Tags:
Node Thumbnail

Baldur's Gate 3 คว้ารางวัล BAFTA Games Awards จากฝั่งอังกฤษอีก 5 รางวัล ได้แก่ เกมยอดเยี่ยม, เล่าเรื่องยอดเยี่ยม, เพลงประกอบยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบยอดเยี่ยม (Andrew Wincott ในบท Raphael) และเกมยอดนิยมจากผู้เล่น (Player's Choice)

BAFTA หรือ British Academy of Film and Television Arts เป็นสถาบันด้านภาพยนตร์และทีวีของอังกฤษ เทียบได้กับรางวัลออสการ์ของสหรัฐอเมริกา แต่ BAFTA ได้แตกแขนงมามอบรางวัลให้วิดีโอเกมมาตั้งแต่ปี 2004 (ครบรอบ 20 ปีพอดี) ถือเป็นรางวัลใหญ่ของวงการเกมฝั่งอังกฤษ

Tags:
Node Thumbnail

Swen Vincke ผู้กำกับเกม Baldur's Gate 3 และซีอีโอของ Larian Studios เปิดเผยในงานสัมมนานักพัฒนาเกม GDC 2024 ว่าบริษัทของเขาได้เริ่มงานพัฒนาเนื้อหาเสริม DLC ให้กับ Baldur's Gate 3 แล้ว แต่สุดท้ายตัดสินใจยกเลิกไป และยืนยันว่าจะไม่ทำ DLC ให้เกมภาคนี้อีกแล้ว

Vincke บอกว่าความสำเร็จของ Baldur's Gate 3 ทำให้ทีมงานเดินหน้าพัฒนา DLC ต่อตามธรรมเนียมปฏิบัติของวงการเกม และถึงขั้นเริ่มคิดทำ BG4 ด้วยซ้ำ แต่ก็มาพบว่าเกมภาคหลักยังพัฒนาไม่สุด การเริ่มทำของใหม่ในจังหวะนี้ยังไม่เหมาะสม จิตใจของทีมงานยังไม่พร้อมสำหรับการทำ DLC ทำให้ทุกอย่างผิดที่ผิดทาง

Tags:
Node Thumbnail

เกม Baldur's Gate 3 Deluxe Edition ที่เตรียมวางจำหน่ายแบบแผ่นสำหรับ PC, PS5 และ Xbox Series X ภายในปีนี้อาจกำลังประสบปัญหาบางอย่าง เนื่องจาก Michael Douse ผู้อำนวยการฝ่ายขายของ Larian Studio โพสต์ผ่าน X ว่า เกมเวอร์ชัน Xbox Series X อาจต้องใช้แผ่นดิสก์ 3 หรือ 4 แผ่นถึงจะใส่เนื้อหาของเกมได้หมด ในขณะที่เกมเวอร์ชัน PS5 ใช้ 2 แผ่น

Douse กล่าวเพิ่มเติมกับว่า Kotaku ว่าสตูดิโอวางแผนที่จะให้เกมเวอร์ชันคอนโซลแบบแผ่นสามารถเล่นได้โดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดเนื้อหาใด ๆ เพิ่ม แต่ก็อย่างที่โพสต์ไปบน X ว่าทีมงานกำลังเจอปัญหาเรื่องความจุของแผ่นอยู่ แถมยังพูดติดตลกถึงทีมงานตัวเองด้วยว่า “งี่เง่าจังนะพวกเรา”

Tags:
Node Thumbnail

Michael Douse ผู้อำนวยการฝ่ายจัดจำหน่ายของ Larian Studio เปิดเผยว่าเกม Baldur's Gate 3 จะรองรับม็อดอย่างเป็นทางการภายในปีนี้ โดยจะรองรับบนทุกแพลตฟอร์ม ทั้งพีซีและคอนโซล

