Blizzard จัดพรีวิว Overwatch 2 ให้ดูในไลฟ์ developer livestream พบข้อมูลใหม่คือ เกมจะแข่งกันเป็นทีมละ 5 คน จากเดิม 6 คน โดยรูปแบบทีมใหม่ประกอบด้วยตัวละครจากสาย tank 1 คน, DPS หรือ ตัวสร้างความเสียหายแก่ฝ่ายตรงข้าม 2 คน และตัว support 2 คน ในพรีวิวไม่มีการพูดถึงวันและเวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ
Aaron Keller ผู้กำกับเกมคนใหม่ของ Overwatch บอกเหตุผลที่ลดเป็น 5 คน เพราะการโฟกัสว่าที่เหลืออีก 11 คนกำลังทำอะไรอยู่ในสนามรบเป็นเรื่องยาก ตัดออก 2 คนเพื่อการเล่นเกมที่ง่ายขึ้น และให้ตัดสินใจกลยุทธ์ในเกมได้ดีขึ้น
ในพรีวิวยังแสดงการอัพเดตอาวุธปืน Tesla Cannon ใช้การยิงแบบใหม่ และอัพเดตตัวละครสาย tank เพิ่มพลังชีวิตและพลังป้องกัน รวมถึงแผนที่ใหม่ๆ อย่างสถานที่ในแคนาดา Hotel Montebianco, Tim Fordsons, Maple Leaf Trees ในนิวยอร์ก ในกรุงโรม เป็นต้น

ที่มา - Engadget
on
ภาค 3 คงเหลือ 4
errin Fri, 21/05/2021 - 10:55
ภาค 3 คงเหลือ 4 คนเพราะไม่มีคนเล่นแล้ว
จากเกมโคตรฮิต
Hoo Fri, 21/05/2021 - 11:01
จากเกมโคตรฮิต
ดันเปลี่ยนกติกา + แพ จนคนหายไปเพียบ...
นานมาแล้วผมได้ดู streamer
Mediumrare Fri, 21/05/2021 - 11:13
นานมาแล้วผมได้ดู streamer คนหนึ่งพูดถึงเกมนี้น่าจะเมื่อสักสองปีที่แล้ว เขาพูดเหมือนแบบนี้แล้วก็พูดตรงใจผมเลย ขนาดว่าเขาเล่นเป็นเล่นได้ เขายังบอกเลยว่าปัญหาของ OW มันคือ there's too much sh*t going on คือมันดูแทบไม่รู้เรื่อง ขนาดเล่นเป็นยังแบบนี้ก็ไม่ต้องพูดถึงการดึงดูดคนเล่นหรือคนดูใหม่ ๆ เลย
ผมว่าหลายๆ
osmiumwo1f Fri, 21/05/2021 - 11:33
In reply to นานมาแล้วผมได้ดู streamer by Mediumrare
ผมว่าหลายๆ เกมก็มีปัญหาเหมือนที่คุณว่า โดยเฉพาะ MOBA ที่น่าจะหนักกว่า OW เยอะ ส่วน FPS อื่นๆ น่าจะเบากว่าครับ
ถ้าต้องการเทียบกับ moba
Mediumrare Fri, 21/05/2021 - 11:50
In reply to ผมว่าหลายๆ by osmiumwo1f
ถ้าต้องการเทียบกับ moba ผมคิดว่า moba ยังมีข้อได้เปรียบใหญ่ที่สุดอยู่อย่างหนึ่งครับคือมันเป็น bird's eye view ทั้งเกมโดยไม่เปลี่ยนมุมมอง ไม่มีในตึกหรือใต้ดิน ไม่มีการสลับระหว่าง fps ไปเป็นมุมกล้องอื่น ถ้าสุดท้ายยังงงจริง ๆ เราก็ยังสามารถดูแค่หลอดเลือดผู้เล่นกับเงินแล้วก็เข้าใจสถานการณ์คร่าว ๆ ได้
OW ไม่มี spectator mode แบบ
