Tags:
Node Thumbnail

Apache NetBeans ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นโครงการภายใต้ Apache Software Foundation (ASF) และเปลี่ยนระบบออกรุ่นใหม่ทุกไตรมาส (3 เดือน - ก่อนหน้านี้เคยประกาศไว้ว่าจะออกทุก 6 เดือน แต่เปลี่ยนใจ)

ระบบออกรุ่นใหม่ของ NetBeans จะออกรุ่นที่ลงท้ายด้วย .0 ที่เป็นรุ่นซัพพอร์ตยาวนาน (LTS) ในเดือนเมษายนของทุกปี และออกรุ่นย่อย .1, .2, .3 ทุกไตรมาส

NetBeans เวอร์ชันล่าสุดคือ 11.1 ถือเป็นรุ่นย่อย .1 ครั้งแรกของระบบการออกรุ่นแบบใหม่ ของใหม่ที่สำคัญคือ รองรับ Java EE 8 ที่ออกในเดือนกันยายน 2017

Tags:
Node Thumbnail

NetBeans โครงการ IDE โอเพนซอร์สยอดนิยมอีกตัวหนึ่งที่สืบทอดมาตั้งแต่ยุค Sun เดิม ปัจจุบันเปลี่ยนมือจาก Oracle มาเป็นโครงการภายใต้ Apache Software Foundation (ASF) ออกรุ่นใหม่ 10.0 แล้ว

นับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา เฉลี่ยแล้ว NetBeans ออกรุ่นใหม่ปีละ 1 ครั้ง จนมาถึง NetBeans 8.2 ที่ออกในเดือนตุลาคม 2016 แต่เมื่อโครงการย้ายมาอยู่ใต้สังกัด ASF เต็มตัว ก็เปลี่ยนนโยบายหลายอย่าง ที่สำคัญคือเปลี่ยนมาออกรุ่นบ่อยทุก 6 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

NetBeans 8.2 ออกแล้ว โดยทิ้งช่วงห่างจาก NetBeans 8.1 เกือบ 1 ปีเต็ม ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • รองรับ ECMAScript 6 (ชื่ออย่างเป็นทางการของ JavaScript) และเริ่มรองรับ ECMAScript 7 แล้วในแบบ experimental
 • รองรับ PHP7, Symfony 3, PHPUnit 5
 • รองรับ Docker แล้ว ตัว editor รู้จักไฟล์คอนฟิกของ Docker
 • ปรับปรุงการทำงานกับ Oracle JET, Note.js 4.0, C/C++, Java EE, Maven
 • ตัว editor เพิ่มฟีเจอร์โหมด multicarets หรือมีเคอร์เซอร์แก้ไฟล์ได้หลายบรรทัดพร้อมกัน

ที่มา - NetBeans, NetBeans

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลออก NetBeans IDE 8.1 โดยทิ้งช่วงจากรุ่นก่อนหน้า NetBeans 8.0 ประมาณหนึ่งปีครึ่ง ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากออราเคิลออก Java SE 8 ตัวจริง ก็ถึงคิวของ IDE คู่บารมีอย่าง NetBeans ที่ออกเวอร์ชัน 8.0 ตามมา

ของใหม่ที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นการรองรับ Java 8 ยกชุด ทั้ง Java SE 8, Java SE Embedded 8, Java ME Embedded 8 ส่วนฝั่งของ Java EE ก็รองรับ PrimeFaces, Tomcat 8.0, TomEE

ฟีเจอร์อย่างอื่นคือการทำงานร่วมกับ Apache Maven, AngularJS, Apache Cordova 3.3+, PHP 5.5 และปรับปรุง UI ส่วนของการจัดการหน้าต่างและตัว editor

รายละเอียดของฟีเจอร์อ่านได้จาก NetBeans Wiki

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลออก NetBeans 7.4 รุ่น RC1 รับงาน Oracle OpenWorld โดยของใหม่ที่สำคัญในรุ่นนี้คือรองรับการพัฒนาแอพมือถือ (Android/iOS) ด้วย HTML5

