Tags:
Kindle

หลังจาก Amazon หยุดจำหน่าย Kindle รุ่นที่สี่ และ Kindle Touch ไปเมื่อสามปีก่อน หลังจากนั้น Kindle ทุกตัวเป็นสีดำล้วนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะ Kindle รุ่นที่ห้า/เจ็ด/Paperwhite ทั้งสองรุ่น มาบัดนี้ Amazon เปิดให้จอง Kindle รุ่นที่เจ็ดเป็นสีขาวในประเทศจีนแล้วครับ

เท่าที่สังเกตไม่ได้มีความแตกต่างในด้านความสามารถจากรุ่นสีดำ กล่าวคือ หน้าจอ 6 นิ้ว, จอละเอียด 800 x 600, ขอบเหลี่ยมหนาชัดเจน, จอ touch screen แบบ IR, ความจุ 4 GB สำหรับรูปประกอบสามารถดูได้จากที่มาครับ

ถ้าใครสนใจก็สามารถไปสั่งซื้อกันได้ สนนราคาอยู่ที่ 499 หยวน หรือประมาณ 2600 บาท และราคานี้ไม่มีโฆษณา (without special offer) โดยจะจัดส่งวันที่ 8 เมษายนนี้ครับ

ที่มา: Amazon China via Good E-Reader

Tags:

บริษัท Rakuten ยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซของญี่ปุ่น หลังจากเข้าซื้อบริษัทอีบุ๊ก Kobo ไปเมื่อสี่ปีก่อน เพิ่งประกาศการเข้าซื้อกิจการบริษัท OverDrive ในอเมริกาด้วยมูลค่า 410 ล้านเหรียญสหรัฐ

OverDrive เป็นบริษัทที่ทำแพลตฟอร์มจัดจำหน่ายสื่อดิจิทัล ทำระบบ DRM และขายบริการให้ยืมอีบุ๊กแก่บรรดาหอสมุด/ห้องสมุดในอเมริกา ซึ่งถือเป็นผู้เล่นรายใหญ่ด้วยทั้งรองรับเครื่องอ่านอีบุ๊กได้ทุกตัวในตลาดทั้งคินเดิลและอื่นๆ และรองรับการให้บริการสื่อดิจิทัลทั้งอีบุ๊ก วิดีโอ และหนังสือเสียง

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้น่าจะช่วยทำให้ Rakuten มีอำนาจต่อรองกับสำนักพิมพ์มากขึ้นและเติมเต็มแผนการที่จะบุกเข้าตลาดอีบุ๊กให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพราะ Kobo เองจับตลาดลูกค้าทั่วไปและหนังสือจากผู้เขียนอิสระ ส่วน OverDrive ก็จับตลาดห้องสมุดในอเมริกาจำนวนมากและเป็นรายเดียวที่รองรับคินเดิลด้วย นอกเหนือจาก ePub และ DRM PDF ที่อุปกรณ์อื่นส่วนใหญ่รองรับอยู่แล้ว

ที่มา: Goodereader, Reuters

Tags:
Amazon

ช่วงนี้ไม่ทราบเกิดขยันอะไรขึ้นมา หลังจากอเมซอนออกอัพเดตย่อยไปเมื่อกลางสัปดาห์ก่อน เมื่อคืนนี้ทางอเมซอนออกอัพเดตย่อย 5.6.1.0.6 และ 5.6.1.0.5 สำหรับ Kindle Paperwhite รุ่นที่สองและ Kindle Voyage ตามลำดับครับ ที่แตกต่างจากครั้งก่อนๆ คือ ครั้งนี้ดูเหมือนอเมซอนจะส่งขึ้นระบบ OTA ก่อนปรับปรุงเว็บไซต์ช่วยเหลือด้วยซ้ำ เรียกว่าถ้าเปิดไวไฟทิ้งไว้ เผลอๆ ตื่นมาเช้านี้อาจจะโดนอัพเดตไปแล้วด้วยซ้ำ ส่วนตัวอัพเดตย่อยใหม่ครั้งนี้มีอะไรที่ปรับปรุงไปบ้างนั้น นอกจากคำอธิบายกว้างๆ ว่า ปรับปรุงทั่วไปและแก้บั๊ก ก็ไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการใดๆ ตามสไตล์การอัพเดตย่อยของอเมซอนครับ

