Tags:
Node Thumbnail

AMD ออก "APU" ตระกูล Fusion ใหม่อีกสามตัว โดยเป็นรุ่นย่อยของ E-Series (Zacate) และ C-Series (Ontario) ที่จับตลาดกลางและล่างตามลำดับ

Fusion ตัวใหม่มี 3 รุ่นได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ AMD Fusion เปิดตัว ผมก็สนใจจะซื้อสักเครื่องเพื่อเป็นเน็ตบุ๊กเครื่องที่สองเพื่อใช้งานในวันที่ไม่อยากแบกคอมพิวเตอร์หนัก เช่นอาจจะมีแค่กระเป๋าสะพายข้างสักใบเท่านั้น เดิมผมเองใช้ Dell Mini 9 และมีความสุขกับมันดี แต่ Dell Mini 9 มีข้อจำกัด (ซึ่งไม่ต่างจากเน็ตบุ๊กในยุคเดียวกับมัน) คือคีย์บอร์ดที่จำกัดและผิดรูปร่างไปมาก และแรมที่น้อยมากจนไม่สามารถเปิดเว็บหลายๆ แท็บได้

Tags:
Node Thumbnail

การรอคอยกำลังสิ้นสุดเมื่อทางเอเอ็มดีเปิดตัว Llano อย่างเป็นทางการแบบมีชิปวางให้เห็นและมีสินค้าวางจำหน่าย โดยในเดือนนี้จะมี Acer, Asus, และ HP เปิดขายโน้ตบุ๊กที่ใช้ Llano เป็นชุดแรก และเดือนหน้าจะมี Lenovo, Samsung, Sony, และ Toshiba ตามมา

HP เปิดรับคำสั่งซื้อเป็นแบรนด์แรกในวันนี้ทำให้เรารู้ว่าชิปเซ็ต AMD A70M FCH สำหรับโน้ตบุ๊กนั้นจะมี USB 3.0 เพียงพอร์ตเดียว และอีก 3 พอร์ตเป็น USB 2.0 อีกทั้งเครื่องบางรุ่นที่ HP ขายนั้นจะใช้ชิปเซ็ต AMD A60M FCH ทำให้ไม่มี USB 3.0 เลย ตรงนี้อาจจะต้องดูดีๆ ว่าเครื่องที่เราเลือกนั้นจะใช้ชิปเซ็ตรุ่นใดบ้าง

สำหรับเมืองไทยข่าวประกาศของไทยยืนยันว่าเมืองไทยจะได้เห็น Llano วางตลาดภายในเดือนนี้เช่นเดียวกับสหรัฐฯ และการรอคอยคงจะสิ้นสุดลงแล้วจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะมีข่าวแต่ไม่มีของขายจนผมเริ่มหงุดหงิดเอง แต่ก็เชื่อว่าแฟนเอเอ็มดียังรอคอย Llano กันอยู่อย่างจดจ่อ ล่าสุด Godfrey Cheng ผู้อำนวยการหน่วย Client Technology Unit ก็ออกมาเปิดเผยสเปคเพิ่มเติมของชิปเซ็ต Sabine ที่จะใช้งานกับ APU ตระกูล Llano โดยมีสองประเด็นคือ ความประหยัดพลังงานและ USB 3.0

Cheng ยืนยันว่า Llano เมื่อทำงานรวมกับชิปเซ็ต Sabine นั้นจะยังคงประหยัดพลังงานกว่าคู่แข่งอย่างมีนัยสำคัญทั้งการทดสอบขณะที่เครื่อง idle และการทดสอบขณะที่เครื่องใช้การประมวลผล "กราฟิก" อย่างหนัก

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ เอเอ็มดี (ผู้ที่แอบใช้อินเทลอยู่ทุกวันนี้เช่นผม) คงดีใจที่เอเอ็มดีเริ่มส่งมอบสินค้าโดยเฉพาะ Fusion ได้ตรงเวลาขึ้นเรื่อยๆ ในปีที่ผ่านมา แต่คำถามที่หลายคนถามกันคือ ชิปที่ออกสู่ตลาดนั้นขายดีแค่ไหน และวันนีทางเอเอ็มดีก็เปิดเผยกับ C|NET ว่าสองไตรมาสที่ผ่านมาเอเอ็มดีส่งมอบ Fusion ไปแล้วกว่า 5 ล้านชุด โดยตอนนี้ยอดสั่งซื้อมีสูงกว่ากำลังผลิตของเอเอ็มดีไปมากแล้ว