osmiumwo1f Fri, 21/05/2021 - 17:22
In reply to ถ้าต้องการเทียบกับ moba by Mediumrare
OW ไม่มี spectator mode แบบ bird's eye view หรือ free camera เหรอครับ? เพราะเกม FPS ที่ผมเล่น ถ้ามี spectator mode มันจะมี bird's eye view หรือ free camera มาด้วยนะครับ
มีครับ คล้าย ๆ กับที่เห็นใน
Be1con Fri, 21/05/2021 - 17:37
In reply to OW ไม่มี spectator mode แบบ by osmiumwo1f
มีครับ คล้าย ๆ กับที่เห็นใน Overwatch League เลย มีทั้ง Bird's Eye View ทั้ง Free Camera แล้วยังมี player camera ด้วย (ทั้งแบบ 1st person และ 3rd person) สามารถแม็พปุ่มบนคีย์บอร์ดไปมาได้ว่าจะวางจุดไหน
ฟีเจอร์ spectator mode เพิ่งเพิ่มเข้ามาก่อนที่จะมีแข่ง Overwatch League ในซีซันแรกไม่กี่เดือนครับ สามารถดูได้ทั้งตอนแข่งสด (ย้ำว่าเฉพาะในล็อบบี้ที่เราอยู่ในตำแหน่ง spectator นะครับ), ดูย้อนหลัง และก็เครื่องมือดูย้อนหลังของ OWL
คีย์เวิร์ดของผมคือการอยู่ในมุ
Mediumrare Fri, 21/05/2021 - 17:43
In reply to OW ไม่มี spectator mode แบบ by osmiumwo1f
คีย์เวิร์ดของผมคือการอยู่ในมุมมองด้านบนโดยไม่เปลี่ยนมุมมองครับ ไม่เกี่ยวกับการที่ OW มีหรือไม่มีมุมมองไหน (ซึ่ง OW มันมีครบอยู่แล้วครับ เพราะมันถูกทำมาเพื่อเป็น e-sports ตั้งแต่เริ่มต้น)
MOBA ยังดูง่ายกว่านะ
big50000 Fri, 21/05/2021 - 14:40
In reply to ผมว่าหลายๆ by osmiumwo1f
MOBA ยังดูง่ายกว่านะ เพราะมันควบคุมมุมมองไว้ที่จุดเดียว ยกเว้นว่าโปรดักชันโหด ๆ อาจจะมี Cinematic แถมมาให้ และ MOBA ที่ความเร็วสูง ๆ มันมีแต่มือถือ ซึ่งไม่นานเกินสิบปีความนิยมมันลดลงแน่ ๆ
ส่วนพวก FPS นี่แล้วแต่ implementation จริง ๆ ถ้าออกแบบมาดี มีมุมมองที่คนทั่วไปดูแล้วเข้าใจได้ อินไปกับเกม ก็จะเรียกความนิยมได้ไม่ยากนัก แต่ OW นี่หามุมมองอย่างนั้นยากจริง ๆ
ส่วนตัวผมมองว่า MOBA มัน
impascetic Mon, 24/05/2021 - 09:54
In reply to ผมว่าหลายๆ by osmiumwo1f
ส่วนตัวผมมองว่า MOBA มัน pacing เกมไม่เร็วเท่า มันเลยมีเวลาให้คิดให้เล็งเยอะ อย่างฮีโร่ตัวไหนจะออกไอเทมอะไรมาสู้ มันเห็นตั้งแต่เริ่มซื้อของก็พอจะเดาได้แล้ว จะมาวุ่นๆตอนบวกแล้วอัดสกิลกัน ตรงนี้ผมยกความรับผิดชอบให้คนพากย์เลย คนเก่งๆเค้าจะโฟกัสแค่ตรงที่สำคัญๆให้เราเข้าใจง่าย เพราะเอาจริงๆตอนนัวๆกันคนเล่นเองก็ไม่ค่อยรู้เรื่องหรอก
