Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัญหาเรื่องการปิดตัวของ Ensogo ในอาเซียนยังคงคาราคาซังในหลายประเทศ ไม่แต่เฉพาะในประเทศไทย (อ่านความเห็นของเจ้าของร้านอาหารและผลกระทบจากดีล Ensogo ได้ที่เว็บใหม่ในเครือของ Blognone)

ล่าสุดทาง Tech in Asia ได้สอบถามไปยัง Ensogo ถึงกรณีการจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงาน และได้รับการตอบกลับว่ายังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลอะไรได้ ขณะที่เรื่องการชดเชยให้กับลูกค้าจำนวนมาก Ensogo ระบุแต่เพียงว่าจะมีการประกาศในเร็วๆ นี้เช่นกัน

ที่มา - Tech in Asia

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวเมื่อต้นเดือนที่แล้วว่า Ensogo ขาดทุนอย่างหนักจนต้องปลดพนักงานออกมากกว่าครึ่งหนึ่ง ผ่านไปเพียงไม่นานนานดูเหมือนพนักงาน Ensogo ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะตกงานเพิ่มอีกเป็นแถว เมื่อ Ensogo ประกาศปิดสำนักงานในภูมิภาคและ Kris Marszalek ซีอีโอก็ประกาศลาออกเช่นกัน

นอกจากนี้ Ensogo ยังส่งจดหมายถึงคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของออสเตรเลียขอระงับการซื้อขายหุ้น (voluntary trading suspension) หลังราคาหุ้นตกลงจนเหลือเพียง 0.5 เหรียญออสเตรเลียและขอหยุดการซื้อขายหุ้นชั่วคราวเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว

Ensogo ให้เหตุผลของการปิดตัวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่า เพื่อรักษาเงินทุนของบริษัทไว้สำหรับโอกาสในการระดมทุนครั้งใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Ensogo เว็บดีลรายใหญ่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ก่อตั้งโดยคนไทย ภายหลังขายให้ LivingSocial ปัจจุบันกลายเป็นบริษัทในเครือ iBuy มีสำนักงานอยู่ที่สิงคโปร์ และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ASX ของออสเตรเลีย) ระบุว่าปลดพนักงานไปเกินครึ่ง จาก 600 คนเหลือต่ำกว่า 300 คน สะท้อนสภาวะการเงินที่ย่ำแย่ของบริษัท

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพิ่งมีข่าว พ่อค้าบน Ensogo มาเลเซียโวย ไม่ได้รับเงินหลังขายสินค้าไปแล้ว ล่าสุด Ensogo ส่งงบการเงินต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของออสเตรเลีย ระบุว่าไตรมาสแรกของปีนี้ มีรายได้ 22.6 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หักค่าใช้จ่ายแล้วขาดทุน 11.2 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ปัจจุบันบริษัทมีเงินสดในมือ 17.6 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ถ้าสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป และบริษัทไม่สามารถระดมทุนเพิ่มได้ ก็คงอยู่ไม่รอดไปจนถึงสิ้นปี

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Tech in Asia รายงานว่ามีพ่อค้าออนไลน์บน Ensogo ของมาเลเซีย 2 รายมาร้องเรียนต่างกรรมต่างวาระกันว่า ไม่ได้รับเงินจาก Ensogo ทั้งที่เลยกำหนดชำระมาแล้ว อีกทั้งยังไม่มีการตอบกลับอีเมลจาก Ensogo และไม่สามารถติดต่อฝ่ายซัพพอร์ตผู้ขายได้

ขณะเดียวกันก็มีพ่อค้าอีกราย ที่ประสบปัญหานี้เช่นกัน แต่ทว่าได้รับการตอบกลับจาก Ensogo ว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากบริษัทกำลังมีการปรับปรุงระบบ และยืนยันว่าปัญหาเรื่องการจ่ายเงินล่าช้านี้ ฝ่ายการเงินรับทราบแล้ว

ทั้งนี้โมเดล Ensogo คือลูกค้าจะจ่ายเงินผ่านทาง Ensogo ก่อนจะที่ไปถึงผู้ขาย ซึ่งแตกต่างจาก e-commerce เจ้าอื่นอย่าง ebay ที่ผู้ซื้อและผู้ขายทำธุรกรรมกันโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

LivingSocial บริษัท social commerce จากสหรัฐฯ ที่เข้าซื้อเว็บขายดีลในประเทศไทยอย่าง Ensogo ไปเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้ประกาศถอนตัวออกจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว หลังจากขายธุรกิจกลุ่มให้กับ iBuy Group เป็นมูลค่า 18.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

LivingSocial ให้เหตุผลที่ออกจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากต้องการไปโฟกัสกับธุรกิจในภูมิภาคอื่นให้มากขึ้น และทำให้ LivingSocial ไม่มีบริการใดๆ หลงเหลือในเอเชียแล้ว หลังจากเคยขายบริการในเกาหลีไปเมื่อปลายปีก่อน ตามมาด้วย ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ในครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

Ensogo เว็บ social commerce สัญชาติไทยที่ขายกิจการให้ LivingSocial ของสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว เปลี่ยนชื่อเป็น LivingSocial เรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

วงการเว็บ social commerce ในไทยเกิดความคึกคักทันทีเมื่อ LivingSocial เว็บ group-buying รายใหญ่ในอเมริกาที่เป็นรองแค่ Groupon ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Ensogo เว็บขายดีลรายใหญ่ที่สุดในไทยแล้ว โดยการเข้าซื้อนี้ประกอบด้วยเว็บขายดีล Ensogo ในไทย ฟิลิปปินส์, DealKeren เว็บขายดีลในเครือ Ensogo ที่อินโดนีเซีย และ GoNabit เว็บขายดีลในโซนตะวันออกกลาง