ฟีเจอร์ด้าน HTML5 ที่เพิ่มเข้ามาใน NetBeans 7.4 มีหลายอย่าง ได้แก่ ใช้งานกับเฟรมเวิร์ค Apache Cordova (เรารู้จักกันในชื่อ PhoneGap), ซิมูเลชั่นสำหรับทดสอบแอพกับเบราว์เซอร์บน Android/iOS, ใช้งานร่วมกับเครื่องมือพัฒนาของ Chrome ได้, ตัว editor รองรับไฟล์สไตล์ชีทตระกูล SASS และ LESS แล้ว, แก้ไขไฟล์ของเฟรมเวิร์ค AngularJS/Knockout/ExtJS ได้แล้ว

ฟีเจอร์ด้านอื่นๆ คือเริ่มรองรับฟีเจอร์ของ Java 8 แบบพรีวิว, ปรับปรุงการทำงานกับ version control เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลเปิดตัว NetBeans 7.3 Beta ที่งาน JavaOne 2012 ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่

 • ตัวแก้ไข HTML5, CSS3, JavaScript
 • เชื่อมกับ Google Chrome ในการพรีวิวเว็บเพจ และฝังเอนจิน WebKit สำหรับพรีวิวภายในโปรแกรม
 • ปรับปรุงคลิปบอร์ดและ refactoring ในส่วนของ Java Editor
 • รองรับ JDK 7u7, JavaFX 2.2.1, JavaME SDK 3.2

ที่มา - NetBeans, Oracle

Tags:
Node Thumbnail

NetBeans IDE ยอดนิยมอีกตัวจากค่าย Oracle ออกรุ่น 7.2 Beta แล้ว ของใหม่ในรุ่นนี้ที่สำคัญคือการรองรับภาษา C++ รุ่นใหม่คือ C++11 และ PHP 5.4

ส่วนของตัว editor เองก็ปรับปรุงเพิ่มหลายจุด โดยเฉพาะการทำดัชนีเพื่อค้นหาข้อมูลภายในโค้ด ถูกนำไปรันเบื้องหลังและทำงานแบบขนาน นอกจากนี้ยังมีปุ่มลัด Ctrl+Space เพิ่มเติมคำใน search bar

Tags:
Node Thumbnail

หลังออราเคิลซื้อซันไป ก็ย้ายงาน JavaOne มาจัดพร้อมกับ Oracle OpenWorld ซึ่งในปีนี้ ออราเคิลก็แถลงข่าวเกี่ยวกับจาวาหลายประการ โดยมีชื่อธีมงานว่า Move Java Forward

JavaFX 2.0

อย่างแรกคือ JavaFX ที่หลายๆ คนอาจจะลืมเลือนมันไปแล้ว ได้ออกรุ่น 2.0 อย่างเป็นทางการ (ยังมีเฉพาะบนวินโดวส์เท่านั้น มีทั้งแบบ 32 และ 64 บิต)

ความน่าสนใจคือคำเรียก JavaFX ของออราเคิลเริ่มเปลี่ยนจาก rich client/internet platform มาเป็น "an advanced Java user interface (UI) platform for enterprise business applications" ซึ่งแสดงให้เห็นทิศทางของ JavaFX ที่หันไปเน้นแอพสำหรับธุรกิจมากขึ้น แทนการวางตัวไว้ชนกับ Flash/AIR อย่างในรุ่นแรกๆ

ของใหม่ใน JavaFX 2.0 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

NetBeans เครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์แบบ IDE จากออราเคิล/ซัน เดินทางมาถึงเวอร์ชัน 7.0 แล้ว โดยของใหม่รุ่นนี้ได้แก่

