Tags:
Node Thumbnail

ตลาดเน็ตมือถือโรมมิ่งในบ้านเรา เคยเปลี่ยนจากการเปิดแพ็กเกจโรมมิ่งที่ราคาค่อนข้างแพง กลายเป็น "ซิมท่องเที่ยวพร้อมใช้" ในราคาที่ถูกลงมาก (เริ่มเปิดเกมโดย AIS Sim2Fly แต่ภายหลังก็มีกันทุกค่าย) แต่ข้อจำกัดของการใช้ซิมแบบนี้ คือผู้ใช้อาจมีความลำบากในการหาซื้อซิมอยู่บ้าง

ล่าสุดค่าย TrueMove H ออกมาเปิดเกมแพ็กเกจเน็ตโรมมิ่งราคาถูก โดยไม่ต้องซื้อซิมใหม่แล้ว ลูกค้า True สามารถกดซื้อแพ็กเกจเน็ตจากมือถือของตัวเองได้เลย ซื้อเก็บไว้ตั้งแต่ตอนอยู่ไทยได้ และเมื่อเดินทางถึงประเทศปลายทางแล้วสามารถกดโค้ดเพื่อเริ่มเปิดใช้แพ็กเกจอีกครั้ง

แพ็กเกจที่เปิดตัวมามีให้เลือก 2 แบบ โดยมีปริมาณข้อมูลและราคาเท่ากับ Travel Sim ทุกประการ

Tags:
Node Thumbnail

dtac เปิดตัวแพ็กเกจรายเดือนใหม่ชื่อ dtac GO เหมาะสำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ เพราะจะได้แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตทั้งในไทย (1.5-unlimited ตามระดับราคา เน็ตเหลือสามารถทบในเดือนถัดไปได้) และอินเทอร์เน็ตในต่างประเทศอีก 5GB ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปเปิดโรมมิ่งหรือซื้อซิมอีกต่อไป

นายฮาว ริ เร็น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาดของ dtac บอกว่าเห็นโอกาสตลาดลูกค้าที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ และพบว่าลูกค้าไม่มีทางเลือกแพ็กเกจมากนัก จึงพัฒนาแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตท่องเที่ยวแบบรายเดือนเพื่อจับตลาดลูกค้ากลุ่มนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท OnePlus เปิดทดสอบรอม OxygenOS Open Beta 7 สำหรับ OnePlus 6 แล้ว ครั้งนี้มาพร้อมสองฟีเจอร์ใหม่ ได้แก่ Video Enhancer และ OnePlus Roaming

Video Enhancer เป็นโหมดที่ช่วยเพิ่มสีสันในขณะรับชมวีดีโอ ส่วน OnePlus Roaming เป็นฟีเจอร์ใช้เน็ตโรมมิ่งได้ทั่วโลกโดยไม่จำเป็นต้องใช้ซิมของประเทศนั้นๆ

ก่อนใช้งาน OnePlus Roaming ใน OxygenOS Open Beta 7 ต้องเข้าไปที่เมนู Setting > Wi-Fi & Internet และเปิดใช้งาน OnePlus Roaming หลังจากนั้นระบบจะแสดงเครือข่ายของประเทศที่ผู้ใช้อาศัยอยู่ พร้อมราคาแพ็กเกจเล่นเน็ต สามารถเลือกซื้อและเปิดใช้งานได้ตามต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

EU มีมติ ชาวยุโรปต้องสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ออนดีมานด์ที่เป็นสมาชิกได้เสมอ เมื่อเดินทางไปยังประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ถือเป็นนโยบายแรกภายใต้ยุทธศาสตร์ Digital Single Market ผลักดันให้เกิดตลาดดิจิทัลร่วมกันภายในสหภาพยุโรป

คอนเทนต์ออนดีมานด์แบบสมัครสมาชิก ครอบคลุมตั้งแต่สตรีมมิ่งทีวีซีรี่ส์และหนัง (เช่น Netflix, HBO Go, Amazon Prime, Mubi และ Chili TV) สตรีมมิ่งเพลง (Spotify, Deezer, Google Music) บริการดูทีวีออนไลน์ (Viasat's Viaplay, Sky's Now TV, Voyo) และเกม (Steam, Origin) เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

สหภาพยุโรปพยายามแก้ปัญหาอัตราค่าใช้งานโรมมิ่งระหว่างประเทศ (international roaming) ราคาแพงมานาน (ข่าวเก่าปี 2013) เพราะมองว่าเป็นกำแพงขวางกั้นการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้คนในยุโรป และในที่สุด คนในยุโรปจะไม่ต้องจ่ายค่าโรมมิ่งแล้วในวันที่ 15 มิถุนายน 2017 เป็นต้นไป