ส่วน OW นี่มัน pacing เร็วทั้งเกมเลย ไม่ได้อัดสกิลใส่กันเยอะๆแต่ทุกคนมีจังหวะบวกกันได้ตลอดเวลา แล้วมี objective อีก เวลาดูสดผมดูไม่รู้เรื่องเลย
แค่ความเห็นของคนๆนึง
gosol Fri, 21/05/2021 - 11:48
In reply to นานมาแล้วผมได้ดู streamer by Mediumrare
แค่ความเห็นของคนๆนึง ผมว่าส่วนใหญ่เขาก็ดูรู้เรื่องกันนะ คนดูในtwitchก็หมื่นสองหมื่นตลอดในช่วง2ปีหลัง ไม่เพิ่มแต่ก็ไม่ลดลงไปมากกว่านี้
ถูกครับ
Mediumrare Fri, 21/05/2021 - 12:05
In reply to แค่ความเห็นของคนๆนึง by gosol
ถูกครับ และมันก็ควรจะจริงตามที่ว่าอยู่แล้วสิครับ หมายถึงเกมสร้างมาหลายปี ถ้าคนดูหรือคนเล่นสับสนกันทุกคนจริงก็คงไม่มีใครทนเล่น แต่ประเด็นสำคัญในข่าวคือ dev ไม่ได้คิดแบบนั้นไงครับ
ไม่ได้เล่นเกมนี้ แต่รู้สึกว่า
deaknaew Fri, 21/05/2021 - 11:20
ไม่ได้เล่นเกมนี้ แต่รู้สึกว่า Overwatch นี่ดังมากเลย ไปๆมาๆ ไหนกลายเป็นเกมใกล้ดับ
จำวันที่ติดเกมนี้มากๆ ได้นะ
wisidsak Fri, 21/05/2021 - 11:24
จำวันที่ติดเกมนี้มากๆ ได้นะ
แต่ลืมไปแล้วว่าอะไรทำให้เลิกเล่น 5555
เห็นโปรบ่นกันเพียบตอนลดเหลือท
Be1con Fri, 21/05/2021 - 12:05
เห็นโปรบ่นกันเพียบตอนลดเหลือทีมละ 5
แทงค์ตัวที่สองของทีมไม่ถูกใจส
KuLiKo Fri, 21/05/2021 - 12:12
แทงค์ตัวที่สองของทีมไม่ถูกใจสิ่งนี้
ผมว่าแทงค์ตัวแรก(และตัวเดียว
errin Fri, 21/05/2021 - 16:26
In reply to แทงค์ตัวที่สองของทีมไม่ถูกใจส by KuLiKo
ผมว่าแทงค์ตัวแรก(และตัวเดียว)นี่แหละที่ไม่ถูกใจ เกมนี้เล่นแทงค์กับคนเล่นเป็นจะสนุกมากยิ่งคู่ Rein Zarya ได้คู่เข้าขาแทบไม่ตายเลย
แต่ในมุม esports
KuLiKo Fri, 21/05/2021 - 22:14
In reply to ผมว่าแทงค์ตัวแรก(และตัวเดียว by errin
แต่ในมุม esports นี่คือเท่ากับว่ามีคนนึงต้องตกงานเลยน่ะครับ นั่นน่าจะเป็นประเด็นที่สำคัญเลย...
แต่ Mei
hisoft Fri, 21/05/2021 - 13:41
แต่ Mei แช่แข็งชาวบ้านไม่ได้แล้ว แง
ปัญหาสำคัญที่ FPS
big50000 Fri, 21/05/2021 - 14:51
ปัญหาสำคัญที่ FPS ความนิยมตกต่ำคือ มันไม่ดึงดูดให้เราอยากดูเหมือนเกมอื่น ๆ เกมอื่นนี่มุมมองมันล็อกให้อยู่นะ แต่ FPS นี่ชวนอ้วกจริง ๆ ถ้าไม่ฝีมือจริง ๆ ในระดับที่ยืนนิ่งยังเข้าหัว (แบบปู่เกมเมอร์ท่านหนึ่ง) นี่จะไม่ดู FPS เลย ยิ่ง Fortnite นี่ยิ่งชวนขยาด (แต่ FN: Save the World ดูเพลินดีนะ)