Tags:
Node Thumbnail

Rocket League Sideswipe เกมรถเตะฟุตบอลเวอร์ชันมือถือของ Psyonix (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Epic) เปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการแล้วทั้งบน iOS/Android

Rocket League Sideswipe เป็นการอัพเดตเกมเพลย์ของ Rocket League เวอร์ชันพีซีให้เหมาะกับมือถือ โดยหลักคือปรับมุมมองหลักเป็นด้านข้าง ปรับเวลาเกมให้สั้นลงเหลือ 2 นาที จบแมตช์เร็วขึ้น และปรับจำนวนผู้เล่นเป็นสูงสุด 2v2 (เวอร์ชันพีซีเล่นได้สูงสุด 4v4)

Tags:
Node Thumbnail

เกมรถยนต์เตะฟุตบอล Rocket League (ปัจจุบันเป็นของ Epic Games) ประกาศออกเกมเวอร์ชันมือถือ Android/iOS ในชื่อ Rocket League Sideswipe

Rocket League Sideswipe เป็นเกมแยกต่างหาก ทำมาเพื่อการเล่นบนมือถือโดยเฉพาะ ปรับวิธีควบคุมให้เหมาะกับมือถือ เปลี่ยนมุมมองมาเป็นด้านข้างแทน เกมเพลย์มีความกระชับขึ้น ระยะเวลาแข่งขันลดเหลือ 2 นาทีต่อแมตช์ (เลือกได้แบบ 1v1 และ 2v2) รองรับทั้งการเล่นแข่งกับเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆ กัน และแข่งกับคนอื่นผ่านออนไลน์

เกมจะเปิดให้เล่นฟรีภายในปีนี้ ตอนนี้เปิดทดสอบ Alpha ในบางภูมิภาคแล้ว ยังจำกัดเฉพาะเวอร์ชัน Android

Tags:
Node Thumbnail

เกม Fortnite เคยขายไอเทมชื่อ Loot Llama ซึ่งเป็นการรวมไอเทมแบบสุ่มอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนเลิกไปในช่วงต้นปี 2019 หลังมีกระแสต่อต้าน loot box ไปทั่วโลก แต่ก็ยังมิวายโดนผู้เล่นยื่นฟ้องแบบกลุ่ม (class action) เรียกค่าเสียหายจากการถูกทำให้เข้าใจผิด

สัปดาห์นี้ Epic เจรจายอมความกับผู้เล่นแล้ว แต่รูปแบบการยอมความต่างไปจากคดีอื่นๆ ที่บริษัทจ่ายค่าชดเชยให้เป็นเงินจริง (ตัวอย่างคดีของกูเกิล) เพราะ Epic เลือกจ่ายเป็นสกุลเงิน V-Bucks ในเกม Fortnite แทน

ผู้เล่นทุกคนที่เคยซื้อไอเทม Loot Llama ทุกคนจะได้เงินเสมือน 1,000 V-Bucks (เทียบเป็นเงินจริงประมาณ 8 ดอลลาร์) แม้คดีฟ้องเฉพาะในสหรัฐ แต่ Epic ก็ประกาศแจก 1,000 V-Bucks ให้ผู้เล่นทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

เกมรถยนต์เตะฟุตบอล Rocket League ประกาศปรับรูปแบบเกมเป็น free-to-play เปิดให้ทุกคนเล่นฟรี (ของเดิม 20 ดอลลาร์) พร้อมย้ายช่องทางการดาวน์โหลดเวอร์ชันพีซี จาก Steam มาสู่ Epic Games Store (โดยยังคง cross-platform play เล่นกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ได้อยู่)

ผู้เล่น Rocket League บน Steam ที่มีตัวเกมอยู่แล้วยังสามารถเล่นเกมได้ต่อไป แต่ผู้เล่นหน้าใหม่จะต้องดาวน์โหลดจาก Epic Games Store เท่านั้น

ประกาศนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะ Epic Games ซื้อกิจการ Psyonix สตูดิโอเจ้าของ Rocket League มาตั้งแต่ปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังเราเห็นเกมดังๆ หลายเกมออกเวอร์ชันบนระบบปฏิบัติการ macOS และลินุกซ์ เพื่อขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม เกมรถแข่งเตะบอลชื่อดังอย่าง Rocket League สวนกระแสด้วยการประกาศยกเลิกซัพพอร์ต macOS และลินุกซ์

