สัปดาห์ที่ผ่านมากรรมการกำกับกิจการนิวเคลียร์สหรัฐฯ (Nuclear Regulatory Commission - NRC) รายงานถึงอุบัติเหตุนิวเคลียร์หมายเลข 57966 เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่ามีเจ้าหน้าที่ตกลงในบ่อเครื่องปฏิกรณ์ (reactor cavity) ที่เติมน้ำไว้เต็ม โดยเจ้าหน้าที่นั้นกินน้ำเข้าไปด้วยบางส่วน
โรงงานไฟฟ้าที่เกิดเหตุคือ Palisades Nuclear Generating Station โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ปืดไปตั้งแต่ปี 2022 และอยู่ระหว่างการคืนสภาพเพื่อกลับมาเปิดใช้งานอีกครั้ง มีกำหนดการเปิดใช้งานในปีนี้
น้ำเป็นสสารที่กั้นรังสีได้ค่อนข้างดี และโดยทั่วไปการตกลงในน้ำบ่อเครื่องปฎิกรณ์โดยไม่ได้เข้าใกล้ส่วนที่มีรังสีสูงๆ ก็ไม่ได้อันตรายนัก ชายดังกล่าวถูกตรวจพบรังสีระดับ 300 ครั้ง/นาทีซึ่งเป็นระดับต่ำ ทาง NRC จัดว่าเหตุการณ์นี้ไม่ฉุกเฉิน
ที่มา - NRC
ภาพโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ Palisades โดยกระทรวงหลังงานสหรัฐฯ
on
พลาดหล่นไปได้ไงเนี่ย
TeamKiller Mon, 27/10/2025 - 21:30
พลาดตกไปได้ไงเนี่ย
ลุ้นกันว่าจะได้พลังพิเศษอะไร…
Pingz Mon, 27/10/2025 - 22:21
ลุ้นกันว่าจะได้พลังพิเศษอะไรล่ะทีนี้
อ่านข่าวแล้วนึกไม่ออกว่าไปทำ…
orchidkit Tue, 28/10/2025 - 04:14
อ่านข่าวแล้วนึกไม่ออกว่าไปทำอีท่าไหน
มันควรจะกัน human error ได้ดิ
หรือเพราะปิดไปนาน เลยไม่สมบูรณ์
เท่าที่ผมเคยเห็นนะ…
Tasksenger Tue, 28/10/2025 - 07:19
In reply to อ่านข่าวแล้วนึกไม่ออกว่าไปทำ… by orchidkit
เท่าที่ผมเคยเห็นนะ มันก็มีโอกาสตกลงไปได้นะ เพราะด้านบนแท่งปฏิกรณ์มันเป็นน้ำหล่อเย็น ซึ่งก็เหมือนบ่อทั่วไปนั่นแหล่ะ โดยมีแท่งปฏิกรณ์อยู่ก้นบ่อ ส่วนปากบ่อก็จะมีสะพานเหล็กอยู่รอบๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เดินตรวจสอบระดับกัมมันตภาพว่าอยู่ในระดับที่ปลอดภัยหรือเปล่า เป็นไปได้ว่าราวจับอาจต่ำเกินไป แล้วเดินสะดุดอะไรก็มีสิทธิทำให้ตกลงไปได้ รวมถึงอาจก้มลงไปเพื่อตักน้ำนำมาตรวจสารกัมมันตภาพรังสี แล้วเกิดหน้ามืด วูบไปก็ได้ เพราะสภาพห้องค่อนข้างมืด ด้านล่างมีแสงจากแท่งกัมมันตภาพ ซึ่งมองนานๆ มันก็ทำให้ตาพร่ามัวได้เหมือนกัน เท่าที่เคยฟังเจ้าหน้าที่อธิบาย น้ำที่อยู่ในบ่อถ้าไม่ได้จมลงไปจนถึงก้นบ่อ ก็มีระดับกัมมันตภาพรังสีในระดับที่ร่างกายมนุษย์รับได้ แต่ถ้าจมไปก้นบ่อ และแช่อยู่นาน อันนี้ก็ต้องดูระดับการรั่วไหลอีกที
ทั้งหมดนี่เกือบ 20 ปี แล้ว ถ้าเป็นเครื่องรุ่นเก่า ก็น่าจะมีความเป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่อาจพลาดตกลงไป
เมื่อก่อนคนตัวเตี้ยกว่าปัจจุ…
darkleonic Tue, 28/10/2025 - 15:29
In reply to อ่านข่าวแล้วนึกไม่ออกว่าไปทำ… by orchidkit
เมื่อก่อนคนตัวเตี้ยกว่าปัจจุบัน ราวกั้นเลยเตี้ยเกินหรือเปล่า
ยินดีด้วย คุณได้เข้าร่วมทีม…
255BB Tue, 28/10/2025 - 06:57
ยินดีด้วย คุณได้เข้าร่วมทีม Avengers
จากคลิป…
Pinery Tue, 28/10/2025 - 10:00
จากคลิป ถ้าตกลงแล้วยังอยู่แค่ผิวน้ำ ก็ดูไม่อันตรายนะ
ทำอีท่าไหนถึงตกลงไปได้หว่า…
ECOS Tue, 28/10/2025 - 12:30
ทำอีท่าไหนถึงตกลงไปได้หว่า ต้องไปดูเรื่องเซฟตี้ของโรงไฟฟ้า
แต่ก็ใช่ ถ้าตกไปแป๊บเดียวแล้วขึ้นมาไม่ได้อันตรายเท่าไหร่
น้ำที่กินเข้าไป เป็น…
maxmin Wed, 29/10/2025 - 06:08
น้ำที่กินเข้าไป เป็น น้ำธรรมดา H₂O หรือ น้ำหนัก (Heavy Water) D₂O