Tags:
Node Thumbnail

PlatinumGames สตูดิโอสร้างเกมที่มีผลงานเด่นอย่าง Bayonetta และ Nier: Automata เคยพัฒนาเกมลง Apple Arcade โดยเฉพาะอยู่ 1 เกมมีชื่อว่า World of Demons ล่าสุด PlatinumGames ประกาศว่าตัวเกมดังกล่าวจะไม่สามารเล่นได้อีกต่อไปในวันที่ 31 มกราคมนี้ หลังสตูดิโอถอดเกมนี้ออกจาก Apple Arcade และ App Store ไปเมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา

เกม World of Demons เป็นเกมแอคชั่นที่ผสมผสานระหว่างงานภาพสไตล์พู่กันญี่ปุ่นแบบเกม Okami ของ Capcom เข้ากับเกมแนว Hack and Slash ตามแนวทางที่ถนัดของ Platinum Games โดยมีภูตผีปีศาจของญี่ปุ่นเป็นศัตรูหลักของเกม กำกับโดย Hideki Kamiya ที่ลาออกจาก PlatinumGames ไปได้ไม่นาน

Tags:
Node Thumbnail

Hideki Kamiya ผู้สร้างเกมซีรีส์ Bayonetta และผู้ร่วมก่อตั้ง PlatinumGames เพิ่งประกาศลาออกจากบริษัทไปเมื่อเดือนกันยายน ล่าสุดเขาให้สัมภาษณ์กับ IGN อธิบายเหตุผลของการลาออก

Kamiya บอกว่ารู้สึกว่าแนวทางการพัฒนาเกมของตนเริ่มขัดแย้งกับบริษัท เมื่อแนวทางไม่ตรงกัน ความเชื่อใจกันลดลง เขาจึงไม่สามารถทำงานที่ PlatinumGames ต่อได้และตัดสินใจลาออกมาสร้างเกมในแนวทางของตัวเองแทนดีกว่า เขาบอกว่าไม่ได้มองเกมว่าเป็นสินค้า แต่มองว่าเป็นงานศิลปะ และใส่ความเป็นศิลปินของตัวเองลงไปเต็มที่เพื่อให้แฟนๆ ได้เล่น "เกมของ Hideki Kamiya"

Tags:
Node Thumbnail

Hideki Kamiya ผู้ให้กำเนิด Bayonetta และ Devil May Cry ได้กล่าวในยูทูบช่องของตนว่า ถ้าหากเขาได้ร่วมพัฒนาเกมกับนักพัฒนาเกมแถวหน้าของญี่ปุ่นอย่าง Hideo Kojima หรือ Yoko Taro เกมที่ออกมาน่าจะเป็นหายนะอย่างอย่างแน่นอน

Kamiya เปรียบเทียบกับการรวมร่างใน Dragon Ball ว่าชีวิตจริงมันน่าจะไม่ได้ผลลัพท์แบบในการ์ตูน เพราะแต่ละคนก็มีบุคลิกและแนวคิดของตัวเอง ถ้ามาทำงานในโปรเจ็กต์เดียวกันจะขัดแย้งกันเอง เกมที่ออกมาน่าจะดูไม่ดี

Kamiya หยิบยกคำพูดภาษาญี่ปุ่นที่คล้ายกับสุภาษิตโบราณที่ว่า ถ้าในเรือมีกัปตันมากเกินไปเรือจะขึ้นภูเขา เพราะงั้นควรมีกัปตันแค่คนเดียว เขาเชื่อว่าการพัฒนาเกมควรไปในทิศทางและวิสัยทัศน์ที่ตรงกัน แทนที่จะตีกันเอง