เหตุผลของบริษัท Psyonix ต้นสังกัดคืออัพเกรดเทคโนโลยีเบื้องหลังตัวเกม ทำให้ไม่สามารถซัพพอร์ตระบบปฏิบัติการทางเลือกทั้ง macOS และลินุกซ์ (SteamOS) ได้อีกต่อไป หลังจากนี้ทีมงานจะออกแพตช์ตัวสุดท้ายให้ในเดือนมีนาคม ซึ่งจะปิดฟีเจอร์ออนไลน์ทั้งหมด แต่ยังสามารถเล่นออฟไลน์ได้ต่อ

Psyonix บอกว่าหากซื้อเกมเวอร์ชัน macOS หรือลินุกซ์บน Steam ก็สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชัน Windows มาเล่นได้โดยไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศซื้อกิจการ Psyonix สตูดิโอเจ้าของเกมรถเตะฟุตบอล Rocket League โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

Psyonix ยืนยันว่าทิศทางของเกม Rocket League จะไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม อย่างไรก็ตาม บริษัทประกาศว่าจะนำเกม Rocket League ไปขายบน Epic Games Store ในช่วงปลายปีนี้ และหลังเกมขึ้น Epic Store แล้วจะหยุดขายเกมผ่าน Steam ด้วย (คนที่ซื้อเกมเวอร์ชัน Steam ไปแล้วยังจะเล่นได้ตามปกติ ได้ซัพพอร์ตตามปกติ แต่ไม่ขายลูกค้าใหม่แล้ว)

ในช่วงก่อตั้ง Psyonix เคยรับจ้างช่วยพัฒนาเกมให้กับ Epic Games และเกมที่ใช้ Unreal Engine บางเกม (เช่น Mass Effect) มาตั้งแต่ปี 2000 และในอดีตบริษัทเคยมีสำนักงานใหญ่อยู่ใกล้กันมากในรัฐ North Carolina ก่อนที่ Psyonix จะย้ายสำนักงานมาอยู่ที่ San Diego ในปี 2009

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทานกระแสมานาน ปีที่แล้ว Sony ก็ทนไม่ไหว ยอมเปิดให้เล่น Cross-Play ระหว่าง PS4 กับแพลตฟอร์มอื่น โดยเริ่มจาก Fortnite เป็นเกมแรก

ล่าสุดเกมรถเตะฟุตบอล Rocket League กลายเป็นเกมที่สองที่ Cross-Play ได้กับ PS4 และสามารถเล่นกันได้กับผู้เล่นทั้งบน Xbox One, Nintendo Switch และพีซี โดยการจับคู่จะเป็นการสุ่มอย่างเท่าเทียมโดยไม่จำกัดแพลตฟอร์ม

Rocket League บน PS4 จะเปิดค่า Cross-Platform Play เป็นดีฟอลต์ และผู้เล่นสามารถตั้งค่านี้ได้ในหน้า Options ของเกม

Tags:
Node Thumbnail

เกมรถยนต์ตะลุมบอนชื่อดัง Rocket League กำลังก้าวจากหน้าจอสู่โลกความเป็นจริง เมื่อบริษัท Psyonix Inc. ต้นสังกัด จับมือกับแบรนด์รถของเล่น Hot Wheels สร้างสนามแข่ง Rocket League จำลองขึ้นมา

ของเล่นชุดนี้มีชื่อว่า Hot Wheels Rocket League RC Rivals Set ประกอบด้วยรถยนต์ 2 คันที่ควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ, ลูกบอลแบบในเกม Rocket League, สนามแข่งจำลองที่หน้าตาเหมือนในเกม

ของเล่นชุดนี้จะวางขายช่วงปลายปี 2018 ในราคา 179.99 ดอลลาร์ โดยชุดของเล่นจะมาพร้อมโค้ดเพื่อปลดล็อคไอเทมในเกมด้วย

ที่มา - Rocket League

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นขัดแย้งอันหนึ่งในงาน E3 2017 คือเกมข้ามแพลตฟอร์มหลายเกม เปิดให้ผู้เล่นคนละแพลตฟอร์มสามารถเล่นด้วยกันได้ (Cross Network Play) เช่น Minecraft หรือ Rocket League ซึ่งไมโครซอฟท์และนินเทนโดก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ในขณะที่ฝั่งโซนี่กลับเลือกปิดไม่ให้เกมใดๆ ใช้งานฟีเจอร์ลักษณะนี้ จึงเป็นเหตุให้แฟนเกมสงสัย (และโวย) ว่าทำไมโซนี่ตัดสินใจอย่างนี้