ผู้ให้ข่าวนี้คือ Raymond Dumbeck ผู้จัดการฝ่ายการตลาดสินค้าโมบาย โดยยอด 5 ล้านชุดนี้เป็นยอดขายในไตรมาสแรกของปีนี้ประมาณ 3.5 ถึง 4 ล้านชุด โดยยังไม่รวมยอดของไตรมาสที่สองเพราะยังไม่สรุปไตรมาส โดยคาดว่าในไตรมาสนี้ยอดจะสูงขึ้นไปอีก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 17-19 ที่ผ่านมาทางเอเอ็มดีได้จัดงานแถลงข่าววงในให้กับนักข่าวบางกลุ่มก่อนงานแถลงข่าวจริงในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ แต่สไลด์ทั้งหมดก็ได้หลุดออกมาแล้ว ทำให้เรารู้ว่ามีประเด็นใหญ่ๆ สามประเด็นคือแท็บเล็ต, ซอฟต์แวร์ใหม่ๆ ที่จะรองรับ OpenCL, และฟีเจอร์จริงของ Llano

เรื่องแรกคือการเปิดตัวชิป Desna หรือ Fusion ในตระกูล Z ที่จะมุ่งตลาดแท็บเล็ตเป็นหลัก แม้รายละเอียดอื่นๆ ยังไม่เปิดเผยมากนัก แต่เรารู้ว่าเอเอ็มดีจัดให้ Desna อยู่ในกลุ่มเดียวกับ Ontario ที่ใช้ในเน็ตบุ๊ก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเอเอ็มดีเริ่มส่งมอบ Llano มาตั้งแต่เดือนที่แล้ว แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยราคาของตัวซีพียูและวันที่เริ่มส่งมอบเครื่องจากโรงงานผู้ผลิต (ซึ่งต้องรอจนถึงตอนนั้นเราถึงจะหาซื้อกันได้จริงๆ) แต่ทาง DigiTimes ก็อ้างแหล่งข่าวภายในว่ามีราคาออกมาแล้ว

รายการราคาแบ่งออกเป็น Llano ที่เริ่มต้นตั้งแต่ 70 ดอลลาร์ในรุ่นสองคอร์ E2-3250 และไล่ไปจนถึง 170 ดอลลาร์ในรุ่น A8-3550P โดยแหล่งข่าวของ DigiTimes อ้างว่าทางเอเอ็มดีคาดว่า Llano จะทำให้ส่วนแบ่งตลาดโน้ตบุ๊กของเอเอ็มดีกลับมาเป็น 15% ภายในสิ้นปีนี้ และโน้ตบุ๊กล็อตแรกจะเริ่มส่งมอบในเดือนกรกฎาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

ตระกูลของชิป Fusion นั้นนอกจาก Zecate ที่ใช้ในโน้ตบุ๊กขนาดเล็กและ Ontario ที่ใช้ในเน็ตบุ๊กแล้วยังมีตระกูล G ที่ใช้สำหรับคอมพิวเตอร์ฝังตัวโดยก่อนหน้านี้มีการเปิดตัว T44R ที่ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 1.2GHz และกินไฟ 9W ไปก่อนแล้ว ในวันนี้ทางเอเอ็มดีก็เปิดตัวชิปในตระกูลนี้อีกสองตัวคือ T40E ชิปสองคอร์ที่กินพลังงาน 6.4W และ T40R ชิปคอร์เดี่ยวที่กินพลังงานเพียง 5.5W

Tags:
Node Thumbnail

ข้อดีของ AMD Fusion ที่ทางเอเอ็มดีเปิดให้ผู้ผลิตผลิตเครื่องได้หลากหลายเปิดทางให้ผู้ผลิตเช่นเอเซอร์สามารถปรับขนาดเน็ตบุ๊กของตัวเอง จาก Aspire One 522 ที่มีหน้าจอ 10" แบบเน็ตบุ๊กทั่วไปเป็นหน้าจอ 11.6" ความละเอียดเพิ่มเป็น 1366x768 ตารางพิกเซล