Tags:
Node Thumbnail

เกมเมอร์ยุค 2000s น่าจะเคยได้ยินชื่อคุณ Hideki Kamiya กันมาบ้างเพราะมีผลงานเด่น ๆ สมัยที่ยังทำงานกับ Capcom ไม่ว่าจะเป็น Resident Evil 2, Devil May Cry, Viewtiful Joe และ Okami ที่ต่างเป็นเกมที่โด่งดังในยุคนั้น หลังจากออกมาจาก Capcom คุณ Hideki Kamiya ก็ได้เปิดบริษัทใหม่ขึ้นมาในชื่อ PlatinumGames แล้วดำรงตำแหน่งรองประธานบริษัท และกำกับเกมอย่าง Bayonetta และ The Wonderful 101 ออกมา

Tags:
Node Thumbnail

เป็นธรรมดาของเกมใหญ่ๆ ที่ต้องใช้สตูดิโอหลายแห่งเข้ามาช่วยกันพัฒนาโครงการให้เสร็จทันกำหนด ล่าสุด Square Enix เปิดเผยว่า Final Fantasy 16 ต้องใช้ทีมเข้ามาช่วยทำ 2 ทีมคือ

Tags:
Node Thumbnail

Hideki Kamiya ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าฝ่ายออกแบบเกมของ PlatinumGames รวมถึงเป็นผู้กำกับเกม Bayonetta ภาคแรก ตอบคำถามแฟนๆ ในทวิตเตอร์ ยืนยันว่าจะมีเกม Bayonetta 4 ที่มีเนื้อเรื่องต่อจากภาค 3 แน่นอน

เกม Bayonetta 3 เพิ่งวางขายเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และมีเสียงวิจารณ์ต่อเนื้อเรื่องตอนจบของเกม ทำให้ Kamiya ออกมาชี้แจง (แบบตั้งใจ?) ว่าจะมีเรื่องต่อในเกมภาค 4 แน่นอน

ตอนนี้คงยังไม่มีรายละเอียดอื่นๆ ของเกมภาค 4 แต่นี่อาจเป็นการประกาศภาคต่อของเกมที่รวดเร็วที่สุดครั้งหนึ่งเลยก็เป็นได้

ที่มา - IGN

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมามีประเด็นดราม่าของเกม Bayonetta 3 ที่จะวางขาย 28 ตุลาคมนี้บน Nintendo Switch หลัง Hellena Taylor นักพากย์เสียงตัวละครหลักแม่มดสาว Bayonetta ฉบับภาษาอังกฤษในภาคก่อนๆ (พากย์ทั้งภาค 1-2) ออกมาโวยวายว่าเธอได้รับข้อเสนอค่าจ้างน้อยเกินไป

Taylor บอกว่าได้รับข้อเสนอจากสตูดิโอ PlatinumGames ให้กลับมาพากย์เสียงในภาค 3 ด้วยค่าตอบแทนเพียง 4,000 ดอลลาร์ ซึ่งแทบไม่พอใช้ และถือเป็นการดูถูกความสามารถของเธอ เธอจึงปฏิเสธงานนี้และขอให้แฟนๆ ของซีรีส์ช่วยกันบอยคอตเกมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ประกาศปิดเซิร์ฟเวอร์ เกม Babylon's Fall เกมแอคชั่นออนไลน์แนว co-op ที่พัฒนาโดยสตูดิโอ PlatinumGames และจัดจำหน่าย-ให้บริการโดย Square Enix

Babylon's Fall เปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2021 และเปิดบริการอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม 2022 แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ถึงขั้นเคยมีตัวเลขว่ามีผู้เล่นต่ำสุดเหลือเพียง 1 คนเท่านั้นในเดือนพฤษภาคม (บทสัมภาษณ์ 1 คนนั้น) ทำให้บริษัทตัดสินใจปิดเซิร์ฟเวอร์ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2023

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ PlatinumGames ได้ประกาศวันวางขายเกม Bayonetta 3 ในวันที่ 28 ตุลาคม 2022 ซึ่งจะลงเฉพาะ Nintendo Switch รวมทั้งประกาศโหมดเกม Naive Angel ที่ตัวละครจะแต่งกายมิดชิดขึ้น ซึ่งทำให้หลายคนคาดว่านินเทนโดน่าจะเป็นคนสั่งให้เพิ่มฟีเจอร์นี้

