Tags:
Node Thumbnail

Foxconn Interconnect Technology บริษัทลูกของ Foxconn ประกาศการซื้อกิจการ Belkin บริษัทผลิตอุปกรณ์เสริม ซึ่งมี Linksys บริษัทผลิตเร้าเตอร์และอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค และ Wemo อุปกรณ์สมาร์ทโฮมเป็นบริษัทลูก

มูลค่าการซื้อกิจการครั้งนี้อยู่ที่ 866 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยทาง Foxconn จะจ่ายเป็นเงินสดทั้งหมด อย่างไรก็ตามการซื้อกิจการครั้งนี้ต้องรอการอนุมัติจากหน่วยงานภาครัฐของสหรัฐก่อน

ทั้งนี้ Foxconn Interconnect Technology เป็นผู้ผลิตสายเคเบิลและสายเชื่อมต่างๆ อยู่แล้วแต่ทว่าไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของฝั่งคอมซูมเมอร์ทั่วไปครับ

Tags:
Node Thumbnail

Linksys ประเทศไทยเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Max Stream MU-MIMO สามตัวเพื่อตอบโจทย์ การมีอุปกรณ์สื่อสารภายในบ้านเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน คือ EA9500 กิกะบิตเราท์เตอร์แบบไตรแบนด์ รองรับ MU-MIMO ได้สูงสุด 8 สตรีม, RE7000 ตัวขยายสัญญาณ Wi-Fi (Range Extender) ที่รองรับการเป็น Access Point ในตัวและ WUSB6100M ไวร์เลสอแด็ปเตอร์ที่รองรับมาตรฐาน AC และ MU-MIMO

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะวางขายมา 11 ปีและใช้มาตรฐานเก่าอย่าง 802.11g และมีเพียงความถี่ 2.4GHz ความถี่เดียวก็ตาม แต่เราเตอร์รุ่น WRT54GL ของ Linksys ยังคงขายดีและทำรายได้ให้บริษัทปีละหลายล้านเหรียญสหรัฐ และเป็นเพียงรุ่นเดียวในซีรีส์ WRT54G ที่ยังขายอยู่

Vince La Duca ผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์ของ Linksys ยอมรับด้วยซ้ำว่ายังงงกับสถานการณ์เช่นนี้เหมือนกัน โดยเจ้าตัวคาดว่า ปัจจัยสำคัญที่ WRT54GL ยังคงขายได้ เป็นเพราะชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือของตัวเราเตอร์ รวมถึงการรองรับเฟิร์มแวร์โอเพนซอร์ส ขณะที่เราเตอร์รุ่นใหม่ๆ ของ Linksys ที่รองรับโอเพนซอร์สจะอยู่ในรุ่นไฮเอนด์ที่มีราคาสูงกว่า WRT54GL 2-3 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้ว FCC หรือ กสทช. ของสหรัฐ ออกกฎใหม่ จำกัดการใช้งานคลื่นความถี่ย่าน 5GHz บางช่วง ที่อาจรบกวนระบบเรดาร์ตรวจสอบสภาพอากาศสำหรับการบิน กฎข้อนี้มีผลต่อการลงเฟิร์มแวร์ของเราเตอร์เอง (เช่น โครงการพวก WRT ทั้งหลาย) เพราะไม่มีอะไรการันตีว่าเฟิร์มแวร์ที่ผู้ใช้ติดตั้งเอง จะไม่ส่งผลกระทบในแง่การกวนกันของคลื่น

กฎของ FCC ไม่ได้ห้ามลงเฟิร์มแวร์เอง แต่กำหนดให้เราเตอร์ต้องมีระบบป้องกันไม่ให้เกิดคลื่นรบกวน (มีผลกับเราเตอร์ที่วางขายหลังวันที่ 2 มิถุนายนนี้) ซึ่งผู้ผลิตฮาร์ดแวร์แต่ละรายก็มีวิธีการแก้ปัญหาที่แตกต่างกันไป (เช่น TP-Link ใช้วิธีหักดิบ ห้ามติดตั้งเฟิร์มแวร์เอง)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับหลายๆ คนที่มองว่า WRT1900AC แพงไปมาถึงแล้ว หลังจากในงาน CES 2015 ที่ผ่านมา Linksys ได้ออกมาเปิดตัวเราท์เตอร์รุ่นใหม่ในซีรีส์เดียวกันที่น่าจะราคาถูกกว่าอย่าง WRT1200AC แล้ว