Tags:
Amazon

หลังจากอเมซอนออกอัพเดตย่อยไปเมื่อประมาณสามเดือนก่อน ในสัปดาห์นี้ทางอเมซอนออกอัพเดตย่อย 5.6.1.0.4 และ 5.6.1.0.3 สำหรับ Kindle Paperwhite รุ่นที่สองและ Kindle Voyage ตามลำดับครับ ส่วนตัวอัพเดตย่อยใหม่ครั้งนี้มีอะไรที่ปรับปรุงไปบ้างนั้น นอกจากคำอธิบายกว้างๆ ว่า ปรับปรุงทั่วไปและแก้บั๊ก ก็ไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการใดๆ ตามสไตล์การอัพเดตย่อยของอเมซอนครับ

ตัวอัพเดตมีขนาดประมาณ 192 MB ถึง 227 MB ซึ่งจะถูกโหลดและติดตั้งผ่าน OTA หรือถ้าไม่อยากรอสามารถโหลดตัวอัพเดตมาจากเว็บไซต์มาติดตั้งเองก็ได้ครับ ซึ่งไม่ว่าจะใช้เฟิร์มแวร์รุ่นไหนอยู่ สามารถใช้ตัวอัพเดตนี้เพื่ออัพเดตข้ามมายังรุ่นล่าสุดได้ทันทีครับ เลือกให้ถูกตัวละกันครับ

หมายเหตุ: อเมซอนก็ยังไม่ได้ปล่อยอัพเดต 5.6.1 ให้กับผู้ที่ใช้ Kindle Paperwhite รุ่นหนึ่งนะครับ ;P

ที่มา: Amazon

Tags:
Amazon

หลังจากปล่อยให้แอปเปิลรุกตลาดการศึกษาไปเมื่อสองปีก่อน มาบัดนี้อเมซอนวางแผนสยายปีกโครงการ Kindle Direct Publishing เข้าสู่ตลาดการศึกษาด้วยการปล่อยซอฟต์แวร์ Kindle Textbook Creator รุ่นเบต้าเป็นหัวหอกกรุยทางเข้าสู่ตลาดการศึกษา

ซอฟต์แวร์ Kindle Textbook Creator รุ่นเบต้าที่ปล่อยออกมายังถือว่ามีความสามารถจำกัดมากเมื่อเทียบกับคู่แข่ง โดยอเมซอนสัญญาว่าจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาในอนาคต ซึ่งจากการลองทดสอบเบื้องต้นพบว่ายังมีข้อจำกัดอยู่มาก มากเสียจนเหมือนเป็นแค่เครื่องมือแปลงเอกสาร PDF มากกว่า

Tags:
Nook

อย่างน้อยก็ยังไม่แพเสียทีเดียวสำหรับเจ้าอุปกรณ์อายุสองขวบหมาดๆ อย่าง NOOK HD/HD+ หลังจากทางบาร์นสแอนด์โนเบิลปล่อยอัพเดตตัวสุดท้ายไปเมื่อกลางธันวาคมสองปีก่อน มาสัปดาห์ก่อนบาร์นสแอนด์โนเบิลได้ปล่อยอัพเดตย่อย 2.2.1 ให้กับผู้ใช้งาน NOOK HD และ HD+ กันแล้วครับ

บาร์นสแอนด์โนเบิลระบุเพียงว่าเป็น "การปรับปรุงด้านความปลอดภัย" (important security patch) เท่านั้น ไม่มีการประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่แต่อย่างใด สำหรับตัวอัพเดตที่ว่ามีขนาดถึง 410 MB และ 418 MB สำหรับ NOOK HD และ HD+ ตามลำดับ ซึ่งสามารถโหลดลงเครื่องแบบ OTA ผ่าน WiFi ได้โดยตรง หรือถ้าไม่อยากรอ สามารถสั่งโหลดตัวอัพเดตบนพีซีจากเว็บไซต์มาอัพเดตเจ้า NOOK HD/HD+ ได้ทันที

ป.ล. ตัวอัพเดตที่เป็นแบบตัวเต็มสามารถอัพเดตทับบนเครื่องที่รูทแล้วได้เลย เพียงแต่การอัพเดตจะทำให้รูทหลุดจะต้องตามไปรูทซ้ำอีกครั้ง