แต่ล่าสุด Hideki Kamiya ผู้กำกับเกม ได้ชี้แจงประเด็นดังกล่าว ยืนยันว่านินเทนโดไม่ได้เข้ามาก้าวก่ายเรื่องการเซ็นเซอร์ตัวละคร โหมดการเล่น Naive Angel นี้ถูกเพิ่มมาด้วยเหตุผลที่เคยบอกไปแล้ว นั่นคือให้สามารถเล่นเกมได้อย่างสบายใจมากขึ้น

เขายังบอกว่าหลังจากร่วมงานแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับนินเทนโดมานาน นินเทนโดเป็นบริษัทที่เปิดกว้างทางความคิด และให้อิสระในการพัฒนาเกมโดยตลอด

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดและ PlatinumGames ประกาศวันวางขายเกม Bayonetta 3 เป็นวันที่ 28 ตุลาคม 2022 พร้อมเปิดตัวเทรลเลอร์ใหม่ของเกม

Bayonetta 3 เป็นอีกเกมที่ประกาศทำมายาวนาน เปิดตัวครั้งแรกปี 2017 และเงียบหายไปนานหลายปี ก่อนมาประกาศเมื่อปีที่แล้วว่าจะขายปี 2022 ใช้เวลาพัฒนารวม 5 ปี

ของใหม่อีกอย่างใน Bayonetta 3 คือโหมด Naive Angel ที่ตัวละครสาวๆ ในเกมแต่งกายปิดมิดชิดมากขึ้น ไม่โป๊มากนัก ผู้เล่นจึงสามารถเล่นเกมนี้บนทีวีในห้องนั่งเล่นร่วมกับคนอื่นๆ ได้โดยไม่เกร็งจนเกินไป (ดูคลิปประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

ผู้บริหารของสตูดิโอ PlatinumGames คือซีอีโอ Atsushi Inaba และรองประธาน Hideki Kamiya ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ VGC ถึงแผนการในอนาคต มีประเด็นน่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

PlatinumGames สตูดิโอญี่ปุ่นเจ้าของผลงานซีรีส์ Bayonetta, Nier: Automata, Astral Chain เคยมีดีลกับไมโครซอฟท์ พัฒนาเกมแอคชั่นต่อสู้ร่วมกับมังกรชื่อ Scalebound ตั้งแต่ปี 2013 แต่สุดท้ายโครงการนี้ถูกไมโครซอฟท์สั่งยกเลิกไปเมื่อปี 2017

ล่าสุดมีข่าวว่า Hideki Kamiya ผู้กำกับ Scalebound (เขาเคยกำกับ Resident Evil 2 และ Devil May Cry สมัยอยู่กับ Capcom ด้วย) อยากนำเกมนี้กลับมาทำอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การที่สิทธิในเกมนี้เป็นของไมโครซอฟท์ 100% ทำให้ PlatinumGames ไม่สามารถนำเกมกลับมาทำเองโดยพลการได้

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าว Nintendo Direct ล่าสุด นินเทนโดได้อัพเดตความคืบหน้าของ Bayonetta 3 ของ PlatinumGames พร้อมเทรลเลอร์ที่มาพร้อมการร่ายเวทมนตร์ โดยบอกว่าเกมมีกำหนดวางขายปี 2022

นินเทนโดเปิดตัว Bayonetta 3 ครั้งแรกเมื่อปี 2017 โดยเป็นเอกซ์คลูซีฟลงเฉพาะใน Nintendo Switch แต่จากนั้นมาก็ไม่มีข่าวคราวใด ๆ ของเกมออกมาเลย