สิ่งที่คณะกรรมการยุโรป (European Commission) ทำคือกำหนดเพดานของอัตราการใช้โรมมิ่งแบบขายส่ง (wholesale roaming) ที่โอเปอเรเตอร์ใช้คิดเงินระหว่างกัน ถ้าลูกค้ามีแพ็กเกจการใช้งานมือถืออยู่แล้ว ก็ใช้งานในยุโรปได้ในอัตราปกติ และถ้าหากใช้งานเกินแพ็กเกจที่กำหนดระหว่างอยู่นอกประเทศ ก็จะเสียเงินเพิ่มในราคาไม่เกินอัตราของ European Commission เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Kohei Uchimura นักกีฬายิมนาสติกโอลิมปิก อายุ 27 ปี จากประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่ได้เดินทางมาที่บราซิลเพื่อเข้าร่วมแข่งขัน ตัวเขาได้ถูกเรียกเก็บเงินค่าโทรศัพท์ไปเป็นจำนวนทั้งหมด 3700£ (ประมาณ 172,000 บาท) จากค่า data roaming ที่เป็นผลมาจากการเล่นเกม Pokemon Go ภายในประเทศดังกล่าว

“หลังจากที่เขาได้รับบิลค่าโทรศัพท์มา เขาก็ดูซึมไปเลยในมื้ออาหารของวันนั้น” จากเพื่อนร่วมทีม Kenzo Shirai

Tags:
Node Thumbnail

AIS เปิดตัวซิมสำหรับใช้งานต่างประเทศชื่อ SIM2Fly แก้ปัญหาการเปิดโรมมิ่งแล้ววงเงินเกิน หรือลำบากไปเดินหาซิมการ์ดท้องถิ่นในต่างประเทศ ด้วยการซื้อซิมแยกเฉพาะ 399 บาทไปจากเมืองไทย ใช้งานเน็ต 3GB แบบเต็มสปีดได้นาน 8 วัน (ที่เหลือจะวิ่งแบบติด FUP แต่ใช้งานได้ไม่จำกัด)

ซิม SIM2Fly ใช้เน็ตผ่านโรมมิ่งกับพันธมิตรของ AIS ใน 8 ประเทศยอดนิยมที่คนไทยไปเยอะๆ คือ ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, สิงคโปร์, ฮ่องกง, ไต้หวัน, ลาว, มาเลเซีย และอินเดีย ส่วนการโทรศัพท์สามารถเติมเงินเพิ่มได้ (คิดอัตราโทรแบบโรมมิ่ง) ถ้าเงินเหลือสามารถนำมาใช้ต่อที่เมืองไทยได้อีก

ซิมจะเริ่มวางขาย 8 มิถุนายนนี้ (สำหรับร้าน AIS ที่สนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง จะเริ่มขายในเดือนกรกฎาคม)

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางกระแสข่าวที่ค่ายทรูยื่นข้อเสนอให้เอไอเอสเช่าคลื่น 900 MHz ในราคา 450 ล้านบาท/เดือน โดยมีกำหนดให้เช่าใช้เพียง 3 เดือน วันนี้ดีแทคที่เป็นพันธมิตรร่วม ได้ออกมายืนยันการเปิดโรมมิ่งแล้วว่า บริษัทพร้อมเปิดโรมมิ่งให้ลูกค้าเอไอเอส สามารถใช้งาน 2G ได้ต่อบนเครือข่าย 2G 1800 MHz ของบริษัทโดยไม่ต้องเปลี่ยนซิมและเครื่อง ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคมนี้เป็นต้นไป โดยยังไม่ได้ระบุว่าสัญญาการเปิดโรมมิ่งจะสิ้นสุดเมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

จากการแถลงผลประกอบการของเอไอเอส มีสไลด์นำเสนอหน้าหนึ่งที่ระบุว่าบริษัทจะขอโรมมิ่งกับผู้ให้บริการเครือข่าย 2G เจ้าหนึ่ง เพื่อพยุงลูกค้า 2G ต่อไป ซึ่งต่อมาก็มีข่าวว่าเครือข่ายนั้นเป็นดีแทค ล่าสุดดีแทคได้ส่งจดหมายข่าวเพื่อยืนยันข่าวนี้แล้ว

