Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SCB 10X ประกาศเปิดตัวเว็บไซต์ เหมา-เหมา แพลตฟอร์มรวมแบรนด์และผู้ผลิตสินค้าส่ง ให้คนขายของออนไลน์มาเลือกซื้อของไปขายต่อได้ ตั้งเป้าหมายในสิ้นปีนี้จะมีจำนวนคนขายออนไลน์กว่า 500,000 คน ที่มาหาซื้อสินค้าจาก เหมา-เหมา และตั้งเป้าระยะยาวให้ เหมา-เหมา เป็นศูนย์รวมแบรนด์และผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุดในไทย

มาโนช พฤฒิสถาพร ผู้ก่อตั้ง เหมา-เหมา พูดถึงแนวคิดการก่อตั้งว่าเกิดจาก คนขายของออนไลน์บางส่วนไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นสั่งของมาขายจากที่ไหน บางส่วนก็สั่งของจากจีน ติดต่อโรงงานผู้ผลิตด้วยตัวเอง หรือเดินหาซื้อตามตลาดค้าส่งต่างๆ และจากการพูดคุยศึกษาพบว่า pain point ที่เกิดขึ้นตอนนี้คือ การสั่งของจากจีนมีความล่าช้าในการจัดส่ง, แบรนด์จีนมาลงขายสินค้าในมาร์เกตเพลสอย่างลาซาด้า, ช้อปปี้ เอง เป็นต้น

No Description

ด้าน pain point ฝั่งผู้ผลิตสินค้าพบว่า ต้องขายของออนไลน์มากขึ้น เกิดปัญหาบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญการขายออนไลน์นั้นหาไม่ง่าย, การขายออนไลน์​เป็น red ocean ต้องยิงโฆษณาแพง ทาง SCB 10X จึงเริ่มต้นสร้าง เหมา-เหมา ขึ้นมาตอบโจทย์ คือให้ทั้งคนขายเลือกซื้อของในราคาส่งไปขายต่อได้ และให้แบรนด์มีโอกาสขายสินค้าผ่านตัวแทนมากขึ้นเพิ่มเติมจากช่องทางออนไลน์และหน้าร้านของตัวเอง

ในเว็บไซต์ เหมา-เหมา มีระบุประเภทสินค้าอยากขาย ผู้ผลิตกำหนดราคาได้ ในภาพรวมแล้วแบรนด์ที่มาลงขายจะกระตุ้นให้ซื้อทีละเยอะๆ เพื่อราคาถูกลง ด้านการสมัครเป็นผู้ขายของบน เหมา-เหมา นั้น คุณมาโนชระบุว่าทางทีมงานจะต้องตรวจสอบร้านค้า ว่าเป็นร้านที่ผลิตหรือขายสินค้าดังกล่าวจริง หากมีการนำเข้าสินค้าก็ต้องมีหนังสือรับรองอย่างเป็นทางการ และมีระบบแบนการขายแบบตัดราคา

No Description

ทาง SCB 10X ระบุว่าได้เปิดให้ทดลองใช้งาน 1 เดือนในวงจำกัด มีแบรนด์ที่เข้าร่วมแล้วคือ ADVICE IT, AMADO, ANELLO, ANITECH, BODUM, BOSSINI, ESPRIT, ETAM, FN OUTLET, JOSEPH JOSEPH, MALEE, RADLEY, ZWILLING และดอยคำ ตลอดจนร้านค้าส่งรายย่อยต่าง ๆ และมีคนขายลงทะเบียนแล้วหลายพันคน

SCB 10X ระบุว่าตอนนี้เปิดให้คนมาลงขายของฟรีก่อน และอนาคตจะใช้โมเดลปล่อยกู้ให้คนขายของบนแพลตฟอร์ม และเน้นเฉพาะคนขายที่มีรายได้ดี มีเครดิตบนแพลตฟอร์มดี

ที่มา - งานแถลงข่าว

Get latest news from Blognone

Comments

By: ปาโมกข์
iPhoneAndroidWindows
on 18 September 2020 - 16:15 #1176638
ปาโมกข์'s picture

เมนูเว็บ คนตาบอดใช้ยากครับ
เพราะโปรแกรมเสียงไม่อ่านชื่อไอคอน
และหาปุ่มค้นหาไม่เจอ
เนื่องจากยังไม่ได้สั่งซื้อจริง ไม่รู้ว่าขั้นตอนสมัครสมาชิกหรือสั่งซื้อเป็นอย่างไรบ้าง

By: -Rookies-
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 18 September 2020 - 22:20 #1176681

สรุปว่าจะแก้ pain point ด้วยการคัดคนขาย ฟังดูคุ้น ๆ ชอบกล เหมือนเจ้าที่มาก่อนทั้งหลายก็พูดงี้ ทุกวันนี้มั่วกันไปหมดเลย


เทคโนโลยีไม่ผิด คนใช้มันในทางที่ผิดนั่นแหละที่ผิด!?!

By: psemanssc
Blackberry
on 19 September 2020 - 01:12 #1176694

ผมบอกเลย ทุกวันนี้สินค้าบน shopee lazada บางชิ้นคือถูกกว่าทุนขายส่งอีก

คิดว่าไม่เวิร์คคับ คือจะให้ซื้อ Bossini โหล FN Outlet โหล? ไปขายต่อในเว็บอื่นหรืออย่างไร

By: langisser
In Love
on 19 September 2020 - 12:12 #1176724 Reply to:1176694

ผมว่าเค้ามองเรื่องปล่อยกู้ครับระบบทำงานดีมั๊ยไม่รู้

ปล่อยกู้ได้ก็บรรลุ mission ละครับ

By: Fzo
ContributorAndroid
on 19 September 2020 - 13:35 #1176733 Reply to:1176694
Fzo's picture

+1


WE ARE THE 99%