Jim Ryan ผู้บริหารโซนี่อธิบายเรื่องนี้กับ Eurogamer ว่าโดยหลักการแล้วโซนี่ไม่ได้ต่อต้านเรื่องนี้ โซนี่ยินดีคุยกับนักพัฒนาทุกราย แต่เรื่องนี้เป็นการเจรจาเชิงการค้าที่ไม่สามารถเผยรายละเอียดได้

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดเริ่มได้เกมดังๆ จากค่ายอื่นมาลง Switch มากขึ้น เกมล่าสุดที่ประกาศคือ Rocket League เกมรถเตะฟุตบอลจากบริษัท Psyonix

ตัวเกม Rocket League คงไม่ต่างอะไรจากบนแพลตฟอร์มอื่น สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือการเล่นแข่งกันแบบ local ได้สูงสุด 8 คนพร้อมกัน (Switch 8 เครื่องต่อ local Wi-Fi), ไอเทมพิเศษสำหรับผู้เล่น Switch เช่น หมวกมาริโอ้

เกม Rocket League เวอร์ชัน Switch ยังสามารถเล่น Cross-Network play กับเกมเวอร์ชันอื่นคือ Xbox One และพีซีได้ (ยกเว้น PS4 ที่โซนี่ปิดไม่ให้เล่น) เกมจะออกช่วงปลายปี 2018

ที่มา - Nintendo

Tags:
Node Thumbnail

Jeremy Dunham รองประธานบริษัท Psyonix ผู้พัฒนาเกม Rocket League ได้ให้ข้อมูลกับทาง IGN ว่า ทีมพัฒนาได้ทำระบบการเล่นข้ามแพลตฟอร์มระหว่าง PlayStation 4 กับ Xbox One เสร็จแล้ว เหลือเพียงแค่การอนุมัติจาก Sony เท่านั้น และทางเขาก็รอคอยอย่างใจจดใจจ่อ เหมือนกับกลุ่มผู้เล่นอื่นๆ

ทั้งนี้ทาง Sony เคยออกมาปฏิเสธไม่เปิดให้ผู้เล่นบน PlayStation 4 ข้ามมาเล่นกับผู้เล่นบน Xbox One ได้

ที่มา - IGN

Tags:
Node Thumbnail

การอัปเดตครั้งนี้เริ่มต้นจากที่ว่าได้มีชาว Reddit นามแฝง TheSgtPunishment ตั้งกระทู้ถามถึงที่มาของไอเทมปริศนาภายในเกม Rocket League ที่มีลักษณะคล้ายกล่องสุ่มของจากเกม CS:GO ซึ่งการปรากฏของกล่องปริศนานี้ได้สร้างประเด็นข้อสงสัยแก่ผู้เล่นเป็นจำนวนมาก แต่ล่าสุดทางทีมผู้พัฒนา Psyonix ได้ออกมาคล้ายข้อสงสัยให้แก่ผู้เล่นแล้ว

ซึ่งรองประธาน Psyonix คุณ Jeremy Dunham ได้ออกมายืนยันว่าเกม Rocket League กำลังนำระบบกล่องสุ่มของเข้ามาใช้งานแน่นอน แต่จะไม่ได้เป็นอย่างที่หลาย ๆ คนได้กังวลไว้

Tags:
Node Thumbnail

ด้วยทุนพัฒนาเกมเพียงแค่ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เกมเตะฟุตบอลด้วยรถยนต์ Rocket League ของค่าย Psyonix สามารถทำยอดได้ทะลุเป้า 110 ล้านดอลลาร์ หลังจากเปิดตัวบน PS4 และ PC ได้ภายในเวลาไม่ถึงปี พร้อมทั้งมียอดขายแผ่นบนทุกแพลตฟอร์มรวมกัน (PS4, Xbox One, PC) มากกว่า 5 ล้านแผ่นแล้ว ซึ่งเติบโตขึ้นมาจาก 70 ล้านดอลลาร์ และ 4 ล้านแผ่น ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ประธานบริษัท Jeremy Dunham ให้สัมภาษณ์ว่า “ตัวเลขมันเพิ่มขึ้นจริง ๆ ไม่ได้ลดลงเลยแม้แต่น้อย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมากสำหรับเกมที่เก่ากว่า 10 เดือน”