ที่มา: Barnes & Noble

Tags:
Kindle

ไม่แน่ใจว่าใครยังใช้เจ้าเพื่อนยาก Kindle Keyboard อายุเกือบห้าปีนี้อยู่บ้าง หลังจากอเมซอนปล่อยอัพเดตสุดท้ายให้เมื่อสองปีกว่าและหยุดจำหน่ายไปปีกว่า ทุกคนก็คิดว่าอเมซอนคงต่อแพให้เรียบร้อยแล้ว แต่ทว่าอเมซอนก็ยังไม่ทอดทิ้ง ปล่อยอัพเดตย่อย 3.4.1 มาให้กับผู้ใช้งานกันอีกครั้งครับ

ตัวอัพเดต 3.4.1 (2540470001) มีขนาดเล็กเพียง 80 KB เท่านั้น ซึ่งระบุเพียงว่าแก้ปัญหาเรื่องความปลอดภัย (security improvements) เท่านั้น แต่มีการคาดเดาว่าเพื่อแก้ปัญหาความปลอดภัยของเบราว์เซอร์ในกรณีช่องโหว่ SSL 3.0 (POODLE)

เนื่องจากมีหลายรุ่นย่อย (B008, B006, B00A) ซึ่งใช้ไฟล์อัพเดตแยกกันและทุกตัวต้องอัพเดตจากรุ่น 3.4.0 สำหรับผู้ที่สนใจขอให้ตามไปดูรายละเอียดขั้นตอนการอัพเดตได้จากที่มาครับ

ก็ต้องชื่นชมว่าอเมซอนยังใจกว้างตามไปออกอัพเดตให้กับเครื่องตกรุ่นอีก

ที่มา: Amazon via Good E-Reader, Amazon forum

Tags:
Kindle

หลังจากอเมซอนออกอัพเดต 5.6.1 ที่เพิ่มฟีเจอร์ยืมหนังสือจากบัญชีแฟน, อธิบายศัพท์ยากบนหน้าหนังสือยกเซตให้กับ Kindle Paperwhite รุ่นที่สอง, Kindle Voyage และ Kindle รุ่นที่เจ็ดไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา เมื่อวานนี้ทางอเมซอนออกอัพเดตย่อย 5.6.1.0.1 และ 5.6.1.0.2 สำหรับ Kindle Paperwhite รุ่นที่สองและ Kindle Voyage ตามลำดับครับ ส่วนตัวอัพเดตย่อยใหม่ครั้งนี้มีอะไรที่ปรับปรุงไปบ้างนั้น ไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการใดๆ ตามสไตล์การอัพเดตย่อยของอเมซอนครับ

ตัวอัพเดตมีขนาดประมาณ 190 MB ถึง 230 MB ซึ่งจะถูกโหลดและติดตั้งผ่าน OTA หรือถ้าไม่อยากรอสามารถโหลดตัวอัพเดตมาจากเว็บไซต์มาติดตั้งเองก็ได้ครับ ซึ่งไม่ว่าจะใช้เฟิร์มแวร์รุ่นไหนอยู่ สามารถใช้ตัวอัพเดตนี้เพื่ออัพเดตข้ามมายังรุ่นล่าสุดได้ทันทีครับ เลือกให้ถูกตัวละกันครับ

หมายเหตุ: อเมซอนยังไม่ได้ปล่อยอัพเดต 5.6.1 ให้กับผู้ที่ใช้คินเดิล Paperwhite รุ่นหนึ่งนะครับ ก็คงต้องร้องเพลงรอกันต่อไปครับ

ที่มา: Amazon

Tags:
Amazon

หลังจากอเมซอนวางจำหน่ายเจ้า Kindle Voyage มาพักหนึ่ง เพื่อนผมคนเดิมก็ซื้อ Kindle Voyage มาเมื่อสัปดาห์ก่อน ผมก็ขออนุญาตหยิบยืมมาลองใช้เป็นเวลาหนึ่งคืน ผมก็เลยได้โอกาสจับของจริงมาทดสอบการใช้งานและพร้อมกับแชร์ให้เพื่อนๆให้ได้รับทราบกัน