 • รองรับ Java SE 7 (ต้องติดตั้ง JDK 7 Preview เพิ่มกันเอง - รายละเอียด)
 • ปรับปรุงการทำงานร่วมกับ WebLogic Server
 • ปรับปรุงการทำงานร่วมกับ Oracle Database
 • เพิ่ม GridBagLayout เครื่องมือวาดอินเทอร์เฟซตัวใหม่ของ Swing
 • เพิ่มการแก้ไข HTML5 สำหรับการพัฒนาเว็บ
 • รองรับ GlassFish 3.1, Maven 3

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและดาวน์โหลดได้จาก NetBeans IDE 7.0 Release Information

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทีมผู้พัฒนา NetBeans มีแผนจะรีลีส NetBeans 7.0 ในปี 2011 แทนแผนเดิมที่จะรีลีส NetBeans v6.10 ก่อน

ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ก็เพื่อให้สอดคล้องกับเลขเวอร์ชันของ JDK 7 Beta ที่มีแผนจะเปิดตัวในปีหน้าเช่นเดียวกัน โดย NetBeans 7 จะสนับสนุนคุณสมบัติใหม่ของ Java ที่จะมีใน JDK 7 รวมถึงความสามารถในการทำงานร่วมกับ Glassfish 3.1, WebLogic, Maven 3 และ Oracle DB

ที่มา - NetBeans Community News

Tags:
Node Thumbnail

NetBeans โปรแกรม IDE แบบโอเพนซอร์ส ออกรุ่นใหม่ล่าสุด 6.9 แล้ว ของใหม่มีดังนี้

 • รองรับ OSGi ระบบโมดูลขยายความสามารถของ Java Platform ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่คู่แข่งอย่าง Eclipse และ IntelliJ นำหน้าไปก่อนแล้ว
 • รองรับ Spring Framework 3.0, Ruby on Rails 3.0, Zend Framework
 • รองรับ JavaFX 1.3 และมี JavaFX Composer ตัวช่วยวาด UI ของ JavaFX

อย่างอื่นๆ อ่านได้จาก NetBeans IDE 6.9 Release Notes และ NetBeans Wiki

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้เข้าไป website Netbeans ครับ ก็ได้เจอข่าวประกาศ Netbeans 6.0 final release และพร้อมให้ download แล้วครับ พร้อมกันนั้นตัวของ Glassfish 2.0 เองก็ได้ประกาศตัว Release เช่นกัน

Netbeans :
The focus of NetBeans IDE 6.0 is superior developer productivity with a smarter, faster editor, and the integration of all NetBeans products into one IDE. NetBeans IDE 6.0 features Ruby/JRuby/Ruby on Rails support, enhancements for improved Swing development, a new Visual Game Designer, updated Data Binding support, integrated Profiling, and more. The new installer lets you customize your download preferences--use it to choose the features and runtimes you need.

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รุ่นนี้มีไฮไลต์อยู่ที่การรองรับ Visual Web Pack รุ่นใหม่ที่เพิ่งประกาศโอเพนซอร์สไปไม่นาน ฟีเจอร์น่าสนใจอื่นๆ มีดังนี้

- สร้าง Java Web Start ง่ายนิดเดียว - มี Local History แล้ว แต่ก่อนต้องโหลดปลั๊กอินเพิ่มเอา (Eclipse มีเป็นชาติแล้ว) - เปลี่ยนไอคอนซะการ์ตูนเชียว (ผมว่ามันดูน่ารัก สะอาดตาดี แต่บางคนบอกว่ามันเหมือนของเล่นไปหน่อย) - เนทีฟ GTK Look & Feel เปิดใช้งานอัตโนมัติ (ต้องใช้ร่วมกับ JDK 1.6_01) - ความสามารถใหม่ๆ ของตัว editor, debugger หลายอย่าง

สนใจอ่านเพิ่มเติมเอานะครับ สำหรับแฟนๆ Ruby ลองโหลดปลั๊กอิน JRuby มาลองใช้ได้นะครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผมหายจากการโพสข่าวไปสักพัก ข่าวจาวาช่วงนี้ก็ยังทรงๆ ครับ ไม่ค่อยมีข่าวชาวบ้านทั่วไปอ่านรู้เรื่องออกมาเท่าไหร่ แต่ก็ยังพอจะหยิบจับมาได้บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