ดีแทคระบุว่าได้รับการติดต่อกับเอไอเอสจริง แต่ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการเจรจากันทั้งสองฝ่าย และยังไม่มีการเซ็นสัญญาเพื่อเปิดให้โรมมิ่ง 2G กับทางเอไอเอสแต่อย่างใดครับ

ที่มา - จดหมายข่าวดีแทค

เอไอเอส อยู่ในระหว่างการเจรจากับดีแทค เรื่องโรมมิ่ง 2G

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากคณะกรรมการยุโรป (European Commission) ได้เสนอแผนปฏิรูปกิจการโทรคมนาคมเมื่อปีก่อน สหภาพยุโรปมีมติยอมรับข้อตกลงยกเลิกการคิดค่าบริการโรมมิ่ง และความเป็นกลางในการให้บริการอินเทอร์เน็ต (net neutrality) แล้ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการติดต่อสื่อสาร และผลักดันตลาดดิจิทัลร่วม (Digital Single Market) ภายในสหภาพ

ในปี 2016 สหภาพยุโรปจะออกข้อกำหนดด้านโทรคมนาคมใหม่ ที่ครอบคลุมถึงการจัดการคลื่นความถี่ภายในสหภาพยุโรปด้วยข้อกำหนดเดียวกัน โดยเข้าไปยุติข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องของแต่ละประเทศ และสร้างสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจเพื่อให้เอื้อต่อตลาดดิจิทัลร่วมและส่งเสริมเศรษฐกิจภายในสหภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Sprint หนึ่งในโอเปอเรเตอร์ 4 รายใหญ่ของสหรัฐ เปิดบริการโรมมิ่งระหว่างประเทศแบบใหม่ชื่อ International Value Roaming ที่มีจุดเด่นคือใช้เน็ต 2G และรับ/ส่ง SMS ฟรีเมื่ออยู่ต่างประเทศ

ถ้าอยากได้เน็ตความเร็ว 3G ก็สามารถซื้อแพ็กเกจเสริมได้ในราคาเริ่มต้น 15 ดอลลาร์ต่อ 100MB ต่อวัน ในกรณีที่ใช้เน็ตครบแพ็กเกจแล้วก็ยังเชื่อมต่อได้อยู่ แต่จะกลับไปใช้ความเร็วแบบ 2G แทน ดังนั้นคนที่ไปต่างประเทศแล้วอยากใช้เน็ตแค่สื่อสารง่ายๆ รับส่งอีเมล ก็มีทางเลือกที่ช่วยประหยัดได้มาก

บริการของ Sprint ยังจำกัดเฉพาะบางประเทศในยุโรป อเมริกาใต้ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้เท่านั้น โอเปอเรเตอร์แถวนี้ถ้าอยากเอาบ้างก็น่าจะมีคนสนับสนุนเยอะอยู่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้รัฐสภาของสหภาพยุโรป (European Parliament) ได้ลงมติเห็นชอบบังคับให้ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือในประเทศสมาชิก ยกเลิกค่าโรมมิ่งมือถือระหว่างประเทศสมาชิกภายในสิ้นปี 2015 แต่ตามแผนเดิมของประกาศดังกล่าว ค่ายมือถือในประเทศสมาชิกแต่ละประเทศจะต้องทยอยลดค่าโรมมิ่งลงทุก ๆ ปี

สำหรับปีนี้ เริ่มต้นสัปดาห์หน้า ค่าดาต้าโรมมิ่งภายในประเทศสมาชิกจะลดลงมาอีก 55% มาอยู่ที่ €0.20 หรือประมาณ 8.8 บาทต่อ MB ส่วนค่าโทรออกจะลดลงมาอีก 21% มาอยู่ที่ €0.19 หรือ 8.3 บาทต่อนาที ค่ารับสายโทรเข้าลดลงมาเหลือ €0.05 หรือ 2.2 บาทต่อนาที

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภายุโรป (European Parliament) ลงมติอนุมัติข้อเสนอของคณะกรรมการยุโรป (European Commission) มีผลให้การใช้งานโทรศัพท์มือถือในยุโรปไม่มีค่าโรมมิ่งข้ามประเทศ โดยจะมีผลตั้งแต่ช่วงคริสต์มาสปี 2015 เป็นต้นไป

คณะกรรมการยุโรปมีแนวคิดว่าต้องการทำลายกำแพงระหว่างประชากรยุโรป เพื่อให้ชีวิตง่ายขึ้นและการติดต่อสื่อสารภายในทวีปมีราคาถูกกว่าเดิม โดยข้อเสนอของคณะกรรมการมีชื่อเรียกว่า Connected Continent (ทวีปที่เชื่อมต่อกัน) เสนอไปยังรัฐสภายุโรปตั้งแต่เดือนกันยายน 2013 และเพิ่งผ่านการโหวตเมื่อวานนี้