ชมเทรลเลอร์ได้ท้ายข่าว

ที่มา: Nintendo Life

Tags:
Node Thumbnail

PlatinumGames ต้นสังกัดของเกมดังอย่าง Nier และ Bayonetta เปิดตัวเทรลเลอร์ของเกม Babylon's Fall ที่จัดจำหน่ายโดย Square Enix (เปิดตัวครั้งแรกในปี 2019 แล้วเงียบหายไปพักใหญ่ๆ)

Babylon's Fall เป็นเกมแอคชั่น co-op ที่ใช้เนื้อเรื่องเป็นหอคอยบาบีโลนในตำนาน กลุ่มตัวเอกเป็นอัศวินที่เรียกว่า Sentinal ที่ต้องบุกขึ้นหอคอยบาบีโลนเพื่อค้นหาความลับที่ซ่อนอยู่ เกมสามารถเล่นแบบมัลติเพลเยอร์ co-op ได้พร้อมกันสูงสุด 4 คน

สิ่งแรกที่ทุกคนที่ดูคลิปเทรลเลอร์ต้องสังเกตเห็นคือ งานภาพ! ตรงนี้ PlatinumGames อธิบายว่าเป็นความตั้งใจให้งานภาพดูเหมือนภาพวาดสีน้ำมัน ที่เห็นลายของฝีแปรงอย่างชัดเจน (โปรดเข้าใจตรงกัน ไม่ใช่ว่าภาพไม่ชัดนะ)

Tags:
Node Thumbnail

Hideki Kamiya ผู้ก่อตั้ง PlatinumGames และผู้สร้างเกม Resident Evil, Bayonetta ทวีตข้อความบนทวิตเตอร์บ่นหน้าเมนูของ Nintendo Switch แย่มาก ทั้งหน้าโฮมที่แสดงแต่ปกเกมที่เล่นบ่อย ๆ ให้มีขนาดใหญ่แล้วรวมเกมอื่น ๆ เอาไว้ที่ all games และตั้งโฟลเดอร์เพื่อเก็บเกมไม่ได้เหมือนคอนโซลเครื่องอื่น

นอกจากหน้าโฮมแล้ว Hideki Kamiya ก็บ่นว่าร้านค้าออนไลน์ Nintendo eShop ก็ไม่แยกหมวดหมู่เกมจนหาเกมได้ยากมาก เช่นเดียวกับกองบรรณาธิการของ Kotaku ก็มีบทความที่พูดถึงปัญหานี้ด้วย ซึ่งทั้งสองปัญหานี้ยังไม่ได้รับการแก้ไขแม้ Nintendo Switch จะวางขายมา 3 ปีแล้ว เมื่อเทียบ Nintendo 3DS ที่มีปัญหาคล้าย ๆ กัน กลับได้อัพเดตที่แก้ปัญหานี้หลังจากวางขายไปหนึ่งปี

Tags:
Node Thumbnail

PlatinumGames สตูดิโอเจ้าของผลงานชื่อดังอย่าง Bayonetta และ Nier: Automata เปิดตัวผลงานใหม่ Astral Chain มีกำหนดลง Nintendo Switch ในเดือนสิงหาคม 2019

Astral Chain เป็นเกมแอ๊คชั่น 3 มิติที่ใช้ฉากในโลกอนาคต ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นหน่วยรบพิเศษที่ต้องรวมร่างกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า Legion เพื่อต่อสู้กับมอนสเตอร์จากต่างมิติ เกมเพลย์ของ Astral Chain เปิดให้เราควบคุมตัวละครได้ 2 ตัวพร้อมกันเพื่อช่วยผสานการโจมตีกันได้

เกมกำกับโดย Takahisa Taura ที่มีบทบาทในการออกแบบเกม Nier: Automata และยังได้ Masakazu Katsura นักวาดการ์ตูนที่โด่งดังจาก I"s, Video Girl, Wingman, Zetman มาเป็นผู้ออกแบบตัวละครให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

PlatinumGames ประกาศภาคต่อของเกมสาวแว่นขาลุย Bayonetta 3 ที่จะลงเฉพาะเครื่อง Nintendo Switch แบบเอกซ์คลูซีฟด้วย