เขาเล่าว่าตอนนี้พัฒนาระบบจัดการม็อดแล้ว แต่ยังต้องทดสอบและปรับแต่งอีกสักหน่อย เขายอมรับว่าการใช้ม็อดใน Baldur's Gate 3 ตอนนี้เป็นแบบต้องแฮ็กเอาเอง เมื่อเกมอัพเดตแพตช์ใหม่ก็จะพัง แนวทางของ Larian Studio คือสร้างระบบม็อดมาตรฐานของตัวเกม ใช้กันได้ยาวๆ ซึ่งขอให้อดใจรอกันอีกหน่อย

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

Baldur’s Gate 3 บน Xbox Series X/S เป็นเกมเวอร์ชันล่าสุดที่เพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อเดือนที่แล้ว โดยมีรายงานเรื่องปัญหาทางเทคนิคของตัวเกมอยู่เรื่อย ๆ ล่าสุด ผู้ใช้งานใน Reddit ชื่อ Daddy-Vegas พบว่าตนถูกแบนบัญชีใน Xbox หลังจากบันทึก และอัปโหลดคลิปฉากที่มีเพศสัมพันธ์ หรือฉากที่เข้าข่ายอนาจารโดยโดนแบนเมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Steam สรุปรางวัล Steam Awards 2023 ที่ใช้วิธีเปิดโหวตจากผู้ใช้งาน ซึ่ง Baldur’s Gate 3 คว้ารางวัล Game of the Year ไปอีก 1 เจ้า หลังจากได้รางวัลนี้จาก The Game Awards, Gamespot, GamesRadar+ และ VG247

รางวัลอื่น ๆ ของ Steam Awards 2023 มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Baldur's Gate 3 คว้ารางวัลใหญ่เกมแห่งปีจาก The Game Awards 2023 ที่เปรียบได้กับรางวัลออสการ์ของวงการเกม และ Golden Joystick Awards 2023 รางวัลจากฝั่งอังกฤษ

แต่การให้รางวัลเกมแห่งปีจากสื่อสายเกมต่างๆ ในปี 2023 กลับเสียงแตก เพราะแต่ละสถาบันต่างให้รางวัลเกมยอดเยี่ยมแตกต่างกันไป (ไม่เหมือนปี 2022 ที่ Elden Ring กวาดเรียบเกือบทุกสถาบัน) โดยรางวัลเกมยอดเยี่ยมของปีนี้กระจายตัวกันไปยัง 3 เกมคือ Baldur's Gate 3, Alan Wake 2 และ The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom

Tags:
Node Thumbnail

Swen Vincke ผู้ก่อตั้ง Larian Studios เจ้าของผลงานเกม Baldur's Gate 3 ที่กวาดรางวัลมากมายในปีนี้ ให้สัมภาษณ์กับเว็บเกม IGN ในหลายประเด็น

ประเด็นที่น่าสนใจคือ Baldur's Gate 3 เวอร์ชัน Xbox ที่วางขายหลังงาน The Game Awards 2023 ว่าทีมงานใช้เวลาพอสมควรในการปรับแต่งให้เล่นบน Xbox Series S ได้

นอกจากนี้ Vincke ยังยืนยันว่าเกมจะไม่ลง Game Pass แน่นอน เพราะแนวทางของค่ายคือการสร้างเกมใหญ่ๆ ที่ต้องจ่ายเงินซื้อเกมราคาเต็ม (แต่ก็คุ้มค่า) ไม่มีโมเดลธุรกิจแบบอื่นทั้งการขาย micro-transaction ในเกม และการให้เล่นแบบ subscription

Tags:
Node Thumbnail

งานประกาศรางวัลเกมประจำปี The Game Awards 2023 ได้จัดงานประกาศผู้ชนะแต่ละสาขาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับตัวอย่างเกมใหม่ที่เปิดตัวเป็นที่แรกหลายเกม (ดูรายชื่อผู้เข้าชิงที่นี่)