ขั้นต่อไป สมาชิกแต่ละประเทศในสหภาพยุโรปจะนำข้อบังคับในระดับทวีปไปลงรายละเอียดเป็นข้อบังคับในระดับประเทศ ซึ่งน่าจะเสร็จช่วงสิ้นปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้มีการพูดคุยกันมาได้ซักพัก ล่าสุดวันนี้ European Commission ได้ออกมาประกาศแผนการรวมตลาดโทรคมนาคมทุกประเทศสมาชิกเข้ามาเป็นเพียงตลาดเดียว โดยได้บอกว่าการปฏิรูปกิจการโทรคมนาคมครั้งนี้จะทำให้ GDP ของ EU เพิ่มขึ้นถึง 146 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

แผนปฏิรูปกิจการโทรคมนาคมในครั้งนี้ พอสรุปคร่าว ๆ ได้ตามนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้ออกข้อบังคับให้กับผู้ให้บริการมือถือภายในกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปปรับค่าบริการโรมมิ่งลงเรื่อย ๆ วันนี้ ผู้ประกอบการเครือข่ายมือถือจะต้องปรับลดค่าบริการโรมมิ่งอีกครั้ง โดยค่าโทรออกจะถูกลง 17% มาอยู่ที่ 0.24 ยูโรต่อนาที ค่ารับสายจะถูกลงจากเดิม 12% มาอยู่ที่ 0.07 ยูโรต่อนาที ส่วนของค่าบริการดาต้า ราคาจะถูกลงกว่าเดิม 36% จากเดิม MB ละ 0.70 ยูโร มาอยู่ที่ 0.45 ยูโร

หากนับตั้งแต่ครั้งแรก ที่สหภาพยุโรปได้ออกมาควบคุมราคาค่าบริการโรมมิ่งกับผู้ให้บริการ ค่าบริการต่าง ๆ ลดลงแล้วถึง 80% และในปีหน้า ผู้ประกอบการในประเทศสมาชิกจะต้องลดราคาลงอีกรอบ ให้ค่าบริการดาต้าเหลือเพียงแค่ 0.20 ยูโรต่อ MB ค่าโทรออกเหลือ 0.19 ยูโรต่อนาที

Tags:
Node Thumbnail

Neelie Kroes รองประธานคณะกรรมการสหภาพยุโรป (EC) ได้ออกมาบอกว่าเธออยากเห็นการยกเลิกค่าโรมมิ่งเครือข่ายมือถือภายนสหภาพยุโรปทั้งหมด ในช่วงแรกของปี 2014 โดยเธอได้พูดกลางสภาสหภาพยุโรปว่า อยากให้ตัวแทนสมาชิกสภาสหภาพยุโรปทุกคน กลับไปบอกประชาชนในพื้นที่ตัวเอง ว่าพวกเขาจะได้เห็นวันที่ไม่มีค่าบริการโรมมิ่งอีกต่อไป

เธอยังบอกอีกว่าก่อนหน้านี้ที่สหภาพยุโรป สามารถบังคับให้ผู้ให้บริการลดค่าโรมมิ่งมาอยู่ที่ 0.70 ยูโรต่อเมกะไบต์ได้ด้วยกฎหมายที่เพิ่งบังคับใช้ในปี 2012 ถือว่าเป็นความสำเร็จที่แม้แต่ผู้ที่ไม่ชอบสหภาพยุโรปยังต้องยอมรับว่า EU ทำได้ดี

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่าย 3 ในสหราชอาณาจักร (3UK) ได้เปิดแปลน Unlimited Data Roaming ภายในประเทศที่รองรับในทวีปยุโรปแล้ว โดยลูกค้าจะสามารถโหลดได้ไม่จำกัดโดยที่ต้องจ่ายค่าบริการเพียงแค่ 5 ปอนด์ต่อวันเท่านั้น (ประมาณ 250 บาทต่อวัน)

