Tags:
Node Thumbnail

เกมที่น่าจับตาของปี 2020 คือ Crucible เกมยิงออนไลน์ของยักษ์ใหญ่ Amazon ที่เริ่มบุกเข้าสู่วงการเกม (หลังพยายามมานาน) และเพิ่งเปิดให้เล่นบน Steam เมื่อปลายเดือนที่แล้ว

หลังเปิดตัวมาไม่นาน และยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก ทีมงาน Crucible ประกาศว่าจะเลือกโฟกัสที่โหมดการเล่นเพียงโหมดเดียว (จากทั้งหมด 3 โหมด) คือ Heart of the Hives ซึ่งเป็นการแบ่งทีมฝั่งละ 4 คน แย่งหัวใจจากการฆ่าบอสมอนสเตอร์ในฉาก

ส่วนอีก 2 โหมดคือ Harvester Command ที่แบ่งทีมละ 8 คนแล้วแข่งกันเปิดเครื่องจักรในแมป และ Alpha Hunters จับคู่สู้กันเองเป็นคู่ จะถูกยกเลิกไปในอนาคตอันใกล้นี้

Tags:
Node Thumbnail

Crucible เกมออนไลน์เกมแรกของ Amazon เตรียมเปิดให้เล่นฟรี บน Steam แล้ว ตัวเกมหลักๆ เป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่สาม ที่แต่ละตัวละครจะมีสกิลแตกต่างกันไป ส่วนโหมดต่างๆ เป็นการนำโหมดจากหลายๆ เกมมาผสมกัน

โหมด “Heart of the Hives” ที่แบ่งผู้เล่นเป็นทีมละ 4 คน และต้องแย่งชิง “หัวใจ” ของบอสที่เป็นรังมอนสเตอร์ในเกม โดยต้องยิง Hives ไปพร้อมกับสู้กันเอง สู้กับมอนสเตอร์ที่ Hives ปล่อยออกมา และแย่งกันเก็บ Heart of the Hives ที่จะดรอปตอน Hives ตายไปด้วย ทีมไหนได้ 3 ชิ้นก่อนจะเป็นฝ่ายชนะไป

โหมด “Alpha Hunters” แบ่งผู้เล่นเป็นคู่ ทั้งหมดแปดคู่ แล้วให้สู้กันเอง และโหมด “Harvester Command” ที่แบ่งผู้เล่นเป็นสองทีม ทีมละแปดคน แย่งกันยึดและเปิดเครื่อง “essence harvesters” ในแมพ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันดีว่า Amazon เล็งบุกเข้าตลาดเกมมานานแล้ว ทั้งจากการตั้งสตูดิโอพัฒนาเกม Amazon Game Studios และการซื้อกิจการ Twitch

ความนิยมของ Twitch ในฐานะแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิ่ง ทำให้เราคาดเดาได้ไม่ยากว่า Amazon จะต่อยอดจากการชมไลฟ์อย่างเดียว มาสู่การเล่นเกมไปด้วยกัน (แบบที่ Google Stadia กำลังพยายามทำกับ YouTube) ล่าสุด The New York Times รายงานข่าวว่า Amazon กำลังพัฒนาโครงการนี้อยู่ในชื่อโค้ดเนม Project Tempo มีกำหนดเปิดตัวช่วงกลางปีนี้ แต่อาจเลื่อนไปเป็นปี 2021 จากสถานการณ์ไวรัสระบาด

Tags:
Node Thumbnail

อีกธุรกิจที่ Amazon ลองทำมาสักพักใหญ่ๆ แต่ยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนักคือ "พัฒนาเกม" ภายใต้แบรนด์ Amazon Game Studio

บริษัทเปิดตัวเกมพีซีเกมแรกของตัวเองชื่อ Breakaway เป็นแนว MOBA ในปี 2016 แต่ก็ยกเลิกไปในปี 2017 โดยปัจจุบันมีเกมในมืออยู่ 3 เกมที่เปิดตัวแล้วคือเกมออนไลน์ New World, เกมรถแข่ง The Grand Tour ที่อิงจากรายการทีวี และเกมแนว battle royale ชื่อ Crucible

Tags:
Node Thumbnail

เกม Breakaway เกมออนไลน์น้องใหม่ตัวแรกของค่าย Amazon Game Studio ประกาศช่วง Alpha weekend ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 9.00 น. ของวันที่ 16 ธันวาคม จนกระทั่งถึงเวลา 13.00 น. ของวันที่ 20 ธันวาคม ตามเวลาประเทศไทย

Amazon Game Studio ประกาศว่าผู้ที่ได้สิทธิ์เข้าเล่นในช่วง Alpha weekend ประกอบด้วย ผู้ที่ชนะรายการ TwitchCon Stream+ ได้รับสิทธิ์เข้าเล่นในช่วงเวลาทดสอบอย่างแน่นอน, คนที่อยู่ใน 5000 อันดับแรกของ Steam+ leader board และสุดท้าย คือทยอยแจก Alpha key ให้กับผู้ที่ลงทะเบียนรอเอาไว้ล่วงหน้าตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon Game Studios สตูดิโอพัฒนาเกมของ Amazon เปิดตัวเกมพีซีเป็นครั้งแรก 3 เกมรวด โดยเกมเหล่านี้ถูกออกแบบมาสำหรับยุคการเล่นเกมเพื่อถ่ายทอดสดผ่านสตรีมมิ่ง และแน่นอนว่าผูกติดกับ Twitch บริการถ่ายทอดสดเกมของ Amazon อย่างแนบแน่น