รางวัล Game of the Year ปีนี้เป็นของ Baldur's Gate 3 ส่วนภาพรวม Baldur's Gate 3 ได้รางวัลมากที่สุด 4 สาขา ตามด้วย Alan Wake 2 ได้ไป 3 สาขา

Tags:
Node Thumbnail

Baldur's Gate 3 คว้ารางวัลเกมยอดเยี่ยมแห่งปีจาก Golden Joystick Awards 2023 รางวัลเกมจากสถาบันฝั่งอังกฤษที่จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 40 แล้ว

Baldur's Gate 3 ถือเป็นเกมที่คว้ารางวัลเยอะที่สุดในงานปีนี้ รวมทั้งหมด 7 รางวัล นอกจากเกมยอดเยี่ยมแล้วยังมีรางวัลเล่าเรื่องยอดเยี่ยม (Best Storytelling), งานออกแบบภาพยอดเยี่ยม (Best Visual Design), ชุมชนเกมยอดเยี่ยม (Best Game Community), เกมพีซียอดเยี่ยมแห่งปี (PC Game of the Year), ผู้พากย์เสียงตัวละครรองยอดเยี่ยม (Best Supporting Performer) และ Larian Studios ต้นสังกัดได้รับรางวัลสตูดิโอยอดเยี่ยมแห่งปี

Tags:
Node Thumbnail

มีเอกสารภายในจากคดี FTC vs Microsoft เป็นอีเมลระหว่างทีมบริหารของ Xbox ช่วงเดือนพฤษภาคม 2022 คุยกันเพื่อประเมินราคาซื้อสิทธิของเกมดังต่างๆ มาให้บริการใน Xbox Game Pass (เป็นราคาที่ไมโครซอฟท์ประเมินกันเอง ไม่ใช่ราคาจริงๆ)

ในอีเมลฉบับนี้ Phil Spencer มองว่าการที่เกม Starfield เลื่อนวันขาย ทำให้ Game Pass ขาดเกมเด่นๆ มาเรียกลูกค้าในปี 2022 จึงอาจต้องซื้อสิทธิของเกมค่ายอื่นเข้ามาแทน เกมที่ถูกเอ่ยถึงในอีเมลฉบับนั้นได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เกม Baldur’s Gate 3 กำลังพัฒนาระบบ Cross-play ทำให้ผู้เล่นใน PlayStation 5, PC และเวอร์ชัน Xbox ที่กำลังจะออกจะสามารถเข้ามาเล่นร่วมกันในโหมดออนไลน์ได้

ระบบนี้ได้รับการคอนเฟิร์มจากคุณ Michael Douse ผู้ควมคุมการจัดจำหน่ายของ Larian Studio ผู้พัฒนาเกม โดยกล่าวว่า สตูดิโอตั้งใจจะใส่ระบบ Cross-Play ในตัวเกมมาโดยตลอด แต่ยังไม่พร้อมตอนวางจำหน่าย

เกมเวอร์ชันของ PS5 รองรับการเล่นหลายคนในโหมดออนไลน์ และแบบแบ่งหน้าจอ อีกทั้งรองรับ Cross-Save จาก PC จากประสบการณ์ของผู้เล่นโดยรวมตัวเกมทำงานได้ค่อนข้างดีเหมือนกับเวอร์ชั่น PC แต่มีบางคนไม่ค่อยพอใจกับการเล่นแบบแบ่งหน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ทาง Larian Studios เคยออกมาให้ข่าวว่าตัวเกม Baldur’s Gate 3 เวอร์ชัน Xbox Series X/S จำเป็นต้องเลื่อนออกไปก่อน เพราะมีปัญหาด้านเทคนิคกับโหมดแบ่งหน้าจอของเครื่อง Series S เนื่องจากทาง Microsoft ต้องการให้ทั้ง Series S และ X ได้ฟีเจอร์เท่า ๆ กันในทุกเกม ทำให้ทาง Larian Studios ต้องแก้ปัญหานี้จนต้องเลื่อนการวางขายตัวเกมใน Xbox Series X/S ไปในในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