ตัว Kindle ที่เพื่อนผมสั่งมาเป็น Kindle Voyage รุ่น Wi-Fi only พร้อมโฆษณาราคา 199 เหรียญสหรัฐนะครับ ประกอบกับผมมี Kindle Paperwhite รุ่นแรกอยู่ ดังนั้นในการรีวิวการใช้งานเจ้า Kindle Voyage ผมอาจจะเปรียบเทียบกับ Kindle Paperwhite รุ่นแรกบ่อยหน่อยนะครับ เผื่อใครจะได้เห็นภาพมากขึ้น (จะได้หลวมตัวบ้าง)

หมายเหตุ: รุ่นที่ผมทดสอบคือรุ่น Wi-Fi เฟิร์มแวร์รุ่น 5.6.1 (2531760037) แบบมีโฆษณา (with special offers)

Tags:

สำนักพิมพ์ Penguin Random House เริ่มทดลองตลาดอีบุ๊คโดยการเปิดบริการ Cloud Reader เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ให้กับสำนักพิมพ์ย่อย Pelican ที่เคยปิดตัวลงสามสิบปีก่อน โดยกลับมาขายแบบดิจิตอลออนไลน์เพียงอย่างเดียว โดยเริ่มต้นขายหนังสือ 5 เล่ม เล่มละ 4.99 ปอนด์ และสัญญาว่าจะทยอยเพิ่มหนังสือให้เลือกซื้อมากขึ้นในปีหน้า

สำหรับลูกค้าแล้ว การอ่านอีบุ๊คบน cloud ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด ผู้เล่นรายอื่นอย่าง Amazon, Barnes and Noble และ Kobo ต่างก็มีบริการลักษณะนี้อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าผู้เล่นเหล่านั้นอยู่ในตลาดค้าปลีกค้าหนังสือมาก่อน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่สำนักพิมพ์แบบคลาสสิคจะมาลุยในตลาดค้าปลีกอีบุ๊คเองโดยตรง และการพัฒนา cloud reader เพียงอย่างเดียว ก็เป็นทางเลือกที่ค่อนข้างคุ้มค่าในการจะเข้าถึงบรรดาลูกค้าได้โดยตรง โดยไม่ต้องนั่งพัฒนาและดูแลรักษาแอพแยกแต่ละระบบปฏิบัติการยอดนิยมอย่าง iOS, Android, Blackberry, Windows

Tags:
Dragon Quest

ข่าวดีสำหรับคนที่อยากเล่น Dragon Quest IV บน iOS/Android แต่เห็นราคาเกือบ 500 บาทแล้วยังทำใจไม่ได้ ตอนนี้โอกาสมาแล้วครับ ต้นสังกัด Square Enix ประกาศลดราคาเกมนี้ลง 33% จาก 14.99 เหลือ 9.99 เหรียญเท่านั้น หรือประมาณ 320 บาท ถ้าใครสนใจก็สามารถไปซื้อหากันได้จากทั้งสองสโตร์กันเลยครับ (App Store, Play Store)

หมายเหตุ: พยายามหาแหล่งที่มาอื่น ก็ไม่พบว่าจะลดราคาชั่วคราวถึงเมื่อไร เอาเป็นว่าถ้าสนใจก็ไปจัดการได้ครับ

ที่มา: AppSales

Tags:
Apple

เป็นความต่อเนื่องจากข่าวเก่า กรณีแอปเปิลเตรียมจบคดี กรณีมีความผิดฐานร่วมกับเหล่าสำนักพิมพ์โก่งราคาอีบุ๊กแล้ว ครับ มาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้พิพากษา Cote ได้นั่งบัลลังก์ตัดสินอนุมัติในกรณีที่แอปเปิลยื่นคำร้องขอยอมความ (settlement) ตามข้อตกลง โดยใจความสำคัญคือจะจ่ายเงินสูงสุด 400 ล้านเหรียญให้กับลูกค้า และอีก 50 ล้านเหรียญให้กับทนายความ

