Tags:
Node Thumbnail

การนำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ มาออกแบบ ปรับปรุงและบริหารประสบการณ์ลูกค้า ให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีและเฉพาะตัว กลายเป็นสิ่งที่องค์กรธุรกิจยุคใหม่ขาดไม่ได้ เพราะมีส่วนสำคัญช่วยให้ลูกค้ามี Loyalty ต่อแบรนด์ รักษาฐานลูกค้าไว้ให้เหนียวแน่น ทั้งยังช่วยนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ความต้องของลูกค้าได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในบทความนี้ Blognone Workplace จะพาไปรู้จัก M Intelligence ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ระบบ CX และในขณะเดียวกันก็ยังเป็นที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี, การวิเคราะห์และเก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อทำการตลาด สำหรับในทุกธุรกิจที่อยากจะทำ Digital Tranformation เรียกได้ว่าเป็น One Stop Service สำหรับองค์กรธุรกิจเลยทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยี Deep Tech อย่างปัญญาประดิษฐ์ (AI) และหุ่นยนต์ (robotics)เริ่มได้รับความสนใจและมีความสำคัญกับอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่บริษัทสายนี้ยังถือว่ามีค่อนข้างน้อยในไทย และข่าวความก้าวหน้าต่างๆ กลับมาจากบริษัทต่างประเทศแทบทั้งหมด

บริษัท AI and Robotics Venture (ARV) เป็นบริษัทลูกของ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ปตท. สผ. (PTTEP) เติบโตขึ้นมาจากการเป็นเพียงชมรมหุ่นยนต์เล็ก ๆ ในบริษัท ก่อนจะแยกตัวออกมาเป็นบริษัทลูกเพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนวงการ AI/Robotics และตอนนี้ก็มีผลงานที่จับต้องได้ มีการใช้งานจริงออกมาให้เห็นกันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในภาวะเศรษฐกิจถดถอยและวิกฤตโรคระบาดอาจอยู่กับเรานานกว่าที่คิด แต่งานสาย tech ก็ยังคงเป็นที่ต้องการเสมอ

Blognone Workplace พูดคุยกับ Data Wow ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มตรวจสอบและกรองข้อมูลด้วย AI เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่กำลังรับสมัครทีมงานสาย tech ที่พร้อมจะเรียนรู้งานเทคโนโลยีเชิงลึกอย่าง deep tech ซึ่งมีไม่กี่บริษัทในไทยที่ทำ

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันมีอีวอลเลทในไทยหลากหลายเจ้า ซึ่งต่างก็แข่งกันที่จำนวนร้านค้าที่รับชำระ และสิทธิพิเศษต่างๆ แต่คงมีเพียงไม่กี่รายที่มองไกลกว่านั้น และได้พัฒนาบริการให้เป็นมากกว่าแค่โซลูชันการชำระเงินแบบไร้เงินสด แต่ยังครอบคลุมบริการอื่นๆที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านการเงิน

แอปดอลฟิน พัฒนาโดยบริษัท Central JD Fintech Holding
ซึ่งเกิดจากความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างกลุ่มเซ็นทรัล ผู้นำด้านธุรกิจค้าปลีกและดิจิ-ไลฟ์สไตล์ของประเทศไทย และเจดีดอทคอม (JD.com) บริษัทอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีนและใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของโลก และเจดี ดิจิทส์ (JD Digits) ผู้นำด้านเทคโนโลยี FinTech ระดับโลกของประเทศจีน

Tags:
Node Thumbnail

MONIX (อ่านว่า มัน-นิกซ์) คือสตาร์ทอัพสายฟินเทค ที่แม้จะเป็นสตาร์ทอัพ แต่ดีกรีไม่ธรรมดา เพราะ เกิดจากการร่วมก่อตั้งระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB กับบริษัท Abakus ผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านดาต้า, AI และ ML จากจีน เป็นการผสานพลังการเงินและเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

ธุรกิจเกี่ยวกับไอที โดยเฉพาะฝั่งอีคอมเมิร์ซ เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่สามารถเอาตัวรอดและไปต่อได้ในยุคโควิด มีโอกาสเติบโตขึ้นอีกมากในอนาคต

Fillgoods คือหนึ่งในสตาร์ทอัพสัญชาติไทยผู้ทำระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัท Tech ที่กำลังเติบโตและขยายธุรกิจ โดยตอนนี้เปิดรับพนักงานสาย Tech เข้าร่วมงานมากมาย