Jason Schreier นักข่าวสายเกมของ Bloomberg เขียนวิเคราะห์เบื้องหลังความสำเร็จของเกม Baldur’s Gate 3 ที่ทำคะแนนรีวิวได้อย่างยอดเยี่ยม ว่ามาจากทั้งปัจจัยการมีฐานจาก Dungeons & Dragons และทีมพัฒนา Larian Studios จากเบลเยียม มีประสบการณ์ทำเกม RPG แนวเทิร์นเบสมาแล้วอย่างโชกโชน (จากซีรีส์ Divinity ที่เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2002)

แต่อีกปัจจัยสำคัญที่คนส่วนใหญ่มองไม่ค่อยเห็นคือโครงสร้างของ Larian Studios ที่แตกต่างจากบริษัทเกมอื่นๆ มาก เพราะมีขนาดใหญ่พอสมควร พนักงาน 450 คนใน 6 ประเทศ มีศักยภาพทำเกมระดับ AAA ได้ แต่เป็นบริษัทเอกชนที่อยู่นอกตลาดหลักทรัพย์ ทำให้ไม่ถูกบีบเรื่องโมเดลรายได้จากผู้ถือหุ้น เหมือนกับบริษัทเกมยักษ์ใหญ่รายอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ยังร้อนแรงต่อเนื่องกับเกม Baldur's Gate 3 ที่ทำคะแนนรีวิวได้อย่างยอดเยี่ยม โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อเกมหัวใหญ่หลายแห่งเพิ่งเล่นเกมจบ และทยอยปล่อยรีวิวฉบับละเอียดออกมา ตอนนี้มีรีวิวรวมแล้ว 49 ชิ้น

ผลคือ Baldur's Gate 3 มีคะแนนรีวิวเฉลี่ยบน Metacritic ขึ้นไปที่ 97/100 (ล่าสุดลดลงเล็กน้อยเป็น 96/100) และบน OpenCritic ที่ 97/100 เฉือนเอาชนะ The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom ที่ทำได้ 96/100 ขึ้นเป็นเกมคะแนนรีวิวเฉลี่ยสูงสุดของปี 2023

Tags:
Node Thumbnail

Baldur's Gate 3 ภาคต่อของเกม RPG ในตำนานที่แฟนๆ รอกันมานาน เพิ่งวางขายเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม และทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งคะแนนรีวิวและยอดขาย

ฝั่งของคะแนนรีวิว เกมได้คะแนนเฉลี่ยบน Metacritic ถึง 94/100 (นับตามเวลาที่เขียนข่าว สื่อเกมหลายแห่งยังไม่ออกรีวิวเต็มเพราะยังเล่นไม่จบ 😅) ถือเป็นเกมคะแนนเฉลี่ยสูงเป็นอันดับสองของปีนี้ รองจาก The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom เพียงเกมเดียวเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วเราเห็นแต่เกมเลื่อนวันวางขายเพราะทำเสร็จไม่ทัน แต่ล่าสุด Baldur's Gate 3 ภาคต่อของเกม RPG ในตำนานประกาศ "เลื่อนเข้า" เป็นเวลาเกือบ 1 เดือน จากเดิมเปิดให้เล่น 31 สิงหาคม 2023 เปลี่ยนมาเป็น 3 สิงหาคม 2023 แทน

เหตุผลในการเลื่อนเข้าเป็นเรื่องการตลาดล้วนๆ เพราะตารางออกเกมเดือนกันยายน 2023 มีเกม RPG ใหญ่ๆ ทั้ง Starfield (6 ก.ย.) และ Cyberpunk 2077 Phantom Liberty (26 ก.ย.) ออกขายในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ดึงความสนใจจากแฟนเกมสาย RPG ไปหมดแล้ว ทำให้ Baldur's Gate 3 ที่รู้ตัวว่าเป็นเกมฟอร์มเล็กกว่า ตัดสินใจหลบมาออกในช่วงต้นเดือนสิงหาคมแทน

