Tags:
Node Thumbnail

ASUS ส่ง ROG Phone II ให้นักพัฒนา 10 คนในชุมชนนักพัฒนา XDA-Developers นำไปใช้พัฒนา custom ROM หรือ kernel ตอนนี้มือถือถูกส่งถึงนักพัฒนาแล้ว 4 คน โดยทั้ง 10 คนนี้เป็นนักพัฒนาที่ ASUS เคยส่ง ASUS Zenfone 6 ไปให้ใช้พัฒนา custom ROM มาก่อน

นักพัฒนา 4 คนแรกที่ได้เครื่อง ได้แก่ luca020400 กับ OrdenKrieger ผู้พัฒนา LineageOS, Freak07 ผู้พัฒนา Kirisakura kernel และ micky387 ผู้พัฒนา OmniROM และคาดว่าในอนาคต ASUS จะส่งมือถือให้นักพัฒนารายอื่นเพิ่มด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WindowsMania ได้ปล่อยรอมระบบปฏิบัติการ Windows Phone เวอร์ชันปรับแต่งตัวแรก ออกมาแล้ว โดยยังใช้ฐานจาก Windows Phone 8.1 Update 2 และติดตั้งลงใน Lumia 625 พร้อมฟีเจอร์เพิ่มเติม ดังนี้

  • ลบแอพ 3rd party ออก
  • ติดตั้งภาษาโปแลนด์มาให้ทั้งรูปแบบการพิมพ์และพูด (Polish dictionary and speech included)
  • ปรับสีธีมของตัวเครื่อง
  • ปรับแต่งหน้าตา UI บางส่วน

ถึงแม้จะยังไม่มีอะไรที่เปลี่ยนไปมากนัก แต่ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับใครที่อยากใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆ แต่ฮาร์ดแวร์ไม่รองรับ

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งปล่อย CyanogenMod 12.1 ตัว Snapshot ไปได้เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ตอนนี้ทีมพัฒนารอม CyanogenMod เดินเครื่องปล่อยรอมรุ่น CyanogenMod 13 (CM13) ที่พัฒนาจาก Android 6.0 Marshmallow ให้กับอุปกรณ์บางรุ่นแล้ว

ตัว CM13 ตอนนี้ยังมีแค่ตัว nightly ซึ่งนอกจากจะยังไม่เสถียรแล้ว ยังฟีเจอร์ไม่ครบเหมือนกับ CM12.1 อีกด้วย แต่สำหรับผู้ที่อยากลองก็สามารถแฟลชได้โดยตรงจาก CM12.1 ทันที ส่วนคนใช้รอมรุ่นปรับแต่งอีกที ทาง CM แนะนำให้ล้างเครื่องใหม่ก่อนแฟลชรอม nightly ของ CM13 โดยรุ่นที่รองรับตอนนี้ยังมีเพียงหยิบมือ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยรุ่นทดสอบมาได้พักใหญ่ วันนี้ทีม Cyanogen ออกมาประกาศถึงความคืบหน้าของ Cyanogen OS 12 รอมตัวใหม่ที่ใช้ฐานจาก Android 5.0.1 Lollipop ว่าพร้อมปล่อยให้คู่ค้าได้ภายในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้แล้ว

โดยสองรุ่นที่จะได้อัพเดตเร็วๆ นี้ก็มีตั้งแต่ OnePlus One (ที่เพิ่งประกาศทำรอมของตัวเอง) และ Micromax Yureka รุ่นสุดแรงราคาย่อมเยาที่เป็นพันธมิตรกันในอินเดีย รวมถึงรุ่นอื่นๆ อย่าง Alcatel One Touch Hero 2+ ที่มาพร้อมกับ Cyanogen OS 11 ก็กำลังพัฒนาตัวอัพเดตให้อีกด้วย แต่จะช้าหน่อยเป็นช่วงเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายนแทน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประกาศว่าจะมีรายละเอียดของรอมตัวใหม่ ที่เพิ่งประกาศชื่อไปว่า "OxygenOS" วันนี้ทาง OnePlus ก็ออกมาปล่อยข้อมูลชิ้นที่ว่ามาแล้ว

เรื่องแรกสุดคือการจ้างทีม 6 นักพัฒนารอม Paranoid Android ที่มีผลงานเด่นคือ Pie Control ที่ช่วยให้ควบคุมตัวเครื่องได้แบบไร้ปุ่มเมนู พร้อมทั้งเผยทีมพัฒนารอม OxygenOS ทั้งหมดโดยมีอดีตนักพัฒนาจากไมโครซอฟท์มาเป็นหัวหน้าทีม