Fillgoods มีโซลูชั่นช่วยให้ร้านค้าดำเนินธุรกิจบนออนไลน์ได้อย่างราบรื่น ตั้งแต่ระบบการจัดการคลังสินค้า การสร้างออเดอร์สินค้า การแพ็คของรวมไปถึงขั้นตอนการจัดส่ง ซึ่งเป็นเบื้องหลังสำคัญที่ช่วยผลักดันให้ธุรกิจทุกขนาดดำเนินกิจการไปข้างหน้าได้

Blognone Workplace จะพาไปรู้จักสตาร์ทอัพน้องใหม่รายนี้ให้มากขึ้น รวมถึงเจาะลึกวัฒนธรรมและบรรยากาศการทำงานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

โซเชียลมีเดียเปลี่ยนวิถีการรับข่าวสารของคนไปโดยสิ้นเชิง จากการอ่านหนังสือพิมพ์หรือดูรายการข่าวในทีวี มาสู่การเสพข่าวผ่านการไลฟ์สดหน้าเหตุการณ์จริง, การรายงานสั้น และการใช้แฮชแท็กในการขุดเจาะเรื่องราวที่กำลังเกิดขึ้น

แต่การเสพข่าวผ่านโซเชียลมีเดียก็มีข้อเสียตรงที่ ปริมาณเนื้อหาล่อลวงให้คลิกเยอะขึ้น นอกจากนี้โซเชียลมีเดียก็ไม่ได้สร้างมาให้เป็นแพลตฟอร์มข่าวสารแต่แรก แต่สร้างมาให้เป็นพื้นที่เชื่อมคนเข้าหากันผ่านการโพสต์รูปไปเที่ยว แชร์ช่วงเวลาประทับใจ แชร์อาหารอร่อย เป็นต้น

ดังนั้นเทรนด์ที่เกิดขึ้นแล้วคือเมื่อคนต้องการเสพเนื้อหาที่มีความเฉพาะเจาะจง พวกเขาจึงหันไปหาแพลตฟอร์มอื่นที่เล็กกว่า แต่มีเนื้อหาที่ตรงตามความสนใจมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วบริษัทให้คำปรึกษาด้านไอทีส่วนใหญ่ (IT consultancy) มักให้บริการเฉพาะด้านเทคโนโลยี จะเป็นด้านโครงสร้างพื้นฐาน เน็ตเวิร์ค ซอฟต์แวร์ไปจนถึงฮาร์ดแวร์ แตกต่างกันไปตามแต่ละบริษัท

แต่สิ่งที่ ThoughtWorks ให้บริการลูกค้ามีมากกว่านั้น เพราะรวมถึงการโค้ชชิ่งด้านกระบวนการทำงานและวิธีคิดของพนักงาน ไปจนถึงโมเดลธุรกิจใหม่ ที่ดิจิทัลเข้ามามีบทบาทมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

คนไทยคุ้นเคยกับการใช้งานแอพพลิเคชั่นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ TrueMoney Wallet กันอยู่แล้ว เพราะใช้ซื้อของใน 7-Eleven และร้านค้าชั้นนำมากมาย โดยจะได้รับส่วนลดและสิทธิประโยชน์ต่างๆ รวมถึงใช้จ่ายซื้อเกม จ่ายบิล เติมเงินมือถือ ฯลฯ

ในบทความนี้ Blognone Workplace จะพาไปพูดคุยกับ Ascend Group บริษัทผู้อยู่เบื้องหลังแอพ TrueMoney Wallet และ Weloveshopping WeMall ที่คนไทยคุ้นเคย รวมถึงยุทธศาสตร์ของบริษัท วัฒนธรรมองค์กร และตำแหน่งงานใหม่อันเป็นโอกาสของคนทำงานไอทีในไทยให้เข้ามาสมัครกัน

Tags:
Node Thumbnail

อุตสาหกรรมการเงินและธนาคารเป็นอุตสาหกรรมที่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในเชิงเทคโนโลยีที่เร็วเป็นอันดับต้น ๆ และด้วยความที่ธนาคารเป็นองค์กรใหญ่ การเปลี่ยนแปลงในแต่ละองค์กรจึงมีรูปแบบเฉพาะตัวตามโครงสร้างองค์กรที่ต่างกันไป

