Tags:
Node Thumbnail

การแข่งขันอีสปอร์ตในเอเชียนเกมส์ 2023 ที่หางโจว ประเทศจีน ทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองแรกแล้ว จากการแข่งขัน EA Sports FC Online

โดยการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ เป็นการพบกันระหว่างนักกีฬาทีมชาติไทยด้วยกันคือ ธีเดช ทรงสายสกุล (TDKeane) และ พัฒนศักดิ์ วรนันท์ (JUBJUB) ซึ่งผลการแข่งขัน TDKeane เอาชนะไป 2-0 ทีมชาติไทยจึงได้ไปทั้งเหรียญทองและเหรียญเงิน

นอกจากนี้การแข่งขันอีสปอร์ตเมื่อวาน (26 กันยายน) ทีมชาติไทยก็ได้ 1 เหรียญทองแดง จาก Arena of Valor หรือ RoV จีน เวอร์ชันสำหรับเอเชียนเกมส์ โดยนัดชิงเหรียญทองแดง ทีมชาติไทยชนะทีมชาติเวียดนาม 2-0

ที่มา: TESF ภาพจาก AIS Play

Tags:
Node Thumbnail

กีฬาเอเชียนเกมส์ปี 2023 หรือตามชื่อทางการ Hangzhou 2022 ประเทศจีน ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยปีนี้หมวดอีสปอร์ตจัดแข่งขันแบบชิงเหรียญทองเป็นครั้งแรก หลังจากแข่งขันในรูปแบบกีฬาสาธิตในเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย

การแข่งขันชิงทั้งหมด 7 เหรียญทอง จาก 7 เกม ประกอบด้วย League of Legends, RoV หรือ AoV จีน เวอร์ชันเอเชียนเกมส์, PUBG Mobile หรือ Peace Elite จีน เวอร์ชันเอเชียนเกมส์, Dota 2, Dream Three Kingdoms 2, Street Fighter V: Champion Edition และ EA Sports FC Online (ชื่อเดิม FIFA Online 4) ส่วน Hearthstone ซึ่งเดิมมีแผนจัดแข่งขันด้วย ถูกยกเลิกไปเนื่องจาก Blizzard และ NetEase ไม่สามารถตกลงสิทธิดำเนินการจัดแข่งได้

Tags:
Node Thumbnail

Zhang Dazhong ซีอีโอ Alisports บริษัทจัดการแข่งขันกีฬาในเครือ Alibaba ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์ในการจัด eSport ของเอเชียนเกมส์ 2018 และในฐานะกรรมการของคณะกรรมการโอลิมปิกเอเชีย เปิดเผยแผนการผลักดัน eSport ในการแข่งกีฬาระดับนานาชาติในขั้นถัดไป หลังจากที่เอเชียนเกมส์ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นในฐานะกีฬาสาธิต ประสบผลเป็นอย่างดี

Dazhong บอกว่าการจัดแข่ง eSport รายการใหญ่ถัดไปคือ เอเชียนเกมส์ 2022 ในอีกสี่ปีข้างหน้า โดยเกมที่นำมาแข่งจะเป็นเกมที่อิงกับกีฬามากขึ้น เช่น PES 2018 (Winning Eleven) และหลีกเลี่ยงเกมที่เน้นความรุนแรงฆ่าฟัน ตลอดจนเกมที่มีการแฝงเรื่องประวัติศาสตร์ประเทศ ซึ่งน่าจะทำให้คณะกรรมโอลิมปิกสากลยอมรับ eSport มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สรุปผลการแข่งขันกีฬา eSport ในเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในอีก 2 ชนิดเกมสุดท้ายคือ Hearthstone และ PES 2018

Hearthstone แชมป์เป็นของฮ่องกงที่เอาชนะเจ้าบ้าน อินโดนีเซีย 3-1 ในรอบชิงชนะเลิศ ส่วนอินเดียคว้าเหรียญทองแดง

เกม Hearthstone ยังมีตัวแทนจากประเทศไทยร่วมแข่งขัน้วย แต่แพ้อินโดนีเซีย 1-3 เกม ตกรอบไปตั้งแต่แรก