แต่เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งรีบดีใจไปตรวจบัญชี เนื่องจากแอปเปิลเคยขออุทธรณ์คดีนี้ไว้ก่อน ดังนั้นผลจึงยังไม่สิ้นสุดครับ วันที่ 15 ธันวาคมนี้ ศาลอุทธรณ์จะตัดสินอีกที ถ้าศาลอุทธรณ์ส่งคดีกลับศาลแขวงเพื่อให้ไต่สวนใหม่ แอปเปิลจะจ่ายเพียง 70 ล้านเหรียญให้กับลูกค้า และถ้าศาลอุทธรณ์กลับคำตัดสินแอปเปิลจะไม่ต้องจ่ายอะไรเลย

กรณีที่ยื่นยอมความนี้เป็นกลยุทธ์ทางกฎหมายของทีมทนายแอปเปิลเพื่อที่จะจำกัดความเสียหายที่แอปเปิลจะต้องจ่าย เพราะแต่เดิมก่อนจะยื่นยอมความ มีความพยายามฟ้องกลุ่มและการฟ้องจากอัยการสูงสุดจาก 33 มลรัฐ ซึ่งคาดว่าแอปเปิลจะต้องจ่ายสูงถึง 840 ล้านเหรียญ แต่ก็ระงับไปเพราะแอปเปิลชิงลงมือเองก่อน

และประการสำคัญ ต่อให้จ่ายจริงก็จะได้เฉพาะบัญชีสหรัฐอเมริกาเท่านั้น (บัญชีประเทศอื่นอด) และจะจ่ายคืนเฉพาะหนังสือที่ซื้อไป ตั้งแต่ 1 เมษายน 2010 ถึง 21 พฤษภาคม 2012 เท่านั้นครับ

ที่มา: Good E-Reader, New York Times

Tags:

จากข่าวเดิมเมื่อต้นปีที่ผ่านมาตามโครงการแปลงเอกสารในหอสมุดวาติกันเป็นไฟล์ดิจิทัล มาบัดนี้หอสมุดวาติกันได้เปิดให้ชมเอกสารดังกล่าวได้ฟรีผ่านทางเว็บไซต์ได้แล้วครับ

โครงการแปลง Vatican Library Digitization Project นี้เป็นผลงานของบริษัทญี่ปุ่น NTT DATA ในการสแกนเอกสารโบราณและพัฒนาระบบแอพพลิเคชันในการค้นหาและเรียกดูเอกสารความละเอียดสูงเหล่านี้ผ่านทางเว็บไซต์ของหอสมุดวาติกัน โดยชุดแรกที่เปิดให้ชมฟรีผ่านทางเว็บไซต์มีสี่พันชิ้นและคาดว่าจะทยอยเพิ่มขึ้นถึงแปดหมื่นสองพันชิ้นเมื่อสิ้นสุดโครงการ

หอสมุดวาติกัน (Vatican Apostolic Library) นับเป็นหอสมุดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกตั้งขึ้นในกลางศตวรรษที่ 15 มีของสะสมเป็นจำนวนมาก มีทั้งในรูปแบบม้วนหนังสือหรือหนังสือโบราณที่เขียนด้วยมือกว่าแปดหมื่นสองพันเล่ม หนังสือกว่าล้านหกแสนเล่ม ภาพเขียนเหรียญตราภาพถ่ายจำนวนมาก เนื้อหาเอกสารไม่เฉพาะเจาะจงกับศาสนาคริสต์เพียงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงศาสนาหรือความเชื่ออื่นๆ รวมทั้งยังมีผลงานของนักวิทยาศาสตร์ นักคณิตศาสตร์หรือศิลปินอย่างไมเคิลแองเจลโล (มีเกลันเจโล) หรือกาลิเลโอ หรือแม้กระทั่งผลงานจากฝั่งโลกตะวันออกก็ยังมีเก็บรักษาไว้ที่นี่อีกด้วย

ป.ล. อันที่จริงถ้าวัดกันที่อายุของสะสมด้วยคุณภาพและปริมาณผมคิดว่าน่าจะเรียกว่า "พิพิธภัณฑ์วาติกัน" ได้สบาย

ที่มา: Good E-Reader, NTT DATA, Vatican Library Digitization Project

Tags:

พบบั๊กร้ายแรงในคำสั่งแบช (bash) ซึ่งเป็นเชลล์พื้นฐานที่อยู่ใน UNIX ทุกรุ่นยันรุ่นล่าสุด 4.3 ทำให้แฮกเกอร์สามารถรันคำสั่งอะไรก็ได้ภายใต้สิทธิ์ที่รันคำสั่ง bash ซึ่งทำให้เว็บไซต์ที่มีการคอนฟิค CGI ไว้เช่น mod_cgi ตกอยู่ในความเสี่ยงทั้งหมด รวมไปถึงบรรดาอุปกรณ์ฝังตัวที่มีหน้าจอบริหารจัดการเป็นเว็บต่างก็โดนหางเลขไปด้วย (แพเพียบแน่ๆ)

ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่าระดับความรุนแรงของบั๊กตัวนี้ไม่น่าจะน้อยกว่า Heartbleed ที่เจอกันไปเมื่อเมษายนที่ผ่านมา เพราะบั๊กตัวนี้สามารถรันคำสั่งบนเครื่องเป้าหมายได้เลย และสามารถทดลองได้ง่ายพอๆ กับ SQL injection โดยไม่ต้องล็อกอินเข้าระบบก่อนด้วยซ้ำ

สำหรับผู้ดูแลระบบที่มีการเปิด CGI แนะนำให้ลองหาแพตช์มาอัพเกรด bash โดยด่วน

ความน่ากลัวของบั๊กตัวนี้คือ บั๊กตัวนี้มีอยู่มาตั้งแต่เริ่ม บั๊กตัวนี้มีความเสี่ยงที่ทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าควบคุมอุปกรณ์ได้อย่างสมบูรณ์ และมีอุปกรณ์จำนวนมากที่วางจำหน่ายในตลาดและหมดการสนับสนุนไปนานแล้ว ไล่ตั้งแต่ คอมพิวเตอร์แม่ข่าย, อุปกรณ์เน็ตเวิร์ก, กล้องวงจรปิด, อุปกรณ์เฉพาะทางอย่างในโรงงาน ฯลฯ

ที่มา: CNN, Akamai, The Register, Reuters, SecList.Org

Tags:
China

Hugo Barra ชี้แจงกรณีประเด็นร้อนกรณีทีม F-Secure ทดสอบ Xiaomi RedMi 1S แล้วพบว่ามีการส่งข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ในสมุดที่อยู่, หมายเลขโทรศัพท์ที่ส่ง SMS มาหาเรา ไปยังเซิร์ฟเวอร์ในจีนแม้ผู้ใช้จะไม่ได้ล็อกอินเข้า Mi Cloud ก็ตามที

Hugo Barra อ้างว่า MIUI มีระบบ MIUI Cloud Messaging ซึ่งเป็นบริการสำหรับส่งข้อความหากันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทีนี้เมื่อผู้ใช้เปิดเครื่องใช้งาน ระบบจะทำการติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ในจีน(แบบไม่เข้ารหัส)เพื่อเตรียมให้บริการ Cloud Messaging โดยอัตโนมัติ เช่น ตรวจสอบว่าเบอร์นั้นรองรับ MIUI Cloud Messaging หรือไม่ และสถานะของเพื่อนเราเป็นอย่างไร online/offline ซึ่งเป็นที่มาว่าทำไมทีม F-Secure จึงเห็นการส่งข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ในสมุดที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ที่ส่ง SMS มาหาเรา

Xiaomi จะปรับปรุงบริการนี้โดยจะปล่อยอัพเดทในวันนี้

  • ถ้าทำ factory reset บริการ Cloud Messaging จะถูกปิด ถ้าอยากใช้งานฟีเจอร์นี้ต้องไปเปิดเอง (ผู้แปล: แต่ไม่ทราบว่า ถ้าล็อกอินเข้า Mi Cloud จะมีให้ปิดฟีเจอร์นี้ได้รึเปล่า)
  • เพื่อความปลอดภัย จะมีการเข้ารหัสข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ Mi Cloud

โดยส่วนตัวก็คือว่า Xiaomi ออกมารับมือกับประเด็นร้อนได้ดี ชี้แจงได้ชัดเจนถึงที่มาที่ไป และใช้เวลาไม่นานในการออกอัพเดทเพื่อคลายกังวล ส่วนจะเชื่อไม่เชื่อก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งแต่รอบนี้ไม่มีสิทธิ์ตรวจสอบแล้วนะเพราะข้อมูลจะเข้ารหัสแล้ว