CIMB THAI เป็นธนาคารขนาดเล็ก ที่ปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัลโดยเลือกการสร้างทีม Digital Technology ขึ้นมาใหม่หมด เพื่อตอบโจทย์ของลูกค้าให้ได้มากที่สุดและเป็นแนวหน้าในการพา CIMB THAI เปลี่ยนผ่านองค์กรไปสู่เทคโนโลยีใหม่ ๆ ในอนาคต

แน่นอนว่าทีมที่ค่อนข้างใหม่แบบนี้ CIMB THAI เลยอยากได้คนรุ่นใหม่เข้ามาช่วยกันสร้างสิ่งใหม่ ๆ เพื่อขับเคลื่อนองค์กรไปด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนแปลงสำคัญในอุตสาหกรรมธนาคารและการเงินในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเกิดบริการใหม่ๆ ขึ้นจำนวนมาก ไม่ใช่แค่การนำเทคโนโลยีมาให้บริการลูกค้าเช่น การให้บริการผ่านโทรศัพท์มือถือ แต่ยังมีเรื่องของผู้ให้บริการรายใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่ธนาคารอย่างสตาร์ทอัพฟินเทค ที่เข้ามามีบทบาทและเป็นบริการทางเลือกที่ฉีกแนวออกไปให้ลูกค้า ธนาคารกรุงเทพรับรู้ความเปลี่ยนแปลงและเตรียมการปรับตัวทั้งในเชิงเทคโนโลยีและกระบวนการทำงานมาระยะหนึ่งแล้ว เป็นเหตุผลให้ธนาคารมองหานักพัฒนาและวิศวกรฝ่ายไอทีมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าพูดถึงบริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้ในแวดวงการเงิน Refinitiv ถือเป็นเบอร์ต้นๆ ในวงการ ซึ่งหลายคนคงคุ้นเคยกับชื่อ Reuters หรือ Thomson Reuters ซึ่งเป็นชื่อเก่าก่อนที่หน่วยธุรกิจที่พัฒนาโปรดักส์ด้านการเงินและการจัดการความเสี่ยงของ Thomson Reuters จะแยกตัวออกมาเป็นบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อ Refinitiv เมื่อปี 2018

ปัจจุบันออฟฟิศที่ประเทศไทยซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2001 เป็นหนึ่งใน Technology Center หลักของ Refinitiv ซึ่งทำหน้าที่สำคัญในการจัดการ technology infrastructure ของ Refinitiv และพัฒนาแพลตฟอร์มการเงินที่ใช้งานในแวดวงการเงินทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารเป็นภาคส่วนที่น่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวต่อ Digital Transformation มากที่สุด ในกรณีของธนาคารกสิกรไทยถึงกับตั้ง KBTG (Kasikorn Business Technology Group) ขึ้นมาเป็นกลุ่มบริษัทเพื่อสนับสนุนงานด้านเทคโนโลยีให้กับธนาคาร

บทบาทของ KBTG ไม่ได้มีเพียงดูแลและพัฒนาเทคโนโลยีให้กับธนาคารเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้นำทั้งในด้านวัฒนธรรมการทำงานแบบใหม่ให้กับธนาคารกสิกรและนำพาธนาคารไปสู่โมเดลทางธุรกิจใหม่ ๆ ผ่านเทคโนโลยีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนคงรู้จักแอพพลิเคชั่น SCB Easy และแม่มณีซึ่งเป็นเอกลักษณ์ใหม่ของธนาคารไทยพาณิชย์ไปแล้ว แต่คงมีไม่กี่คนที่ทราบว่า แอพพลิเคชั่นเหล่านี้พัฒนาโดยทีม SCB Digital ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ Blognone Workplace จะพาไปรู้จักให้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในองค์กรแต่ละที่จะมีวิสัยทัศน์ให้พนักงานได้พัฒนาทักษะใหม่ๆ เพื่อจะได้เป็นกำลังสำคัญในการต่อยอดพัฒนาธุรกิจของบริษัทต่อไป แต่ในขณะเดียวกัน pain point ขององค์กรใหญ่คือจำนวนพนักงานมาก และแต่ละฝ่ายงานก็ต้องการการพัฒนาทักษะที่ต่างกันออกไป แล้วคนที่เป็นตัวกลางอย่างฝ่าย HR จะทำอย่างไรให้การพัฒนาคนทั้งบริษัทนั้นง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพครอบคลุมทั่วถึง