WRT1200AC ลดสเปคจากรุ่นพี่เล็กน้อย แต่โดยรวมใกล้เคียงกัน ใช้ซีพียู ARM Cortex-A7 ดูอัลคอร์ความถี่ 1.3GHz รองรับดูอัลแบนด์ มีเสาสัญญาณ 2 เสา (ลดลงจาก 4 เสา) พอร์ตทั้งเครื่องมี Gigabit LAN 4 พอร์ต และ Gigabit WAN, USB 3.0, eSATA/USB 2.0 อย่างละ 1 พอร์ต หน่วยความจำแฟลชภายใน 128MB และแรม 512MB

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Linksys ได้เปิดตัวเราท์เตอร์ซีรีย์ WRT รุ่นใหม่อย่าง WRT1900AC ทายาทของรุ่นในตำนาน WRT54G ที่อัพเกรดทุกส่วนให้ทันสมัย พร้อมก้าวไปสู่ยุคของมาตรฐานไร้สาย 802.11ac และตอนนี้เจ้าเราท์เตอร์รุ่นที่ว่าก็เข้ามาเปิดตัวในประเทศไทย พร้อมวางขายอย่างเป็นทางการแล้ว

ว่าด้วยสเปคของ WRT1900AC ปรับสเปคไปใช้ ARM ดูอัลคอร์ความถี่ 1.2GHz หน่วยความจำแฟลช 128MB และแรม 256MB มีพอร์ต eSATA/USB 2.0 หนึ่งพอร์ต และ USB 3.0 หนึ่งพอร์ต แน่นอนว่ามีพอร์ต Gigabit LAN และ WAN อีกสี่พอร์ตมาตรฐาน

Tags:
Node Thumbnail

รายงานบั๊กที่ใช้ในเวิร์ม The Moon ที่เริ่มระบาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แสดงให้เห็นว่าเราเตอร์หลายรุ่นมีปัญหาความปลอดภัยเพราะไม่ตรวจสอบรหัสผ่านในบาง URL ที่ใชัจัดการเราเตอร์

URL เหล่านี้เป็นโปรโตคอล Home Network Administration Protocol (HNAP) ที่พัฒนาโดย Pure Network และถูกซื้อไปโดยซิสโก้ในภายหลัง เราเตอร์ที่มีบั๊กนี้ได้แก่ 4200, E3200, E3000, E2500, E2100L, E2000, E1550, E1500, E1200, E1000, และ E900

เมื่อเวิร์มติดไปยังเราเตอร์แล้วจะแสกนพอร์ต 80 และ 8080 เพื่อหาเหยื่อรายใหม่ต่อไปเรื่อยๆ

ที่มา - The Register

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนงาน CES ทาง LinkSys ชิงเปิดตัวเราท์เตอร์รุ่นใหม่ WRT1900AC ทายาทในตระกูล WRT54G อันโด่งดัง โดยอัพเกรดเต็มรูปแบบ เปลี่ยนซีพียูจาก MIPS มาใช้ ARM สองคอร์ 1.2GHz พร้อมแรม 256MB และแฟลช 128MB

ในส่วนของ Wi-Fi ตัว WRT1900AC รองรับ 802.11ac ที่คลื่น 5GHz ทำความเร็วสูงสุด 1.3Gbps และ 802.11n ที่คลื่น 2.4GHz ทำความเร็วสูงสุด 600Mbps รองรับ USB 3.0 และ eSATA การใช้งานคงพอสำหรับการใช้เป็นเซิร์ฟเวอร์ในบ้านเต็มตัวได้สบาย

ทาง LinkSys สัญญาว่าจะโอเพนซอร์สซอฟต์แวร์ภายในออกมาหลังวางขาย และตัวถังของ WRT1900AC ยังสามารถวางซ้อนบนอุปกรณ์ในชุดได้เหมือนเดิม (แต่ห้ามเอาชิ้นอื่นมาวางด้านบนเพราะปัญหาความร้อน)