สำหรับข้อจำกัดการใช้งานที่ระบุใน Press Release ก็คือ 3 จะตัดนับวันทุก ๆ เที่ยงคืนตรงตามเวลาในสหราชอาณาจักร และผู้ใช้ไม่สามารถนำไปใช้ tether กับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (4 พ.ค. 55) กลุ่มงานรับเรื่องร้องเรียนและคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม สำนักงาน กสทช. จัดงานแถลงข่าว “เตือนภัยคนไทยใช้มือถือในต่างแดน (International Roaming)” ที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยเปิดตัวคู่มือการใช้บริการโรมมิ่ง “มือถือไปเมืองนอก” เพื่อให้ผู้ใช้มือถือชาวไทยรู้ทันเงื่อนไขของบริการโรมมิ่งระหว่างประเทศ ไม่ให้โดนคิดเงินแพงเกินควร (ปัญหา bill shock)

ผมเชื่อว่าผู้อ่าน Blognone คงรู้เรื่องโรมมิ่งระหว่างประเทศกันดีอยู่แล้ว แต่ก็คงต้องตอบคำถามเรื่องนี้บ่อยๆ จากคนใกล้ตัว ดังนั้นจึงนำไฟล์ PDF ของหนังสือ "มือถือไปเมืองนอก" ที่ กสทช. เปิดให้ดาวน์โหลดอยู่แล้วมาเผยแพร่ต่อ เผื่อจะมีประโยชน์กับใครอีกหลายคนครับ

ที่มา - กสทช.

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไปผู้ใช้บริการดาต้าโรมมิ่งในยุโรปจะถูกเรียกเก็บเงินไม่เกิน 50 ยูโร ถ้าเกินจากนี้จะต้องแจ้งให้ผู้ใช้บริการทราบและต้องได้รับความยินยอมอย่างชัดแจ้งก่อน

สหภาพยุโรป (อียู) ออกกฎดังกล่าวเพื่อปกป้องผู้บริโภคที่ไม่ค่อยสันทัดในเรื่องนี้ ก่อนหน้านี้ผู้ใช้บริการชาวเยอรมันเคยถูกเรียกเก็บเงินสูงถึง 46,000 ยูโร (เกือบสองล้านบาท) หลังจากดูทีวีผ่านมือถือในฝรั่งเศส นอกจากนี้ อียู ยังหวังว่าการออกกฎนี้จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ค่าบริการดาต้าโรมมิ่งในยุโรปถูกลง

Tags:

นายอัลเบอร์โต (ไม่เปิดเผยนามสกุล) ชาวอเมริกันได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า ไม่นานนี้เขาได้ไปเที่ยวประเทศเม็กซิโก และได้ดาวน์โหลดหนัง Wall-E ผ่าน data card ให้หลานนั่งดูบนโน้ตบุ๊ก แต่พอกลับบ้านก็ถึงกับช็อก เมื่อเจอใบเรียกเก็บค่าบริการที่สูงถึง 62,000 เหรียญสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

บางครั้งการมีฟีเจอร์ต่างๆในเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่มากๆแล้วไม่ได้ระวังก็ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งมีการโรมมิ่ง คุณอาจเผลอรับสายโดยไม่ทันได้คิดว่าอยู่ต่างประเทศ ซึ่งหากรับการเรียกเข้าจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

ล่าสุด ผู้ใช้บริการเครื่อง G1 ซึ่งเป็นเครื่องยอดนิยมที่บริษัท T-Mobile นำไปให้บริการ เริ่มโวยเมื่อมีบิลเรียกเก็บค่าใช้บริการอินเทอร์เน็ตทั้งๆที่ปิดฟีเจอร์โรมมิ่งแล้ว

เจ้าของเครื่องร้องเรียนว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้เดินทางไปสหราชอาณาจักร ปรากฏว่าภายหลังมีบิลมาเรียกเก็บค่าใช้บริการ data roaming จำนวนกว่า 100 เหรียญสหรัฐ ทั้งๆ ที่ก่อนเดินทางไป ได้ปิดฟีเจอร์ต่างๆ เช่น data roaming, data sync และ 3G แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บรรดารัฐมนตรีด้านโทรคมนาคมของกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป (EU) บรรลุความตกลงร่วมกันเพื่อปรับลดค่าบริการโรมมิ่งโทรศัพท์เคลื่อนที่สำหรับบริการด้านข้อมูล/อินเทอร์เน็ต และบริการรับ-ส่งข้อความสั้น (SMS)

ทั้งนี้รัฐมนตรีได้ให้การรับรองต่อข้อเสนอของคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ที่เสนอให้พิจารณาลดค่าบริการส่งข้อความสั้นและการดาวน์โหลดข้อมูลผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่แก่ผู้ใช้บริการเมื่อเดินทางไปใช้บริการในประเทศต่างๆของสหภาพยุโรป

สำหรับค่าบริการที่ปรับลดใหม่และมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2552 เป็นดังนี้