Tags:
Node Thumbnail

สรุปผลการแข่งขัน eSport ในเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

  • Clash Royale ผู้เล่นจากอินโดนีเซีย BenZerRidel เอาชนะจีนได้ในนัดชิง คว้าเหรียญทองให้กับเจ้าภาพ - ที่มา
  • League of Legends (LoL) เกมใหญ่ของทัวร์นาเมนต์ที่ใช้เวลาแข่งถึง 3 วัน เป็นทีมจากจีน ชนะเกาหลีใต้ด้วยคะแนน 3-1 เกม - ที่มา
  • StarCraft II เกาหลียังเป็นราชาแห่ง StarCraft เอาชนะไต้หวันได้ในนัดชิง 4-0 เกมนี้มีตัวแทนจากไทยแข่งด้วยคือ "StriKE" ที่เปิดมาเกมแรกก็เจอเกาหลีเลย แพ้ไป 3-0 เกม

ส่วนวันนี้ (31 ส.ค.) เป็นคิวของการแข่งเกม Hearthstone ซึ่งมี Disdai ตัวแทนจากประเทศไทยร่วมแข่งด้วยเช่นกัน และพรุ่งนี้ (1 ก.ย.) เป็นเกมสุดท้ายคือ PES2018 แต่ไม่มีทีมไทยผ่านเข้ารอบ

Tags:
Node Thumbnail

การแข่งขันอีสปอร์ตในฐานะกีฬาสาธิตของเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย เริ่มแล้วในวันนี้ (26 ส.ค.) เป็นวันแรกกับเกมแรก Arena of Valor (AoV หรือบ้านเรารู้จักในชื่อ RoV) เหรียญทองตกเป็นของ "จีน" ที่เอาชนะ "ไต้หวัน" (จีนไทเป) ในรอบชิงชนะเลิศด้วยคะแนน 2-0 เกม

ทีมชาติจีนเปิดสนามด้วยการชนะทีมชาติไทย (ทีม Diamond Cobra ที่ผ่านการคัดเลือกทีมชาติ RoV) ด้วยคะแนน 2-0 จากนั้นก็ชนะเข้ารอบและอยู่ใน Winner's Bracket มาโดยตลอด จนกระทั่งเอาชนะไต้หวันในรอบชิงชนะเลิศ ครองเหรียญทองอีสปอร์ตครั้งแรกในประวัติศาสตร์เอเชียนเกมส์ได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีการประกาศ 6 เกมที่จะมีการแข่งขันในเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในฐานะ eSports ล่าสุด เมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา สมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยได้ออกมาประกาศผ่านหน้า Facebook Page: TESA ว่า จะเปิดรับสมัครนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ในเวลาเที่ยงตรงของวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม 2018 โดยจะเปิดรับสมัครใน 4 เกมก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ประกาศออกมาแล้วกับรายชื่อเกมที่จะได้บรรจุลงในการแข่งขันในสาธิตเอชี่ยนเกมส์ 2018 ณ ประเทศอินโดนีเซียโดยเกมที่จะใช้ในการแข่งขันมีทั้งหมด 6 เกมประกอบไปด้วย

  • Hearthstone
  • League of Legends
  • Starcraft 2
  • Clash Royale
  • Pro Evolution Soccer 2018
  • Arena of Valor
Tags:
Node Thumbnail

หลังจากลงทุนกับอุตสาหกรรม eSport ไปแล้วกว่า 14.5 ล้านดอลลาร์กับงาน WESG 2016 ทัวร์นาเมนต์ eSport ในรูปแบบทีมชาติ ล่าสุด Alisport แผนกย่อยด้าน eSport ของ Alibaba ได้แสดงถึงการเอาจริงต่อแวดวงนี้ ด้วยการประกาศความร่วมมือกับสภาโอลิมปิคแห่งเอเชีย หรือ OCA เพื่อผลักดันให้มีการบรรจุ eSport ลงไปในเอเชียนเกมส์ 2018 และ 2022 ที่จะจัดขึ้นที่เมืองจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย และ เมืองหางโจว ประเทศจีนตามลำดับ