ราคาประมาณ 300 ดอลลาร์ ในไทยน่าจะเกินหมื่นบาท

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา Belkin ได้ประกาศว่าจะเข้าซื้อกิจการ Linksys ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของ Cisco วันนี้การเข้าซื้อ Linksys ของ Belkin ได้เสร็จสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทางบริษัทก็ยืนยันว่าจะยังขายผลิตภัณฑ์ทั้งสองแบรนด์ต่อไป ผู้ที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Linksys อยู่แล้วจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ เว็บไซต์ของ Linksys ยังสามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติและบริษัทจะยังคงให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ Linksys เหมือนเดิม

การเข้าซื้อในครั้งนี่จะเปิดโอกาสให้ทีมของ Linksys และทีมของ Belkin ได้มีโอกาสทำงานร่วมกัน เราอาจได้เห็นนวัตกรรมใหม่ของทั้งสองทีมนี้โผล่มาให้เห็นในอนาคตครับ

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ว่า Cisco อยากขาย Linksys ออกไป วันนี้ทางบริษัทก็ประกาศผู้ซื้อกิจการว่าเป็น Belkin

Belkin เข้าซื้อกิจการฝ่าย Home Networking Business Unit ของ Cisco ซึ่งครอบคลุมผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี พนักงาน และแบรนด์ Linksys ทั้งหมด การซื้อกิจการครั้งนี้จะทำให้ Belkin มีส่วนแบ่งตลาดเครือข่ายในบ้านและธุรกิจขนาดเล็กของสหรัฐประมาณ 30%

ซีอีโอของ Belkin ให้สัมภาษณ์ว่า Belkin กับ Linksys มีความใกล้เคียงกันมาก และเน้นตลาดคอนซูเมอร์เหมือนกัน แผนการของ Belkin คือคงแบรนด์ Linksys ต่อไป และให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของ Linksys ดังเดิม

การซื้อกิจการจะเสร็จสิ้นในเดือนมีนาคม 2013 ส่วนมูลค่านั้นไม่เปิดเผย

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงให้ความสนใจในตัวเทคโนโลยี IEEE 802.11ac ซึ่งกำลังโดนผลักดันให้กลายเป็นมาตรฐาน Wi-Fi โดยบริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ทเครือข่ายอย่าง Broadcom กันอยู่

ในปีที่แล้ว บริษัทที่เป็นพันธมิตรหลักกับทาง Broadcom และบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายในบ้านเจ้าอื่น ๆ ก็ได้แข่งกันออกเราท์เตอร์ที่รองรับมาตรฐาน 11ac กัน ทำให้ตลาดอุปกรณ์เครือข่ายที่กำลังซบเซา ได้กลับมาคึกคักขึ้นอีกครั้งหนึ่ง และ Cisco ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ว่ามานั้นครับ

สำหรับตัวบทความนี้ ผมขอเอาบทความที่เขียนลงในบล็อกของผมมาสรุปแล้วเพิ่มรายละเอียดที่น่าสนใจลงไปเพิ่มเติมครับ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวลือจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่าซิสโก้กำลังจ้างธนาคาร Barclays เพื่อจัดการขายกิจการส่วนของ Linksys ที่เน้นสินค้าสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและอุปกรณ์สำหรับผู้ใช้ตามบ้านออกไป

ซิสโก้เข้าซื้อแบรนด์ Linksys มาตั้งแต่ปี 2003 ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าซิสโก้จะฆ่า "แบรนด์" ไปเฉยๆ (แต่ยังขายสินค้าต่อ) แต่แม้ทุกวันนี้โลโก้ของซิสโก้บนสินค้า Linksys จะชัดเจนขึ้น แต่แบรนด์ก็ยังคงอยู่

ข่าวลือนี้ไม่ใช่รอบแรก ปีที่แล้วก็มีข่าวลือเดียวกันว่าซิสโก้จะขาย Linksys พร้อมๆ กับ WebEx หลังจากไม่ประสบความสำเร็จกับสินค้าสำหรับผู้ใช้ตามบ้านอย่าง Flip

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่นานมานี้เราเห็นข่าว Cisco เปิดตัวเราเตอร์แบรนด์ Linksys รุ่นใหม่ที่มีฟีเจอร์ Cisco Connect Cloud ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของโลก home wireless router พอสมควร

