Tags:
Node Thumbnail

Chrome 22 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ยังอยู่ใน Dev Channel ไม่สามารถทำงานบน Mac OS X 10.5 Leopard ได้อีกแล้ว โดยจากนี้ไปจะต้องใช้ Mac OS X 10.6 Snow Leopard ขึ้นไปเท่านั้น

การเปลี่ยนแปลงนี้คงไม่มีอะไรน่าแปลกใจนัก เพราะ Mac OS X 10.5 ออกมานานมากแล้ว และเบราว์เซอร์คู่แข่งอย่าง Firefox ก็หยุดรองรับมาก่อนแล้วเช่นกันครับ

ที่มา - Google Chrome Release, Webmonkey

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวร้ายสำหรับเจ้าของเครื่องแมคบนพาวเวอร์พีซี เมื่อเสป็คของ Mac OS X 10.6 หรือที่เรียกว่า Snow Leopard นั้นเขียนเอาไว้ชัดเจนว่าต้องทำงานบนเครื่องแมคที่ใช้ชิปของอินเทลเท่านั้น

โดยถ้าหากลองเปรียบเทียบความต้องการของระบบระหว่าง Leopard กับ Snow Leopard นอกจากเรื่องของชิปประมวลผลแล้ว Snow Leopard ยังต้องการแรมที่มากกว่าเดิมคือ 1GB จากเดิม 512MB แต่ขนาดพื้นที่บนฮาร์ดดิสก์ที่ต้องการกลับลดลง จากเดิม 9GB เหลือเพียง 5GB เท่านั้น

Transition Complete !

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเสียงเรียกร้องและวิพากษ์วิจารณ์มานานแสนนาน แอปเปิลก็ได้ปล่อยอัพเดทขนาด 57MB สำหรับผู้ใช้ Mac OS X 10.5 หรือ Leopard ทุก ๆ คนแล้ว โดยได้เพิ่มการสนับสนุนของ Java SE 6 รุ่น 1.6.0_05

โดยอัพเดทนี้ต้องการ Mac OS X 10.5.2 หรือใหม่กว่านี้และอินเทลแมค 64 บิทเท่านั้น (ผมอดตามเคย)

ที่มา - MacRumors

Tags:

ไมโครซอฟท์ได้ทำการปล่อย Microsoft Office 2008 สำหรับชาวแมคแล้ว โดยก่อนหน้านั้นได้เปิดให้สั่งจองไป และทำการส่งสู่มือลูกค้าแล้วตอนนี้

ในงาน MacWorld SanFrancisco 2008 ทีมงาน MacRumors.com ได้ทดสอบ Microsoft Office 2008 แล้วพบว่า

เป็นที่ประหลาดใจมากเพราะ Word ได้ถูกทำให้ดีขึ้นอย่างมากและเป็น Office for mac ตัวแรกที่สามารถลงได้ทั้งระบบ Intel และ PowerPC ได้อย่างเหมาะสม มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้จากฟอร์แมตเอกสารแบบใหม่ Toolbar ที่ใช้ง่ายและ Toolbox ที่รวมการจัดการเอกสารทุกอย่างเข้าด้วยกัน แต่สิ่งที่มีการพัฒนามากสุดคือระบบมองเอกสารแบบ Publishing Layout

Tags:

ก่อนจะโดนสาวกแอปเปิลมารุมอัด ต้องบอกก่อนว่าคนพูดคำนี้คือคอลัมนิสต์ของ PC Magazine นะครับไม่ใช่ผม โดยเค้าจั่วหัวไว้ว่า

"[Leopard]'s not better than Vista. Leopard is Vista. And Tiger is better than both of them!"

ใจความรวมๆ คือ Leopard ไม่เสถียรสมราคาคุยของแอปเปิล และมีปัญหาหลายจุดคล้ายคลึงกับ Vista โดยยกตัวอย่าง 5 ข้อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

AppleInsider ได้ออกมารายงานเกี่ยวกับอาการค้างของเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะชื่อดัง "iMac" รุ่นล่าสุดจากแอปเปิลที่มีการเปลี่ยนดีไซน์มาใช้อลูมินัมแทนวัสดุเก่า

เหตุผลที่ AppleInsider ได้นำมาอ้างในครั้งนี้มาจากการที่ผู้ใช้ iMac ใหม่คนหนึ่งได้ทำการเปลี่ยนชิปเซ็ทของการ์ดจอ iMac แล้วปัญหาทุกอย่างก็หายไปในพริบตา

จากรายงานนี้และรายงานอื่น ๆ นั้นบ่งบอกว่าปัญหาที่เครื่อง iMac ค้างนั้นมาจากความร้อนที่สูงเกินไปจากการดีไซน์แบบ All-in-one นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ลือว่า MacBook ตัวใหม่ที่ถูกขนานนามว่า "MacBook Thin" จะถูกนำมาวางตลาดประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งในช่วงนี้จะพบเห็นข่าวเรื่องสิทธิบัตรต่างๆ ที่แอปเปิลได้นำไปจดเอาไว้ (คาดการณ์ว่าน่าจะนำไปใช้งานกับ MacBook)