ทีเซอร์ของเกมภาค 3 ยังไม่มีอะไรมากนัก มีแค่แอคชั่นของนางเอก Bayonetta พร้อมโลโก้ของภาค 3 เท่านั้น

นอกจากเกมภาค 3 แล้ว นินเทนโดยังประกาศนำ Bayonetta 1+2 มาลง Switch ด้วย โดยเกมภาคแรกลงหลายแพลตฟอร์ม (จัดจำหน่ายโดย Sega) และเกมภาคสองเป็นเอกซ์คลูซีฟของ Wii U (จัดจำหน่ายโดยนินเทนโด) การพอร์ตมาลง Switch จะมีขายทั้งแบบดาวน์โหลดและขายแบบแผ่นด้วย กำหนดวางขาย 18 กุมภาพันธ์ 2018

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Sega ก็เคยแอบใส่รูปตัวละครหลักของเกม Vanquish เข้ามาในไฟล์เกม Bayonetta บน Steam มาแล้ว และไม่นานมานี้ Sega ก็ได้โพสต์รูปปริศนารูปหนึ่งบนทวิตเตอร์ที่ดูแล้วน่าจะเกี่ยวข้องกับเกม Vanquish แน่นอน

รูปดังกล่าวประกอบไปด้วยตราสัญลักษณ์ของตัวร้ายประจำเกม Vanquish “Victor Zaitsev” พร้อมกับตัวเลข 2017 ที่มุมขวาบน น่าจะสื่อถึงว่าเกม Vanquish จะมาภายในปี 2017 นี้

ในวันถัดมา Sega ได้โพสต์รูปเพิ่มเติมมาอีกรูป เป็นรูปอาวุธปืนจากเกม Vanquish ขณะกำลังยิงลำแสง พร้อมเลข 05 กำกับด้านมุมขวาบนที่น่าจะสื่อถึงเดือนพฤษภาคม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากวางขายบนพีซีผ่าน Steam ไปตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ในที่สุด Nier: Automata เกมแนวแอคชันอาร์พีจีสุดร้อนแรงแห่งปีที่ไม่ได้มีดีแค่ก้น ก็เปิดวางขายให้ผู้เล่นในแถบเอเชียบางประเทศอย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมกับราคาประทับใจแฟนๆ แถมท้ายด้วยเซอร์ไพรส์เล็กๆ

ราคาของ Nier: Automata สำหรับแฟนๆ ชาวเอเชียเคาะมาครั้งแรกที่ 1,890 บาทสำหรับแพ็กเกจ Day One Edition มาพร้อมกับสกินในเกม ซึ่งไม่สำคัญเท่าความประทับใจให้กับแฟนๆ ที่รอคอยมาแรมเดือน แต่เจอราคาที่เรียกได้ว่าแพงกว่าซื้อไปซื้อคีย์ตามร้านค้าดิจิทัลชั้นนำ (ที่หาซื้อได้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว) ก่อนจะปรับราคาขึ้นชั่วข้ามคืนไปที่ 2,190 บาท ติดท็อปทรีความแพงในแถบเอเชียด้วยกัน รองจากเกาหลีใต้ และญี่ปุ่นเท่านั้น

แน่นอนว่าแฟนๆ ที่รอจะสนับสนุนของแท้มาเป็นเดือนๆ พอเจอแบบนี้เข้าไปก็แห่กันไปแสดงความยินดีผ่าน Steam กันอย่างอบอุ่น ส่วนคนที่พร้อมใจจะซื้อแล้วก็ขอให้ระวังปัญหาจอขาวกับการ์ดจอบางรุ่น แนะนำให้ตรวจสอบรายละเอียดให้ดีก่อนซื้อครับ

