชื่อในขณะนั้นคือ Beam) ด้วยเหตุผลว่าไม่สามารถขยายฐานผู้ใช้ได้มากอย่างที่คิด

ไมโครซอฟท์ระบุว่าจะย้ายกลุ่มสตรีมเมอร์ Mixer ไปใช้ Facebook Gaming แทน ซึ่งทั้งสองบริษัทก็เพิ่งเซ็นสัญญาความร่วมมือด้านเกมเพิ่มเติมด้วย เน้นที่การนำ Project xCloud บริการเกมสตรีมมิ่งไปเชื่อมกับ Facebook Gaming ให้สามารถสลับโหมดจากการดูไลฟ์มาเป็นการเล่นเกมได้ทันที (แบบเดียวกับที่ Stadia จะทำกับ YouTube)

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times รายงานว่าได้ข้อมูลมาจากเฟซบุ๊กว่าบริษัทเตรียมจะเปิดตัวแอป Facebook Gaming ในวันจันทร์นี้ตามเวลาในสหรัฐ (คืนนี้หรือพรุ่งนี้บ้านเรา) บนแอนดรอยด์และ iOS

ตัวแอปจะออกมาลักษณะเดียวกับ YouTube Gaming ที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จก่อนหน้านี้ ทั้งการสร้างคอนเทนท์และรับชมการสตรีมเกม รวมถึงมีเกมง่าย ๆ ขนาดเล็กให้เล่นและคอมมิวนิตี้เกมภายในตัว โดยแผนเดิมของเฟซบุ๊กคือจะออกแอปนี้ในช่วงเดือนมิถุนายน แต่โรคระบาดที่ทำให้คนอยู่บ้านกันหมดกลายเป็นตัวเร่งให้เฟซบุ๊กรีบออกแอปมาตอบโจทย์กลุ่มคนเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว สตรีมเมอร์ดังๆ บน Twitch หลายคนอย่าง Ninja, Shroud หรือ King Gothalion ย้ายค่ายไปอยู่กับ Mixer ของไมโครซอฟท์

ล่าสุดเกิดเหตุคล้ายๆ กันแต่เป็นการย้ายไป Facebook Gaming แทน โดย Facebook เซ็นสัญญากับ Jeremy Wang หรือที่รู้จักกันในชื่อ "Disguised Toast" สตรีมเมอร์อีกคนที่มีผู้ติดตามเกิน 1 ล้านราย

Tags:
Node Thumbnail

เฟซบุ๊กประกาศเปิดตัว Facebook Gaming เป็นแอพพลิเคชั่นแยกในไทย ผู้ใช้สามารถเข้าไปดูคอนเทนต์จากสตรีมเมอร์ได้ บริจาคเงินสนับสนุนเกมเมอร์ได้ หรือจะไลฟ์เล่นเกมของตัวเอง หรือเกมจาก Instant Game สามารถแชร์คลิปไปยังบัญชีเฟซบุ๊กของตัวเองได้ด้วย ตัวแอพล่าสุดยังเป็นเวอร์ชั่นเบต้า และสามารถโหลดได้เฉพาะผู้ใช้งานแอนดรอยด์เท่านั้น