ที่มา: Google Plus จาก Android Headline

Tags:
Android

บริษัท Bluebox Security รายงานช่องโหว่ใหม่ในมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ตั้งแต่รุ่น 2.1 ขึ้นไป ในขบวนการตรวจสอบลายเซ็นดิจิทัล ช่องโหว่ดังกล่าวทำให้แฮกเกอร์สามารถทำให้แอพโทรจัน ซึ่งอาจจะเป็นแอพที่ดูใสซื่อบริสุทธิ์เวลาติดตั้งไม่ขอสิทธิ์ใดเลย สามารถหลอกตัวระบบปฏิบัติการว่าเป็นแอพจากผู้ผลิตรายอื่น ทำให้แอพโทรจันสามารถใช้สิทธิ์ได้เทียบเท่าแอพที่ถูกแอบอ้างทุกประการ

Tags:
Amazon

วันนี้อเมซอนออกอัพเดต 5.4.5 ให้สำหรับ Kindle Paperwhite รุ่นที่สองแล้วครับ โดยมีฟีเจอร์ใหม่ สามข้อดังนี้ครับ

  • ซิงค์ตำแหน่งที่อ่านล่าสุด (most recent): ต่อไปนี้เครื่องสามารถซิงค์ตำแหน่งที่อ่านล่าสุดของหนังสือระหว่างอุปกรณ์หรือแอพอัตโนมัติ ซึ่งคนละตัวกับตำแหน่งไกลสุดในหนังสือ (furthest page read)
  • หน้าต่างพรีวิวเวลาอ่าน PDF: ในเวลาที่เลื่อนหน้าจอ (pan) ขณะที่ซูมอ่าน PDF จะมีหน้าต่างพรีวิว
  • อ่านตัวอย่างหนังสือ ในระหว่างที่รอหนังสือมาส่ง: ถ้าสั่งซื้อหนังสือเล่มกับอเมซอน ในหน้าขอบคุณหลังจากสั่งซื้อเรียบร้อยจะมีปุ่ม Start Reading อยู่ ถ้ากดปุ่มนี้ระบบจะส่งตัวอย่างหนังสือมาใน Cloud ของอเมซอน สามารถดาวน์โหลดลงมาอ่านเล่นได้ก่อนขณะที่รอหนังสือไปส่งถึงบ้าน

ตัวอัพเดต Kindle Paperwhite รุ่นที่สอง - 5.4.5 มีขนาด 177 MB ซึ่งจะถูกดาวน์โหลดและติดตั้งผ่าน OTA หรือถ้าไม่อยากรอสามารถโหลดตัวอัพเดตจากเว็บไซต์มาติดตั้งเองก็ได้ครับ ซึ่งไม่ว่าจะใช้เฟิร์มแวร์รุ่นไหนของ Paperwhite รุ่นที่สองอยู่ สามารถใช้ตัวอัพเดตนี้เพื่ออัพเดตข้ามมายังรุ่นล่าสุดได้ทันทีครับ

ที่มา: Amazon

Tags:
Apple

ความคืบหน้าล่าสุดของมหากาพย์คดีผูกขาดอีบุ๊กของแอปเปิลที่เริ่มต้นเมื่อสองปีก่อน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แอปเปิลได้เตรียมยอมความ (settlement) ในกรณีคดีผูกขาดอีบุ๊กในสหรัฐอเมริกาเป็นรายสุดท้ายแล้วครับ หลังจากที่บรรดาสำนักพิมพ์ทั้ง 5 ที่เข้าร่วมขบวนการต่างได้ยอมความไปก่อนหน้านี้หมดแล้ว

สาระสำคัญของเอกสารบันทึกข้อตกลงฉบับนี้คือ มีการกำหนดความเสียหายสูงสุดที่แอปเปิลจะจ่ายเพื่อยอมความนอกศาล โดยจำนวนเงินที่จะจ่ายขึ้นอยู่กับผลพิจารณาของศาลอุทธรณ์ ถ้าศาลอุทธรณ์พิพากษายืน แอปเปิลจะจ่าย 400 ล้านเหรียญให้กับลูกค้า แต่ถ้าศาลอุทธรณ์ส่งคดีกลับศาลแขวงเพื่อให้ไต่สวนใหม่ แอปเปิลจะจ่ายเพียง 70 ล้านเหรียญให้กับลูกค้า และถ้าศาลอุทธรณ์กลับคำตัดสินแอปเปิลจะไม่ต้องจ่ายอะไรเลย