แหมจะเสนอข่าวฝั่งนู้นฝั่งเดียวก็กระไรอยู่ ผมเลยจำใจต้องหยิบข่าวอีกฝั่งมาเสนอด้วย เรื่อง IDE เค้าว่าเป็นเรื่องเถียงกันไม่จบไม่สิ้น ข่าวมันก็เลยมีมาเรื่อยๆ อย่างนี้แหละ

ถ้าเป็นเมื่อสองปีก่อนใครมันจะไปรู้ละว่า NetBeans จะมาทำให้บรรลังก์ Eclipse สั่นคลอนได้ขนาดนี้ ถ้าพูดให้ใครฟังตอนนั้นคงเป็นเรื่องตลกไม่น่าเชื่อ ที่ TheServerSide.com มีการพูดถึงอัตตชีวประวัติของ Eclipse ที่ผ่านมาหลังจากเพิ่งฉลองวันเกิดครบ 5 ปีไปเมื่อต้นเดือนนี้ และทิ้งท้ายด้วยการทำนายอนาคตของมัน ไปมาๆ กระทู้กลายเป็นคุยเรื่อง NetBeans VS. Eclipse ซะงั้น(อีกแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากคุณดีนได้แนะนำเจ้าัตัว Netbeans 5.5 กันมานานแล้ว ตอนนี้ 5.5 ตัวเต็มออกแล้วครับ โดยคราวนี้ทำการแยก IDE เหลือตัวเดี่ยวๆ ขนาดเล็ก พร้อมกับปลั๊กอินต่างๆ ให้ดาวน์โหลดแยกดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แม้นับตั้งแต่ NetBeans 5.0 เป็นต้นมาจะเพิ่มความสามารถจนน่าใช้เพียงใด แต่หนึ่งในเรื่องที่เจ็บปวดที่สุดของคนที่พยายามย้ายจาก Eclipse มาสู่ NetBeans คือความสามารถของตัว Editor ที่สู้ไม่ได้เลย และมันก็เป็นเหตุผลสำคัญที่รั้งไม่ให้การย้ายข้ามฟากเกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ที่ใช้ NetBeans 5.5 อยู่และต้องการลองใช้ GUI Builder สำหรับ NetBeans 6.0 ที่ยังไม่ออกมาเลย ตอนนี้มีให้ลองบน NetBeans 5.5(ที่ตอนนี้เป็นแค่ RC1) แล้วครับ โดยสามารถอัปเดตได้ที่นี่เลย

ความสามารถใหม่ๆ มีทั้ง Internationalization อัตโนมัติ, พรีวิว Look & Feel และสนับสนุน Java SE 6 ครับ

ที่มา - NetBeans Blog

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงที่ผ่านมามีหลายข่าวทีเดียวครับ ที่เกี่ยวข้องกับจาวาแต่ไม่ได้เอามาลงเท่าไหร่ (กลัวเอาลงบ่อยจัด เดี๋ยวถูกเขม่นเอา) หยิบมาเฉพาะข่าวเกี่ยวกับ NetBeans ละกัน