เกมเด่นที่ชูโรงคือ Breakaway เป็นเกมแนวต่อสู้ฟาดฟัน (brawler) ผสมกับฉากที่คล้ายกับเกมตระกูล MOBA รูปแบบการเล่นเกมเป็นมัลติเพลเยอร์แบบ 4x4 โดยผู้เล่นต้องควบคุมตัวละครต่อสู้กัน และมีเป้าหมายเพื่อนำลูกบอลศักดิ์สิทธิ์ relic ไปไว้ที่ฐานของฝ่ายตรงข้ามให้ได้ ผู้เล่นยังสามารถวางวัตถุต่างๆ ลงในฉากช่วงก่อนเริ่มเกม เพื่อให้รูปแบบเกมเพลย์แตกต่างกันไปในการเล่นแต่ละครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Lumberyard เกมเอนจินใหม่จาก Amazon ใช้งานได้ฟรี มีคนไปพบข้อความในเงื่อนไขการใช้งาน (Service Terms) ของตัวเอนจิน Lumberyard ว่าไม่ได้ออกแบบมาใช้กับระบบสำคัญๆ เช่น ระบบที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์ การคมนาคม การขนส่ง โรงงานนิวเคลียร์ ยานอวกาศ หรือการทหารได้ แต่มีกรณียกเว้นว่า ถ้าหากเกิดการแพร่กระจายของไวรัสผ่านการกัดหรือสัมผัส จนทำให้ซากศพลุกขึ้นมาเดินได้อีกครั้ง ก็สามารถใช้งาน Lumberyard กับงานสำคัญๆ พวกนี้ได้

อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขคือเหตุการณ์แพร่กระจายของไวรัสดังกล่าวต้องผ่านการรับรองจาก United States Centers for Disease Control ก่อน หรือถ้าหากศูนย์ควบคุมโรคล่มสลายไปแล้ว ก็ขอให้ยึดตามหน่วยงานที่มาสืบทอดอำนาจต่อด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ปล่อย Lumberyard เกมเอนจินซึ่งพัฒนามาจาก CryEngine ของ CryTek ที่ Amazon ลงทุนไปเมื่อปีก่อน

Lumberyard เป็นเกมเอนจินสามมิติรองรับหลายแพลตฟอร์ม ในเวอร์ชั่นนี้รองรับ PC, Xbox One และ PS4 และบอกว่าอนาคตจะรองรับ iOS, Andriod, Mac, Linux และ VR อีกด้วย

Lumberyard สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีและให้ source code มาด้วย ไม่มีข้อจำกัดเรื่องใช้งานเพื่อการค้า ค่าใช้จ่ายมีเพียงกรณีที่ต้องการใช้งาน AWS สำหรับเกมออนไลน์ เอนจินถูกออกแบบมาให้เชื่อมต่อกับบริการของ AWS และ Twitch ได้ง่าย และ Amazon ไม่อนุญาตให้ใช้บริการคลาวด์เจ้าอื่น แต่ถ้าจะใช้เซิร์ฟเวอร์ของตัวเองก็สามารถทำได้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Amazon ได้ลุล่วงการเข้าซื้อ Double Helix Games สตูดิโอพัฒนาเกมอิสระสัญชาติอเมริกา โดยไม่ระบุมูลค่าของการเข้าซื้อครั้งนี้

จากดีลนี้ Amazon จะได้ทั้งทีมงานของสตูดิโอ Double Helix Games จำนวน 75 คน และสิทธิบัตรอีกจำนวนหนึ่ง โดย Amazon ระบุว่าการเข้าซื้อครั้งนี้ เพื่อนำ Double Helix Games เข้าไปเสริมทัพในการพัฒนานวัตกรรมเกม แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะออกมาในรูปแบบใด

แม้ว่าจะเพิ่งก่อตั้งมาเมื่อปี 2007 แต่ Double Helix Games ก็มีส่วนร่วมในการพัฒนาเกมชื่อดังทั้งในพีซี และเครื่องเกมคอนโซลอยู่หลายเกม ซึ่งการเข้าซื้อครั้งนี้ของ Amazon ยิ่งทำให้ข่าวที่บอกว่ากำลังทำเครื่องเกมของตัวเองนั้นมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีก

Tags:
Node Thumbnail

Amazon เริ่มหยั่งเท้าเข้ามาในโลกของเกมได้สักระยะ โดยเปิดสตูดิโอชื่อ Amazon Games Studio พร้อมเกมตัวแรก Living Classics บนเฟซบุ๊กไปแล้ว

ล่าสุด Amazon Games Studio ออกเกมมือถือเกมแรกในชื่อ Air Patriots โดยลงแพลตฟอร์ม Kindle Fire, Android, iOS แถมดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรี

Tags:
Node Thumbnail

และแล้ว Amazon ก็เดินเข้ามาสู่โลกของผู้ผลิตเกมอย่างเต็มตัว โดยแถลงข่าวเปิดตัวสตูดิโอพัฒนาเกม Amazon Games Studio เน้นเจาะตลาดเกมโซเชียลเป็นพิเศษ

เกมแรกของ Amazon มีชื่อว่า Living Classics เปิดให้เล่นแล้วบนเฟซบุ๊ก รูปแบบเกมจะแนวเดียวกับเกมจับผิด แต่เปลี่ยนเป็นให้เรามองหาวัตถุที่เคลื่อนไหวในฉากแทนการเทียบรูปภาพสองรูปเข้าด้วยกัน เนื้อเรื่องในเกมเกี่ยวกับครอบครัวหมาจิ้งจอกที่หลุดเข้าไปในหนังสือนิทานคลาสสิคอย่าง Alice in Wonderland, The Wizard of Oz, King Arthur ซึ่งผู้เล่นต้องตามไปช่วยหมาจิ้งจอกกลับมาจากหนังสือแต่ละเล่ม