Conicle คือสตาร์ทอัพสายเทคในไทย ที่ทำโซลูชั่นมาตอบโจทย์ปัญหานี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อพูดถึงการลงทุน เป็นเรื่องปกติที่เรามักเข้าใจว่าเป็นเรื่องของคนที่มีเงินเก็บมากพอสมควรแล้ว ซึ่งในสังคมไทยมีคนกลุ่มนี้จำกัด จนทำให้ปัจจุบันจำนวนคนลงทุนมีประมาณ 3 ล้านราย จากประชากรทั้งหมด 70 ล้านคน แต่บริษัทด้าน Wealth Tech อย่าง Robowealth ก็มีเป้าหมายที่จะพาคนส่วนมากเข้าถึงตลาดการลงทุนให้จงได้ ด้วยระบบแนะนำการลงทุนอัตโนมัติ (Robo-advisor) ที่สามารถทำให้คนไทยทั้ง 70 ล้านคนเข้าถึงการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Tags:
Node Thumbnail

ทุกวันนี้เราจะเห็นได้ว่าวงการธนาคารมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะด้าน Digital Transformation ที่นำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาปรับและประยุกต์เข้ากับ Life Style ของลูกค้า เพื่อให้การให้บริการมีความสะดวกรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม

ธนาคารกรุงไทยจัดตั้งทีม IT Innovation Lab ขึ้น เพื่อบุกเบิกกระบวนการ Digital Transformation รวมถึงเปลี่ยนแปลงกระบวนการต่าง ๆ และวัฒนธรรมของธนาคาร เพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งทางทีมกำลังรับสมัครยอดฝีมือมาร่วมงานกันอยู่หลายอัตราเลยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หากพูดชื่อบริษัท ExxonMobil หลายคนอาจไม่คุ้น แต่หากพูดชื่อ Esso แบรนด์น้ำมันสัญชาติอเมริกาน่าจะร้องอ๋อกันบ้าง โดย Esso คือชื่อทางการตลาดของสถานีบริการน้ำมันในประเทศไทย (ในสหรัฐใช้แบรนด์ Exxon และ Mobil) ExxonMobil เป็นบริษัทพลังงานระดับโลกที่อยู่ในลำดับต้นๆ ของ Fortune 500 ช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลก และสร้างความสะดวกสบายในชีวิตของทุกคนมาแล้วกว่า 150 ปี

ExxonMobil ในไทย ไม่ได้มีแค่สถานีบริการน้ำมันอย่างเดียว แต่ยังมีหน่วยงานไอทีซึ่งมีหน้าที่พัฒนาและดูแลไอทีโซลูชันให้แก่บริษัทในเครือเอ็กซอนโมบิลทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

ทุกวันนี้คนไทยจำนวน 2 ใน 3 ของประเทศใช้โซเชียลมีเดียอยู่และนั่นคือความรู้สึกนึกคิดปริมาณมหาศาล สิ่งที่เราทำก็คือ Wisesight ช่วยให้แบรนด์และเอเจนซี่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้อย่างง่ายดายเพื่อให้ตัดสินใจแก้ปัญหาและวางกลยุทธ์ได้ดีขึ้น

Wisesight เป็นผู้ให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่งในประเทศไทย ที่นำข้อมูลบนโซเชียล มาวิเคราะห์ สังเคราะห์และปลดล็อคศักยภาพของข้อมูลดิบจนกลายเป็นข้อมูลที่มีคุณค่า สร้างประโยชน์ให้กับแบรนด์และเอเจนซี่ในทุกๆกลุ่มอุตสาหกรรม

ปัจจุบัน Wisesight กำลังขยายทั้งในแง่บริการ รวมถึงขยายไปเปิดบริการยังประเทศเพื่อนบ้าน ใครที่สนใจทำงานเกี่ยวกับข้อมูล Wisesight อาจเป็นที่ที่คุณกำลังมองหาอยู่

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจคิดว่าอีบุ๊กเป็นวงการที่ไปไม่รอด ทำอย่างไรก็ขาดทุนเพราะคนไทยไม่อ่านหนังสือเยอะขนาดนั้น แต่ MEB ผู้ให้บริการอีบุ๊กรายแรกๆ ของไทยที่ไม่ได้มีทุนมากมาย กลับสามารถเติบโตและทำกำไรได้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ก่อนจะเข้าไปเป็นบริษัทในเครือเซ็นทรัลในเวลาต่อมา