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุด CyanogenMod ทีมพัฒนารอมจาก AOSP รายใหญ่ ก็ออกมาขยับเกี่ยวกับอัพเดต Lollipop (CM12) แล้ว หลังจากกูเกิลส่งโค้ดไปยังโครงการ AOSP เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

โดยในโพสต์ล่าสุดของทีม CyanogenMod ระบุว่าตอนนี้ทางทีมได้เริ่มรวมฟีเจอร์ของ CyanogenMod เข้าไปในโค้ดที่ปล่อยมาตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ก่อน และคาดว่าจะปล่อยรอมรุ่น nightly ได้อย่างเร็วในช่วงปลายเดือนนี้

สำหรับรุ่นที่รองรับ Lollipop บน CyanogenMod รุ่นใหม่ แน่นอนว่ามีบางรุ่นที่อาจไปต่อไม่ได้แล้ว ซึ่งจะแจ้งให้ทราบในภายหลังครับ

ที่มา - CyanogenMod

Tags:
Node Thumbnail

CyanogenMod ประกาศแผนการใหม่สำหรับการออกรอม ด้วยการรวมรอมสำหรับรุ่นย่อยตามเครือข่ายในสหรัฐฯ ให้ใช้รอมตัวเดียวกันเสียที โดยได้เริ่มปล่อยรอมใหม่มาราวหนึ่งเดือนเศษแล้ว

จากการประกาศในครั้งนี้จะมีหลายรุ่นที่ถูกรวมเข้าไปเป็นรอมเดียวกันได้แก่ HTC One, Galaxy S3, Galaxy S4 และ Galaxy Note 3 เป็นต้น โดยชื่อของรอมจากเดิมที่เป็นรหัสตามด้วยชื่อเครือข่ายก็จะถูกปรับให้เหลือเพียงชื่อรหัสรุ่นอย่างเดียว เช่น HTC One ที่จากเดิมมี m7ul, m7att, m7tmo ก็จะรวมเป็น m7 เท่านั้น จะเริ่มเปลี่ยนตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเฉพาะใน nightly ก่อน

จากการรวมรอมชุดแรก ไม่พบปัญหาแต่อย่างใดในการใช้งาน แผนต่อไปคือการรวมเครื่องจาก Motorola หลายรุ่นที่มีหลายเครือข่ายให้เป็นรอมตัวเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

อีกหนึ่งรอมแต่งที่หลายคนเลือกใช้อย่าง Android Open Kang Project (AOKP) ประกาศว่ามียอดดาวน์โหลดทะลุหนึ่งล้านครั้งแล้ว หลังจากเปิดตัวมาได้ราวสองปี

เนื่องในโอกาสล้านแตกทาง AOKP ไม่ได้เอาสถิติอะไรมาเผย แต่เป็นการปรับรอบการออกของรอมรุ่น nightly แทน ซึ่งตัว AOKP BuildBot จะคอมไพล์รอมใหม่ถี่ขึ้นเป็นทุกๆ 4 วัน

พร้อมกันนี้ยังถือโอกาสปล่อยรอม JB-MR1 Milestone 1 ที่จะเป็นรอมรุ่นเสถียรตัวแรกที่ใช้ฐานจาก Android 4.2.2 Jelly Bean อีกด้วย สามารถดาวน์โหลดได้จากที่มาเลยครับ

ที่มา - AOKP

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Cyanogen ปล่อยรอมรุ่นเสถียร CyanogenMod 10 ไปแล้วก็ถึงคิวประกาศแผนการทำรุ่นต่อไปทันที หลังจากกูเกิลเริ่มนำโค้ด Android 4.2 Jelly Bean เข้าสู่ AOSP แล้ว โดยรุ่นต่อไปจะใช้เลขรุ่นว่า CyanogenMod 10.1

CyanogenMod 10.1 จะมีทั้งเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่างปรับแต่งระบบ Quick Settings, ระบบวิดเจ็ตบนหน้าล็อก รวมถึงอาจจะนำฟีเจอร์รองรับหลายผู้ใช้มาไว้ในรุ่นอื่นๆ ด้วย (หลังจากฟีเจอร์นี้ใช้ได้แค่ Nexus 10) ส่วนฟีเจอร์ที่จะถูกตัดออกคือส่วนที่ปรับแต่งไว้ในแอพนาฬิกา เพราะว่ากูเกิลลงมาทำเองแล้ว

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้เป็นเพียงการประกาศเลขรุ่นเท่านั้น จะมีประกาศอีกครั้งหากเริ่มมีการปล่อยรอมรุ่น nightly ครับ