ยังไม่มีสเปคภายในและข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆ เช่นหน่วยความจำที่รองรับออกมา ยกเว้นว่าเน็ตบุ๊กตัวนี้จะใช้ชิป AMD Ontario ที่ทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 1.0GHz ถ้าใครชอบเปิดโปรแกรมทิ้งไว้เยอะๆ แบบผมอาจจะต้องหวังให้มันรองรับหน่วยความจำสองช่องซึ่งจะทำให้ใส่แรมได้ถึง 8GB

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ที่โรงงานของเอเอ็มดีที่สิงค์โปร์ชิป Llano ชุดแรกก็เริ่มส่งมอบให้กับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แล้ว

ชิป Llano เป็น ชิปตัวรุ่นสูงขึ้นจาก Zacate (ที่มีพลังประมวลผลเทียบเท่ากับ Intel CULV) โดย Llano ถูกวางตลาดไว้ในกลุ่มโน้ตบุ๊กตลาดหลักคือตลาดที่ Core i3 และ Core i5 ครองอยู่ ข้อดีสำคัญคือภายในตัวซีพียูจะมีส่วนกราฟิก Radeon HD6550 มาในตัว โดยทั้งซีพียูและกราฟิกจะปล่อยความร้อนไม่เกิน 45 วัตต์เท่านั้น

เอเอ็มดีไม่ระบุว่าชิปรุ่นใดที่ถูกส่งมอบเป็นรุ่นแรก โดยบอกเพียงว่าเป็นรุ่น 4 คอร์เท่านั้น แต่ก็คาดว่าจะเป็น A8-3510MX ที่เอเอ็มดีเคยสาธิตการทำงานเทียบกับ Core i7 โดยพยายามเน้นถึงพลังกราฟิกที่เหนือกว่ามาก (วิดีโออยู่ท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ว่าเราจะใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สกันมากแค่ไหน แต่ซอฟต์แวร์ตัวหนึ่งที่ทุกเครื่องมีและเป็นซอฟต์แวร์ปิดคือ ไบออส (BIOS) ที่ทำหน้าที่เตรียมความพร้อมเบื้องต้นฮาร์ดแวร์แล้วเรียกซอฟต์แวร์ระบบอื่น (โดยทั่วไปคือ bootloader) ขึ้นมารับหน้าที่ต่อไป ที่ผ่านมาโลกโอเพนซอร์สพยายามทดแทนไบออสเหล่านี้ด้วยซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส โดยโครงการที่ได้รับความสนใจกันมากคือ coreboot ที่รองรับเมนบอร์ดแล้วถึง 230 ตัว และล่าสุดทางเอเอ็มดีก็ได้ส่งแพตซ์ชุดใหญ่เพื่อให้ coreboot รองรับ AMD Embedded G-Series

Tags:
Node Thumbnail

AMD เปิดแถลงข่าวที่สิงค์โปร์ถึง AMD Fusion ตัวใหม่ที่กินไฟเพียง 5 วัตต์ซึ่งการกินไฟที่ต่ำระดับนี้น่าจะพอสำหรับการสร้างแท็บเล็ตได้

Ontario ตัวใหม่ยังคงทำงานที่สัญญาณนาฬิกา 1GHz และมีสองคอร์เช่นเดิม แต่ทางเอเอ็มดีระบุว่า I/O จำนวนหนึ่งจะถูกตัดออกไปเพื่อประหยัดพลังงานลง ทำให้รองรับหน่วยความจำได้ลดลง และจำนวนพอร์ตต่างๆ จะลดลงไป

อย่างไรก็ตามการออกแบบด้วย Ontario ยังต้องการชิปสองตัวคือซีพียูและชิปเซ็ต ต่างจาก ARM ที่มักเป็น SoC ครบวงจรบนชิปเดียว ซึ่งเรื่องนี้เอเอ็มดีอ้างว่าพอยอมรับได้สำหรับการออกแบบแท็บเล็ต ซึ่งมีพื้นที่มากกว่าโทรศัพท์มาก