Tags:
Amazon

หลังจากปล่อยให้มีภาพและวิดิโอหลุดออกมา ตอนนี้อเมซอนก็จัดการเปิดตัวบริการ "Kindle Unlimited" ใหม่นี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข้อมูลที่เปิดตัวออกมาก็มีรายละเอียดดังนี้

  • ค่าบริการ 9.99 เหรียญสหรัฐต่อเดือนและฟรีเดือนแรก โดยสามารถอ่านอีบุ๊กได้จากจำนวนคลัง 600,000 เล่ม
  • ไม่จำกัดว่าสำหรับอุปกรณ์คินเดิลเท่านั้น สามารถใช้แอพคินเดิลบนระบบอื่นๆ อย่างเช่น iOS หรือ Android ก็ใช้งานได้
  • แถมบริการหนังสือเสียงของ Audible ฟรีเป็นเวลาสามเดือน
  • สุดท้ายบริการนี้ยังเปิดให้ใช้เฉพาะที่อเมริกาเท่านั้น

แม้ว่าไม่ใช่อีบุ๊คทุกเล่มที่วางขายบนอเมซอนจะร่วมโครงการ แต่กับจำนวนอีบุ๊ก 600,000 เล่มก็ต้องตอบว่าไม่น้อย เล่มไหนที่เข้าร่วมโครงการ เวลาเลือกดูหนังสือในหน้าเว็บจะมีโลโก้ "kindleunlimited" อยู่ และเท่าที่สังเกตจะไม่มีหนังสือจากสำนักพิมพ์ใหญ่ทั้ง 5 (Hachette, HarperCollins, Simon & Schuster, Macmillan, และ Penguin Random House) เข้าร่วมแต่อย่างใด

แต่กระนั้นก็ยังมีหนังสือชื่อดังมาให้เลือกพอสมควร อย่างเช่น Harry Potter, Hunger Games เป็นต้น

เอาเป็นว่าใครอ่านหนังสือภาษาอังกฤษเกินเดือนละเล่มและมีบัญชีสหรัฐอเมริกาอยู่ ถ้าสนใจก็ไปลองดูได้

ที่มา: Amazon

Tags:
Amazon

ทำไมต้องหนังสือเสียง

สำหรับคนที่นิยมอ่านอีบุ๊กภาษาอังกฤษอยู่บ่อยๆ อาจจะมีบางครั้งที่อยากให้มันอ่านให้เราฟังเวลาเราที่เราไม่สะดวกที่จะอ่าน เช่น เวลาขับรถ หรือ เวลาขึ้นรถลงเรือ หรือบางคนเคยใช้คินเดิลรุ่นที่มีฟีเจอร์สังเคราะห์เสียง (text-to-speech) สามารถให้คินเดิลอ่านหนังสือให้เราฟังได้ ทำให้เราไม่ต้องจ้องหน้าจอก็สามารถเสพสื่อได้ แต่เอาเข้าจริง คุณภาพเสียงที่ได้รับอยู่ในระดับที่ "พอทนได้" หลายครั้งเราจะเจอปัญหาในการอ่านผิด โดยเฉพาะการอ่านตัวย่อ, ชื่อเฉพาะ หรือเป็นชื่อในภาษาอื่น ที่ทำให้จินตนาการอันเพริศแพร้วต้องสะดุดหยุดลง อีกทั้งปัญหาของเนื้อเสียงที่ได้จากเสียงสังเคราะห์ คือจังหวะ, ความเร็วและน้ำเสียงเดียวกันตลอดทั่วทั้งเล่ม ไร้สิ้นซึ่งอารมณ์ ไม่ว่าจะอ่านหนังสือสาระวิชาการ ไม่ว่าจะนิยายในบทที่กำลังชมนกชมไม้ หรือว่ากำลังเข้าสู่ไคลแม็กซ์ที่กำลังล่าฆ่ากันเลือดสาด เสียงที่เครื่องอ่านให้ก็ยังคงอ่านน้ำเสียงเดิม ความดังเท่าเดิม จังหวะเดิมเป๊ะ