ตอนนี้อุปกรณ์เหล่านี้เริ่มวางขายในไทยแล้ว และทาง Cisco ก็ส่งมาให้ผมลองทดสอบหนึ่งตัวคือ Linksys EA4500 ซึ่งเป็นรุ่นรองท็อปที่สุดในขณะนี้ (รุ่นท็อปสุดคือ Linksys EA6500 ใช้ Wi-Fi 802.11ac ด้วย ไม่รู้จะเอาฝั่งรับที่ไหนมาทดสอบ)

Tags:
Node Thumbnail

ซิสโก้เปิดบริการ Cloud Connect ให้กับเราท์เตอร์ไปเมื่อวันก่อน วันนี้ก็เริ่มมีเสียงบ่นจากผู้ใช้ ที่รายงานว่า เราท์เตอร์รุ่น EA4500 ที่วางขายมาก่อนหน้านี้อัพเกรดเฟิร์มแวร์ตัวเอง ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถจัดการเราท์เตอร์ได้หากไม่ทสมัครใช้งาน Cloud Connect

ที่แย่กว่านั้นคือบริการ Cloud Connect นั้นเป็นการส่งประวัติการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั้งหมดไปยังซิสโก้ ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเลือกขอรักษาความเป็นส่วนตัวของตัวเองได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือว่า Cisco เตรียมขายสองกิจการในมือออกไปคืออุปกรณ์เครือข่ายภายใต้แบรนด์ Linksys และซอฟท์แวร์การประชุม WebEx ภายในไม่กี่สัปดาห์จากนี้ ซึ่งถ้าจริงก็จะเป็นการลดกลุ่มสินค้าลงไปอีกหลังจากก่อนหน้านี้ Cisco ได้ประกาศเลิกผลิต Flip ไป

ทั้งนี้ข่าวดังกล่าวก็สอดคล้องกับแผนการที่ซีอีโอ John Chamber ประกาศไว้ก่อนหน้าว่าจะปรับยุทธศาสตร์กลุ่มสินค้าและลดจำนวนพนักงานลง อย่างไรก็ตามทาง Cisco ได้ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวลือดังกล่าว

Cisco ซื้อ Linksys มาเมื่อปี 2003 ด้วยมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ ส่วน WebEx ซื้อมาในปี 2007 ด้วยมูลค่าสูงถึง 2,900 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในเราท์เตอร์ในตำนานที่หลายๆ คนเห็นกันทุกวันคงเป็น WRT54GL ที่สามารถลงลินุกซ์ได้หลากหลาย แต่ช่วงหลังนี้สินค้าในตระกูลนี้ไม่ค่อยมีการอัพเดตเท่าใหร่ ขณะที่ยี่ห้ออื่นๆ เช่น ASUS นั้นเริ่มบุกตลาดหนักขึ้นเรื่อยๆ แต่วันนี้ Linksys ก็กลับมาอีกครั้งด้วย WRT160NL ที่รองรับลินุกซ์และรับส่งข้อมูลด้วยมาตรฐาน 802.11n ได้

ฟีเจอร์ที่ควรมีก็มีครบไม่ต่างจาก WRT160N ที่ไม่ได้ใช้ลินุกซ์มากนัก แต่สำหรับแฮกเกอร์และนักพัฒนาทั้งหลาย ผมหาฟีเจอร์ภายในมาเติมให้คือ

Tags:
Node Thumbnail

จะถือว่าเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ router ก็น่าจะได้นะครับ

Cisco ร่วมมือกับ Trend Micro ออกบริการที่เรียกว่า Home Network Defender โดยเป็นการเอาซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยของ Trend Micro มาใส่ใน router แบรนด์ Linksys (บางรุ่น) ของ Cisco

การเอาไฟร์วอลล์มาใส่ router ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่นอกจากนั้นมันยังมีฟีเจอร์ด้าน network monitoring, parental control และ intrusion blocking มาให้ด้วยในตัว router และมันมาพร้อมกับซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส+มัลแวร์ของ Trend Micro ให้ลงแยกบนพีซีอีก 4 license ทั้งหมดนี้ต้องเสียค่าสมาชิกรายปี 59.99 ดอลลาร์ (ซื้อแต่ router มาใช้ก็ได้แต่จะไม่ได้ฟีเจอร์ Home Network Defender) ถ้าหาร 4 เป็นค่าแอนตี้ไวรัส ผมว่าก็คุ้มอยู่นะ