Tags:
Node Thumbnail

Baldur's Gate 3 ภาคต่อของเกม RPG ในตำนานอีกเกม เปิดตัวเมื่อปี 2019 และเปิดทดสอบบน Steam Early Access มาสักระยะ แต่ยังไม่ประกาศวันวางขายสักที ล่าสุดประกาศแล้วเป็นวันที่ 31 สิงหาคม 2023 เท่ากับทิ้งระยะห่างจากภาค 2 นาน 23 ปี (ภาค 2 ออกปี 2000 พอดี)

เกมจะวางขายบนพีซีและ PS5 โดยตอนเปิดตัวนั้นบอกว่าจะลง Google Stadia ด้วย แต่เกมทำช้าจนสุดท้าย Stadia เจ๊งไปก่อนแล้ว

Baldur's Gate สองภาคแรกเป็นผลงานของสตูดิโอ BioWare แต่ภาค 3 พัฒนาโดย Larian Studios

Tags:
Node Thumbnail

Baldur’s Gate 3 เกม RPG ในจักรวาล Dungeons & Dragons ที่ Larian Studios ซื้อลิขสิทธิ์มาจาก Hasbro และ Wizards of the Coast เจ้าของลิขสิทธิ์ตัวเกมเวอร์ชั่นเกมกระดาน และเพิ่งเปิดแบบ Early Access ไปเมื่อ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยทีมผู้พัฒนาก็กำลังทยอยออกอัปเดตแก้ปัญหาอยู่เรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางปีที่แล้วเราเห็นข่าว Baldur's Gate III เปิดตัว ซึ่งทำให้แฟนๆ รุ่นเก่าตื่นเต้น เพราะทิ้งช่วงห่างจากภาค 2 นานถึง 19 ปี

ตอนแรกเกมมีกำหนดออกในปี 2019 แต่ก็เงียบหายไปเกือบปี ความเคลื่อนไหวล่าสุดมาจากบริษัทของเล่น Hasbro ที่เป็นเจ้าของสิทธิจักรวาล Dungeons & Dragons ทั้งหมด (มาจากการซื้อ Wizards of the Coast ตั้งแต่ปี 1999) เปิดเผยว่าจะออกเกม Baldur's Gate III ภายในปี 2020 นี้ โดยจะเปิดให้เล่นก่อนบน Steam Early Access (หน้าเว็บบน Steam)

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ เกม RPG ฝั่งโลกตะวันตกรุ่นเก่าหน่อยคงรู้จักเกมซีรีส์ Baldur's Gate ซึ่งเป็น RPG ที่อิงอยู่ในโลกของ Dungeons & Dragons

เกม Baldur's Gate ภาคแรกออกในปี 1998 เป็นผลงานของค่าย BioWare (และเป็นผลงานสร้างชื่อให้ BioWare ช่วงแรกด้วย) ตามด้วย Baldur's Gate II ที่ออกในปี 2000 และยังเป็นผลงานของ BioWare เช่นเดิม

จากนั้น Baldur's Gate หันไปออกภาคแยกชื่อ Dark Alliance ที่มีเฉพาะบนเกมคอนโซลเท่านั้น แต่ภาคหลักยังหยุดที่ภาค 2 มายาวนาน (ภาคหลักทั้ง 2 ภาคมีเวอร์ชัน Enhanced Edition ออกในช่วงปี 2012-2013)

ล่าสุด Baldur's Gate III เปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยทิ้งช่วงจากภาค 2 มานานถึง 19 ปี เกมภาคนี้เป็นผลงานของ Larian Studios จากเบลเยียม ผู้พัฒนาเกม RPG ซีรีส์ Divinity