วันนี้รุ่น NB 5.5 RC1 ก็ถูกปล่อยมาแล้ว อย่างที่ทราบกันว่า NB5.5 มีจุดเด่นเรื่องการสนับสนุน Java EE 5 เต็มตัว ซึ่งผมได้เคยเดโมรุ่น PR ไปให้ดูในงาน BTD 1.0 ที่ผ่านมา RC รุ่นนี้อาจจะมีช่วงชีวิตสั้นไปหน่อย (ประมาณไม่ถึงหนึ่งเดือน) เพราะจากหมายกำหนดเดิม ตัวเต็มจะออกภายในสิ้นเดือนนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากหลายคนบ่นกันว่า JSC อืดเหลือเกินแม้จะแก้บั๊กไปส่วนหนึ่งจาก HotFix ครั้งแรกไปแล้วก็ตาม วันนี้ซันออก HotFix 2 ให้อัปเดตกันได้แล้วครับ การอัปเดตครั้งนี้อ้างว่าประสิทธิภาพพัฒนาขึ้น 97% หากตีเป็นความเร็วคิดออกมาได้ว่าเร็วกว่าเดิม 32 เท่า! (เชื่อเค้าหน่อยเหอะ)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เขียนข่าวเท่าไหร่ ขออนุญาตลงระเบิดข่าวจาวาละกันทดแทนช่วงหลังๆ ที่แอบอู้อ่านอย่างเดียว ถือเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยเซริฟเวอร์ใหม่ไปในตัว :) ผมทำมาเป็นข่าวสั้นๆ ให้อ่าน ใครสนใจหัวข้อไหนก็เลือกอ่านเอาละกันครับ

ซันปล่อยมัสแตงเข้าป่า และดอลฟินลงทะเลลึกแล้ว JDK 7 จะมี Closure และสนับสนุน EL ? อัปเดตข่าวจาวา IDE

Tags:
Node Thumbnail

BlueJ IDE ที่เน้นสำหรับใช้ในการเรียนรู้และการสอนภาษา Java เป็นหลัก ตอนนี้ได้ออกเวอร์ชั่นที่รวมเข้ากับ Netbeans แล้วครับ

การออกเวอร์ชั่นนี้เกิดขึ้นจากการที่นักศึกษาที่หัดภาษา Java ด้วย BlueJ นั้นเวลาจะข้ามไปใช้ IDE ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าตัวอื่นๆ ต้องมีการเรียนรู้การใช้ IDE อีกตัวใหม่ ก็เลยจับรวมกันซะเลย ใช้ทั้งเรียนและใช้ทำงานจริงได้ทันที

ที่มา - Edu.Netbeans.BlueJ (ดาวน์โหลดได้ที่นี่เช่นกัน)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เบต้านี้คงเป็นเบต้าสุดท้ายแล้ว ก่อนที่เราจะได้ใช้ตัว 5.5 เต็มๆ ซะที รุ่นนี้เองถูกปรับปรุงไปจากเบต้า 1 โดยแก้บั๊กไปมากกว่า 500 จุดด้วยกัน โดยรุ่นนี้สนับสนุน Java EE 5 เต็มตัว รวมเรื่อง EJB 3, Java Persistence API และ JAX-WS 2.0 ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ๆ ทั้งนั้น

นอกจากนี้ NetBeans ยังส่งทั้งชุดเสริมอย่าง Profiler, Mobile Pack รุ่นที่เป็นเบต้า 2 ออกมาพร้อมกันอีกด้วย ที่น่าแปลกใจก็คือ แล้วชุด Enterprise ละ หายไปไหน ไม่ยักกะคลอดตามกันมาเหมือนเพื่อน โดยข่าวนี้ทาง NetBeans บอกว่า ขอเวลาอีกสักอาทิตย์สองอาทิตย์แล้วจะตามมาติดๆ

Tags:
Node Thumbnail

ซันแสดงจุดยืนในเทคโนโลยีแห่งอนาคต AJAX โดยซันประกาศเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาของสองค่ายใหญ่อย่าง OpenAJAX และ Dojo

นอกจากนี้ซันยังเปิดตัวเว็บไซต์ใหม่ต่างๆ และโปรเจ็คใหม่อย่าง JMaki ที่เป็นทั้งเฟรมเวิร์กที่ห่อหุ้มชุดคำสั่ง AJAX จากหลายค่ายทั้ง Yahoo Widget, Dojo, DHTML Google เป็นต้น และยังเป็นทั้งปลั๊กอินตัวใหม่ของ NetBeans และ Sun Studio Creator 2 สำหรับพัฒนา AJAX ร่วมกับจาวาอีกด้วย ดู https://ajax.dev.java.net/screencast/jMakiDemo.html">คลิปตัวอย่างได้ที่นี่

Pages