ที่มา - Steam

Tags:
Node Thumbnail

Vanquish เป็นเกมแอคชัน ชูตติง ในมุมมองบุคคลที่สาม มีเกมเพลย์ต่อสู้ที่รวดเร็ว ตัวละครมีความพริ้วไหวสูง คล้ายคลึงกับการนำเกมแนว bullet hell มารวมกับเกมเดินหน้าลุย ภายในเกมมีอาวุธให้เลือกใช้ทั้งหมด 8 ประเภท ในยามคับขันตัวละครของเราสามารถใช้ Augmented Reaction mode ทำให้เวลาไหลช้าลงได้ เป็นอีกหนึ่งเกมที่ได้รับความนิยมสูงในปี 2010

เมื่อเร็ว ๆ นี้เกม Bayonetta บน Steam มีอัปเดตแพตช์ใหม่ ที่น่าจะเป็นคำบอกใบ้จากทาง Sega ว่าเกม Vanquish ก็กำลังจะตามมาลง Steam ด้วย

สิ่งที่เกม Vanquish และเกม Bayonetta มีร่วมกันคือ เป็นเกมที่พัฒนาโดย PlatinumGames มี Sega เป็นตัวแทนจำหน่าย และทำลง PlayStation 3 กับ Xbox 360 เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

Square Enix ได้เปิดเผยรายละเอียด DLC ตัวแรกของเกม Nier: Automata ออกมาแล้ว ภายใต้ชื่อ “3C31D119440927” แน่นอนว่าตามสไตล์ของเกมแล้ว สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน DLC ย่อมแหวกแนวไม่เหมือนใคร โดยจุดเด่นของ DLC ตัวนี้คือบอสใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในโคลอสเซียม

ซึ่งหนึ่งในบอสใหม่ที่เพิ่มเข้ามาก็ไม่ใช่ใครอื่นแต่เป็น Yosuke Matsuda CEO ของ Square Enix ที่มาพร้อมกับ Kenichi Sato CEO ของ Platinum Games ให้เราได้เผชิญหน้านั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ตัวแทนจำหน่าย Square Enix ล่าสุดเปิดเผยว่าเกม Nier: Automata สามารถทำยอดขายได้เกิน 1 ล้านแผ่นแล้ว โดยเป็นยอดขายที่รวมทั้งแบบแผ่น (นับจากจำนวนที่ส่งออกวางขายทั่วโลก) และแบบดิจิทัลเข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

ในตอนที่ 49 ของรายการ toco toco tv (เป็นรายการที่เชิญเหล่าศิลปินและครีเอเตอร์ มาแนะนำสถานที่ต่าง ๆ ในญี่ปุ่นที่เป็นแหล่งดลบันดาลใจให้พวกเราสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ออกมา) ได้มีการเชิญ Yoko Taro ผู้กำกับเกม Nier: Automata มาเป็นแขกรับเชิญ

ภายในรายการ Yoko ออกมาได้แนะนำสถานที่ทำงานของ Platinum Games ให้ทุกคนได้รู้จัก พาทีมงานไปยังศูนย์รวมเครื่องเกมพินบอลสถานที่โปรดของเขา และพูดคุยถึงสิ่งที่ดลบันดาลใจให้เขาสร้างเกมสุดแหวกแนวอย่าง Nier ขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2016 ที่ผ่านมา Yosuke Saito โปรดิวเซอร์ของเกม Nier: Automata เคยกล่าวไว้ว่ากำลังพิจารณาทำเกมเวอร์ชัน Xbox One ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะ Nier ภาคก่อนเคยลง Xbox 360 ควบคู่ไปกับ PS3

ล่าสุด Saito กล่าวชัดเจนแล้วว่าทีมพัฒนา Platinum Games “ยังไม่มีแผนที่จะทำเกมลง Xbox One” และให้เหตุผลว่า Xbox One ไม่ค่อยแข็งแรงในตลาดญี่ปุ่น ทีมพัฒนาจึงตัดสินใจมุ่งเป้าไปที่ PlayStation 4 เพียงอย่างเดียว แทนที่จะแบ่งกำลังคนออกเป็น 2 แพลตฟอร์ม