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Lenovo ชิงเปิดตัว ThinkPad X120e เป็นเจ้าแรก ผู้ผลิตรายอื่นๆ ก็พากันส่งโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่ใช้ชิป AMD Zacate ออกมากันเป็นขบวน ในตอนนี้รายชื่อได้แก่ Sony VAIO (ยังไม่ประกาศชื่อรุ่นทางการ), Toshiba Satellite C655D, และ HP dm1

จากรายงานของ Engadget นั้น Sony มีข้อดีที่สีสดใส และคีย์บอร์ดที่น่าใช้งาน ส่วนสเปคอื่นๆ นั้นได้แก่ AMD E-350 (dual core 1.6GHz), แรม 4GB, หน้าจอ 11.6", และฮาร์ดดิสก์ 500GB โดยยังไม่มีการประกาศราคาออกมา

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

งาน CES ปีนี้เพิ่งเริ่มต้น ก็ได้เวลาของการอัพเกรดโน้ตบุ๊กยกตระกูล ThinkPad กันอีกครั้ง โดนตอนนี้มียืนยันออกมาแล้วสี่รุ่นเล็กคือ X120e, Edge E220s, Edge E420s, และ Edge E520

ThinkPad X120e

เป็นโน้ตบุ๊กตัวแรกที่ประกาศใช้ AMD Zecate โดยมีให้เลือกทั้ง E-240 (คอร์เดี่ยว 1.5GHz) และ E-350 (ดูอัลคอร์ 1.6GHz) พร้อมการ์ดจอ AMD Radeon HD 6310, ฮาร์ดดิสก์ 7200 รอบต่อนาทีขนาด 160GB หรือ 320GB และแรมสูงสุด 4GB น้ำหนักเริ่มต้นที่ 2.9 ปอนด์หรือ 1.3 กิโลกรัม ราคาเริ่มต้นที่ต่ำกว่า 400 ดอลลาร์หรือ 12,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากความผิดพลาดของ AMD Fusion ที่เลื่อนไปเลื่อนมาอยู่หลายปี รอบนี้เอเอ็มดีจึงพยายามย้ำหลายครั้งว่าซีพียูได้ส่งมอบแล้ว และเมนบอร์ดจะมีให้ผู้ใช้อย่างเราๆ ได้ใช้กันจริงๆ โดยพาผู้ผลิตสี่รายได้แก่ ASUS, GIGABYTE, MSI, และ SAPPHIRE ออกแถลงข่าวร่วมกันว่าเมนบอร์ดจากผู้ผลิตทั้งหมดกำลังจะมีวางตลาด

แม้ Bobcat จะแบ่งออกเป็นสองรุ่นคือ Zecate (สองคอร์กินไฟ 18 วัตต์) และ Ontario (คอร์เดี่ยวกินไฟ 9 วัตต์) แต่ผู้ผลิตทั้งสี่รายก็เลือกที่จะย้ำแต่เมนบอร์ดที่ใช้ชิป Zecate ว่ากำลังอยู่ระหว่างการผลิตโดยเมนบอร์ดทั้งหมดจะถูกออกแบบมาเพื่อพีซีที่กินพลังงานต่ำ, เงียบ, และราคาถูก ทางส่วนของ MSI นั้นเผยว่าจะมีเมนบอร์ดทั้งแบบ Mini-ITX และ microATX

Tags:
Node Thumbnail

ผมขอรวมทั้งสามข่าวไว้ด้วยกันเลยนะครับ

ข่าวแรก หลังจากที่ Nvidia เปิดตัวเทคโนโลยีสลับการ์ดจอไปในชื่อ Optimus ไปเมื่อหลายเดือนก่อน คราวนี้ก็ถึงคราวของ AMD ที่จะไล่ตามบ้าง ซึ่ง AMD กำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่ทำงานในลักษณะเดียวกันกับ Optimus และคาดว่าจะเป็นไปได้ด้วยดีเนื่องจากในตอนนี้การ์ดจอของ AMD นั้นรองรับการทำงานแบบสลับกับการ์ดจอของอินเทลอยู่แล้ว (เพียงแต่ต้องกดสลับเองด้วยมือ) และคาดว่าเราจะได้เห็นเทคโนโลยีนี้ภายในสิ้นปีนี้ครับ

ที่มา - Fudzilla