ทุกวันนี้แม้จะอยู่ในเครือบริษัทใหญ่ แต่ MEB ก็ยังคงความเป็นสตาร์ทอัพเอาไว้ได้อย่างดี มีการบริหารงานที่อิสระ ขนาดทีมยังไม่ใหญ่และกำลังมองหาพนักงานใหม่มาช่วยให้บริษัทเติบโตมากขึ้นไปกว่านี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในกลยุทธ์การ transform ของธนาคารไทยพาณิชย์คือการตั้งบริษัทลูก Digital Ventures (DV) ขึ้นมาเพื่อเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ พัฒนานวัตกรรมด้านการเงิน และลงทุนในสตาร์ทอัพเพื่อต่อยอดให้กับธุรกิจของธนาคาร

ความโดดเด่นของ Digital Ventures คือมีวัฒนธรรมองค์กรเป็นของตัวเองในแบบของสตาร์ทอัพ แต่พนักงานยังคงได้สวัสดิการต่างๆ เหมือนกับพนักงานของไทยพาณิชย์ และตอนนี้ Digital Ventures ก็กำลังมองหาคนรุ่นใหม่มาร่วมงานอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาสำคัญของผู้ที่ถือบัตรเครดิตและบัตรสะสมแต้มหลายใบ คือแต้มหรือคะแนนในบัตรที่มีจะกระจาย บางใบน้อยบางใบเยอะ แต่ก็อาจยังเยอะไม่พอจะนำไปใช้แลกของรางวัลได้เป็นชิ้นเป็นอัน

ChomCHOB (ชมชอบ) เป็นสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ ด้วยการเป็นแพลตฟอร์มรวมคะแนนบัตรเครดิตและบัตรสะสมคะแนนเอาไว้ทั้งหมดในที่เดียว ช่วยให้ผู้ถือบัตรสามารถแลกคะแนนก้อนใหญ่ได้ง่ายมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลายปีที่ผ่านมาเราเห็นบริษัทจากต่างประเทศหลายรายที่อาศัยเทคโนโลยีเข้ามาเป็นคนกลางเชื่อมต่อบริการระหว่างผู้ให้บริการและผู้บริโภค อาทิ Booking หรือ Agoda ที่รวบรวมและเปรียบเทียบราคาโรงแรม ไปจนถึง Skyscanner หรือ Kayak ที่เป็นสายการบิน

Tourkrub เป็นสตาร์ทอัพไทยที่ทำธุรกิจลักษณะคล้ายๆ กับตัวอย่างข้างต้นแต่เป็นในกลุ่มแพ็คเกจทัวร์เที่ยวต่างประเทศ ที่ตั้งเป้าจะ disrupt วงการทัวร์ของไทยที่วุ่นวายและยุ่งยาก ให้ครบจบทุกอย่างในที่เดียว ตอนนี้ Tourkrub กำลังไปได้สวยและมองหานักพัฒนาเข้ามาร่วมงานอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อนึกถึงงานธนาคาร หลายๆ คนอาจจะนึกถึงงานรูทีน ซ้ำซาก น่าเบื่อ บนวัฒนธรรมองค์กรแบบลำดับขั้น (hierarchy) การตัดสินใจต่างๆ ก็ช้า ไม่เว้นแม้แต่ภาพของงานสำหรับนักพัฒนาในสายธนาคารก็ไม่น่าจะต่างกันมาก

SCB 10X (อ่านว่า เท็นเอกซ์) เป็นฝ่ายใหม่ในธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ถูกตั้งขึ้นมาโดยซีอีโอและขึ้นตรงกับซีอีโอ เพื่อทำลายข้อจำกัดแบบเดิมๆ ของธนาคาร โดยมีวัฒนธรรมองค์กรเป็นของตัวเอง มีภารกิจใหม่ที่ท้าทายคือสร้างอนาคตใหม่ให้กับ SCB

ตอนนี้ SCB 10X กำลังมองหานักพัฒนาหลายตำแหน่ง เพื่อมาร่วมงานและสร้างองค์กรไปพร้อมกันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

พูดชื่อ เมตามีเดีย อาจไม่ค่อยมีคนรู้จักนัก แต่หากพูดชื่อ Longdo ก็น่าจะต้องมีร้องอ๋อกันบ้างเพราะ เมตามีเดีย เป็นเจ้าของแบรนด์ Longdo ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักกันจากดิกชันนารีหรือพจนานุกรมออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งจริงๆ แล้ว เมตามีเดีย มีผลิตภัณฑ์อื่นภายใต้แบรนด์ Longdo มากกว่าแค่พจนานุกรม และกำลังมองหานักพัฒนา โปรแกรมเมอร์และตำแหน่งอื่นๆ เพิ่มเติมอยู่ด้วย

Pages